Chiến lược Marketing của Circle K

Phân tích Chiến lược Marketing của Circle K, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Circle K liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Alimentation Couche-Tard.

Chiến lược Marketing của Circle K 1
Chiến lược Marketing của Circle K

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Circle K

Circle K Stores, Inc. là một chuỗi cửa hàng tiện lợi toàn cầu, thuộc sở hữu của tập đoàn đa quốc gia Canada Alimentation Couche-Tard. Được thành lập vào năm 1951 tại El Paso, Texas, công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 1990 và trải qua một số chủ sở hữu, trước khi được Alimentation Couche-Tard mua lại vào năm 2003.

Tính đến tháng 2 năm 2020, Circle K có 9,799 cửa hàng ở Bắc Mỹ (chủ yếu ở Hoa Kỳ và Canada), 2,697 cửa hàng ở châu Âu và thêm 2,380 cửa hàng hoạt động theo thỏa thuận nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới.

Vào năm 2015, Circle K đã ra mắt Logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, và Couche-Tard tuyên bố rằng họ sẽ triển khai thương hiệu trên toàn cầu, bao gồm Canada (đổi thương hiệu từ thương hiệu Mac), Châu Âu (đổi thương hiệu từ thương hiệu Statoil) và Hoa Kỳ (đổi thương hiệu từ thương hiệu Kangaroo Express và cập nhật thương hiệu Circle K hiện có).

Bây giờ bạn đã biết về Circle K, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Circle K.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Circle K

Circle K thuộc sở hữu của Alimentation Couche-Tard
Circle K thuộc sở hữu của Alimentation Couche-Tard

2. Chiến lược sản phẩm của Circle K

Chiến lược Marketing của Circle K – Chiến lược sản phẩm của Circle K.

Các cửa hàng tiện lợi Circle K cung cấp các mặt hàng:

  • Các mặt hàng tổng hợp như pin, văn phòng phẩm, bột giặt, đến khẩu trang y tế, khăn giấy… hay thậm chí là dù và áo mưa
  • Các mặt hàng hoá mĩ phẩm: chăm sóc da, đồ dùng cá nhân…
  • Các mặt hàng thực phẩm đóng gói và thực phẩm chế biến tại chỗ: trà, cafe, bánh mì…

Những vật dụng thiết yếu đảm bảo được cung cấp đủ, đa dạng, Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm theo khu vực dễ dàng. Đó cũng là một trong những yếu tố giúp mô hình Circle K ghi điểm với người dùng.

Đồ uống đặc trưng bơm từ máy tại Circle K được bán trong cốc Polar Pop, trước đây được gọi là Thirst Busters. Polar Pop lần đầu tiên được giới thiệu trong các cửa hàng tiện lợi Bigfoot bởi Johnson Oil Company ở Columbus, Indiana, trước khi được mua lại bởi Alimentation Couche-Tard.

Sau khi mua lại, công ty bắt đầu đổi thương hiệu đồ uống bơm từ máy trong các cửa hàng khác thuộc sở hữu của Couche-Tard. Tính đến năm 2018, Circle K bán được 17 ly Polar Pop mỗi giây tại Hoa Kỳ.

Froster, được giới thiệu đến các cửa hàng của Mac vào năm 1998, đã trở nên rất phổ biến trên khắp Miền Tây Canada và Ontario. Phiên bản Mỹ của Froster được giới thiệu vào năm 1999.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Circle K trong các Chiến lược Marketing của Circle K.

Sản phẩm Polar Pops và Frosters tại Circle K
Sản phẩm Polar Pops và Frosters tại Circle K

3. Chiến lược giá của Circle K

Chiến lược Marketing của Circle K – Chiến lược giá của Circle K.

Do là mô hình cửa hàng tiện lợi, mở cửa 24/24 và ưu tiên sự tiện lợi, tập trung vào nhóm người mua cần nhu cầu ngay lập tức, nên giá các mặt hàng tại Circle K luôn đắt hơn các loại hình cửa hàng khác như siêu thị hay tiệm tạp hóa.

Hình thức thanh toán là một trong những lợi thế cạnh tranh đầy giá trị trong Chiến lược Marketing của Circle K. Khách hàng ngoài thanh toán bằng tiền mặt có thể sử dụng hình thức quẹt thẻ, quét mã QR, Momo, Zalo pay, và các dòng ví điện tử khác một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Đặc biệt hơn, cốt lõi trong Chiến lược Marketing của Circle K là kinh doanh 24/7, tức là mở đều đặn các ngày trong tuần suốt 24 giờ đồng hồ thậm chí cả dịp lễ, Tết. Đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt khi Circle K xuất hiện và phát triển ở khắp thế giới. Thông thường những cửa hàng tạp hoá nhỏ hay siêu thị lớn chỉ mở cửa tối đa đến 23h, Circle K xuất hiện đã giúp khách hàng thuận tiện mua sắm ở bất cứ thời điểm nào trong ngày và điều này đã đem đến một thành công lớn cho Circle K.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Circle K trong các Chiến lược Marketing của Circle K.

Chiến lược giá của Circle K 1
Chiến lược giá của Circle K

4. Chiến lược phân phối của Circle K

Chiến lược Marketing của Circle K – Chiến lược phân phối của Circle K.

Một đặc trưng có thể thường thấy ở cửa hàng tiện lợi Circle K là có diện tích khá rộng, có khu vực nghỉ ngơi, dùng bữa và luôn nằm ở các trục đường lớn, nơi đông người qua lại. Tuy nhiên, ít ai để ý là vào những năm 2012 – 2014, các cửa hàng Circle K chỉ có diện tích khoảng 25-50m2 ở các khu trung tâm Hồ Chí Minh với mục đích là duy trì thương hiệu.

Sau khi tạo dựng thương hiệu, chiến lược marketing của Circle K đã chuyển hướng sang “tạo điểm đến” và các khu vực ngồi nghỉ ngơi cho khách hàng. Circle K đã kết hợp cửa hàng tiện lợi của mình với việc kinh doanh cafe, đồ ăn nhanh đến với mọi người.

Phát triển theo xu hướng ấy, những năm về sau, các mô hình kinh doanh Circle K phải luôn tìm mặt bằng với diện tích trung bình là 100-120m2, gần các khu dân cư đông đúc, trường học, văn phòng, thuận tiện giao thông, hình thành chuỗi thương hiệu thân quen, tiện lợi với người dân Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Circle K trong các Chiến lược Marketing của Circle K.

Chiến lược phân phối của Circle K 1
Chiến lược phân phối của Circle K

5. Chiến lược chiêu thị của Circle K

Chiến lược Marketing của Circle K – Chiến lược chiêu thị của Circle K.

Áp dụng thành thạo chiến thuật mua càng nhiều giá càng rẻ, các gói sản phẩm được đi chung thành các combo giảm giá đến 50% các mặt hàng khác nhau mỗi tháng, Circle K đã thành công trong việc khiến khách hàng mua nhiều hơn lượng hàng cần thiết họ cần. Để tăng thêm lượng đồ ăn nhanh bán được, Circle K đã mang đến các chương trình ưu đãi mua 1 món ăn kèm một món nước giá sẽ rẻ hơn so với việc mua riêng lẻ. Chính những việc ấy đã giúp doanh thu của Circle thu được “lợi nhuận khủng” hàng tháng.

Ngoài ra, cửa hàng tiện lợi “vòng tròn K” còn hợp tác với các ví điện tử như Momo, Zalo Pay, Viettel Pay… tung các mã giảm giá, săn deal hời cho nhiều khách hàng khiến mọi người thích thú và ghé đến Circle K nhiều hơn các chuỗi thương hiệu khác.

Không chỉ đem đến một dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời mà còn hướng đến sự thoải mái khi mua sắm tại đây. Vì thế, đối tượng khách hàng có thể là bất cứ ai, có thể là sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng, người đi làm… ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tuy nhiên, trong Chiến lược Marketing của Circle K, họ tập vào việc phục vụ cho những con người bận rộn, là những người trẻ ở độ tuổi 16-25 tuổi. Với tiêu chí bất cứ điều gì khách hàng cần, Circle K luôn sẵn sàng để phục vụ nên chuỗi cửa hàng tiện lợi này đã tạo được cho mình một lượng lớn người trẻ trung thành với thương hiệu.

Ngoài việc đảm bảo lượng khách ổn định hàng tháng, đội ngũ nhân viên của Circle K đều được đào tạo các kỹ năng bán hàng vui vẻ, thân thiện với các tệp khách hàng tiềm năng của cửa hàng. Nhân viên trẻ tuổi, năng động, gần gũi, đối tượng khách hàng mục tiêu được xác định rõ ràng, sản phẩm đa dạng, tất cả các yếu tố này được hài hoà với nhau, giúp người tiêu dùng có một trải nghiệm mua sắm hài lòng nhất khi tới Circle K.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Circle K trong các Chiến lược Marketing của Circle K.

Chiến lược chiêu thị của Circle K 1
Chiến lược chiêu thị của Circle K

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Circle K, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Circle K.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Audi

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing