Chiến lược Marketing của Audi

Phân tích Chiến lược Marketing của Audi, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Audi liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Volkswagen Group.

Chiến lược Marketing của Audi 1
Chiến lược Marketing của Audi

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Audi

Audi AG (thường được gọi là Audi) là một nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức có trụ sở tại Ingolstadt, Bavaria. Là một công ty con của Volkswagen Group, Audi sản xuất xe tại chín cơ sở sản xuất trên toàn thế giới.

Nguồn gốc của công ty rất phức tạp, quay trở lại đầu thế kỷ 20 và các doanh nghiệp ban đầu (Horch và Audiwerke) được thành lập bởi kỹ sư August Horch; và hai nhà sản xuất khác (DKW và Wanderer), dẫn đến việc thành lập Auto Union vào năm 1932.

Kỷ nguyên Audi hiện đại bắt đầu vào những năm 1960, khi Auto Union được Volkswagen mua lại từ Daimler-Benz. Sau khi tái tung thương hiệu Audi với sự ra đời năm 1965 của dòng Audi F103, Volkswagen sáp nhập Auto Union với NSU Motorenwerke vào năm 1969, do đó tạo ra hình thức ngày nay của công ty.

Tên công ty dựa trên bản dịch tiếng Latinh của họ của người sáng lập, August Horch. Bốn vòng tròn trong Logo của Audi, mỗi vòng tròn đại diện cho một công ty xe hơi đã liên kết với nhau để tạo ra công ty tiền thân của Audi, Auto Union.

Tagline của Audi là “Vorsprung durch Technik”, có nghĩa là “Being Ahead through Technology”. Audi, cùng với các thương hiệu BMW và Mercedes-Benz của Đức, là một trong những thương hiệu ô tô hạng sang bán chạy nhất trên thế giới.

Bây giờ bạn đã biết về Audi, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Audi.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Audi

Một vài thương hiệu nổi bật của Volkswagen Group
Audi là một công ty con của Volkswagen Group

2. Chiến lược sản phẩm của Audi

Chiến lược Marketing của Audi – Chiến lược sản phẩm của Audi.

Năm 2018 là một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử Audi, khi hãng vừa phải đầu tư vào phát triển và lắp ráp xe điện, vừa phải tạm ngưng sản xuất để nâng cấp xe theo quy chuẩn khí thải WLTP áp dụng từ tháng 9 tại châu Âu. Doanh số toàn cầu của họ sụt giảm 3,5% so với 2017, đạt 1,81 triệu xe. Audi châu Âu rơi vào trạng thái báo động đỏ với mức giảm sâu lên tới 14%.

Để quay đầu cỗ xe đang có dấu hiệu chệch bánh, Chiến lược Marketing của Audi cũng như chiến lược kinh doanh mới bắt đầu vào năm 2019. Hãng khởi đầu bằng việc tối ưu hóa sản lượng của các nhà máy sẵn có cả trong sản xuất khung gầm lẫn khung thân. Tiếp đến, cơ cấu nội bộ của Audi được thanh lọc những bộ phận không cần thiết để cắt giảm chi phí.

Trong 24 tháng sau đó, Chiến lược Marketing của Audi dự tính trình làng 5 dòng xe thuần điện và 7 dòng hybrid sạc điện mới, đưa tổng số xe sử dụng công nghệ điện hóa của mình lên con số 30. Một điểm nữa khá thú vị trong kế hoạch mới của Audi là hãng hứa hẹn ra mắt 15 mẫu xe “siêu sang” (theo định nghĩa của thương hiệu Đức là các dòng xe cỡ trung tới lớn) tới 2025. Cuối cùng, khoản tiền đầu tư khổng lồ lên tới 14 tỉ USD được hãng rót vào 3 mảng xe tự lái, dịch vụ giao thông kỹ thuật số và xe điện tới 2023.

Từ 2026, Chiến lược Marketing của Audi sẽ chỉ giới thiệu những mẫu xe có gắn truyền động điện (hybrid, xe điện). Động cơ xăng, dầu sẽ ngừng sản xuất vào 2033 và tăng cường tập trung vào phần mềm, công nghệ tự động.

Ban lãnh đạo của Audi đã dành nhiều tháng để đưa ra chiến lược mới này nhằm giúp công ty tập trung vào tính bền vững trong tương lai. Đội ngũ khoảng 500 nhân viên từ khắp nước Mỹ và Trung Quốc, đã dành nhiều tháng để phân tích hơn 600 xu hướng toàn cầu hiện tại và dự báo đến năm 2030. Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng doanh thu và lợi nhuận sẽ chuyển dần, ban đầu từ xe có động cơ đốt trong sang xe điện và sau đó, khi việc lái xe tự động mang lại tiềm năng tăng trưởng, hãng sẽ tập trung sang giải pháp về phần mềm và dịch vụ.

Trong tương lai, Chiến lược Marketing của Audi sẽ tìm cách khác biệt mạnh mẽ các mẫu xe chạy điện của mình so với các đối thủ, với việc ngày càng tập trung vào chất lượng và thiết kế. Chìa khóa của điều này sẽ là dự án “Audi DNA” nơi mà công ty sẽ đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật như yêu cầu góc lái, mô-men xoắn và âm thanh, để phát triển cảm giác lái của Audi trở nên độc đáo nhất.

Audi cũng đã thông báo rằng chi nhánh phần mềm của tập đoàn, CARIAD, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược đến năm 2030. Đây sẽ là nơi phát triển một nền tảng phần mềm có khả năng mở rộng với hệ điều hành được tiêu chuẩn hóa và kết nối đám mây cho tất cả các thương hiệu của tập đoàn Volkswagen vào năm 2025.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Audi trong các Chiến lược Marketing của Audi.

Chiến lược sản phẩm của Audi 1
Chiến lược sản phẩm của Audi

3. Chiến lược giá của Audi

Chiến lược Marketing của Audi – Chiến lược giá của Audi.

Đầu năm 2020, COVID-19 khiến cả ngành công nghiệp và thị trường ô tô tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều nhà máy lắp ráp xe Toyota, Honda hay Hyundai… phải tạm đóng cửa. Các hãng lớn và đại lý liên tục giảm sâu giá ô tô để kích cầu tiêu dùng, vực dậy doanh số tại thời điểm khó khăn.

Khi mà các thương hiệu xe phổ thông vẫn đang thăm dò thị trường, nhiều mẫu xe mới đã về nhưng chưa ra mắt, thì mảng xe sang lại “hăng” hơn khi và Chiến lược Marketing của Audi sẵn sàng cạnh tranh bằng việc tung ra hàng loạt sản phẩm mới ở nhiều phân khúc, hạ chuẩn giá bằng những phiên bản giá thấp, đồng thời đưa ra nhiều “option” mới xuất hiện lần đầu tiên.

Sau một thời gian dài vắng bóng, cái tên Audi bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn tại Việt Nam trong năm 2020. Hãng chính thức quay trở lại cuộc đua với 3 dòng xe thuộc thế hệ mới là A4, Q3Q7.

Cũng như BMW, Chiến lược Marketing của Auditập trung vào trang bị chứ không phải giá bán. Audi cho biết họ nâng “option” của các bản tiêu chuẩn so với dự kiến trước đây để chiều khách Việt. Lấy ví dụ như mẫu Q3 đã bỏ bản tiêu chuẩn cũ và thay bản Advanced thành tiêu chuẩn mới. Các mẫu A4 và Q7 sắp bán ra hứa hẹn có nhiều trang bị hiện đại hơn trước.

Khác với những lần giới thiệu xe ô tô mới trước với chỉ một chiếc dạng trưng bày mẫu, sau đó khách phải đặt xe và chờ những chiếc nhỏ lẻ về, Audi lần này đã đổi mới, chuẩn bị sẵn nguồn cung dồi dào cho các mẫu mới. Nhà phân phối cho biết các lô xe đã được nhập về từ trước dịch và chỉ chờ đợi thời điểm ra mắt. Mẫu Q3 đợt đầu chỉ nhập về các màu kén khách thì nay đã có đầy đủ màu trung tính phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Các mẫu A4Q7 cũng sẵn xe trong kho để khách chọn lựa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Audi trong các Chiến lược Marketing của Audi.

Chiến lược giá của Audi 1
Chiến lược giá của Audi

4. Chiến lược phân phối của Audi

Chiến lược Marketing của Audi – Chiến lược phân phối của Audi.

Audi có 7 nhà máy sản xuất trên thế giới. Bên ngoài nước Đức, Audi sản xuất xe tại:

  • Aurangabad, Ấn Độ từ năm 2006.
  • Bratislava, Slovakia, chia sẻ với Volkswagen, SEAT, Skoda và Porsche (Q7).
  • Brussels, Bỉ, được mua lại từ Volkswagen vào năm 2007 (A1).
  • Trường Xuân, Trung Quốc từ năm 1995.
  • Gyr, Hungary, (TT và một số biến thể A3).
  • Jakarta, Indonesia từ năm 2011.
  • Martorell, Tây Ban Nha chia sẻ với SEAT và Volkswagen (Q3).

Tại Việt Nam, trong khi Mercedes-Benz có nhà máy lắp ráp và đạt doanh số tốt nhất ở phân khúc xe sang và BMW đã từng đổi nhà phân phối, thì Audi vẫn trung thành với Công ty TNHH Ôtô Á Châu là nhà nhập khẩu và Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế là nhà phân phối chính thức ở Việt Nam từ cách đây hơn 10 năm.

Hiện tại, Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế đang phân phối chính thức nhiều mẫu xe khác nhau, như: Audi TT Coupe; sedan A4, A6 và A8L; A3, A5 và A7 Sportback; và các SUV Q2, Q3, Q5, Q7 và Q8.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Audi trong các Chiến lược Marketing của Audi.

Chiến lược phân phối của Audi 1
Chiến lược phân phối của Audi

5. Chiến lược chiêu thị của Audi

Chiến lược Marketing của Audi – Chiến lược chiêu thị của Audi.

Logo của Audi là bốn vòng tròn chồng lên nhau, đại diện cho bốn nhãn hiệu của Auto Union – tiền thân của Audi. Nó tượng trưng cho sự hợp nhất của Audi với DKW, Horch và Wanderer: vòng tròn đầu tiên từ bên trái đại diện cho Audi, vòng tròn thứ hai đại diện cho DKW, vòng tròn thứ ba là Horch, và vòng tròn thứ tư đại diện cho Wanderer.

Thiết kế được cho là ý tưởng của Klaus von Oertzen, Giám đốc bán hàng tại Wanderer – khi Berlin được chọn làm thành phố chủ nhà cho Thế vận hội Mùa hè 1936 và một hình thức logo Olympic tượng trưng cho mong muốn thành công của Auto Union mới được thành lập. Ủy ban Olympic Quốc tế sau đó đã kiện Audi tại Tòa án International Trademark Court vào năm 1995, nhưng sau đó họ đã thua kiện trước những lí lẽ mà Audi đưa ra.

Logo của Audi là bốn vòng tròn chồng lên nhau, đại diện cho bốn nhãn hiệu của Auto Union
Logo của Audi là bốn vòng tròn chồng lên nhau, đại diện cho bốn nhãn hiệu của Auto Union

Chiến lược Marketing của Audi với Tagline là “Vorsprung durch Technik”, có nghĩa là “Being Ahead through Technology”. Tagline tiếng Đức được sử dụng ở nhiều nước châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh (nhưng không phải ở Ý, nơi Tagline “All’avanguardia della tecnica” được sử dụng), và ở các thị trường khác, chẳng hạn như Mỹ Latinh, Châu Đại Dương, Châu Phi và một phần của Châu Á bao gồm Nhật Bản.

Ban đầu, Chiến lược Marketing của Audi với Tagline tại Mỹ là “Innovation through technology” nhưng ở Canada “Vorsprung durch Technik” đã được sử dụng. Kể từ năm 2007, Audi đã sử dụng Slogan “Truth in Engineering” tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ khi vụ bê bối kiểm tra khí thải của Audi được đưa ra ánh sáng vào tháng 9 năm 2015, Slogan này đã bị chỉ trích.

Chiến lược Marketing của Audi tài trợ cho nhiều môn thể thao khác nhau. Trong bóng đá, quan hệ đối tác lâu dài tồn tại giữa Audi và các câu lạc bộ trong nước bao gồm Bayern Munich, Hamburger SV, 1. FC Nürnberg, Hertha BSC, và Borussia Mönchengladbach và các câu lạc bộ quốc tế bao gồm Chelsea, Real Madrid, FC Barcelona, A.C. Milan, AFC Ajax và Perspolis.

Audi là một đối tác tài trợ của nhiều môn thể thao khác nhau, trong đó có bóng đá
Audi là một đối tác tài trợ của nhiều môn thể thao khác nhau, trong đó có bóng đá

Năm 2020, Chiến lược Marketing của Audi tung ra chiến dịch thương hiệu toàn cầu: “Tương lai là Thái độ“. Henrik Wenders, Phó Chủ tịch Cấp cao Thương hiệu Audi: “Bằng cách chỉnh sửa lại chiến lược thương hiệu của mình, chúng tôi đang mang lại cho ‘Vorsprung’ một ý nghĩa hiện đại hơn. kazanvà chúng tôi làm cho mình phù hợp với tương lai ”

Chiến lược Marketing của Audi định nghĩa lại “Vorsprung”: Tiết lộ chiến lược thương hiệu mới của mình, Audi, con người; đặt nó vào trung tâm của chiến lược thương hiệu với các giá trị và nhu cầu của nó.

Trong chiến lược mới, nơi tính bền vững, số hóa và thiết kế tiếp tục là các chủ đề chính, tầm quan trọng đối với việc chuyển đổi sang tính di động cao cấp bền vững và kỹ thuật số được nhấn mạnh với khẩu hiệu mới: “Tương lai là một Thái độ”.

Henrik Wenders, Phó Chủ tịch cấp cao chịu trách nhiệm về Thương hiệu Audi cho biết: “Mục tiêu của thương hiệu Audi là cải thiện cuộc sống của con người với công nghệ, cho biết họ muốn mang lại một định nghĩa đương đại cho ‘Vorsprung’ với những đổi mới mà họ thực hiện trong chiến lược thương hiệu và sẵn sàng cho tương lai, nói cách khác, cho một thời đại ô tô mới và khách hàng. và đóng góp cho xã hội; “Định hình tương lai với tính năng di động cao cấp và tạo ra những trải nghiệm thú vị.”

Chiến lược Marketing của Audi đang mở đường cho một tương lai điện tử hóa, số hóa và đầy cảm xúc với chiến dịch toàn cầu được khởi động do chuyển đổi sang chiến lược thương hiệu mới. Đại diện cho sức mạnh sáng tạo của thương hiệu, những chiếc xe có tầm nhìn xa như Audi AI: ME và Audi Q4 Sportback e-tron concept được trưng bày, bên cạnh các mẫu xe hiện có như Audi e-tron Sportback.

Là một phần của phương pháp truyền thông “Tương lai là Thái độ”, Chiến lược Marketing của Audi tập hợp các hoạt động tiếp thị trên toàn thế giới của mình dưới một chiếc ô duy nhất, có tính đến các yêu cầu về văn hóa và quốc gia cụ thể. Trong khi “Đi trước một bước với công nghệ” tiếp tục là phương châm của thương hiệu, tất cả các ứng dụng sáng tạo đều được thực hiện dưới trách nhiệm của đại lý có trụ sở tại Hamburg.

Tất cả nội dung được tạo trong Chiến lược Marketing của Audi, sẽ được thực hiện thông qua tất cả các kênh truyền thông từ truyền hình đến nền tảng kỹ thuật số, sẽ được thu thập dưới mái nhà của trang web mới mở “Progress.audi” và sẽ được giới thiệu cho người dùng những câu chuyện cơ bản khác.

Bản sắc doanh nghiệp trong Chiến lược Marketing của Audi, được tái tạo trong khuôn khổ chiến dịch thương hiệu mới, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới ngày nay. Được giới thiệu với hình ảnh cao cấp sáng tạo của thương hiệu, bản sắc này thể hiện chính nó bằng ngôn ngữ hình ảnh đơn giản hóa.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Audi trong các Chiến lược Marketing của Audi.

Chiến lược chiêu thị của Audi 1
Chiến lược chiêu thị của Audi

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Audi, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Audi.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Lamborghini

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing