Chiến dịch quảng cáo của Apple

Các chiến dịch quảng cáo của Apple nổi bật bao gồm The best of Apple. All in one; iPhone 13; AirPods Pro; Apple at Work – The Underdogs; Introducing iPhone 14 Pro; Inclusion & Diversity – Open; Run Baby Run; Introducing AirTag – Couch; Privacy on iPhone – Data Auction; Apple Watch Series 7 – 911; Introducing the new MacBook Air; iPhone 14 Pro – Chase; Apple Watch – Dear Apple.

Chiến dịch quảng cáo của Apple
Chiến dịch quảng cáo của Apple

1. Giới thiệu về Apple

  • Công ty: Apple Inc.
  • Thành lập: 1976
  • Trụ sở: Cupertino, California, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Computer hardware, Computer software, Consumer electronics, Cloud computing, Digital distribution, Fabless silicon design, Semiconductors, Media, Retail, Financial technology, Artificial intelligence
  • Sản phẩm chủ chốt: Macintosh, iPod, iPhone, iPad
  • Dịch vụ: App Store, Apple Music, Apple Pay, iCloud, iTunes Store
  • Websitehttps://www.apple.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar
Logo của Apple
Logo của Apple

Apple Inc. là một công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ, chuyên về điện tử tiêu dùng, phần mềm và các dịch vụ trực tuyến. Apple là công ty công nghệ thông tin lớn nhất thế giới tính theo doanh thu (274 tỷ USD năm 2020); và kể từ tháng 01/2021 trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Tính đến năm 2021, Apple là nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn thứ 4 thế giới tính theo đơn vị hàng bán ra, cùng với đó là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới. Đây là một trong 5 công ty ngành công nghệ thông tin nằm trong nhóm Big Five, bên cạnh Google (Alphabet), AmazonMeta (Facebook) và Microsoft.

Apple được thành lập năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne với mục đích phát triển máy tính cá nhân Apple I của Wozniak. Công ty được Jobs và Wozniak hợp nhất thành Apple Computer, Inc. vào năm 1977. Cũng trong thời gian này, doanh số bán máy tính của hãng, bao gồm sản phẩm Apple II, đã tăng nhanh chóng.

Tháng 08/2018, Apple trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ được định giá trên 1,000 tỷ USD. Hai năm sau, công ty được định giá hơn 2,000 tỷ USD. Apple có mức độ trung thành thương hiệu cao và được xếp hạng là thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Tính đến tháng 01/2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới.

Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới
Tính đến tháng 01.2021, đã có 1.65 tỷ sản phẩm của Apple được sử dụng trên toàn thế giới

2. Các chiến dịch quảng cáo của Apple

Các chiến dịch quảng cáo của Apple nổi bật bao gồm The best of Apple. All in one; iPhone 13; AirPods Pro; Apple at Work – The Underdogs; Introducing iPhone 14 Pro; Inclusion & Diversity – Open; Run Baby Run; Introducing AirTag – Couch; Privacy on iPhone – Data Auction; Apple Watch Series 7 – 911; Introducing the new MacBook Air; iPhone 14 Pro – Chase; Apple Watch – Dear Apple.

2.1 The best of Apple. All in one

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Apple One ra đời nhằm tổng hợp lại tất cả các gói dịch vụ miễn phí và trả phí của Apple thành một gói thuê bao theo tháng. Apple One được tạo để giải quyết các bước đăng ký khó khăn, mất thời gian cho người dùng trước kia. Nếu muốn sử dụng bất kỳ dịch vụ nào thì phải qua các bước riêng lẻ cho từng dịch vụ của Apple và từ đó khiến người dùng không thể nhớ nổi được thời hạn thanh toán theo từng tháng lẫn các thuê bao được gia hạn tự động đến bao giờ.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Với Apple One thì chỉ cần một cú click chuột thì người dùng sẽ dễ dàng quản lý được với tất cả các bước đăng ký thông qua một ứng dụng chung của Apple One. Không chỉ thế, Apple cũng sẽ có các chương trình khuyến mãi các dịch vụ tiện ích có trong Apple One nhằm khuyến khích người dùng sử dụng.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “The best of Apple. All in one”:

 

2.2 iPhone 13

Chiến dịch quảng cáo của Apple – iPhone 13 và iPhone 13 Mini là bộ đôi điện thoại thông minh thuộc dòng iPhone được Apple ra mắt vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, cùng với bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Đây là phiên bản kế nhiệm chiếc iPhone 12 với nhiều sự nâng cấp. iPhone 13 được trang bị Apple A15 Bionic tốc độ xử lý nhanh hơn. Giá bán khởi điểm của iPhone 13 Mini và iPhone 13 lần lượt là 699 USD và 799 USD.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Cụm camera của iPhone được đặt chéo, thay vì đặt dọc như trên thế hệ trước. Phần khoét màn hình chứa cụm cảm biến được thiết kế ngắn lại, phần loa thoại được đặt lên phía trên cùng và dày hơn khoảng 0,25mm so với phiên bản tiền nhiệm.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Apple

Chiến dịch quảng cáo của Apple “iPhone 13”:

 

2.3 AirPods Pro

Chiến dịch quảng cáo của Apple – AirPods là tai nghe nhét tai Bluetooth không dây do Apple tạo ra, ra mắt lần đầu vào ngày 13 tháng 12 năm 2016. Thế hệ thứ hai với thời lượng pin được cải thiện, ra mắt vào ngày 20 tháng 3 năm 2019. AirPods là sản phẩm phụ kiện phổ biến nhất của Apple, với 35 triệu chiếc được bán ra chỉ riêng trong năm 2018.

Ngoài việc phát âm thanh, AirPods còn có micrô tích hợp giúp lọc tiếng ồn xung quanh, cho phép nhận cuộc gọi và trò chuyện với trợ lý ảo Siri. Ngoài ra, gia tốc kế và cảm biến quang giúp AirPods có thể phát hiện ra các cú chạm (ví dụ như chạm hai lần để tạm dừng âm thanh) và đặt trong tai, cho phép tự động tạm dừng khi chúng được đưa ra khỏi tai.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, Apple đã phát hành AirPods thế hệ thứ hai, có chip H1 và hỗ trợ “Hey Siri ” rảnh tay. Một tùy chọn sạc không dây đã được thêm vào trong các dịch vụ. Apple tuyên bố rằng AirPods mới có thời gian đàm thoại nhiều hơn 50% so với AirPods thế hệ đầu, đã bị ngừng sản xuất cùng ngày.

Ngày 30 tháng 10 năm 2019, Apple cho ra mắt phiên bản cao cấp AirPods Pro. Nó dùng chung con chip Apple H1 với AirPods 2, chuyển sang thiết kế dạng in-ear với đệm silicon cho chất lượng âm thanh tốt hơn, thêm tính năng chống ồn chủ động (ANC), Adaptive EQ, chuẩn kháng nước IPX4 và hộp sạc không dây chuẩn Qi.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “AirPods Pro”:

 

2.4 Apple at Work – The Underdogs

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Quảng cáo dài ba phút, có tiêu đề “Apple At Work – The Underdogs”, cho thấy những lợi ích của việc sử dụng thiết bị của Apple trong môi trường làm việc điên cuồng.

Đoạn ngắn bắt đầu với một người phụ nữ bước ra khỏi thang máy, một vết cà phê chảy xuống áo. Chúng ta sớm biết rằng những gì thoạt nhìn có vẻ là một tai nạn đáng tiếc thực sự là kết quả của một cuộc gặp gỡ tình cờ với một giám đốc điều hành hàng đầu đã đồng ý để cho cô gái và team của cô ấy pitching trước mặt vị CEO này.

Tuy nhiên, có một vấn đề, vì người phụ nữ và nhóm của cô chỉ được đưa ra hai ngày để đưa ra một ý tưởng “hộp tròn”, từ ý tưởng đến thực tế để diễn thuyết trước mặt ban giám đốc và vị CEO.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Sử dụng một bộ phần cứng và phần mềm của Apple, nhóm bốn người văn phòng này đã dẫn người xem thông qua quá trình gian khổ, từ động não đến các vấn đề tài chính đến tạo mẫu và thiết kế.Xuyên suốt trong toàn bộ video là những thiết bị của Apple như iPhone, iPad Pro, iMac, MacBook Pro, Apple Watch, Apple Pencil, Siri, FaceTime, AirDrop, Keynote và Microsoft Excel. Những thiết bị này đã giúp nhóm 4 người này hoàn thành được sản phẩm để đem tới cho buổi pitching ngày hôm đó.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Apple

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Apple at Work – The Underdogs”:

 

2.5 Introducing iPhone 14 Pro

Chiến dịch quảng cáo của Apple – iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là bộ đôi điện thoại thông minh thuộc dòng iPhone được Apple ra mắt vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, cùng với bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Plus. Đây là phiên bản kế nhiệm của bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max với nhiều nâng cấp, đáng chú ý nhất là sự thay đổi thiết kế mặt trước, cụm camera chuyển từ dạng khoét sang dạng hình “viên thuốc”.

IPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có bốn màu: Bạc, Đen không gian, Vàng và Tím đậm. Màu tím đậm là màu mới thay thế Sierra Blue được sử dụng trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “iPhone 14 Pro”:

 

2.6 Inclusion & Diversity – Open

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Tại Apple, “Open” không chỉ là một động từ. Đó còn là văn hóa của Apple. Nó bao gồm các loại đức tin, những người khuyết tật, các chủng tộc, tuổi tác, ý thức hệ, tính cách và sự khác biệt. “Because humanity isn’t singular. It’s plural.”

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Apple

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Inclusion & Diversity – Open”:

 

2.7 Run Baby Run

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Trong đoạn video quảng cáo độ bền của iPhone 13 có tên Run Baby Run, Apple đã dùng hình ảnh một đứa trẻ sơ sinh nghịch ngợm đang cầm iPhone 13 và đập mạnh liên tục vào các mặt phẳng cứng như đàn piano, thanh gỗ, bị giẫm lên, nhúng xuống nước mà chiếc iPhone 13 vẫn giữ vẻ ngoài nguyên vẹn.

Dòng chữ toddler resistant như lời nhắn nhủ đến những người dùng là phụ huynh có con nhỏ rằng họ có thể yên tâm sử dụng iPhone mà không sợ bị rơi vỡ do các bé gây ra. Dòng chữ Relax, it’s iPhone cuối video đậm chất Apple đã ngầm khẳng định với người dùng rằng “bạn chỉ việc sử dụng thôi, độ bền đã có Apple lo”.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Mặc dù mang thiết kế không quá khác so với thế hệ tiền nhiệm, nhưng iPhone 13 đã được Apple nâng cấp chất liệu cấu tạo bền bỉ hơn nhiều so với đàn anh. Cụ thể thiết kế 2 mặt kính của chiếc iPhone này được cấu tạo từ vật liệu kính Ceramic gốm sứ siêu bền bỉ, phần viền máy được gia công từ nhôm siêu nhẹ nhưng lại bền và ít bong tróc, 4 cạnh máy được bo cong vát đều tạo cảm giác nhẹ nhàng và an toàn khi sử dụng, không bị cấn tay.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Run Baby Run”:

 

2.8 Introducing AirTag – Couch

Chiến dịch quảng cáo của Apple – AirTag sẽ được Apple định vị để cạnh tranh với Tile – một thiết bị theo dõi tương tự. Tile trước đây đã hợp tác với Qualcomm, Dialog Semiconductor, Silicon Labs và Toshiba để đưa tính năng tương thích của Tile vào các thiết bị. Tile cũng đã nhúng mạng theo dõi vị trí của mình vào các tiện ích từ Boosted và Bose. Công ty này đã sẵn sàng cho ra mắt một sản phẩm mới có thể cạnh tranh với AirTag nhằm giúp người dùng tìm thấy đồ bị thất lạc qua các bức tường.

Apple chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số sản phẩm cạnh tranh từ Tile nhưng việc AirTag được tích hợp sâu với iOS và iPhone giúp sản phẩm trở thành một thách thức đáng kể đối với Tile cũng như các đối thủ khác như Galaxy SmartTags giá 29,99 USD của Samsung. AirTag sẽ lên kệ vào ngày 30.4 với giá 29 USD cho một chiếc hoặc 99 USD cho gói 4 thiết bị.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Việc Apple ra mắt AirTag diễn ra gần 1 năm sau khi Tile đệ đơn kiện chống lại Apple lên Ủy ban châu Âu, cáo buộc Apple có hành vi chống cạnh tranh. Tile cho rằng iOS 13.5 chứa các hạn chế đối với Bluetooth nhằm gây bất lợi cho các sản phẩm theo dõi của bên thứ ba và có lợi cho ứng dụng Find My của riêng Apple vốn không bị hạn chế tương tự theo mặc định.

Apple đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc và công ty thậm chí đã mở ứng dụng Find My cho các sản phẩm bên thứ ba gần đây. Các thiết bị sẽ cần tuân thủ các quy tắc về phụ kiện Made for iPhone (MFi) của Apple, vì vậy các công ty sẽ cần đăng ký để được chứng nhận và để sản phẩm của họ được theo dõi trong ứng dụng Find My.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Apple

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Introducing AirTag – Couch”:

 

2.9 Privacy on iPhone – Data Auction

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Apple vừa tung ra đoạn quảng cáo ngắn về tính năng bảo mật dữ liệu người dùng, đá xoáy “văn minh” một số nền tảng mạng xã hội.

Đoạn quảng có tiêu đề “Privacy on iPhone | Data Auction” với nội dung chính xoay quanh khung cảnh của một buổi đấu giá dữ liệu người dùng. Thông qua đoạn video ngắn, Apple lên án trực tiếp các “ông lớn” mạng xã hội sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng thông qua hành vi sử dụng hoặc sở thích để “chào bán”. Với khẩu hiệu “Your Data Is Being $old! Privacy. That’s iPhone.”, chiếc iPhone 13 Pro xuất hiện đánh bay các thành phần tham gia trong phiên đấu giá đặc biệt này – giải cứu “món hàng”.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Không nhắm vào một thương hiệu hay nền tảng cụ thể nào, đoạn quảng cáo “văn minh” trên phơi bày mặt tối của các nền tảng mạng xã hội: dữ liệu, thông tin hay sở thích cá nhân đều có khả năng bị bán đấu giá.

Chiến dịch quảng cáo của Apple _Privacy on iPhone - Data Auction
Chiến dịch quảng cáo của Apple “Privacy on iPhone – Data Auction”

Có thể mục đích cuối cùng của người tham gia đấu giá là giúp ích cho người dùng và doanh nghiệp của họ, nhưng cũng có thể sẽ bị sử dụng vào những mục đích “mờ ám” mà không ai có thể đoán trước được. Dù gì đi chăng nữa, thông tin cá nhân chính là thứ mà mọi người đều không muốn chia sẻ cho người ngoài.

Mục tiêu của Apple khi tung ra đoạn video này chính là nâng cao nhận thức về dữ liệu cá nhân trong thời đại kỹ thuật số và ghi dấu ấn với người dùng bằng tính năng Ứng dụng Báo cáo quyền riêng tư – App Privacy Report trên các thiết bị iPhone, iPad. Ngoài ra, tính năng Báo cáo quyền riêng tư của bạn trong Safari sẽ hiển thị cho người dùng thống kê về số lượng trình theo dõi Web đã được chặn.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Privacy on iPhone – Data Auction”:

 

2.10 Apple Watch Series 7 – 911

Chiến dịch quảng cáo của Apple – TVC Apple Watch series 7 khiến nhiều người gồm cả tôi bàng hoàng “nhẹ” khi đưa vấn đề sinh tử vào quảng cáo để làm bật lên tính năng “emergency call” tự động của dòng smartwatch mới.

Đúng ngày 1/1/2022, Apple tung ra TVC có tên “911” để quảng bá chiếc smartwatch series 7. Đầu năm mới, TVC mang bầu không khí u ám của Apple Watch đã làm dân tình không khỏi há hốc miệng. Xuyên suốt đoạn quảng cáo dài khoảng 1 phút là 3 cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa tổng đài viên 911 và người bị nạn.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Người sắp chết đuối trong một chiếc ô tô bị chìm, người bị ngã và gãy chân ở nơi cách xa trung tâm, và người chèo thuyền bị cuốn ra biển. Giọng nói run rẩy cùng hiệu ứng âm thanh căng thẳng, u ám càng gia tăng độ ám ảnh người xem.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Apple Watch Series 7 – 911”:

 

2.11 Introducing the new MacBook Air

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Apple tung ra một đoạn video quảng cáo mới cho Macbook Air với tên gọi chiếc máy tính xách tay được mọi người yêu mến (The notebook people love). Điểm đặc biệt của đoạn quảng cáo cho thấy với thiết kế đơn giản ở nắp Macbook, người dùng có thể tự do thể hiện cá tính của mình xung quanh biểu tượng Apple phát sáng.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Introducing the new MacBook Air”:

 

2.12 iPhone 14 Pro – Chase

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Apple đã chia sẻ một quảng cáo rất thú vị để làm nổi bật các tính năng của camera iPhone 14 Pro bao gồm camera chính 48 MP, Action Mode, Cinematic Mode và nhiều tính năng khác.

Trong đoạn video chúng ta có thể thấy một nhà làm phim sử dụng ‌iPhone 14 Pro‌ để quay một loạt cảnh hành động, bao gồm cảnh gà chạy, cảnh đánh nhau trong nhà hàng, cảnh nhảy, hoạt hình tĩnh vật (stop motion animation), cảnh rượt đuổi bằng ô tô, đi máy bay trực thăng, v.v.

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Quảng cáo kết thúc với khẩu hiệu “Máy ảnh chuyên nghiệp nhất từ ​​trước đến nay của chúng tôi”.

Apple đã thực hiện nhiều cải tiến trên hệ thống camera ‌iPhone 14 Pro‌, với camera chính 48 MP cho phép quay ProRAW với độ phân giải đầy đủ. Chế độ hành động (action mode) có thể quay video 2.8K với tính năng chống rung như gimbal, trong khi chế độ Điện ảnh hiện hoạt động ở độ phân giải 4K tốc độ 24 khung hình/giây.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “iPhone 14 Pro – Chase”:

 

2.13 Apple Watch – Dear Apple

Chiến dịch quảng cáo của Apple – Một đoạn TVC kéo dài 2 phút rưỡi mang tên “Dear Apple” để kể về những câu chuyện của khách hàng đã sử dụng Apple Watch để gửi lời cảm ơn công ty. Vì nhớ có chiếc “đồng hồ thông minh” này mà cuộc sống của họ càng trở nên lành mạnh hơn.

“Dear Apple” mang lại cách tiếp cận khách hàng làm trung tâm của một chiến dịch như “Shot on Iphone”. Ngoài ra, công ty còn một đoạn quảng cáo mới của Apple Watch để thấy thêm tính năng nhận cuộc gọi tách rời khỏi Iphone. Trong TVC “Surf”, một bộ thiết kế đẹp mắt cho thấy một người lướt sóng và nhận cuộc gọi khi đang ở trên sóng.

Chiến dịch quảng cáo của Apple “Apple Watch – Dear Apple”:

 

3. Danh sách chiến dịch quảng cáo của Apple

Danh sách các chiến dịch quảng cáo của Apple: XEM TẠI ĐÂY

 

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing