Tagline là gì? Phân biệt Tagline và Slogan

Khẩu hiệu hay Tagline là một cụm từ hoặc câu tuyên ngôn để gợi nhớ hoặc nhắc nhớ để hình ảnh của một thương hiệu. Khái niệm này thường hay bị bối rối với Slogan và Strapline (cũng được gọi là Khẩu hiệu trong tiếng Việt).

1. Tagline là gì?

Tagline là một cụm từ ngắn gọn được sử dụng để truyền tải giá trị của một thương hiệu. Nó mang tính bền vững và thường được các công ty sử dụng trong các chiến dịch truyền thông để tạo ấn tượng lâu dài với người tiêu dùng. Nó nói cho người tiêu dùng biết về giá trị thương hiệu mà không đề cập cụ thể đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp.

Một số loại Tagline bao gồm:

 • Descriptive: Những Tagline truyền đạt lời hứa thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.
 • Specific: Tiết lộ sản phẩm của thương hiệu một cách sáng tạo và đáng nhớ.
 • Provocative: Đặt ra câu hỏi để thúc giục người tiêu dùng xem xét liệu họ có thể cải thiện cuộc sống của họ hay không.
 • Imperative: Đòi hỏi một hành động liên quan và thường bao gồm một động từ trong Tagline.
 • Superlative: Khẳng định vị trí của thương hiệu là số 1 trong ngành.
Tagline là một cụm từ ngắn gọn được sử dụng để truyền tải giá trị của một thương hiệu
Tagline là một cụm từ ngắn gọn được sử dụng để truyền tải giá trị của một thương hiệu

2. Tầm quan trọng của Tagline

Tagline rất quan trọng vì nó thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Khi người tiêu dùng nghe Tagline của thương hiệu, họ sẽ có ý tưởng rõ ràng về lợi ích của sản phẩm. Tagline giúp phân biệt một thương hiệu với những đối thủ cạnh tranh bằng cách nêu ra một lợi thế cạnh tranh mà họ nổi bật so với những thương hiệu trong cùng ngành.

Tagline cũng được sử dụng để củng cố các giá trị cốt lõi của thương hiệu và cung cấp cho thương hiệu của bạn một nhận diện riêng. Người tiêu dùng sẽ tìm hiểu những gì thương hiệu đại diện và có thể ra quyết định mua hàng nhanh chóng nếu thương hiệu khiến họ cảm thấy liên quan khi đọc Tagline.

Tagline rất quan trọng vì nó thu hút sự chú ý của người tiêu dùng
Tagline rất quan trọng vì nó thu hút sự chú ý của người tiêu dùng

3. Phân biệt Slogan và Tagline, Strapline

 • Slogan (còn được gọi là Advertising Slogan): Thường tập trung vào các chiến dịch quảng cáo của thương hiệu. Slogan thường dài hơn Tagline. Slogan thường chỉ được sử dụng cho một sản phẩm của thương hiệu hoặc trong một chiến dịch chứ không mang tính bền vững như Tagline. Slogan có thể được thay đổi khi thương hiệu ra mắt sản phẩm mới.
 • Tagline: Tập trung vào việc nâng cao nhận thức về thương hiệu tổng thể. Tagline thường ngắn hơn Slogan. Tagline mang tính bền vững và hiếm khi thay đổi (trừ khi thay đổi chiến lược thương hiệu), vẫn sẽ được giữ nguyên sau các chiến dịch truyền thông.
 • Strapline: Giống Tagline nhưng Tagline được sử dụng tại Hoa Kỳ còn Strapline (hoặc Lines, Endlines) được sử dụng tại Anh Quốc. Ngoài ra, ở Bỉ còn được gọi là Baselines, ở Pháp gọi là Signatures, ở Đức gọi là Claims, ở Hà Lan và Ý gọi là Pay Offs hoặc Pay-off.

Một lưu ý rằng, một số Slogan trong các chiến dịch quảng cáo có thể trở thành Tagline bền vững của thương hiệu. Lý do bởi các chiến dịch quảng cáo này rất thành công, đến nỗi Slogan của chiến dịch có sức ảnh hưởng mãi tới sau này, thương hiệu tận dụng để biến nó thành Tagline. Ví dụ điển hình nhất là chiến dịch “Think Different” của Apple – Slogan này sau đó đã trở thành Tagline của công ty.

Xem thêm: Slogan là gì? Phân biệt Slogan và Tagline

Phân biệt Slogan và Tagline, Strapline
Phân biệt Slogan và Tagline, Strapline

4. Ví dụ về Tagline của các thương hiệu nổi tiếng

Các Tagline sau đây, một vài trong số chúng xuất phát từ các Slogan trong các chiến dịch quảng cáo thành công của thương hiệu:

 • Apple – “Think different
 • L’Oréal – “Because you’re worth it
 • Nike – “Just do it
 • Nokia – “Connecting people
 • De Beers – “A diamond is forever
 • Imperial Leather – “Rare but good
 • Airbnb – “Belong anywhere

Xem thêm: Brand Promise là gì? Phân biệt Brand Promise và Brand Essence

Tagline của L'Oréal - “Because you’re worth it”
Tagline của L’Oréal – “Because you’re worth it”

Brade Mar | Tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing