Mom and Pop Shop là gì? Mom and Pop Shop tại Việt Nam

Mom and Pop Shop hay các cửa hàng nhỏ lẻ là mô hình bán lẻ truyền thống phổ biến nhất tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Bài viết này sẽ cho bạn đọc biết Mom and Pop Shop là gì cũng như ví dụ về các cửa hàng Mom and Pop Shop tại Việt Nam.

1. Mom and Pop Shop là gì?

Mom and Pop Shop hay Mom and Pop Store là những cửa hàng nhỏ lẻ, cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ do một cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu, điều hành. Loại hình cửa hàng này thường tập trung bán những loại sản phẩm hạn chế và có chọn lọc.

Những cửa hàng nhỏ lẻ rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là kênh bán hàng truyền thống phủ rộng khắp mọi nơi trên đất nước, cả ở thành thị và nông thôn.

Xem thêm: Minimart là gì? Siêu thị Minimart nổi tiếng tại Việt Nam

Mom and Pop Shop là những cửa hàng nhỏ lẻ, cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ do một cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu, điều hành
Mom and Pop Shop là những cửa hàng nhỏ lẻ, cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ do một cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu, điều hành

2. Lịch sử về Mom and Pop Shop

Các cửa hàng Mom and Pop Shop từng được sử dụng để đề cập tới hiệu thuốc hoặc cửa hàng tổng hợp được điều hành và sở hữu bởi gia đình.

Ngày nay, các cơ sở Mom and Pop Shop dùng để chỉ nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, bao gồm nhà hàng, nhà sách, cửa hàng sửa chữa ô tô và đại lý bảo hiểm.

Dù thế nào, các doanh nghiệp Mom-and-Pop vẫn có những bất lợi lớn trước các tập đoàn lớn, trang thương mại điện tử và kinh doanh nhượng quyền, những tổ chức có lợi thế kinh tế nhờ quy mô (Economies of Scale), vốn đầu tư và ngân sách quảng cáo lớn hơn. Những điều này mang lại cho những người chơi lớn hơn một lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp Mom-and-Pop.

Một số thông tin thú vị về Mom and Pop Shop:

  • Các cửa hàng Mom and Pop Shop đang dần phổ biến hơn là nhờ những người mua hàng muốn tìm kiếm những sản phẩm và dịch vụ độc đáo.
  • Các doanh nghiệp Mom and Pop Shop truyền thống như nhà sách hay hiệu thuốc đang gặp khó khăn về tài chính để cạnh cạnh tranh với các chuỗi cửa hàng lớn.
  • Ngày quốc tế doanh nghiệp Mom-and-Pop là ngày 29/3.
  • Các doanh nghiệp Mom-and-Pop có thu nhập từ người tiêu dùng địa phương, những người quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Xem thêm: CVS là gì? Convenience Store tại Việt Nam

 

3. Mom and Pop Shop tại Việt Nam

Theo ông Furusawa Yasuyuki – tổng giám đốc AEON Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thói quen cũng như xu hướng, hành vi tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi mạnh mẽ.

“Khách hàng giờ đây ưu tiên sự thuận tiện, lựa chọn mua sắm ở các địa điểm gần nhà. Bên cạnh đó, họ chú trọng các sản phẩm tốt cho sức khỏe với giá cả hợp lý. Đó là lý do các siêu thị mini, cửa hàng nhỏ sẽ là xu hướng”.

Ở thời điểm năm 2016, hơn 50% thị phần bán lẻ của Việt Nam thuộc về doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đến nay (2022) doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang chiếm khoảng 70 – 80% số điểm bán trên cả nước.

Theo các chuyên gia bán lẻ, với sự phát triển đa kênh hiện nay, xu hướng tái cấu trúc sẽ còn ghi nhận có thêm nhiều cửa hàng tiếp tục đóng cửa nhưng điều đó không có nghĩa các cửa hàng không còn quan trọng nữa. Thương mại điện tử sẽ không thay thế được các cửa hàng vật lý.

Tuy vậy, vai trò các cửa hàng không còn là một địa điểm chỉ để trưng bày các mặt hàng mà sẽ tích hợp vào quy trình mua hàng trực tuyến khi xu hướng mô hình trực tuyến – hợp nhất – ngoại tuyến (OMO) sẽ tiếp tục phát triển.

Theo xu thế này, các cửa hàng Mom and Pop Shop tại Việt Nam đang dần “hiện đại hóa”, tích hợp việc bán hàng trực tuyến cũng như các công nghệ thanh toán qua ví điện tử, v.v

Xem thêm: Phân biệt 30 loại hình cửa hàng bán lẻ trong Trade Marketing

Cửa hàng Mom-and-pop là loại kênh bán hàng truyền thống phổ biến tại Việt Nam
Cửa hàng Mom-and-pop là loại kênh bán hàng truyền thống phổ biến tại Việt Nam

Brade Mar

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing