Hermès

Hermès International S.A., hoặc đơn giản là Hermès, là một nhà mốt xa xỉ của Pháp được thành lập vào năm 1837. Tập đoàn chuyên về đồ da, phụ kiện, đồ nội thất gia đình, nước hoa, đồ trang sức, đồng hồ và quần áo may sẵn. Năm 2019, Hermès được xếp hạng thứ 33 trong danh sách “Thương hiệu có giá trị nhất thế giới” của Tạp chí Forbes.

1. Giới thiệu chung về Hermès

  • Công ty: Hermès International S.A.
  • Thành lập: 1837
  • Trụ sở: Paris, Pháp
  • Ngành công nghiệp: Hàng xa xỉ
  • Website: https://www.hermes.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Hermès
Logo của Hermès

Hermès International S.A., hoặc đơn giản là Hermès, là một nhà mốt xa xỉ của Pháp được thành lập vào năm 1837. Tập đoàn chuyên về đồ da, phụ kiện, đồ nội thất gia đình, nước hoa, đồ trang sức, đồng hồ và quần áo may sẵn.

Cửa hàng Hermès tại Hong Kong
Cửa hàng Hermès tại Hong Kong

2. Các sản phẩm của Hermès

Được biết đến với các hàng xa xỉ, đến năm 2008, Hermès đã có 14 bộ phận sản phẩm bao gồm da, khăn quàng cổ, cà vạt, quần áo nam, quần áo nữ, nước hoa, đồng hồ, văn phòng phẩm, giày dép, găng tay, đồ men sứ, nghệ thuật trang trí, bộ đồ ăn và đồ trang sức.

Doanh số bán hàng của tập đoàn chiếm khoảng 30% hàng da, 15% quần áo, 12% khăn quàng cổ và 43% các sản phẩm khác. Công ty không cấp phép cho sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ việc thiết kế và sản xuất hàng hóa khổng lồ của mình.

Công ty rất gắn bó với mô hình kinh doanh truyền thống của mình và từ chối sản xuất hàng loạt, dây chuyền lắp ráp và cơ giới hóa. Hàng hóa của Hermès gần như hoàn toàn được sản xuất tại Pháp bằng tay trong các xưởng cỡ trung bình được gọi là Les Ateliers Hermès, nhấn mạnh sản xuất chất lượng cao. Hermès tuyên bố hầu hết các mặt hàng được chế tạo từ đầu đến cuối chỉ bởi một người, được cho là để đảm bảo chất lượng và tính độc đáo của sản phẩm.

Vào năm 2012, các cửa hàng bán lẻ của tập đoàn đã thay đổi chính sách của họ liên quan đến lợi nhuận và đổi trả sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ có thể đổi trả các mặt hàng trong vòng mười ngày kể từ ngày mua. Không có đổi trả sau mua hàng nào khác được phép và hoàn tiền không bao giờ được chấp nhận, bất kể người tiêu dùng có biên lai.

Les Ateliers Hermès
Les Ateliers Hermès

Khăn quàng cổ hoặc carré (hình vuông) được giới thiệu vào năm 1937. Tập đoàn giám sát việc sản xuất khăn quàng cổ của mình trong toàn bộ quá trình, mua lụa Trung Quốc thô, kéo sợi và dệt nó thành vải mạnh và nặng gấp đôi so với hầu hết các khăn quàng cổ có sẵn vào thời điểm đó.

Các nhà thiết kế khăn quàng cổ của công ty dành nhiều năm để tạo ra các mẫu in mới được in riêng lẻ. Các nhà thiết kế có thể chọn từ hơn 70,000 màu sắc khác nhau. Khi sản xuất lần đầu tiên, một nhà máy chuyên dụng đã được thành lập tại Lyon, Pháp, cùng năm mà Hermès kỷ niệm 100 năm thành lập.

Carrés Hermès đương đại có kích thước 90 cm × 90 cm, nặng 65 gram và được dệt từ lụa của 250 kén bướm đêm dâu tằm. Tất cả các viền đều được khâu bằng tay. Họa tiết có phạm vi rộng, hai bộ sưu tập khăn lụa mỗi năm được phát hành, cùng với một số bản in lại của các thiết kế cũ và phiên bản giới hạn.

Từ năm 1937, Hermès đã sản xuất hơn 2,000 thiết kế độc đáo; họa tiết ngựa đặc biệt nổi tiếng và phổ biến. Phiên bản “Brides de Gala” phổ biến, được giới thiệu vào năm 1957, đã được sản xuất hơn 70,000 chiếc. Một chiếc khăn Hermès được bán ở đâu đó trên thế giới cứ sau 25 giây; Vào cuối những năm 1970, hơn 1.1 triệu chiếc khăn quàng cổ đã được bán trên toàn thế giới.

Khăn quàng Hermès chiếm 12% tổng doanh số của tập đoàn
Khăn quàng Hermès chiếm 12% tổng doanh số của tập đoàn

Hermès được biết đến với túi xách sản xuất thủ công. Mỗi chiếc túi có thể cần 18 đến 24 giờ để sản xuất. Ví dụ, việc sản xuất mỗi chiếc túi Kelly cần 18 giờ để thành hình. Da của tập đoàn đến từ khắp nơi trên thế giới. Khách hàng hiện có thể chờ đợi từ sáu tháng đến một năm để mua một trong những túi đặc trưng của nhà mốt này. Nếu hàng da của Hermès cần sửa chữa, chủ sở hữu có thể mang một mặt hàng đến bất kỳ cửa hàng Hermès nào, và nó sẽ được vận chuyển đến Les Ateliers Hermès ở Pantin để sửa chữa hoặc phục hồi.

Một loại túi xách Hermès nổi tiếng khác, túi Birkin, được đặt theo tên của nữ diễn viên người Anh Jane Birkin. Trong một cuộc gặp gỡ tình cờ với Jean-Louis Dumas, cô phàn nàn rằng túi của cô không thiết thực để sử dụng hàng ngày. Do đó, ông đã mời cô đến Pháp, nơi họ đồng thiết kế chiếc túi vào năm 1984. Birkin đã ngừng mang túi cùng tên của mình do viêm gân, vì chiếc túi quá lớn và nặng để cô có thể mang theo

Túi Birkin là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn
Túi Birkin là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn

Năm 1946, thương hiệu đã giới thiệu một loạt các loại cà vạt lụa cho nam trong một loạt các họa tiết. Cà vạt chiếm 10% doanh thu hàng năm của công ty.

Từ năm 1951, công ty đã tạo ra một số mùi hương nước hoa cho cả nam giới và phụ nữ, cũng như các dòng unisex.

Nước hoa và cá vạt của Hermès
Nước hoa và cá vạt của Hermès

3. Hoạt động kinh doanh của Hermès

Vào năm 2015, tập đoàn đã hợp tác với Apple Inc. để sản xuất Apple Watch Hermès, kết hợp đồng hồ thông minh của Apple với dây đeo đồng hồ được chế tác đặc biệt bởi Hermès.

Vào năm 2021, tập đoàn cũng hợp tác với Apple để sản xuất AirTag Hermès, kết hợp Airtags của Apple với Hermès Key Ring, Bag CharmLuggage Tag.

Đến ngày 31 tháng 12 năm 2016, gia đình Hermès, với tư cách là đối tác của Émile Hermès SARL và các thành viên gia đình của họ, sở hữu chung 65.1% vốn cổ phần của Hermès International S.A. thông qua một số công ty nắm giữ tài sản và sở hữu trực tiếp, cho phép gia đình có 74.8% quyền biểu quyết về phân bổ thu nhập ròng và 77.2% cho tất cả các vấn đề khác.

Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH nắm giữ 20.21% cổ phần (tích lũy trong nửa cuối năm 2010) và 13.08% phiếu bầu. Suy đoán rằng LVMH sẽ khởi động một cuộc đấu thầu tiếp quản Hermès đã nhiều lần bị chủ tịch Bernard Arnault phủ nhận.

Nhờ sự can thiệp của một tòa án Pháp, LVMH do vi phạm trong quá trình thâu tóm cổ phiếu bằng hình thức ngầm nên họ phải phân phối 23% cổ phần của mình tại Hermès cho các cổ đông và nhà đầu tư. Thêm vào đó họ sẽ không mua thêm cổ phần của Hermès trong 5 năm tới. Cổ phiếu của LVMH tại Hermès đã được phân phối để LVMH không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Hermès kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Năm 2015, tập đoàn đã hợp tác với Apple Inc. để sản xuất Apple Watch Hermès
Năm 2015, tập đoàn đã hợp tác với Apple Inc. để sản xuất Apple Watch Hermès

4. LVMH và Hermès

LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới với những thương hiệu thời trang trứ danh như Louis Vuitton, Christian Dior, Bulgari, Givenchy, Kenzo, Fenty… và mới đây nhất là Tiffany & Co. Nhưng trong lịch sử thâu tóm của mình, LVMH từng thất bại trong việc đưa Hermès “về một nhà”.

Tỷ phú Bernard Arnault là một trong những người giàu nhất thế giới, ông là người đứng đầu Tập đoàn LVMH. Trong đế chế tỷ đô của mình, LVMH có không dưới 70 thương hiệu xa xỉ và vẫn đang không ngừng phát triển tính đến thời điểm hiện nay.

Bernard Arnault, tên đầy đủ là Bernard Jean Étienne Arnault là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. Vào tháng 01 năm 2020, ông trở thành người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn. Đế chế của ông được xây dựng dựa trên hơn 70 thương hiệu, trong đó có những tên tuổi hàng đầu mà đa số mọi người đều biết như Louis Vuitton, Dior, Moet-Hennessy, Christian Dior, Sephora và Bulgari. Hiện tại, ông đang giữ ngôi vị hàng đầu – người giàu nhất trong làng thời trang.

Bernard Arnault nổi tiếng với một ý tưởng táo bạo vào thời đầu lăn lộn trên thương trường, về một điều mà chưa ai từng nghĩ đến trước đó: đưa nhiều thương hiệu xa xỉ về chung một “mái nhà” – trong đó có nhiều “đối thủ” với nhau. Arnault chia sẻ với CNBC năm 2018: “Vào những năm 90, tôi có ý tưởng thành lập một nhóm xa xỉ và vào thời điểm đó tôi nhận rất nhiều lời chỉ trích vì điều này. Tôi nhớ người ta nói với tôi là không thể nào đặt chúng đứng cùng nhau được. Và giờ nó thành công rồi… Và 10 năm sau, những đối thủ cố gắng bắt chước, đó là điều đáng mừng cho chúng tôi. Tôi nghĩ họ không thành công nhưng họ cũng đã cố”.

Tuy nhiên, có một phi vụ thâu tóm bất thành với ông trùm Bernard Arnault, dù suýt nữa là tập đoàn có thể nắm trong tay thương hiệu “yên ngựa” của Pháp có lịch sử hơn trăm năm tuổi này.

Bernard Arnault, chủ tịch của LVMH
Bernard Arnault, chủ tịch của LVMH

Năm 2001, LVMH mua lại 4,9% cổ phần ban đầu của Hermès thông qua các công ty con và tiếp tục tích lũy cổ phần tại đối thủ có trụ sở tại Paris bằng cách mua các cổ phần thông qua các trung gian tài chính và công ty con, với mỗi công ty con giữ cổ phần dưới 5%.

Vào tháng 10 năm 2010, LVMH thông báo (gây nhiều ngạc nhiên trên thị trường) rằng họ đã mua được 14,2% cổ phần tích lũy và vào tháng 12 năm 2011, thông báo nâng cổ phần của mình trong Hermès lên 22,6% (sau đó là 23,1% vào năm 2013).

Theo luật của Pháp, một nhà đầu tư (cá nhân, tổ chức) khi đã sở hữu hơn 1/3 cổ phần của một công ty đại chúng nào đó thì có quyền hợp pháp mua lại toàn bộ số cổ phần còn lại.

Là một công ty có lịch sử gia đình, Hermès dù đã niêm yết vào năm 1993 nhưng họ muốn độc lập hơn là dưới trướng một tập đoàn. Vào tháng 09 năm 2012, Hermès kiện LVMH về thâu tóm thương hiệu. Hermès cáo buộc LVMH tham gia vào các giao dịch nội gián và thao túng giá cổ phiếu, một nguồn tin giấu tên tiết lộ trên Women’s Wear Daily cho biết.

Sau đỉnh điểm là cuộc điều tra của cơ quan giám sát dịch vụ tài chính của Pháp, các nhà tài chính của Autorité des marés, phát hiện ra rằng LVMH đã bí mật mua cổ phần của đối thủ Hermès để xây dựng cổ phần trong ngôi nhà thiết kế mang tính biểu tượng, chứ không chỉ để đầu tư tài chính như LVMH đã tuyên bố.

Emile Hermès, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hermès lúc bấy giờ đã lên tiếng: “Ngài Bernard Arnault, hãy dừng lại! Ông đã bước chân vào vườn nhà chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết không để ông vào nhà chúng tôi đâu”.

Ông này cũng kêu gọi mọi thành viên trong dòng họ sở hữu cổ phần của Hermès hãy đoàn kết lại, chống lại “âm mưu nham hiểm” của tỷ phú Bernard Arnault, để duy trì văn hoá công ty truyền thống từ nhiều đời nay. Vào thời điểm đó, gia đình Hermès gồm 3 nhánh là Puech, Guerrand, Dumase bấy lâu nay không phải đã hoàn toàn nhất trí với nhau về chiến lược phát triển của hãng. Hơn nữa, ông Jean – Louis Dumas Hermès, một cổ đông lớn và rất có uy tín trong dòng họ Hermès đã mất vào tháng 5 năm 2010. Có tới 60 người trong dòng họ nắm cổ phần của Hermès, nhưng không ai sở hữu quá 5% cổ phần.

Vụ thâu Hermès là một trong những thương vụ khó nhằn nhất của LVMH
Vụ thâu Hermès là một trong những thương vụ khó nhằn nhất của LVMH

Nhờ sự can thiệp của một tòa án Pháp, LVMH do vi phạm trong quá trình thâu tóm cổ phiếu bằng hình thức ngầm nên họ phải phân phối 23% cổ phần của mình tại Hermès cho các cổ đông và nhà đầu tư. Thêm vào đó họ sẽ không mua thêm cổ phần của Hermès trong 5 năm tới. Cổ phiếu của LVMH tại Hermès đã được phân phối để LVMH không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Hermès kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Cuối cùng, những thành viên của gia tộc Hermès muốn tiếp tục giữ thương hiệu này, họ đã tạo ra một cấu trúc tập hơn được hơn 50% cổ phiếu, cam kết nắm giữ số cổ phiếu này cho tới năm 2031 cho dù điều gì xảy ra. Đến năm 2017, Bernard Arnault chấp nhận bỏ cuộc.

Hiện tại Hermès vẫn đang trong đà phát triển và tăng trưởng. Thậm chí, vào năm 2020, thời điểm khó khăn của ngành xa xỉ do ảnh hưởng của đại dịch bùng phát, nhất là tại thị trường Trung Quốc. Ngôi nhà thời trang xa xỉ của Pháp còn công bố doanh số lợi nhuận tăng 16% vào cuối năm nhờ vào khu vực châu Á, khách hàng trung thành và bán hàng trực tuyến.

Nhà phân tích Thomas Chauvet, Citi cho biết: “Với mức tăng trưởng doanh số bán lẻ hơn 20% trong quý 4, Hermès dường như đang ở một đường đua khác. Trên cơ sở cả năm 2020, cho đến nay đây vẫn là thương hiệu có khả năng phục hồi nhanh nhất trong lĩnh vực xa xỉ. Điều này hình hành trên tính chất mô hình kinh doanh gia đình độc đáo được xây dựng dựa trên phong cách vượt thời gian, sản phẩm có chất lượng và độ bền cũng như mối quan hệ sâu sắc với khách hàng từng khu vực.”

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)