Netflix

Logo của Netflix

Netflix, Inc. là một công ty sản xuất và dịch vụ phát trực tuyến đăng ký của Mỹ. Công ty được xếp hạng thứ 115 trong danh sách Fortune 500 và thứ 219 trong danh sách Forbes Global 2000. Đây là công ty giải trí/ truyền thông lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường tính đến tháng 2 năm 2022 (sau Walt Disney).

1. Giới thiệu chung về Netflix

  • Công ty: Netflix, Inc.
  • Thành lập: 1997
  • Trụ sở: Los Gatos, California, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Công nghệ và công nghiệp giải trí, Truyền thông đại chúng
  • Sản phẩm: Phương tiện streaming, truyền hình trả phí, Video theo yêu cầu
  • Các bộ phận: US Streaming, International Streaming, Domestic DVD
  • Website: http://netflix.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Netflix
Logo của Netflix

Netflix, Inc. là một công ty sản xuất và dịch vụ phát trực tuyến đăng ký của Mỹ. Ra mắt vào ngày 29 tháng 8 năm 1997, nó cung cấp một thư viện phim và phim truyền hình dài tập thông qua các hợp đồng phân phối cũng như các sản phẩm của riêng mình, được gọi là Netflix Originals.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, Netflix đã có hơn 221.8 triệu người đăng ký trên toàn thế giới, bao gồm 75.2 triệu người đăng ký ở Hoa Kỳ và Canada, 74.0 triệu ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, 39.9 triệu ở Mỹ Latinh và 32.7 triệu ở châu Á – Thái Bình Dương. Nó có sẵn trên toàn thế giới ngoài Trung Quốc Đại lục (do các hạn chế của địa phương), Syria, Triều Tiên, Nga và Crimea (do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ). Netflix đã đóng một vai trò nổi bật trong việc phân phối phim độc lập và là thành viên của Hiệp hội Điện ảnh (MPA).

Netflix có thể được truy cập thông qua trình duyệt internet trên máy tính hoặc thông qua phần mềm ứng dụng được cài đặt trên TV thông minh, hộp giải mã tín hiệu kết nối với TV, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đầu phát đa phương tiện kỹ thuật số, đầu phát Blu-ray Disc, bảng điều khiển trò chơi điện tử và tai nghe thực tế ảo trên danh sách các thiết bị tương thích với Netflix. Các phim trên Netflix có sẵn ở độ phân giải 4K. Tại Hoa Kỳ, công ty cung cấp dịch vụ cho thuê DVD và Blu-ray được phân phối riêng lẻ qua Bưu điện Hoa Kỳ từ các kho hàng trong khu vực.

Các phim trên Netflix có sẵn ở độ phân giải 4K
Các phim trên Netflix có sẵn ở độ phân giải 4K

Netflix được thành lập vào năm 1997 bởi Reed HastingsMarc Randolph tại Thung lũng Scotts, California. Netflix ban đầu vừa bán và cho thuê DVD qua đường bưu điện, nhưng doanh thu đã bị loại bỏ trong vòng một năm để tập trung vào kinh doanh cho thuê DVD. Năm 2007, công ty đã giới thiệu phương tiện truyền phát trực tuyến và video theo yêu cầu. Công ty mở rộng sang Canada vào năm 2010, tiếp theo là Mỹ Latinh và Caribe. Công ty gia nhập ngành sản xuất nội dung vào năm 2013, ra mắt loạt phim House of Cards đầu tiên. Vào tháng 1 năm 2016, nó đã mở rộng tại 130 quốc gia và sau đó hoạt động ở 190 quốc gia.

Công ty được xếp hạng thứ 115 trong danh sách Fortune 500 và thứ 219 trong danh sách Forbes Global 2000. Đây là công ty giải trí/ truyền thông lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường tính đến tháng 2 năm 2022 (sau Walt Disney). Năm 2021, Netflix được Morning Consult xếp hạng là thương hiệu đáng tin cậy thứ 8 trên toàn cầu.

Netflix có trụ sở chính tại Los Gatos, California, ở Hạt Santa Clara, với hai CEO, Hastings và Ted Sarandos. Nó cũng điều hành các văn phòng quốc tế ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ Latinh bao gồm Canada, Pháp, Brazil, Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Công ty có các trung tâm sản xuất tại Los Angeles, Albuquerque, London, Madrid, Vancouver và Toronto.

Netflix tại Nhật Bản
Netflix tại Nhật Bản

2. Hoạt động cung cấp nội dung của Netflix

2.1 Original Programming

Netflix Original” là nội dung được Netflix sản xuất, đồng sản xuất hoặc phân phối độc quyền trên các dịch vụ của họ. Công ty tài trợ cho các chương trình gốc của họ khác với các mạng truyền hình khác khi họ ký một dự án, cung cấp tiền trả trước và đặt hàng ngay lập tức hai phần của hầu hết các loạt phim.

Trong những năm qua, lượng phim của Netflix đã tăng vọt lên một mức chưa từng có của bất kỳ mạng truyền hình và dịch vụ phát trực tuyến nào. Theo Variety Insight, Netflix đã sản xuất tổng cộng 240 chương trình và phim gốc mới trong năm 2018, sau đó tăng lên 371 vào năm 2019, một con số “lớn hơn số loạt phim gốc mà toàn bộ ngành công nghiệp truyền hình Hoa Kỳ phát hành năm 2005.”

Tổng ngân sách phân bổ cho sản xuất của Netflix tăng hàng năm, đạt 13.6 tỷ đô la vào năm 2021 và dự kiến đạt 18.9 tỷ đô la vào năm 2025, một con số một lần nữa làm lu mờ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của nó.

Các nội dung của Netflix Original
Các nội dung của Netflix Original

2.2 Thỏa thuận phim và truyền hình

Netflix có các giao dịch truyền hình trả tiền độc quyền với một số hãng phim. Các giao dịch cung cấp cho Netflix quyền phát trực tuyến độc quyền trong khi tuân thủ cấu trúc của các điều khoản truyền hình trả tiền truyền thống.

Các nhà phân phối đã cấp phép nội dung cho công ty bao gồm Warner Bros., Universal Pictures, Sony Pictures Entertainment và trước đó là The Walt Disney Studios (bao gồm cả 20th Century Fox).

Netflix cũng nắm giữ bản quyền hiện tại đối với các chương trình truyền hình được phân phối bởi Walt Disney Television, DreamWorks Classics, Kino International, Warner Bros Television, CBS Television Distribution, cùng với các tựa phim từ các công ty khác như Allspark (trước đây là Hasbro Studios), Saban Brands và Funimation. Trước đây, dịch vụ phát trực tuyến này cũng nắm quyền lựa chọn các chương trình truyền hình được phân phối bởi NBCUniversal Television Distribution, Sony Pictures Television và 20th Century Fox Television.

Netflix cũng đã thương lượng để phân phối các bộ phim hoạt hình từ UniversalHBO từ chối mua lại, chẳng hạn như The Lorax, ParaNorman và Minions.

Netflix cũng giữ quyền phát trực tuyến độc quyền đối với thư viện phim của Studio Ghibli (ngoại trừ Grave of the Fireflies) trên toàn thế giới, ngoại trừ ở Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc và Nhật Bản như một phần của thỏa thuận ký với Wild Bunch, chủ sở hữu doanh số quốc tế của Ghibli vào năm 2020.

Netflix có các giao dịch truyền hình trả tiền độc quyền với một số hãng phim
Netflix có các giao dịch truyền hình trả tiền độc quyền với một số hãng phim

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing