Minimart là gì? Siêu thị Minimart nổi tiếng tại Việt Nam

Minimart hay siêu thị Mini là một hình thức bán lẻ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian qua. Bài viết này sẽ cho bạn đọc biết Minimart là gì cũng như các siêu thị Minimart nổi tiếng tại Việt Nam.

1. Minimart là gì?

Siêu thị Mini (Minimart), là một biến thể lai của cửa hàng tiện lợi (Convenience Store) và siêu thị (Supermarket). Nhiều nơi xếp Minimart vào chung nhóm với cửa hàng tiện lợi.

Siêu thị Mini thường lớn hơn Convenience Store nhưng bé hơn Supermarket; các mặt hàng bán trong Siêu thị Mini cũng đa dạng hơn Convenience Store nhưng vẫn ít hơn Supermarket. Hình thức cửa hàng này nổi lên mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian gần đây với sự xuất hiện của hàng loại chuỗi Minimart như Vinmart+, Satra Foods, v.v.

Xem thêm: CVS là gì? Convenience Store tại Việt Nam

Siêu thị Mini (Minimart), là một biến thể lai của cửa hàng tiện lợi (Convenience Store) và siêu thị (Supermarket)
Siêu thị Mini (Minimart), là một biến thể lai của cửa hàng tiện lợi (Convenience Store) và siêu thị (Supermarket)

2. Cách xây dựng Minimart thành công

Tối ưu vốn khi đầu tư: Việc đầu tiên để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả chính là cần phải nghiên cứu thật kỹ mô hình kinh doanh mà vốn đầu tư cần phải tối ưu nhất có thể.

Siêu tập trung vào các hàng thiết yếu, phổ thông:

  • Điểm sai lầm của nhiều mô hình Minimart chính là quá tập trung, thậm trí sa đà vào những điều xa vời với thực tế mà quên đi những điều cơ bản nhất trong kinh doanh siêu thị mini này.
  • Hàng thiết yếu, phổ thông chính là nhóm hàng hóa mang tính hiệu quả kinh doanh cực cao, thông thường các nhóm sản phẩm này có tốc độ quay vòng nhanh, vốn đầu tư không nhiều.
  • Nên người kinh doanh mô hình này chính là phải tập trung vào các nhóm sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu, phổ thông. Tập trung ở đây có nghĩa là vấn đề kiểm soát hàng hóa, chăm chút từng tí một đối với nhóm sản phẩm này.

Đa dạng hàng hóa so với đối thủ: Tiếp theo sự tập trung vào hàng tiêu dùng thiết yếu, phổ thông, để mở rộng hàng hóa kinh doanh cũng như tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ thì việc đa dạng hàng hóa là điều bắt buộc phải thực hiện đối với người kinh doanh.

Tập trung vào các sản phẩm, nhóm sản phẩm mang lại lợi nhuận cao: Đương nhiên là muốn Minimart kinh doanh có lãi thì phải tập trung vào các sản phẩm có lợi nhuận cao, nhưng đối với những người mới kinh doanh, chưa có kinh nghiệm thì sẽ khó khăn trong việc lựa chọn được những sản phẩm mang lại lợi nhuận cao.

Tối ưu nhà cung cấp: Tối ưu nhà cung cấp là giúp cho việc nguồn hàng tạp hóa, Minimart ổn định, không chỉ như vậy, mà việc tối ưu nhà cung cấp là cần phải thực hiện các công việc sau:

Khai thác tiền trưng bày các hãng:

  • Nhiều nhà cung cấp, thương hiệu cung cấp hàng hóa cho Minimart, cửa hàng tạp hóa có tiền trưng bày cho đối tác đại lý kinh doanh.
  • Nhưng có một đặc điểm nổi bật trong việc khai thác tiền trưng bày các hãng là chưa chắc đã hẳn phụ thuộc vào quy mô, hoặc doanh thu bán hàng tại cửa hàng đó, mà phần nhiều vào việc kênh phân phối họ hoạt động như thế nào và kỹ năng đàm phán với đội ngũ Sales của kênh phân phối thị trường.

Xây dựng quy trình hoạt động tốt: Việc xây dựng quy trình hoạt động Minimart đương nhiên là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết, nhưng đáng tiếc rất ít đơn vị có thể xây dựng và hoàn thiện được bộ quy trình quản trị vận hành siêu thị của mình.

Xem thêm: Shopping Mall là gì? Shopping Mall tại Việt Nam

Tối ưu nhà cung cấp là giúp cho việc nguồn hàng tạp hóa, Minimart ổn định
Tối ưu nhà cung cấp là giúp cho việc nguồn hàng tạp hóa, Minimart ổn định

3. Siêu thị Minimart nổi tiếng tại Việt Nam

Winmart+ (trươc đó là Vinmart+) và Satrafoods là hai hệ thống siêu thị Minimart nổi tiếng tại Việt Nam.

Tháng 5 năm 2019, VinMart+ có khoảng 1.800 cửa hàng tại gần 50 tỉnh thành. Đến tháng 8 năm 2019, con số VinMart+ đã lên đến 2.200 cửa hàng. Các sản phẩm của VinMart bao gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm sơ chế, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, đồ chơi, v.v.

Ngày 15/01/2022, Công Ty CP TM DV Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart+ thành WinMart+.

Cùng với Winmart+ của Masan, trong lĩnh vực bán lẻ Minimart, SATRA có thể tự hào là một trong những “người dẫn đầu” khi năm 1998 là đơn vị thương nghiệp quốc doanh đầu tiên bán hàng bằng phương thức tự chọn và thanh toán qua phần mềm như mô hình siêu thị ngày nay. Hơn 10 năm sau, đây cũng chính là mảng hoạt động giúp thương hiệu SATRA được nhiều người tiêu dùng biết đến nhất. Với các hệ thống bán lẻ khác, hệ thống bán lẻ SATRA, mà trong đó phải kể đến chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRA – Satrafoods, luôn là đối trọng đáng gờm.

Chỉ sau một thời gian ngắn, số lượng cửa hàng Satrafoods đã tăng lên rõ rệt, không chỉ tập trung ở các quận nội thành mà còn xuất hiện nhiều hơn ở các quận vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi,… Đến tháng 01/2017, cửa hàng đầu tiên ở thành phố Cần Thơ được khai trương, mở đầu cho hành trình phủ sóng ở miền Tây sông nước này. Hiện tại, Satrafoods đã có hơn 180 cửa hàng trên địa bàn TP.HCM và TP. Cần Thơ.

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

 

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)