CVS là gì? Convenience Store tại Việt Nam

CVS hay cửa hàng tiện lợi là mô hình bán lẻ quan trọng trong hệ thống kênh bán lẻ hiện đại tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng những năm gần đây. Bài viết này sẽ cho bạn đọc biết CVS là gì cũng như các hệ thống cửa hàng Convenience Store tại Việt Nam.

1. CVS là gì?

Cửa hàng tiện lợi (Convenience Store/ CVS), còn được gọi là Convenience Shop, Corner Store, hay Corner Shop, là một cửa hàng cung cấp số lượng sản phẩm giới hạn với mức giá cao hơn bình thường. Cửa hàng này là nơi dành cho những hành vi mua hàng khẩn cấp, đòi hỏi ngay lập tức và thường hoạt động xuyên suốt 24/24 giờ. Một số chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi bật tại Việt Nam có thể kể đến FamilyMart, 7-Eleven hay Circle K.

Tại nhiều quốc gia, CVS có thể là một phần của trạm xăng, vì vậy khách hàng có thể mua hàng hóa trong khi tiếp nhiên liệu cho xe của họ. CVS có thể nằm dọc theo các con đường đông đúc, trong một khu vực đô thị, gần đường sắt hoặc các trung tâm giao thông khác.

CVS thường tính giá cao hơn đáng kể so với các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị thông thường, vì họ mua số lượng hàng tồn kho nhỏ hơn với giá trên mỗi đơn vị hàng hóa cao hơn từ các nhà bán buôn. Khách hàng được hưởng lợi từ thời gian mở cửa dài hơn, thuận tiện hơn và số lượng địa điểm nhiều hơn với dây chuyền thu ngân ngắn hơn.

Xem thêm: Shopping Mall là gì? Shopping Mall tại Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi (Convenience Store) hay CVS là một cửa hàng cung cấp số lượng sản phẩm giới hạn với mức giá cao hơn bình thường
Cửa hàng tiện lợi (Convenience Store) hay CVS là một cửa hàng cung cấp số lượng sản phẩm giới hạn với mức giá cao hơn bình thường

2. Phân biệt CVS và Supermarket

Mặc dù các cửa hàng tiện lợi CVS lớn hơn, mới hơn có thể có nhiều mặt hàng, nhưng sự lựa chọn vẫn còn hạn chế so với Supermarket (Siêu thị). Giá trong cửa hàng tiện lợi CVS thường cao hơn so với giá tại Supermarket, vì các cửa hàng tiện lợi đặt hàng số lượng hàng tồn kho nhỏ hơn với giá trên mỗi đơn vị hàng hóa cao hơn từ các nhà bán buôn. Các dung tích sản phẩm trong cửa hàng tiện lợi thường nhỏ hơn để cho phép nhiều sản phẩm xuất hiện trên kệ hàng.

Cửa hàng tiện lợi trung bình của Hoa Kỳ có diện tích bán hàng là 2,768 feet vuông (257.2 m2). Các cửa hàng mới trung bình có diện tích bán hàng khoảng 2.800 feet vuông (260 m2) và khoảng 1.900 feet vuông (180 m2).

Xem thêm: Supermarket nghĩa là gì? Supermarket tại Việt Nam

 

3. Convenience Store tại Việt Nam

Như đã nói, một số chuỗi cửa hàng tiện lợi CVS nổi bật tại Việt Nam có thể kể đến FamilyMart, 7-Eleven, GS25 hay Circle K.

Hai thương hiệu ngoại đình đám nhảy vào cạnh tranh “miếng bánh” bán lẻ Việt Nam mà cụ thể là phân khúc cửa hàng tiện lợi gần đây nhất là 7-Eleven (Mỹ) và GS25 của tập đoàn GS Retail (Hàn Quốc). Cuộc đổ bộ này từng khiến ngành bán lẻ Việt dậy sóng và các doanh nghiệp khác phải dè chừng vì năng lực tài chính cũng như sự đón nhận nhiệt tình của người tiêu dùng thế giới dành cho 7-ElevenGS25.

Giữa năm 2017, 7-Eleven khai trương cửa hàng đầu tiên tại quận 1 và nhanh chóng tạo nên hiện tượng giới trẻ, dân văn phòng xếp hàng dài để chờ mua chai nước, ổ bánh mì. Chỉ 6 tháng sau, đầu năm 2018, GS25 cũng chính thức có mặt và tạo nên cơn sốt tương tự với cửa hàng tiện lợi đầu tiên đặt tại quận 1.

Tuy nhiên, trái với sức hấp dẫn ban đầu, các cửa hàng tiện lợi của 7-ElevenGS25 dần kén khách Việt. Có thể thấy, hai “ông lớn” này chỉ chọn mặt bằng là khu vực trung tâm, tập trung nhiều dân văn phòng và các khu vực “nhà giàu” ở TP.HCM.

7-Eleven tuyên bố trong 3 năm đầu tiên hoạt động sẽ có 100 cửa hàng và 1.000 cửa hàng sau 10 năm. Nhưng đến nay, sau đúng 3 năm hoạt động, 7-Eleven chỉ mới có tổng cộng 43 cửa hàng, chưa đạt một nửa chỉ tiêu và là chuỗi có quy mô bé nhất.

Còn GS25, tuyên bố của đại gia này tại thị trường Việt Nam còn “khủng” hơn, có 2.500 cửa hàng trong 10 năm. Nhưng đến nay, số lượng GS25 chỉ mới 63 cửa hàng, nhỉnh hơn đôi chút so với 7-Eleven. Đáng chú ý, số lượng cửa hàng hiện nay của GS25 là kết quả của sau gần 1 năm thực hiện nhượng quyền để gia tăng độ phủ.

Circle K hiện nay đang dẫn đầu nhưng chỉ dừng lại với 381 cửa hàng, Ministop 147 cửa hàng, FamilyMart 142, B’s Mart 108. Đây là các thương hiệu vào Việt Nam từ những ngày đầu và cũng trầy trật. Dù rất tham vọng nhưng các “ông lớn” vẫn còn kém rất xa vạch đích hàng nghìn cửa hàng như đã đặt ra.

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

Convenience Store tại Việt Nam
Convenience Store tại Việt Nam

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing