Versace

Gianni Versace S.r.l., thường được gọi đơn giản là Versace, là một công ty thời trang xa xỉ của Ý được thành lập bởi Gianni Versace vào năm 1978.

1. Giới thiệu chung về Versace

  • Công ty: Gianni Versace S.r.l.
  • Thành lập: 1978
  • Trụ sở: Milan, Ý
  • Ngành công nghiệp: Thời trang
  • Công ty mẹ: Capri Holdings
  • Website: https://www.versace.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Versace
Logo của Versace

Gianni Versace S.r.l., thường được gọi đơn giản là Versace, là một công ty thời trang xa xỉ của Ý được thành lập bởi Gianni Versace vào năm 1978. Công ty sản xuất quần áo may sẵn và phụ kiện cao cấp cũng như các sản phẩm thời trang dưới thương hiệu Atelier Versace.

Logo Versace là đầu của nữ thần Medusa, một nhân vật thần thoại Hy Lạp. Gianni Versace đã chọn Medusa làm Logo vì nữ thần này khiến mọi người yêu mến cô và họ không còn đường lùi. Ông hy vọng công ty của mình sẽ có tác động tương tự đối với mọi người – những người sẽ mặc quần áo và giày dép của ông.

Thương hiệu Versace được biết đến với các thiết kế sáng tạo có các bản in hào nhoáng tượng trưng và màu sắc tươi sáng nhưng có phong cách. Công ty tuyên bố vào năm 2018 rằng họ sẽ ngừng sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của mình.

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2018, Michael Kors Holdings (sau này là Capri Holdings Limited) đã mua lại tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của Gianni Versace S.r.l. với giá 2.12 tỷ đô la (USD); việc mua lại được hoàn thành vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, và Donatella Versace (em gái của nhà sáng lập) tiếp tục làm người đứng đầu bộ phận thiết kế sáng tạo.

Gianni Versace và em gái Donatella Versace
Gianni Versace và em gái Donatella Versace

2. Lịch sử của Versace

Năm 1972, Gianni Versace đã thiết kế các bộ sưu tập đầu tiên của mình cho Callaghan, Genny và Complice. Năm 1978, công ty ra mắt dưới cái tên “Gianni Versace Donna“. Cửa hàng Versace đầu tiên được mở tại Via della Spiga của Milan vào năm 1978. Versace là một trong số ít các nhà thiết kế độc lập kiểm soát mọi thứ về thương hiệu, từ thiết kế đến bán lẻ.

Năm 1982, công ty mở rộng sang các ngành phụ kiện, đồ trang sức, đồ nội thất gia đình. Năm 1993, Donatella Versace đã tạo ra dòng “Young Versace” cũng như “Versus“. Năm 1994, thương hiệu đã được phủ sóng rộng rãi trên toàn thế giới do sự nổi tiếng của chiếc váy Versace màu đen do Elizabeth Hurley mặc, được gọi vào thời điểm đó là “that dress“.

Versace thường được biết đến là “nhà thiết kế Rock n’ Roll” vì họ thiết kế cho nhiều khách hàng nổi tiếng, bao gồm Elton JohnMichael Jackson. Versace đã thiết kế trang phục sân khấu và trang phục bìa album cho Elton John vào năm 1992. Versace cũng đã thiết kế quần áo cho Công nương xứ Wales và Công chúa Caroline của Monaco.

Sau vụ ám sát nhà sáng lập Gianni Versace vào năm 1997, em gái Donatella Versace, trước đây là phó chủ tịch, đã tiếp quản vị trí giám đốc sáng tạo, và anh trai Santo Versace trở thành CEO. Con gái của Donatella, Allegra Versace, đã được để lại 50% cổ phần trong công ty, nắm quyền kiểm soát vào ngày sinh nhật thứ mười tám của mình.

Năm 2000, “chiếc váy Versace màu xanh lá cây” được Jennifer Lopez mặc tại lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 42 đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông, được bình chọn là “chiếc váy mang tính biểu tượng thứ năm mọi thời đại” vào năm 2008, trong một cuộc thăm dò của Daily Telegraph.

Chiếc váy Versace màu xanh lá cây được Jennifer Lopez mặc tại lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 42
Chiếc váy Versace màu xanh lá cây được Jennifer Lopez mặc tại lễ trao giải Grammy thường niên lần thứ 42

Lợi nhuận của công ty đã giảm vào đầu những năm 2000; Fabio Massimo Cacciatori được thuê làm Giám đốc điều hành tạm thời để tổ chức lại và tái cấu trúc Versace Group vào năm 2003. Cacciatori từ chức vào tháng 12 năm 2003 do “tranh chấp với gia đình Versace”.

Từ năm 2004, Giancarlo di Risio, từ IT Holding, là Giám đốc điều hành của tập đoàn cho đến khi từ chức vào năm 2009 do bất đồng với Donatella. Vào tháng 5 năm 2016, Versace Group đã bổ nhiệm ông Jonathan Akeroyd vào vị trí CEO và thành viên hội đồng quản trị của công ty.

Vào tháng 2 năm 2014, The Blackstone Group đã mua 20% cổ phần của Versace với giá 210 triệu euro.

Vào ngày 24 tháng 9 năm 2018, Michael Kors tuyên bố rằng họ đã đề nghị một thỏa thuận mua Versace với giá 2 tỷ euro. Vào tháng 9 năm 2018, Versace tuyên bố rằng 100% cổ phần Blackstone và gia đình Versace đã được bán cho Michael Kors Limited.

Vào tháng 10 năm 2018, Versace đã công bố giới thiệu chương trình pre-fall đầu tiên tại New York vào ngày 2 tháng 12. Chương trình được lên kế hoạch vào ngày sinh của Gianni Versace.

Vào tháng 1 năm 2019, Gianni Versace S.r.l. đã gia nhập Capri Holdings Limited, thành lập một tập đoàn thời trang xa xỉ toàn cầu mới cùng với Michael KorsJimmy Choo.

Năm 2020, nhà mốt tuyên bố sẽ ngừng sử dụng da chuột túi trong các sản phẩm xa xỉ của mình. Điều này diễn ra sau quyết định năm 2018 của Versace cấm sử dụng lông thú thật trong bộ sưu tập của mình.

Năm 2019, Gianni Versace S.r.l. đã gia nhập Capri Holdings Limited
Năm 2019, Gianni Versace S.r.l. đã gia nhập Capri Holdings Limited

3. Hoạt động kinh doanh của Versace

Năm 2006, Gianni Versace S.r.l. hợp tác với hãng xe Lamborghini S.r.l. để sản xuất Lamborghini Murciélago LP640 VERSACE. Chiếc xe có nội thất satin màu trắng Versace với Logo Versace thêu vào ghế ngồi. Chiếc xe có sẵn màu đen và trắng. Chỉ có 10 chiếc được sản xuất. Chiếc xe được bán với một bộ hành lý bổ sung, giày lái xe sang trọng và găng tay lái xe.

Versace đã hợp tác với AgustaWestland vào năm 2008 để tạo ra máy bay trực thăng hạng sang AgustaWestland AW109 Grand Versace VIP. Máy bay trực thăng bao gồm nội thất bằng da Versace và một thiết kế ở bên ngoài.

AgustaWestland AW109 Grand Versace VIP
AgustaWestland AW109 Grand Versace VIP

Năm 2009, VersaceH&M đã phát hành một dòng quần áo mới sẽ được bán tại các cửa hàng H&M. Cửa hàng bán cả quần áo nam và nữ và các mặt hàng gia dụng như gối và chăn.

Vào năm 2018, Ronnie FiegDonatella Versace đã ra mắt bộ sưu tập Kith x Versace của họ, trong đó có Logo Medusa được sửa đổi với chữ “KITH” được viết trên mắt.

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2021, Versace đã trình diễn một chương trình thời trang chung với Fendi, có tựa đề “The Swap”, bao gồm hai bộ sưu tập của Kim JonesDonatella Versace. Điều này đánh dấu lần đầu tiên hai giám đốc sáng tạo của các thương hiệu trong các nhóm thời trang khác nhau thiết kế các bộ sưu tập cho nhau.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing