5 cách đơn giản giúp làm việc năng suất hơn

Điều quan trọng khi làm một công việc, đó là làm việc thông minh hơn chứ không phải làm việc chăm chỉ hơn. Làm việc năng suất sẽ không phải bứt rứt và tự trách bản thân sau một ngày làm việc không hiệu quả. Năm cách sau đây sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn, đảm bảo bạn có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1. Đặt thông báo điện thoại ở trạng thái chờ

Một trong những thứ giết thời gian nhất trong ngày của bạn chính là thông báo trên điện thoại. Thật sự thì bạn không cần phải nhận thông báo mọi lúc mọi nơi về từng Email cũng như từng bình luận trên các mạng xã hội. Bình thường bạn đã mất hàng giờ mỗi ngày để nhìn vào màn hình điện thoại khiến bạn không thể làm việc năng suất. Trước khi đi ngủ bạn cũng thường sử dụng điện thoại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ cũng như làm việc năng suất kém hiệu quả vào ngày hôm sau.

Hãy tắt hết các thông báo điện thoại, chỉ để lại những thông báo thực sự cần thiết. Đặc biệt, bạn cần đặt chế độ máy bay hoặc ngắt kết nối Wifi điện thoại trước khi đi ngủ để đảm bảo một giấc ngủ ngon và giúp bạn làm việc năng suất hơn.

Hãy tắt hết các thông báo điện thoại, chỉ để lại những thông báo thực sự cần thiết
Hãy tắt hết các thông báo điện thoại, chỉ để lại những thông báo thực sự cần thiết

2. Đặt giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội

Bạn đã bao giờ mất cả một buổi tối đến nửa đêm chỉ để lướt mạng xã hội chưa? Nếu có, đã đến lúc bạn cần xem lại việc sử dụng mạng xã hội. Việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội sẽ ảnh hưởng lớn tới năng suất làm việc của bạn. Bạn không thể làm việc năng suất nếu cứ mải lướt mạng xã hội.

Thay vì tự nhủ với bản thân là hạn chế dùng mạng xã hội, xóa ứng dụng rồi phải tải đi tải lại, bạn nên có một ứng dụng để chặn truy cập mạng xã hội vào một khung thời gian nhất định, ít nhất là cho đến khi bạn đã hoàn thành công việc của mình. Cách này sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn hẳn.

Xem thêm: Có nên làm việc trong suốt giờ nghỉ trưa?

 

3. Hoàn thành những việc quan trọng nhất vào thời điểm sớm nhất trong ngày

Một sự thật là bạn rất dễ bỏ cuộc trước những việc cần nhiều thời gian để hoàn thành. Để rồi đến cuối ngày, khi những công việc đó vẫn chưa hoàn thành, bạn đành để đó và tự nhủ sẽ làm vào ngày hôm sau. Đó là cách bạn không thể làm việc năng suất.

Một cách làm thông minh hơn đó là bạn nên đưa ra 3 việc quan trọng nhất cần làm trong ngày và làm nó đầu tiên. Đừng để những việc quan trọng làm sau cùng bởi thời điểm đầu ngày chính là lúc bạn có nhiều năng lượng nhất, cũng là lúc bạn có thể hoàn thành nhanh chóng những việc quan trọng.

Đưa ra 3 việc quan trọng nhất cần làm trong ngày và làm nó đầu tiên
Đưa ra 3 việc quan trọng nhất cần làm trong ngày và làm nó đầu tiên

4. Ngủ một giấc ngủ ngắn

Ở Nhật Bản, người ta thường thực hành Inemuri như một cách để thể hiện sự tận tâm với công việc. Inemuri có thể hiểu đơn giản là việc ngủ mọi lúc, mọi nơi. Hình ảnh dễ thấy nhất của Inemuri là các nhân viên văn phòng thường ngủ một giấc ngủ ngắn ngay trên tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác, một giấc ngủ ngắn không phải một lựa chọn tốt. Họ không muốn ngủ một giấc ngủ ngắn như vậy. Họ lựa chọn uống cà phê hoặc lướt mạng xã hội để xao lãng cơn buồn ngủ. Họ cho rằng một giấc ngủ sâu mới giúp làm việc năng suất. Với họ, thà không ngủ còn hơn ngủ một giấc ngủ ngắn.

Ở nhiều nơi, một giấc ngủ ngắn không phải một lựa chọn tốt
Ở nhiều nơi, một giấc ngủ ngắn không phải một lựa chọn tốt

Nhưng thực tế đã chứng minh, một giấc ngủ ngắn sẽ giúp con người tỉnh táo hơn rất nhiều và có thể giúp bạn làm việc năng suất hơn. Lưu ý rằng, giấc ngủ ngắn này không thay thế cho những giấc ngủ sâu vào ban đêm, nó chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn nếu bạn đã ngủ một giấc ngủ sâu trong ngày.

Một giấc ngủ ngắn nên kéo dài chỉ 15-20 phút, không nên lâu hơn. Đây là khoảng thời gian chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 của giấc ngủ. Hai giai đoạn này là giai đoạn “giấc ngủ nhẹ”, trước khi vào giai đoạn 3 là giai đoạn “giấc ngủ sâu”. Nếu bạn ngủ lâu hơn 20 phút, bạn sẽ vào giai đoạn giấc ngủ sâu và rất khó để tỉnh dậy; và nếu bạn có tỉnh dậy, lúc này cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi. Vậy nên hãy chỉ ngủ một giấc ngắn 15-20 phút thôi nhé.

Xem thêm: Định luật Parkinson – Bí quyết gia tăng hiệu suất công việc

Một giấc ngủ ngắn 15-20 phút sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn
Một giấc ngủ ngắn 15-20 phút sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn

5. Loại bỏ các nhiệm vụ ‘vặt’

Nếu một nhiệm vụ mà bạn có thể hoàn thành trong 5 phút hoặc ngắn hơn, hãy loại bỏ nó khỏi danh sách cần làm trong ngày. Những công việc đó là những việc “vặt” bạn có thể làm bất cứ lúc nào mà không cần liệt kê cẩn thận. Việc này sẽ giúp giải phóng thời gian của bạn, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm những công việc quan trọng khác.

Trên đây là 5 cách giúp bạn làm việc năng suất hơn. Những mẹo nhỏ này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu được thực hiện một cách nghiêm túc, nó có thể giúp bạn tận dụng triệt để thời gian làm việc, tránh dẫn tới tình trạng cuối ngày, bạn cảm thấy bứt rứt khi chưa hoàn thành những việc quan trọng.

Xem thêm: Nguyên tắc 4D dẫn tới thành công

Brade Mar

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing