Dunkin’ Donuts

Dunkin’ Donuts LLC, còn được gọi là Dunkin’ và viết tắt là DD, là một công ty cà phê và bánh donuts đa quốc gia của Mỹ. Với khoảng 12,900 cửa hàng tại 42 quốc gia, Dunkin’ là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê và bánh donuts lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Dunkin’ Donuts

  • Công ty: Dunkin’ Donuts LLC
  • Thành lập: 1950
  • Trụ sở: Canton, Massachusetts, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Dịch vụ ăn uống
  • Công ty mẹ: Inspire Brands
  • Website: http://dunkindonuts.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Dunkin' Donuts
Logo của Dunkin’ Donuts

Dunkin’ Donuts LLC, còn được gọi là Dunkin’ và viết tắt là DD, là một công ty cà phê và bánh donuts đa quốc gia của Mỹ. Nó được thành lập bởi Bill Rosenberg tại Quincy, Massachusetts, vào năm 1950.

Chuỗi này được mua lại bởi Allied Lyons (sở hữu Baskin-Robbins) vào năm 1990; việc mua lại chuỗi Mister Donut và chuyển đổi chuỗi đó thành Dunkin’ Donuts đã tạo điều kiện cho sự phát triển của thương hiệu ở Bắc Mỹ năm đó.

Dunkin’Baskin-Robbins cuối cùng đã trở thành công ty con của Dunkin’ Brands, có trụ sở tại Canton, Massachusetts vào năm 2004, cho đến khi được Inspire Brands mua lại vào ngày 15 tháng 12 năm 2020.

Chuỗi bắt đầu tái định vị thương hiệu thành một “công ty dẫn đầu về đồ uống”, và được đổi tên thành Dunkin’, vào tháng 1 năm 2019; trong khi các cửa hàng ở Mỹ bắt đầu sử dụng tên mới, việc đổi thương hiệu về sau sẽ được triển khai cho tất cả các cửa hàng quốc tế.

Với khoảng 12,900 cửa hàng tại 42 quốc gia, Dunkin’ là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê và bánh donuts lớn nhất thế giới.

Các thương hiệu của Inspire Brands
Các thương hiệu của Inspire Brands

2. Lịch sử của Dunkin’ Donuts

Bill Rosenberg mở Open Kettle vào năm 1948, một nhà hàng bán bánh donuts và cà phê ở Quincy, Massachusetts, nhưng ông đã đổi tên vào năm 1950 thành Dunkin’ Donuts sau khi thảo luận với các giám đốc điều hành của công ty.

Năm 1963, con trai của Rosenberg, Bob trở thành CEO của công ty ở tuổi 25, và Dunkin’ Donuts đã mở địa điểm thứ 100 vào năm đó. Dunkin’ Donuts là một công ty con của Universal Food Systems vào thời điểm đó, một tập đoàn gồm 10 doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm nhỏ, và các địa điểm Dunkin’ Donuts rất đa dạng trong các lựa chọn thực đơn của họ, với một số cửa hàng bán bữa sáng đầy đủ và những cửa hàng khác chỉ phục vụ bánh rán và cà phê.

Trong những năm tiếp theo, các doanh nghiệp khác trong danh mục đầu tư của Universal Food Systems đã được bán hoặc đóng cửa, và công ty được đổi tên thành Dunkin’ Donuts. Menu và loại hình cửa hàng đã được tiêu chuẩn hóa, và các mục menu mới khác nhau đã được giới thiệu.

Vào đầu những năm 1980, dịch vụ tại quầy với cốc sứ đã được thay thế bằng quầy tự phục vụ và cốc giấy. Chuỗi ra mắt công chúng vào năm 1968 và được mua lại bởi chủ sở hữu chuỗi Baskin-RobbinsAllied Lyons vào năm 1990. Đến năm 1998, thương hiệu đã phát triển đến 2,500 cửa hàng trên toàn thế giới với doanh thu hàng năm là 2 tỷ USD.

Dunkin’ Donuts mở rộng vào những năm 1990 bằng cách mua lại hai chuỗi cửa hàng của đối thủ: Mister DonutDawn Donuts.

Dunkin' Donuts mở rộng vào những năm 1990 bằng cách mua lại hai chuỗi Mister Donut và Dawn Donuts
Dunkin’ Donuts mở rộng vào những năm 1990 bằng cách mua lại hai chuỗi Mister Donut và Dawn Donuts

Năm 2004, trụ sở chính của công ty đã được chuyển đến Canton, Massachusetts. Vào tháng 12 năm 2005, Dunkin’ DonutsBaskin-Robbins (lúc đó hoạt động dưới tên Dunkin’ Brands) đã được bán cho một tập đoàn cổ phần tư nhân của Bain Capital, Carlyle Group và Thomas H. Lee Partners với giá 2.4 tỷ đô la. Đến năm 2010, doanh thu toàn cầu của Dunkin’ Donuts là 6 tỷ đô la.

Vào tháng 1 năm 2018, Dunkin’ Donuts bắt đầu mở các mô hình cửa hàng mới, bắt đầu ở Quincy, có trang trí hiện đại, đồ uống lạnh và máy pha chế, nhiều tùy chọn mang đi hơn. Mô hình cửa hàng này được mô tả là một phần của sự thay đổi hướng tới việc trở thành một “thương hiệu đồ uống”. Ngoài ra, các cửa hàng bắt đầu thử nghiệm trên các biển quảng cáo, đề cập đến chuỗi chỉ đơn giản là “Dunkin” – loại bỏ từ “Donuts” khỏi tên.

Vào ngày 11 tháng 7 năm 2018, Dave Hoffmann đã thay thế Nigel Travis để trở thành CEO. Ông đang tìm cách bổ sung thêm 1,000 cửa hàng mới bên ngoài vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. Cũng vào cuối năm 2018, Dunkin’ đã lắp đặt máy pha cà phê espresso tại tất cả các cửa hàng và ra mắt các sản phẩm espresso bằng cách sử dụng một công thức mới.

Vào tháng 6 năm 2019, Dunkin’ đã hợp tác với Grubhub để bắt đầu triển khai dịch vụ Dunkin’ Deliver mới.

Vào tháng 10 năm 2020, Dunkin’ Brands tuyên bố rằng công ty đang đàm phán với Inspire Brands, một công ty được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân, đàm phán để bán công ty. Inspire Brands đã công bố vào ngày 31 tháng 10 năm 2020, rằng họ sẽ mua lại Dunkin’ Brands Group với giá 11.3 tỷ đô la, bao gồm khoản nợ của Dunkin’ BrandsInspire Brands sẽ đảm nhận.

Inspire sẽ trả 106.5 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của Dunkin’ Brands. Vào ngày 15 tháng 12 năm 2020, việc mua lại đã hoàn tất và Dunkin’ Brands không còn tồn tại như một công ty riêng biệt, các thương hiệu Dunkin’, Baskin-Robbins và quyền quản lý thương hiệu của Mister Donut, trở thành một phần của Inspire Brands.

Một cửa hàng Dunkin' sau khi đổi tên
Một cửa hàng Dunkin’ sau khi đổi tên

3. Hoạt động Marketing của Dunkin’ Donuts

Chiến dịch “It’s Worth the Trip” của Dunkin’ Donuts có sự xuất hiện của một nhân vật được gọi là “Fred the Baker” với đôi mắt thiếu ngủ và có câu cửa miệng “Time to make the donuts“. Nó đã giành được danh hiệu từ Cục Quảng cáo Truyền hình (Television Bureau of Advertising) là một trong năm quảng cáo truyền hình tốt nhất của những năm 1980. Fred the Baker do nam diễn viên Michael Vale thủ vai trong 15 năm cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1997.

Dunkin’ Donuts đã thay đổi Slogan của mình vào tháng 3 năm 2006 thành “America Runs on Dunkin“. Năm 2007, một loạt các quảng cáo của Dunkin’ Donuts đề cập đến ngôn ngữ hư cấu “Fritalian“. “Is it French? Or is it Italian?” hát một điệp khúc của khách hàng phải đối mặt với một thực đơn dài các thuật ngữ không phải tiếng Anh.

Perhaps Fritalian?” được tạo ra bởi Agency Hill Holliday để “mỉa mai các chuỗi cà phê kiểu Starbucks tự cao, với những khách hàng thân thiết luôn cố tỏ ra kiêu ngạo với các món cafe khó phát âm”. Quảng cáo được coi là một sự chế giễu có chủ ý tới Starbucks.

Thông điệp của quảng cáo là: “Delicious lattes from Dunkin’ Donuts. You order them in English“. Nó truyền tải rằng latte, cappuccino và espresso là những từ mượn từ tiếng Ý, không có sự tương đương trong tiếng Anh. Các quảng cáo tiếp theo trong năm 2007 trực tiếp chế giễu Starbucks.

Quảng cáo Fritalian
Quảng cáo Fritalian

Vào tháng 3 năm 2009, công ty đã tiết lộ Slogan mới “You ‘Kin Do It!” và tung ra một chiến dịch quảng cáo trị giá 100 triệu USD. Năm 2017, công ty tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm tên đơn giản là “Dunkin’” tại một số địa điểm bán lẻ, vì họ muốn được coi là điểm đến cho cà phê, sản phẩm có lợi nhuận cao nhất. Việc xây dựng thương hiệu sẽ được triển khai ở các địa điểm khác vào nửa cuối năm 2018 nếu nó thành công. Thương hiệu thông báo rằng nó sẽ được gọi đơn giản là Dunkin’ vào tháng 9 năm 2018.

Vào tháng 4 năm 2018, Dunkin đã chỉ định BBDO là Agency quảng cáo chính của họ. Nó đã thay thế Hill Holliday, Agency đã sản xuất quảng cáo in ấn, kỹ thuật số, phát sóng và biển quảng cáo trong gần hai mươi năm. Hill Holliday là Agency đã sáng tạo ra Slogan “America Runs on Dunkin”. ARC/Leo Burnett cũng được chọn để triển khai các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng.

Năm 2018, Dunkin đã chỉ định BBDO là Agency quảng cáo chính của họ, thay thế Hill Holliday
Năm 2018, Dunkin đã chỉ định BBDO là Agency quảng cáo chính của họ, thay thế Hill Holliday

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing