The Wendy’s Company

The Wendy’s Company là một công ty cổ phần của Mỹ sở hữu chuỗi thức ăn nhanh Wendy’s nổi tiếng.

1. Giới thiệu chung về The Wendy’s Company

  • Công ty: The Wendy’s Company
  • Thành lập: 1884
  • Trụ sở: Dublin, Ohio, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Dịch vụ ăn uống
  • Công ty con: Wendy’s, First Kitchen
  • Website: http://www.wendys.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của The Wendy's Company
Logo của The Wendy’s Company

The Wendy’s Company là một công ty cổ phần của Mỹ sở hữu chuỗi thức ăn nhanh Wendy’s. Trụ sở chính đặt tại Dublin, Ohio. Công ty được gọi là Deisel-Wemmer Co. từ năm 1884 đến năm 1929, Deisel-Wemmer-Gilbert Corporation từ năm 1929 đến năm 1946, DWG Cigar Corporation từ năm 1946 đến năm 1966, DWG Corporation từ năm 1966 đến năm 1993, Triarc Companies, Inc. từ năm 1993 đến năm 2008, và Wendy’s/ Arby’s Group, Inc. từ năm 2008 đến năm 2011, và lấy tên hiện tại vào năm 2011.

Công ty con chính của The Wendy’s CompanyWendy’s International, công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s.

Trụ sở của The Wendy's Company
Trụ sở của The Wendy’s Company

2. Lịch sử của The Wendy’s Company

2.1 DWG

The Wendy’s Company ngày nay có một công ty tiền nhiệm, lâu đời nhất trong số đó (Deisel-Wemmer Co., một nhà sản xuất và nhập khẩu xì gà có trụ sở tại Ohio) được thành lập vào năm 1884. Vào ngày 23 tháng 1 năm 1929, Deisel-Wemmer được thành lập với tên Deisel-Wemmer-Gilbert Corporation (DWG), sau khi nó được mua lại bởi một nhóm nhà đầu tư.

DWG là một công ty nhỏ, và để duy trì thị phần, họ đã mua các công ty xì gà nhỏ khác như xì gà Odin vào năm 1930 và Bernard Schwartz Cigar Corporation vào năm 1939. Công ty đổi tên thành DWG Cigar Corporation vào ngày 15 tháng 5 năm 1946.

Một loạt các vụ mua lại khác bắt đầu vào năm 1948 với Nathan Elson Company, tiếp theo là A. Sensenbrenner & Sons vào năm 1955, và vào năm 1956, Chicago Motor Club Cigar and Reading.

Với sự suy giảm của thị trường xì gà do các tư vấn y tế, nhiều người hút thuốc đã chuyển sang thuốc lá, được cho là an toàn hơn vào thời điểm đó. DWG đã sắp xếp hợp lý các hoạt động xì gà và bắt đầu tìm kiếm các doanh nghiệp khác phù hợp với sức mạnh bán buôn và phân phối của DWG.

DWG đã bán hoặc đóng cửa các hoạt động xì gà còn lại của họ vào năm 1966. Sau một nỗ lực thất bại trong việc mua lại công ty đóng chai Allegheny Pepsi vào năm 1965, DWG Cigar đã đổi tên thành DWG Corporation. DWG đã sử dụng tiền mặt của mình từ việc bán hoạt động xì gà để mua 12% cổ phần của National Propane Corporation.

Sở giao dịch chứng khoán New York đã hủy niêm yết DWG vào năm 1967 bởi Security Management Company, đứng đầu là Victor Posner, một nhà đầu tư lớn vào DWG đã nhìn thấy tiềm năng với công ty khi họ mạnh dạn bán hoạt động chính của mình. Posner coi đó là một phương tiện tiếp quản tốt và trở thành cổ đông kiểm soát của DWG.

Posner là chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch của mọi công ty mà Security Management Company sở hữu. Điều này bao gồm DWG và NVF. NVF kiểm soát Sharon Steel Corporation, một trong những nhà sản xuất thép đặc biệt lớn nhất của đất nước, dẫn đến rắc rối pháp lý.

Sau nhiều vụ mua lại từ năm 1982 đến năm 1985, DWG phải đối mặt với khoản nợ lớn. Posner đã tiếp cận một trong những người ủng hộ ông, Carl Lindner, Jr. để được hỗ trợ, nhưng đến năm 1986, American Financial Corporation của Lindner đã mua lại chứng quyền cho hơn 30% cổ phần của DWG. Posner cũng bắt đầu bán tài sản DWG, bao gồm Foxcroft, Enro và các công ty con. DWG đã mua công ty đồ uống Royal Crown Cola và công ty con thức ăn nhanh Arby’s thông qua một vụ tiếp quản vào năm 1984.

Một nhà đầu tư mà Posner đã liên hệ để giúp Sharon Steel thoát khỏi phá sản nói với Posner rằng luật sư của ông, Andrew Heine, đang xem xét mua Fischbach Corp. Ngay sau khi Fischbach được bán, Granada Investments Company của Heine đã trả giá cho DWG với giá 22 đô la mỗi cổ phiếu. Posner đã chuyển đổi tất cả các lựa chọn DWG thành cổ phiếu có quyền biểu quyết nhưng không thể bỏ phiếu do lệnh của thẩm phán Ohio.

Granada đã kiện Posner vì không coi trọng giá thầu và Posner phản bác, nói rằng giá thầu không có giá trị. Posner thua kiện vào năm 1991 và buộc phải trả 5.5 triệu đô la cho Granada. Thẩm phán cũng lưu ý các cuộc điều tra khác về giao dịch chứng khoán bất hợp pháp trong việc mua lại Fischbach và bồi thường của Posner.

Posner từ chức chủ tịch DWG vào năm 1992 và bán cổ phần của mình cho Trian Group, một quan hệ đối tác đầu tư có trụ sở tại New York do Nelson Peltz và Peter May lãnh đạo. Các cổ đông đã đồng ý từ bỏ các vụ kiện lâu dài của họ.

Tiền thân của The Wendy's Company là một công ty bán xì gà
Tiền thân của The Wendy’s Company là một công ty bán xì gà

2.2 Triarc

Là một phần của việc mua lại bởi Trian, tên của DWG đã được đổi thành Triarc Companies, Inc vào năm 1993. Peltz từng là Giám đốc điều hành của công ty từ năm 1993 đến năm 2007, trong thời gian đó công ty đã bán một số công ty con để tập trung vào hoạt động thực phẩm và đồ uống của họ.

Vào tháng 8 năm 1995, Triarc đã mua Mistic Brands, Inc. từ Joseph Victori Wines, Inc. với giá 97 triệu đô la. Triarc đã bán các công ty dệt may của mình vào năm 1997. Năm 1997, Triarc mua lại Snapple Beverages từ Quaker Oats với giá 300 triệu đô la.

Cable Car Beverage Corporation, nhà sản xuất Stewart’s Root Beer, đã được Triarc mua lại vào tháng 11 năm 1997 với giá 31 triệu đô la bằng cổ phiếu. Triarc bán National Propane Corporation vào năm 1999.

Snapple, Mistic và Stewart’s (trước đây là Cable Car Beverage) đã được Triarc bán cho công ty kẹo Cadbury Schweppes vào năm 2000 với giá 1.45 tỷ đô la. Vào tháng 10 cùng năm đó, Cadbury Schweppes đã mua Royal Crown từ Triarc.

2.3 Wendy’s/Arby’s

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2008, Triarc tuyên bố mua lại Wendy’s International, công ty thức ăn nhanh. Giao dịch này là một phần trong chiến lược của công ty để chuyển đổi từ một công ty cổ phần cho nhiều doanh nghiệp thành một công ty thực phẩm và đồ uống thực sự.

Việc mua lại được hoàn tất vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, khi các cổ đông của cả Triarc và Wendy’s đồng ý với các điều khoản. Là một phần của các điều khoản, tên công ty đã được đổi thành Wendy /Arby’s Group, Inc.

Năm 2008, Triarc tuyên bố mua lại Wendy's International, đổi tên công ty thành Wendy Arby's Group
Năm 2008, Triarc tuyên bố mua lại Wendy’s International, đổi tên công ty thành Wendy Arby’s Group

2.4 The Wendy’s Company

Vào tháng 1 năm 2011, tập đoàn tuyên bố họ đã thoái vốn khỏi chuỗi Arby’s, do chuỗi chứng kiến sự tăng trưởng doanh số mờ nhạt kể từ khi mua lại Wendy’s vào năm 2008. Chính thức được công bố vào ngày 20 tháng 1 năm 2011 rằng tập đoàn sẽ tìm kiếm người mua cho Arby’s Group với 3,700 nhà hàng.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2011, Wendy’s/Arby’s Group Inc. tuyên bố rằng họ sẽ bán phần lớn chuỗi Arby’s của mình cho Roark Capital Group, duy trì 18.5% cổ phần trong công ty.

Vào tháng 8 năm 2011, The Wendy’s Company tuyên bố sẽ chuyển trụ sở công ty từ Sandy Springs, Georgia đến Dublin Restaurant Support Center(trụ sở chính của Wendy’s International) tại Dublin, Ohio. Điều này dẫn đến 50 việc làm được chuyển đến Ohio.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2011, công ty tuyên bố sẽ đóng cửa Atlanta Restaurant Support Center ở Sandy Springs và hợp nhất tất cả các hoạt động của trụ sở chính cho Dublin Restaurant Support Center ở Ohio. Điều này dẫn đến thêm 170 việc làm được chuyển từ Sandy Springs đến Dublin.

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2018, The Wendy’s Company đã thông báo rằng họ đã bán 12.3% cổ cho Inspire Brands, được thành lập sau khi Arby’s Restaurant Group mua lại Buffalo Wild Wings.

Năm 2018, The Wendy's Company đã thông báo rằng họ đã bán 12.3% cổ cho Inspire Brands
Năm 2018, The Wendy’s Company đã thông báo rằng họ đã bán 12.3% cổ cho Inspire Brands

3. Hoạt động kinh doanh của The Wendy’s Company

Wendy’s International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s và là công ty mẹ cũ của Wendy’s. Nó cũng sở hữu các chuỗi Tim Hortons, Baja Fresh, và có 70% cổ phần trong Cafe Express. Trụ sở chính của công ty được đặt tại Dublin, Ohio, một vùng ngoại ô của Columbus. Wendy’s International hiện thuộc sở hữu của The Wendy’s Company.

Chuỗi Tim Hortons được The Wendy’s Company tách ra thành một công ty riêng biệt vào tháng 9 năm 2006. Chuỗi Baja Fresh được bán vào tháng 10 năm 2006. Vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, việc mua lại Wendy’s International Inc. của Triarc Companies, Inc. đã được các cổ đông chấp thuận. Vào ngày 30 tháng 9, việc sáp nhập đã hoàn tất, với Triarc được đổi tên thành Wendy’s/ Arby’s Group, Inc.

Wendy's International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s
Wendy’s International, Inc. công ty phụ trách nhượng quyền của các nhà hàng Wendy’s, thuộc The Wendy’s Company

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing