Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple được công ty áp dụng để tạo ra các sản phẩm mới, những đổi mới trong cải tiến sản phẩm cho tập khách hàng hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số sản phẩm đột phá như iPhone, Macbook hay Airpod.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple

1. Giới thiệu về Apple

Apple là một tập đoàn công nghệ toàn cầu có trụ sở tại California chuyên thiết kế, phát triển và phân phối các thiết bị tiêu dùng, phần mềm và dịch vụ trực tuyến. Ngang hàng với Amazon, Google, Microsoft và Facebook, nó được coi là 1 trong 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Apple định vị mình là thương hiệu công nghệ hàng đầu thị trường nhờ tầm nhìn của Steve Jobs. Apple đã phát triển nhanh hơn trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Tim Cook. Apple cũng là công ty đầu tiên có vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD với hệ điều hành của riêng mình. Chiến lược Marketing của Apple đã thực sự làm được những điều khác biệt.

Innovation” (Đổi mới) là một trong những thuật ngữ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khi thảo luận về Apple như một thương hiệu. Lý do cho điều này là hàng hóa của công ty có số lượng hạn chế, nhưng chúng rất hiện đại và độc đáo. Danh mục sản phẩm của Apple không rộng lớn như Samsung hay Google, nhưng nó có lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Xem thêm: Tìm hiểu về Apple

Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs
Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne

2. Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Apple II

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Apple II là một trong những chiếc máy tính cá nhân thành công lớn đầu tiên trên thế giới. Với những phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 1977, thiết bị này đóng vai trò nổi bật trong những ngày đầu của cuộc cách mạng máy tính cá nhân.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple – là nhà thiết kế những chiếc Apple II đầu tiên, sử dụng ngôn ngữ lập trình BASIC và TV làm màn hình. Công ty bán các phiên bản của Apple II cho đến năm 1993 với tổng doanh số từ 5 triệu đến 6 triệu đơn vị.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Apple

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple - Apple II
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Apple II

2.2 Mac

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Chiếc máy Mac đầu tiên – được giới thiệu vào năm 1984 – đưa Apple trở thành một công ty công nghệ hàng đầu và những phiên bản Mac mới nhất bán được gần 29 triệu chiếc, tạo ra doanh thu hơn 35 tỷ USD trong năm ngoái. Đây là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng chuột và giao diện người dùng đồ họa đạt được thành công về mặt thương mại.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Tuy nhiên, thị phần trong ngành máy tính cá nhân của Mac chỉ là 8,5%, thấp hơn nhiều lần so với số máy tính sử dụng hệ điều hành Windows đến từ các công ty gồm Lenovo, HP và Dell. Mặc dù vậy, thị phần Mac tăng trong khoảng 2 năm qua, sau khi Apple chuyển sang sử dụng chip M1 do chính mình thiết kế, thay vì chip của Intel.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Apple

Các sản phẩm Macintosh của Apple
Các sản phẩm Macintosh của Apple

2.3 iPod/ iTunes

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Năm 1997, nhà đồng sáng lập Steve Jobs trở lại Apple và nhanh chóng giúp công ty ổn định tình hình kinh doanh – vốn đã sụt giảm mạnh trong những năm trước đó. Năm 2001, ông đưa ra sản phẩm mang tính cách mạng đầu tiên của công ty trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông ở vị trí CEO. Đó là iPod – máy nghe nhạc cho phép người dùng mang hàng nghìn bài hát trong túi của mình.

Ước tính, Apple đã bán được 450 triệu máy iPod tính đến tháng 5/2022. Trong khi đó iTunes – cửa hàng âm nhạc trực tuyến được ra mắt cùng với iPod – đã bán được hơn 30 tỷ bài hát.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Tháng 5/2022, Apple thông báo sẽ ngừng sản xuất iPod – sau nhiều năm doanh số giảm vì bị thay thế bởi những chiếc smartphone. Công ty cũng đang thay thế iTunes bằng dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Apple

Các sản phẩm iPod của Apple
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – iPod

2.4 iPhone

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Có lẽ là sản phẩm thay đổi thế giới nhiều nhất của Apple, iPhone biến những chiếc điện thoại di động chủ yếu để nghe gọi trở thành những chiếc máy tính tiên tiến và tạo ra một nền kinh tế di động. Từ quảng cáo, âm nhạc đến đi lại, gần như mọi doanh nghiệp tiêu dùng đều phải tính đến những người sử dụng iPhone và điện thoại thông minh.

 

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Apple bán được 233 triệu chiếc iPhone vào năm ngoái, tạo ra doanh thu khoảng 196 tỷ USD, Hiện tại, thu nhập từ bán iPhone bằng khoảng một nửa doanh thu của cả công ty. Từ khi ra mắt, đã có hơn 2 tỷ chiếc iPhone được bán ra trên toàn thế giới, biến nó trở thành một trong những sản phẩm điện tử tiêu dùng thành công nhất lịch sử.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Apple

Danh mục sản phẩm của Apple bao gồm iPhone
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – iPhone

2.5 iPad

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Mặc dù đã có những chiếc máy tính bảng ra mắt trước đó, nhưng phải đến tháng 4/2010 – khi iPad ra mắt – mới xuất hiện một thiết bị được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Đã có hơn 400 triệu chiếc iPad được bán ra thị trường, bao gồm gần 58 triệu chiếc trong năm ngoái.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Tuy nhiên, doanh số iPad không còn cao bằng những năm giữa thập niên 2010. Một lý do chính là kích cỡ màn hình điện thoại ngày càng lớn, khiến lợi thế này của iPad không còn rõ rệt như trước. Trong xếp hạng doanh thu các sản phẩm của Apple, iPad cũng tụt từ vị trí thứ 2 xuống thứ 4, sau iPhone, Mac và các thiết bị đeo.

Xem thêm: Chiến lược quảng cáo của Apple

Danh mục sản phẩm của Apple bao gồm iPad
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – iPad

2.6 Apple Watch

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Ra mắt vào tháng 4/2015, Apple Watch nhanh chóng trở thành thiết bị đeo bán chạy nhất, đạt doanh số 4,2 triệu đơn vị vào quý II/2015. Tính đến hết năm 2020, số người đã từng dùng thiết bị này là khoảng 100 triệu.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Chiếc đồng hồ thông minh này bao gồm các tính năng như theo dõi sức khỏe, hoạt động thể dục và có khả năng tương thích cao với iOS và các sản phẩm, dịch vụ khác của Apple. Theo đó, người dùng có thể ghép đôi một chiếc Apple Watch với iPhone để nghe gọi, nhắn tin, nhận thông báo đồng bộ từ các ứng dụng trên iPhone.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Apple

Danh mục sản phẩm của Apple bao gồm Watch
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Apple Watch

2.7 AirPods

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Mặc dù nhận khá nhiều lời chê bai khi ra mắt vào cuối năm 2016, dòng tai nghe không dây AirPods trở nên phổ biến nhanh chóng trong những năm sau đó. Chỉ 2 năm sau khi ra mắt, nó đã là thiết bị phụ kiến phổ biến nhất của Apple. Năm 2019, CEO Tim Cook từng gọi AirPods là một “hiện tượng văn hóa”.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Năm 2020, Apple bán được hơn 100 triệu chiếc AirPods. Các nhà phân tích ước tính rằng AirPods chiếm hơn 60% thị trường tai nghe không dây toàn cầu. Hiện, ngoài phiên bản cơ sở, Apple còn bán các phiên bản AirPods Pro và AirPods Max.

Danh mục sản phẩm của Apple bao gồm Airpods
Chiến lược phát triển sản phẩm của Apple – Airpods

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing