Chiến lược Marketing của Hermès

Chiến lược Marketing của Hermès 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Hermès, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Hermès liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Hermès 1
Chiến lược Marketing của Hermès

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Hermès

Hermès International S.A., hoặc đơn giản là Hermès, là một nhà mốt xa xỉ của Pháp được thành lập vào năm 1837. Tập đoàn chuyên về đồ da, phụ kiện, đồ nội thất gia đình, nước hoa, đồ trang sức, đồng hồ và quần áo may sẵn.

Bây giờ bạn đã biết về Hermès, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Hermès.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Hermès

Cửa hàng Hermès tại Hong Kong
Cửa hàng Hermès tại Hong Kong

2. Chiến lược sản phẩm của Hermès

Chiến lược Marketing của Hermès – Chiến lược sản phẩm của Hermès.

Được biết đến với các hàng xa xỉ, đến năm 2008, Chiến lược Marketing của Hermès đã có 14 bộ phận sản phẩm bao gồm da, khăn quàng cổ, cà vạt, quần áo nam, quần áo nữ, nước hoa, đồng hồ, văn phòng phẩm, giày dép, găng tay, đồ men sứ, nghệ thuật trang trí, bộ đồ ăn và đồ trang sức.

Chiến lược Marketing của Hermès với doanh số bán hàng chiếm khoảng 30% hàng da, 15% quần áo, 12% khăn quàng cổ và 43% các sản phẩm khác. Công ty không cấp phép cho sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ việc thiết kế và sản xuất hàng hóa khổng lồ của mình.

Chiến lược Marketing của Hermès rất gắn bó với mô hình kinh doanh truyền thống của mình và từ chối sản xuất hàng loạt, dây chuyền lắp ráp và cơ giới hóa. Hàng hóa của Hermès gần như hoàn toàn được sản xuất tại Pháp bằng tay trong các xưởng cỡ trung bình được gọi là Les Ateliers Hermès, nhấn mạnh sản xuất chất lượng cao. Hermès tuyên bố hầu hết các mặt hàng được chế tạo từ đầu đến cuối chỉ bởi một người, được cho là để đảm bảo chất lượng và tính độc đáo của sản phẩm.

Vào năm 2012, các cửa hàng bán lẻ của tập đoàn đã thay đổi chính sách của họ liên quan đến lợi nhuận và đổi trả sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ có thể đổi trả các mặt hàng trong vòng mười ngày kể từ ngày mua. Không có đổi trả sau mua hàng nào khác được phép và hoàn tiền không bao giờ được chấp nhận, bất kể người tiêu dùng có biên lai.

Les Ateliers Hermès
Les Ateliers Hermès

Khăn quàng cổ hoặc carré (hình vuông) được giới thiệu vào năm 1937. Hermès giám sát việc sản xuất khăn quàng cổ của mình trong toàn bộ quá trình, mua lụa Trung Quốc thô, kéo sợi và dệt nó thành vải mạnh và nặng gấp đôi so với hầu hết các khăn quàng cổ có sẵn vào thời điểm đó.

Các nhà thiết kế khăn quàng cổ của công ty dành nhiều năm để tạo ra các mẫu in mới được in riêng lẻ. Các nhà thiết kế có thể chọn từ hơn 70,000 màu sắc khác nhau. Khi sản xuất lần đầu tiên, một nhà máy chuyên dụng đã được thành lập tại Lyon, Pháp, cùng năm mà Hermès kỷ niệm 100 năm thành lập.

Carrés Hermès đương đại có kích thước 90 cm × 90 cm, nặng 65 gram và được dệt từ lụa của 250 kén bướm đêm dâu tằm. Tất cả các viền đều được khâu bằng tay. Họa tiết có phạm vi rộng, hai bộ sưu tập khăn lụa mỗi năm được phát hành, cùng với một số bản in lại của các thiết kế cũ và phiên bản giới hạn.

Từ năm 1937, Hermès đã sản xuất hơn 2,000 thiết kế độc đáo; họa tiết ngựa đặc biệt nổi tiếng và phổ biến. Phiên bản “Brides de Gala” phổ biến, được giới thiệu vào năm 1957, đã được sản xuất hơn 70,000 chiếc. Một chiếc khăn Hermès được bán ở đâu đó trên thế giới cứ sau 25 giây; Vào cuối những năm 1970, hơn 1.1 triệu chiếc khăn quàng cổ đã được bán trên toàn thế giới.

Khăn quàng Hermès chiếm 12% tổng doanh số của tập đoàn
Khăn quàng Hermès chiếm 12% tổng doanh số của tập đoàn

Chiến lược Marketing của Hermès được biết đến với túi xách sản xuất thủ công. Mỗi chiếc túi có thể cần 18 đến 24 giờ để sản xuất. Ví dụ, việc sản xuất mỗi chiếc túi Kelly cần 18 giờ để thành hình. Da của tập đoàn đến từ khắp nơi trên thế giới.

Khách hàng hiện có thể chờ đợi từ sáu tháng đến một năm để mua một trong những túi đặc trưng của nhà mốt này. Nếu hàng da của Hermès cần sửa chữa, chủ sở hữu có thể mang một mặt hàng đến bất kỳ cửa hàng Hermès nào, và nó sẽ được vận chuyển đến Les Ateliers Hermès ở Pantin để sửa chữa hoặc phục hồi.

Một loại túi xách Hermès nổi tiếng khác, túi Birkin, được đặt theo tên của nữ diễn viên người Anh Jane Birkin. Trong một cuộc gặp gỡ tình cờ với Jean-Louis Dumas, cô phàn nàn rằng túi của cô không thiết thực để sử dụng hàng ngày. Do đó, ông đã mời cô đến Pháp, nơi họ đồng thiết kế chiếc túi vào năm 1984. Birkin đã ngừng mang túi cùng tên của mình do viêm gân, vì chiếc túi quá lớn và nặng để cô có thể mang theo

Túi Birkin là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn
Túi Birkin là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn

Năm 1946, thương hiệu đã giới thiệu một loạt các loại cà vạt lụa cho nam trong một loạt các họa tiết. Cà vạt chiếm 10% doanh thu hàng năm của công ty.

Từ năm 1951, công ty đã tạo ra một số mùi hương nước hoa cho cả nam giới và phụ nữ, cũng như các dòng unisex.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Hermès trong các Chiến lược Marketing của Hermès.

Nước hoa và cá vạt của Hermès
Nước hoa và cá vạt của Hermès

3. Chiến lược giá của Hermès

Chiến lược Marketing của Hermès – Chiến lược giá của Hermès.

Hermès thuộc ngành hàng xa xỉ, vì vậy công ty chắc chắn sẽ áp dụng chiến lược định giá ngoại hạng (Prestige Pricing). Chiến lược này chỉ dành cho các sản phẩm hay thương hiệu cao cấp, đánh mạnh vào lifestyle, thích thể hiện cái tôi thông qua việc tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ này.

Không giống như định giá hớt váng, Chiến lược Marketing của Hermès không giảm giá theo thời gian vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp, nhóm vào một phân khúc nhỏ trên thị trường nhưng lợi nhuận đủ lớn để nuôi cả một business.

Một trong những mặt hàng mang về lợi nhuận cao nhất cho Hermès chính là chiếc túi Hermès Birkin, có giá từ 8.300 đến 150.000 USD. Sản phẩm này cũng biểu hiện cho nghề thủ công huyền thoại của Hermès. Xưởng chế tác của công ty có 6 tầng, nằm ở ngoại ô Pantin của Paris

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Hermès trong các Chiến lược Marketing của Hermès.

Chiến lược giá của Hermès 1
Chiến lược giá của Hermès

4. Chiến lược phân phối của Hermès

Chiến lược Marketing của Hermès – Chiến lược phân phối của Hermès.

Với việc phân phối luôn bị hạn chế, Hermès có thể giữ cho nhu cầu về sản phẩm của họ luôn cao một cách tự nhiên.

Hermès hiện có khoảng 300 cửa hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, Chiến lược Marketing của Hermès bán sản phẩm của mình độc quyền trên cửa hàng trực tuyến của nhà mốt, và không thông qua các trang Web của bên thứ ba.

Ngoài ra, Chiến lược Marketing của Hermès đã ra mắt cửa hàng pop-up ảo và thậm chí còn tổ chức các chương trình nghệ thuật. Bằng cách kết hợp các ứng dụng, công nghệ tiên phong, triển lãm hiện đại và các kênh truyền thông xã hội vào chiến lược thương hiệu. Điều này giúp thúc đẩy giao tiếp với người tiêu dùng trẻ tuổi (Millennials và Gen Z).

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Hermès trong các Chiến lược Marketing của Hermès.

Chiến lược phân phối của Hermès 1
Chiến lược phân phối của Hermès

5. Chiến lược chiêu thị của Hermès

Chiến lược Marketing của Hermès – Chiến lược chiêu thị của Hermès.

Chiến lược Marketing của Hermès luôn nhất quán với các nguyên tắc “di sản” và “độc quyền” của công ty. Chiến lược Marketing của Hermès tôn vinh phong cách sống của Hermès và không nhằm trực tiếp bán sản phẩm từ các xưởng may khác nhau. Thương hiệu cũng tài trợ cho các sự kiện phù hợp có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và di sản của công ty.

Ngoài những điều này, Chiến lược Marketing của Hermès còn hợp tác với các nghệ sĩ và nhà thiết kế độc lập để nâng cao tầm nhìn cho các sản phẩm của mình. Mục đích chính của việc hợp tác là tăng cường sức mạnh độc quyền xung quanh các danh mục sản phẩm cụ thể. Điều này được thực hiện thông qua các sản phẩm “phiên bản giới hạn” cổ điển, nhưng trong trường hợp của Hermès, thương hiệu này dường như đặt mức độ độc quyền cao hơn cho danh mục đầu tư của họ.

Hermès được coi là một tổ chức rất sáng tạo. Trong Danh sách 100 Most Innovative Companies của Forbes năm 2014, Hermès đứng ở vị trí thứ 13. Trong Danh sách Forbes 2020, nó tụt xuống vị trí thứ 29, nhưng vẫn là thương hiệu cao cấp duy nhất trong Top 30. Chiến lược Marketing của Hermès đã sử dụng Content Marketing và truyền thông xã hội một cách vô cùng hiệu quả trong tất cả các chiến dịch quảng cáo của mình.

Một ví dụ gần đây là sự xuất hiện của cửa hàng ảo pop-up trực tuyến dành riêng cho các sản phẩm như khăn bằng lụa, khăn choàng, vải đan chéo, khăn quàng cổ và dây stola. Được tạo ra với sự hợp tác của AKQA, lamaisondescarres.com giống như một ngôi nhà lớn với đầy đủ các nhân vật và nội thất phức tạp. Website này cho phép khách truy cập khám phá các phòng khác nhau của một ngôi nhà ảo, chứa hơn 600 mô hình lụa đặc trưng của Hermès, tất cả đều có thể được nhấp vào và mua.

Chiến lược chiêu thị của Hermès 1
Chiến lược chiêu thị của Hermès

Hermès đã thể hiện sự khéo léo trong việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội. Họ đã phát triển 2 ứng dụng cực kỳ thành công – một ứng dụng có tên Silk Knots, về cơ bản thì ứng dụng này sẽ giúp hướng dẫn mọi người thắt khăn quàng cổ của thương hiệu theo 24 cách khác nhau. Ứng dụng thứ hai được gọi là Trình quản lý bưu kiện, cung cấp cho người mua sắm trực tuyến khả năng hiển thị tốt hơn đối với các lô hàng của họ.

Chiến lược Marketing của Hermès cũng đầu tư đáng kể vào quảng cáo TV, báo in, video trực tuyến và hình ảnh trực tuyến để quảng bá các bộ sưu tập khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong năm. Hermès cũng đầu tư có chọn lọc vào quảng cáo trên điện thoại di động để nhắm mục tiêu đến những đối tượng khách hàng khác nhau.

Hermès Windows” là một cách để giới thiệu di sản văn hóa và kỹ thuật thủ công tinh tế của thương hiệu này đến với khách hàng. Các cửa sổ chủ đề sẽ được giới thiệu theo chu kỳ tại các cửa hàng Hermès khác nhau trên toàn cầu. Các cửa sổ này được coi như là sự tôn kính của công ty đối với những người thợ thủ công của mình. Theo Pierre-Alexis Dumas, Hermès Windows giống như một cánh cổng dẫn vào văn hóa của công ty.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Hermès trong các Chiến lược Marketing của Hermès.

Hermès Windows
Hermès Windows

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Hermès, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Hermès.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Burger King

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing