Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee được công ty áp dụng để gia tăng thị phần bằng các nỗ lực Marketing với các sản phẩm hiện tại, phục vụ thị trường hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số nỗ lực Marketing như Thiết kế không gian hợp lý; Địa điểm đồng nhất; Xây dựng thương hiệu riêng ấn tượng; v.v.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee

1. Giới thiệu về Highlands Coffee

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng cà phê Việt Nam và là nhà sản xuất, phân phối các sản phẩm cà phê, được thành lập tại Hà Nội bởi David Thai người Mỹ gốc Việt vào năm 1998. Việc thành lập công ty Highlands Coffee đánh dấu lần đầu tiên một việt kiều có thể đăng ký một công ty tư nhân tại Việt Nam.

Tính đến năm 2018, công ty điều hành 230 cửa hàng cà phê trên khắp Việt Nam. Năm 2011, Highlands Coffee mua chuỗi phở Phở 24 từ Lý Quí Trung với giá ước tính khoảng 20 triệu USD. Năm sau đó, Highlands đã bán 50% cổ phần của mình cho chuỗi công ty đa quốc gia Jollibee của Philippines với giá 25 triệu USD.

Vào tháng 03/2012, dưới sự hợp tác với Digital Paradise sở hữu chuỗi cà phê Internet của Philippines, quán cà phê Highlands/ Netopia internet đầu tiên đã được khai trương tại Philippines.

Highlands Coffee là thương hiệu được điều hành bởi Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Thái. Bên cạnh việc sở hữu thương hiệu Highlands Coffee, Việt Thái còn sở hữu quyền nhượng quyền thương mại duy nhất tại Việt Nam cho một số thương hiệu quốc tế lớn như Nike, Aldo Shoes, La Vie en Rose lingerie và Hard Rock Cafe. Công ty cũng điều hành các nhà hàng và quán cà phê tại Việt Nam, và phục vụ cho trụ sở địa phương của Tập đoàn Intel.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Highlands Coffee

Highlands Coffee là một trong những chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam
Highlands Coffee là một trong những chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam

2. Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Sản phẩm, dịch vụ tốt

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Highlands Coffee ra đời với khát vọng nâng tầm di sản cafe lâu đời của Việt Nam. Nhằm kết nối giá trị truyền thống và hiện đại, lan rộng tinh thần tự hào của người Việt về hàng Việt. Bằng việc sử dụng nguyên liệu sạch, thuần Việt, kết hợp với công thức pha phin độc đáo, đậm đà đúng chất cafe Việt, Highlands Coffee nhanh chóng chiếm được cảm tình của những khách hàng khó tính nhất.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Highlands Coffee liên tục đổi mới về thực đơn các món ăn kèm như bánh mì, bánh ngọt, kem, trà. Phù hợp với khẩu vị và tạo sự mới mẻ, thích thú, từ đó thu hút nhiều khách hơn. Ngoài ra, thương hiệu này còn thường xuyên tổ chức các sự kiện, áp dụng voucher giảm giá hấp dẫn, kích thích hành vi khách hàng.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee - Sản phẩm, dịch vụ tốt
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Sản phẩm, dịch vụ tốt

2.2 Thiết kế không gian hợp lý

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Highlands Coffee gây ấn tượng mạnh bởi cách thiết kế không gian quán kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại. Đến với Highlands, khách hàng luôn có cảm giác gần gũi, đời thường nhưng rất tinh tế và sang trọng bởi không gian mở, tràn ngập ánh sáng.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Highlands Coffee

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee - Thiết kế không gian hợp lý
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Thiết kế không gian hợp lý

2.3 Địa điểm đồng nhất

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Bên cạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ và không gian đẹp, địa điểm tốt chính là một trong những bí quyết thành công của thương hiệu này. Các cửa hàng cafe Highlands đều toạ lạc ở những vị trí đẹp, như các trung tâm thương mại, toà nhà, văn phòng … Điều này không những thu hút khách hàng mà còn góp phần thay đổi thói quen uống cafe Việt của khách hàng.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Đặc biệt là giúp khách hàng nhận diện hình ảnh thương hiệu Highlands một cách rõ ràng và đồng nhất.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee - Địa điểm đồng nhất
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Địa điểm đồng nhất

2.4 Xây dựng thương hiệu riêng ấn tượng

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Hầu hết, khách hàng sẽ không ghi nhớ được hương vị cafe ngon, quán đẹp, địa điểm sang chảnh. Nhưng nhất định sẽ ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên về chiếc ly có in logo. Đây chính là cách mà khách hàng nhận biết về thương hiệu của bạn.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Logo của Highlands có thiết kế đẹp mắt, mang nguồn cảm hứng dạt dào về cafe truyền thống. Việc in ly nhựa giá rẻ là một trong những bí quyết tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh mà chúng ta cần phải học hỏi.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Highlands Coffee

 

2.5 Phân khúc khách hàng rõ ràng

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Ban đầu, Highlands xác định đây là thương hiệu dành cho các khách hàng tầm cao. Đó là những người doanh nhân, giới tri thức có thu nhập cao. Nhưng về sau, Highlands Coffee đã rất sáng suốt khi dám thay đổi phân khúc khách hàng về tầm trung cao, phù hợp hơn với nhiều lứa tuổi, nhiều đối tượng.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Khách hàng đến Highlands thường là giới trẻ, gia đình, dân văn phòng, doanh nhân, nhóm bạn bè. Đây là phân khúc có tính cạnh tranh ít.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee - Phân khúc khách hàng rõ ràng
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Phân khúc khách hàng rõ ràng

2.6 Cách quản trị và vận hành tốt

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Vào một quán cafe Highlands bất kì, chúng ta dễ dàng nhìn thấy việc tối ưu công suất của từng bộ phận và cách bài trí rất khoa học, thông minh. Khách hàng tới quầy gọi đồ uống và thanh toán luôn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo và gây cảm tình tốt cho tất cả khách hàng. Điều đó cho thấy năng lực quản trị và vận hành của Highlands Coffee là cực kỳ tốt.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee - Cách quản trị và vận hành tốt
Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Cách quản trị và vận hành tốt

2.7 Chiến lược Kiềng Ba Chân

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Ngày nay, chiến lược Kiềng Ba Chân được vận dụng nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt còn xuất hiện trong ngành hàng F&B và được “ông lớn” Highlands Coffee vận dụng rất thành công.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Nhìn vào menu của Highlands Coffee, khách hàng sẽ bị thu hút bởi sự đa dạng của nhiều loại đồ ăn, thức uống. Tuy nhiên, thật ra, menu thức uống của Highlands Coffee chỉ bao gồm 3 nhóm chính: Café, Trà và Freeze.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Trong 3 nhóm chính này đều có sản phẩm đại diện cho mỗi nhóm, cụ thể là: Phin Sữa Đá đại diện cho Café, Trà Sen Vàng đại diện cho Trà và Freeze Trà Xanh đại diện cho Freeze. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp 3 “gương mặt thương hiệu” này trong mọi hình ảnh quảng cáo, TVC hay poster tại các cửa hàng Highlands Coffee.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Vì sao 3 sản phẩm này lại được “chọn mặt gửi vàng” cho chiến lược marketing Kiềng Ba Chân? Tính đến thời điểm hiện tại, đây là 3 sản phẩm chiếm doanh thu cao nhất, góp phần lan rộng thương hiệu và mang lại thành công cho Highlands Coffee.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Nếu thường xuyên theo dõi fanpage và website của Highlands Coffee, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy chiến lược marketing Kiềng Ba Chân của chuỗi cửa hàng cà phê này. Trong một khoảng thời gian trước đây, Highlands Coffee đã liên tục dồn lực để đẩy mạnh quảng cáo, khuyến mãi cho sản phẩm Phin Sữa Đá, Trà Sen Vàng và Freeze Trà Xanh nhằm thu hút sự chú ý từ khách hàng từ mọi phương diện.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Thay vì chọn Phin Đen Đá hay Bạc Xỉu làm sản phẩm đại diện cho nhóm Café, Highlands Coffee rất thông minh khi chọn Phin Sữa Đá. Bởi lẽ, Phin Sữa Đá là loại thức uống phổ biến, cả nam lẫn nữ đều ưa chuộng sử dụng. Ngoài ra, Highlands Coffee cũng không chọn dòng cà phê pha máy như Espresso hay Americano làm “gương mặt đại diện”, vì những loại này rất kén người sử dụng. Chính vì thế, Phin Sữa Đá là sự lựa chọn tốt nhất cho chiến lược marketing này.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Highlands Coffee – Phải nói rằng hiệu quả chiến lược marketing Kiềng Ba Chân đem lại là cực kỳ tốt. Ngoài việc tăng doanh thu, với sự lựa chọn thông minh các thức uống đại diện cho chiến lược Kiềng Ba Chân, Highlands Coffee đã thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng, thậm chí chinh phục thành công những thực khách khó tính nhất. Đây được xem là một trong những chiến lược thành công nhất của chuỗi cửa hàng Highlands Coffee.

 

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing