Chiến lược Marketing của Adidas

Chiến lược Marketing của Adidas, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Đức – Adidas.

Chiến lược Marketing của Adidas 1
Chiến lược Marketing của Adidas

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Adidas

Adidas, một trong những doanh nghiệp thể thao và giày dép phổ nổi tiếng nhất thế giới, đã có những thăng trầm trên con đường phát triển của mình. Công ty được thành lập vào năm 1936 và là một trong những công ty giày dép lâu đời nhất thế giới.

Mặc dù có một lịch sử lâu dài, “tinh thần” của Adidas vẫn rất trẻ trung. Adidas phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Nike trong những năm 1980 nhưng nhanh chóng theo kịp so với đối thủ bằng cách tập trung vào giới trẻ và những người đam mê thể thao.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Adidas để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Adidas

Logo của Adidas qua các thời kỳ
Logo của Adidas qua các thời kỳ

1. Chiến lược sản phẩm của Adidas

Chiến lược Marketing của Adidas đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Adidas là một công ty đồ thể thao nổi tiếng. Thông qua những cải tiến của mình, Adidas luôn tìm cách cung cấp những hàng hóa và thiết bị tốt nhất cho các vận động viên thể thao.

Adidas cũng bán ba lô thể thao và quần áo thể thao cho người tiêu dùng cá nhân. Ngoài việc sản xuất các sản phẩm hiệu suất thể thao, Adidas là công ty đầu tiên trong ngành phát triển một loạt sản phẩm phong cách sống mới trong những năm 2000, tập trung vào trang phục đường phố chịu ảnh hưởng của đồ thể thao.

Dòng sản phẩm của Adidas bao gồm quần áo và giày dép thuộc cái môn thể thao như quần vợt, golf, cricket, bóng rổ, bóng vợt, bóng chuyền, bóng bầu dục, thể dục dụng cụ, trượt ván, bóng chày, khúc côn cầu trên sân, thiết bị kabaddi, giày chạy và lối sống, giày bóng đá và các tiện ích thể thao khác.

Adidas cũng bán chất khử mùi, nước hoa, dưỡng sau cạo râu và kem dưỡng da, cũng như đồng hồ, kính râm, mũ và vớ.

Tập đoàn Adidas sở hữu 4 công ty còn, tương ứng vơi 4 thương hiệu lớn. Đầu tiên là thương hiệu chính của tập đoàn, Adidas. Thứ hai là Reebok, một trong những công ty con lớn nhất của tập đoàn Adidas. Thứ ba là Rockpot, tập trung vào giày dép ngoài trời, may mặc và phụ kiện, và thứ tư là Taylor Made, tập trung vào thiết bị chơi golf, thiết bị và phụ kiện. AdidasReebok là công ty con mạnh nhất trong số các công ty con nói trên.

Mục tiêu của Adidas là cung cấp cho người tiêu dùng những đôi giày dép tuyệt vời nhất kết hợp giữa công nghệ và thiết kế. Tương tự như vậy, quần áo được thiết kế để cung cấp sự thoải mái trong suốt các hoạt động vận động. Mặc dù trang phục chủ yếu nhắm vào các vận động viên, Adidas thường được được biết tới như một thương hiệu thời trang dành cho thanh thiếu niên.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Adidas.

Chiến lược sản phẩm của Adidas 1
Chiến lược sản phẩm của Adidas

2. Chiến lược giá của Adidas

Chiến lược Marketing của Adidas thứ hai là chiến lược giá. Adidas sử dụng chiến lược giá hớt váng cũng như chiến lược giá cả cạnh tranh. Adidas sử dụng giá cạnh tranh cho các mặt hàng hàng ngày, mục đích để không bị mất thị phần vào tay các đối thủ lớn như Nike, ReebokPuma.

Adidas, mặt khác, sử dụng chiến lược giá hớt váng cho các mặt hàng “nóng” và có một thiết kế độc đáo.

Cách tiếp cận giá của Adidas đã ưu tiên các dịch vụ chất lượng cao và cạnh tranh. Lý do chính cho điều này là các mặt hàng có thể được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Kết quả là, sản phẩm trở nên cao cấp hơn trong mắt khách hàng ở các nước đang phát triển. Thực tế là công ty đầu tư rất mạnh vào Marketing, quảng cáo và tài trợ, ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm.

Bởi vì 90% sản phẩm được sản xuất ở châu Á với nguồn lao động giá rẻ, chính sách nhập khẩu, và thuế quan có phần nới lỏng, tác động đến giá sản phẩm. Tuy nhiên, Adidas chưa bao giờ thỏa hiệp về chất lượng hoặc tiêu chuẩn sản phẩm, và giá của các sản phẩm luôn được khẳng định là ở mức hợp lý.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Adidas.

Chiến lược giá của Adidas 1
Chiến lược giá của Adidas

3. Chiến lược phân phối của Adidas

Chiến lược Marketing của Adidas thứ ba là chiến lược phân phối. Adidas chủ yếu được phân phối thông qua các cửa hàng bán lẻ. Adidas có các cửa hàng riêng, nơi công ty cung cấp sản phẩm trực tiếp. Mặt khác, nhiều phòng trưng bày đa thương hiệu (cả của đối thủ cạnh tranh) sẽ trưng bày quần áo và giày dép Adidas.

Các sản phẩm cho các phòng trưng bày đa thương hiệu này đến từ một nhà phân phối. Kênh phân phối thứ ba và cuối cùng là thông qua Internet. Hàng hóa của thương hiệu có sẵn thông qua các nhà bán lẻ thời trang trực tuyến như myntra.com và cửa hàng trực tuyến Adidas.

Tất cả điều này thể hiện chiến lược Marketing của Adidas diễn ra đồng bộ trên toàn thế giới. Adidas đã từng chia doanh số bán hàng của mình thành ba loại vào đầu những năm 1990:

  • Adidas Originals (Các thiết kế cổ điển và truyền thống của Adidas)
  • Adidas Performance (Phục vụ cho các vận động viên ở các môn thể thao khác nhau)
  • Style Essentials (Phục vụ cho công chúng và lối sống của họ)

Adidas hy vọng sẽ tiếp cận với khách hàng trong mọi lĩnh vực và khu vực bằng cách sử dụng các chiến thuật này.

So với các đối thủ khác, liên kết của công ty với ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) và IFC (Tập đoàn Tài chính Quốc tế) đã cho phép công ty thực hiện và điều hành một doanh nghiệp bền vững.

Các cửa hàng hàng đầu của Adidas có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Adidas đang tích cực nhắm mục tiêu vào thị trường trực tuyến, không chỉ với trang Web của mình, mà còn với các nền tảng thương mại điện tử khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Adidas.

Chiến lược phân phối của Adidas 1
Chiến lược phân phối của Adidas

4. Chiến lược chiêu thị của Adidas

Chiến lược Marketing của Adidas thứ tư là chiến lược chiêu thị. Adidas sử dụng mạnh mẽ các phương tiện truyền thông để quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Chiến lược Marketing của Adidas thường triển khai các chiến dịch tích hợp đa kênh truyền thông. Adidas lựa chọn toàn bộ các kênh truyền thông như quảng cáo trên truyền hình, in ấn, trực tuyến và trên biển quảng cáo ngoài trời.

Thương hiệu liên tục kết nối với người hâm mộ trực tuyến, với hơn 39 triệu và 26 triệu người theo dõi trên Facebook và Instagram. Tagline của adidas “impossible is nothing” cũng được truyền thông mạnh mẽ trong các chiến dịch quảng cáo.

Adidas cũng tài trợ cho các vận động viên hàng đầu trong nhiều môn thể thao khác nhau. Adidas thường xuyên xuất hiện trong quảng cáo cho các trò chơi điện tử như PlayStation của Sony.

Chiến lược Marketing của Adidas đảm bảo rằng thương hiệu Adidas trở thành một biểu tượng được mọi người nhớ đến, nhận thức về thương hiệu được nâng cao và khách hàng mục tiêu dễ dàng được kết nối.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Adidas.

Chiến lược chiêu thị của Adidas 1
Chiến lược chiêu thị của Adidas

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Adidas, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Adidas.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Puma

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing