Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk được công ty áp dụng để mở rộng phạm vi bán hàng các sản phẩm hiện tại sang các vùng địa lý, phân khúc khách hàng. Có thể kể đến một số thị trường mới như Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk
Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk

1. Giới thiệu về Vinamilk

  • Công ty: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
  • Thành lập: 1976
  • Trụ sở: Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Ngành hàng: Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Websitehttp://www.vinamilk.com.vn/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company) hay gọi tắt là Vinamilk, là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa cũng như các thiết bị máy móc liên quan tại Việt Nam.

Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, đây là công ty lớn thứ 15 tại Việt Nam vào năm 2007. Vinamilk hiện là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa, chiếm hơn 54,5% thị phần sữa nước, 40,6% thị phần sữa bột, 33,9% thị phần sữa chua uống, 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc.

Ngoài việc phân phối mạnh trong nước với mạng lưới hơn 220.000 điểm bán hàng phủ đều 63 tỉnh thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Nhật Bản khu vực Trung Đông, Đông Nam Á, v.v. Sau hơn 40 năm ra mắt người tiêu dùng, đến nay Vinamilk đã xây dựng được 14 nhà máy sản xuất, 2 xí nghiệp kho vận, 3 chi nhánh văn phòng bán hàng, một nhà máy sữa tại Campuchia (Angkor Milk) và một văn phòng đại diện tại Thái Lan.

Trong năm 2018, Vinamilk là một trong những công ty thuộc Top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương (Best over a billion). Hoạt động kinh doanh chính của công ty này bao gồm chế biến, sản xuất và mua bán sữa tươi, sữa đóng hộp, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa chua, sữa đặc, sữa đậu nành, thức uống giải khát và các sản phẩm từ sữa khác. Các mặt hàng của Vinamilk cũng được xuất khẩu sang một số quốc gia như Campuchia, Philippines, Úc và một số nước Trung Đông. Doanh thu xuất khẩu chiếm 13% tổng doanh thu của công ty.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Vinamilk

Một vài sản phẩm nổi bật của Vinamilk
Một vài sản phẩm nổi bật của Vinamilk

2. Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Trung Đông

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Xác định đây là một thị trường đầy tiềm năng nên Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) định hướng sẽ tập trung vào thị trường Trung Đông với gần 400 triệu dân có nhu cầu lớn về sữa các loại.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết, để phát triển thị phần và nâng vị thế cạnh tranh của các sản phẩm sữa trong thời gian qua, công ty đã tiếp tục chú trọng các hoạt động kinh doanh, marketing và nghiên cứu phát triển cho thị trường quốc tế, mở rộng phạm vi đầu tư sản xuất và chi nhánh hoạt động ở nước ngoài.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Cụ thể, hiện ngoài 13 nhà máy hiện diện tại Việt Nam, Vinamilk còn nắm 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand). Ngoài việc khai thác nguồn nguyên liệu sữa tươi dồi dào và chất lượng cao từ “thủ phủ” sữa của đất nước nông nghiệp tại Nam bán cầu này, từ năm 2012, công ty đã phát triển vốn sở hữu của mình lên hơn 2 triệu NZD, từ đó nâng cao vai trò và vị thế của mình tại công ty liên kết nói riêng và tại thị trường nước ngoài nói chung.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đặc biệt, việc sở hữu 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ), nắm giữ 51% cổ phần đầu tư nhà máy Angkor Milk tại Campuchia, mở công ty con tại Ba Lan sẽ là cầu nối tiến tới thị trường châu Âu.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Tuy nhiên theo bà Mai Kiều Liên, để phát triển nhanh và bền vững, Vinamilk sẽ xây dựng các chiến lược để tập trung vào những thị trường xa, đông dân nhưng chưa có sự bão hòa về nhu cầu sữa cũng như còn thiếu vắng nhiều các nhà cung cấp sữa lớn trên thế giới. Và Trung Đông là một trong những thị trường sữa mà Vinamilk sẽ tập trung trong thời gian tới.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Thực tế, thị trường Trung Đông không xa lạ gì với hãng sữa Việt, ngược lại có thể xem là truyền thống khi Iraq là nơi đầu tiên đặt hàng lô sữa bột của nhà máy Dielac vào năm 1998. l6 lô hàng gồm 300 tấn sản phẩm sữa bột và 2.000 tấn sữa béo nguyên kem của Vinamilk có mặt tại thị trường Iraq đã đặt nền móng đầu tiên cho các sản phẩm sữa của Vinamilk tại 43 thị trường nước ngoài khác trong 20 năm qua.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Kim ngạch xuất khẩu giữa hai bên duy trì và bền vững trong suốt hơn 10 năm. Đến những năm cuối thập niên 1990 đầu 2000, biến động chính trị tại khu vực Trung Đông đã làm giảm mạnh lượng hàng xuất khẩu của công ty, thậm chí ngưng trệ. Tuy nhiên đến gần cuối 2005, hai bên bắt đầu kết nối và xúc tiến lại các thương vụ, đáng kể nhất có hợp đồng xuất khẩu 15.000 tấn sữa bột vào Iraq trị giá hơn 51 triệu USD.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đến nay, không chỉ Iraq mà khu vực Trung Đông được công ty đánh giá là thị trường trọng điểm, chiếm tỷ lệ lớn trong doanh thu xuất khẩu nói riêng cũng như doanh thu chung của Vinamilk. Trong giai đoạn 2010-2015, doanh số của Vinamilk ở thị trường Trung Đông tăng trưởng khoảng 38%.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đầu năm năm 2016, Vinamilk đã ký hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm sữa bột cho trẻ em trị giá 12,5 triệu USD sang thị trường Trung Đông ngay trong ngày đầu tiên Hội chợ Gulfood 2016 diễn ra tại Trung tâm Thương mại thế giới Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đến với Gulfood năm nay, Vinamilk đem đến những dòng sản phẩm trọng tâm đã thành công trên thị trường như sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa đặc… nhằm quảng bá mạnh hơn nữa hình ảnh của Vinamilk tại thị trường này và đã được người tiêu dùng ở đây đón nhận và yêu thích.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Bà Mai Kiều Liên cho biết, những hoạt động này sẽ là bước đệm vững chắc để công ty triển khai kế hoạch của mình tại thị trường Trung Đông với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 10% mỗi năm. Thông qua việc phối hợp với các nhà phân phối, đơn vị này tập trung vào các thị trường mấu chốt và nhiều tiềm năng như Iraq, Syria, Yemen.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Trung Đông
Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Trung Đông

2.2 Hàn Quốc

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Vừa qua, Vinamilk đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu trị giá 1,2 triệu USD, gồm 85 container sản phẩm sữa đậu nành hạt và trà sữa, sang Hàn Quốc.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đây là con số không nhỏ trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn chịu tác động của dịch COVID-19. Là đất nước phát triển với mức sống cao, Hàn Quốc chưa từng là một thị trường dễ chinh phục. Vậy đâu là yếu tố giúp các sản phẩm sữa hạt của Vinamilk được đánh giá sẽ “làm nên chuyện” tại thị trường khó và rất cạnh tranh này.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đầu tháng 6/2020 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên bộ sản phẩm sữa hạt “made in Vietnam” gồm sữa đậu nành hạt óc chó, hạnh nhân và đậu đỏ đã được Vinamilk xuất khẩu chính ngạch vào Hàn Quốc. Chia sẻ thêm về điều này, đại diện Vinamilk cho biết đưa được sản phẩm ra khỏi biên giới Việt Nam đã khó, đưa được sản phẩm vào thị trường nước bạn và quan trọng là cạnh tranh để tồn tại được còn khó hơn nhiều.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Vì vậy, để đưa các sản phẩm này ra thị trường thế giới, việc đầu tiên được doanh nghiệp này quan tâm chính là tiêu chuẩn quốc tế vì đây là tấm giấy thông hành quan trọng nhất của sản phẩm.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Các sản phẩm sữa hạt Vinamilk được sản xuất khép kín theo công nghệ chuẩn châu Âu với nguồn nguyên liệu chọn lọc 100% không biến đổi gene cùng các loại hạt óc chó, hạnh nhân cao cấp nhập khẩu từ Mỹ. Sản phẩm được đầu tư nghiên cứu, phát triển để vừa “chuẩn vị” của các loại hạt, vừa đáp ứng yêu cầu về chất lượng và dinh dưỡng của người tiêu dùng.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Vinamilk “chào sân” Hàn Quốc, mà từ nhiều năm qua, Vinamilk đã xuất khẩu các dòng sản phẩm thế mạnh truyền thống như sữa đặc sang Hàn Quốc. Để mở rộng thị trường, sản phẩm sữa hạt là cái tên được chọn để tiến vào phân khúc cao cấp và nắm bắt xu hướng dinh dưỡng từ hạt đang phát triển trong nhóm đối tượng khách hàng trẻ và trung niên tại đây.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Cũng giống như tại thị trường Nhật Bản, Trung Quốc hay các quốc gia không sử dụng tiếng Anh phổ biến, các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc được Vinamilk thiết kế bao bì riêng, sử dụng ngôn ngữ bản địa và hình ảnh, màu sắc theo thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, dù điều chỉnh phù hợp với văn hóa địa phương nhưng thương hiệu sữa Việt có giá trị tỷ đô này vẫn giữ logo “VINAMILK” nổi bật trên bao bì sản phẩm của mình.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Lý giải điều này, ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh quốc tế Vinamilk cho biết thêm rằng Vinamilk là thương hiệu có uy tín nhiều năm liền nằm trong các bảng xếp hạng của thế giới và khu vực theo Forbes, Nikkei bình chọn…

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Bên cạnh đó, việc xây dựng, quảng bá thương hiệu khi thâm nhập thị trường nước ngoài và giữ những bản sắc của thương hiệu Việt luôn được Vinamilk chú trọng. Đơn cử như khi xuất khẩu sữa đặc vào Hàn Quốc nhiều năm trước, công ty vẫn giữ nhãn hiệu Vinamilk Ông Thọ và cũng đã tạo dựng được chỗ đứng nhất định với phân khúc này.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Vinamilk chọn thương mại điện tử là kênh bán hàng trong giai đoạn ra mắt để tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng trẻ và phù hợp với điều kiện giãn cách do dịch bệnh tại Hàn Quốc.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Nhờ chất lượng đạt chuẩn quốc tế và sự chỉn chu về nhận diện thương hiệu, thiết kế tương xứng với định vị của sản phẩm, bộ 3 sữa hạt của Vinamilk đã sớm tạo được dấu ấn và ghi điểm ngay từ khi ra mắt trên những trang thương mại điện tử quen thuộc của Hàn Quốc như eBay, 11St…

Đại diện phân phối sản phẩm của Vinamilk cho biết thêm đã có kế hoạch mở rộng kênh phân phối chuỗi cửa hàng tiện lợi như CU, GS25 và 7-Eleven… trong thời gian sắp tới để tiếp cận người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm đối tượng người trẻ tốt hơn nữa.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Vinamilk

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Hàn Quốc
Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Hàn Quốc

2.3 Trung Quốc

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Sau sự kiện ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc, Vinamilk – thương hiệu sữa Việt có giá trị tỷ đô – đã nhận được các đánh giá tích cực từ giới truyền thông, cũng như các tín hiệu khả quan từ thị trường có quy mô lớn nhất thế giới này.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Quản lý ngành hàng thực phẩm lạnh của siêu thị Thiên Hồng (Hồ Nam) cho biết, sữa chua của Vinamilk hiện đang có kết quả kinh doanh rất tốt, tăng trưởng đều và thuộc Top 3 mặt hàng lạnh bán chạy nhất tại đây.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Theo đại diện một nhà phân phối hàng thực phẩm của Trung Quốc thì mỗi khu vực, vùng miền lại có những khẩu vị, sở thích rất khác nhau. Đây cũng sẽ là thách thức cho các nhà sản xuất nước ngoài khi kinh doanh tại thị trường này.

“Vinamilk có lợi thế là danh mục sản phẩm đa dạng hơn 200 loại, họ lại có thể linh hoạt trong sản xuất để cho ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị khách hàng tại những vùng khác nhau. Đó là một trong những yếu tố khiến chúng tôi quyết định trở thành đối tác với Vinamilk” – ông Châu Lập Cường, Chủ tịch Công ty YiYiYuan (Hồ Nam).

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Được biết, sau chương trình ra mắt thương hiệu, đã có một số công ty của Trung Quốc tiếp cận để gửi đơn đặt hàng cũng như tìm hiểu thêm về các chủng loại sản phẩm của Vinamilk như sữa chua và sữa đặc.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đại diện Vinamilk cũng cho biết thêm, sau khi chính thức ra mắt, Vinamilk đã nhận được nhiều đề nghị tham dự các hội chợ triển lãm quốc tế tại Trung Quốc với tư cách khách mời đặc biệt. Gần đây nhất là triển lãm quốc tế “One Town One Product International Commodity Fair – OTOP 2019” tại Hồ Nam, quy tụ các doanh nghiệp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, sự kiện ra mắt của Vinamilk vừa qua là một sự “chào sân” để lại nhiều ấn tượng. Còn từ phía doanh nghiệp thì đây là cột mốc đáng nhớ sau hơn 10 năm tìm hiểu, nghiên cứu để “may đo” một chiến lược phù hợp cho thị trường này.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Trung Quốc rất tiềm năng nhưng cũng đầy cạnh tranh, vì vậy, cần có công tác nghiên cứu thị trường, thăm dò thị hiếu trước khi tung sản phẩm để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tiếp cận người tiêu dùng sẽ giúp tạo ra chỗ đứng cho sản phẩm sữa của Vinamilk nói riêng cũng như của Việt Nam tại thị trường này trong tương lai.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Vinamilk

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Trung Quốc
Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Trung Quốc

2.4 Nhật Bản

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Từ Nhật Bản, một thị trường nổi tiếng khó tính và “chữ tín” gần như là tiêu chí tối thượng của các doanh nghiệp khi hợp tác, ông Hamada, một đối tác của Vinamilk đánh giá: “Vinamilk là một công ty xuất sắc trong lĩnh vực xuất khẩu. Trách nhiệm cũng như sự cam kết đối với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của họ chính là điểm nổi bật nhất khiến chúng tôi hợp tác lâu dài với công ty”.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Uy tín và sự cam kết với mọi hoạt động của công ty ở cả trong và ngoài nước được các lãnh đạo Vinamilk nhắc đến nhiều lần như một nguyên tắc trong kinh doanh. Điều này cho thấy sự ý thức của doanh nghiệp khi bước ra sân chơi chung của thế giới, khi mỗi sản phẩm đều sẽ đóng góp cho việc xây dựng thương hiệu của quốc gia trên thị trường quốc tế.

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk – Mới đây, Vinamilk đã nghiên cứu thành công dòng sản phẩm sữa dừa đặc xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe và phục vụ nhu cầu đang tăng về sữa có nguồn gốc thực vật, cho người ăn chay hoặc dị ứng đạm sữa bò. Các sản phẩm mới, chất lượng và sự uy tín trong việc đảm bảo cung ứng giúp Vinamilk không chỉ có chỗ đứng mà còn đi đường dài với nhiều đối tác tại các thị trường quốc tế.

Xem thêm: Chiến lược phát triển sản phẩm của Vinamilk

Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Nhật Bản
Chiến lược phát triển thị trường của Vinamilk tại Nhật Bản

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing