Nintendo

Logo của Nintendo

Nintendo Co., Ltd. là một công ty trò chơi điện tử đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản. Công ty chuyên phát triển trò chơi điện tử và máy chơi game. Nintendo đã sản xuất một số máy chơi game thành công nhất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Đây là một trong những công ty giàu có và có giá trị nhất tại thị trường Nhật Bản.

1. Giới thiệu chung về Nintendo

 • Công ty: Nintendo Co., Ltd.
 • Thành lập: 1889
 • Trụ sở: Minami-ku, Kyoto, Nhật Bản
 • Ngành công nghiệp: Trò chơi điện tử
 • Dịch vụ: Nintendo eShop, My Nintendo, Nintendo Switch Online
 • Các bộ phận: Entertainment Planning & Development, Platform Technology Development, Business Development
 • Website: http://nintendo.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Nintendo
Logo của Nintendo

Nintendo Co., Ltd. là một công ty trò chơi điện tử đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản. Công ty chuyên phát triển trò chơi điện tử và máy chơi game.

Nintendo được thành lập vào năm 1889 với tên Nintendo Karuta bởi Fusajiro Yamauchi. Sau khi kinh doanh mạo hiểm vào các ngành kinh doanh khác nhau trong những năm 1960 và trở thành một công ty đại chúng, Nintendo đã phân phối máy chơi game đầu tiên của mình, Color TV-Game vào năm 1977. Nó đã đạt được sự công nhận quốc tế với việc phát hành Donkey Kong vào năm 1981 và Nintendo Entertainment System cùng Super Mario Bros vào năm 1985.

Trụ sở của Nintendo
Trụ sở của Nintendo

Kể từ đó, Nintendo đã sản xuất một số máy chơi game thành công nhất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, chẳng hạn như Game Boy, Super Nintendo Entertainment System, Nintendo DS, Wii và Switch.

Công ty đã tạo ra nhiều thương hiệu lớn, bao gồm Mario, Donkey Kong, The Legend of Zelda, Pokémon, Kirby, Metroid, Fire Emblem, Animal Crossing, Splatoon, Star Fox, Xenoblade Chronicles và Super Smash Bros. Linh vật của Nintendo là Mario, được quốc tế công nhận rộng rãi.

Nintendo có nhiều công ty con ở Nhật Bản và nước ngoài, ngoài các đối tác kinh doanh như The Pokémon CompanyHAL Laboratory. Nintendo và nhân viên của mình đã nhận được các giải thưởng bao gồm Emmy Awards for Technology & Engineering, Game Awards, Game Developers Choice Awards và British Academy Games Awards. Đây là một trong những công ty giàu có và có giá trị nhất tại thị trường Nhật Bản.

Mario, linh vật của Nintendo
Mario, linh vật của Nintendo

2. Các sản phẩm của Nintendo

Trọng tâm của Nintendo là nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối các sản phẩm giải trí – chủ yếu là phần mềm trò chơi điện tử, phần cứng và trò chơi thẻ. Các thị trường chính của nó là Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu.

 • Đồ chơi và thẻ
 • Bảng điều khiển trò chơi điện tử: Kể từ khi ra mắt Color TV-Game vào năm 1977, Nintendo đã sản xuất và phân phối các máy chơi game gia đình, cầm tay, chuyên dụng. Mỗi bộ điều khiển có nhiều phụ kiện, chẳng hạn như NES Zapper, Game Boy Camera, Super NES Mouse, Rumble Pak, Wii MotionPlus, Wii U Pro Controller và Switch Pro Controller.
 • Trò chơi điện tử: Trò chơi điện tử đầu tiên của Nintendo là trò chơi arcade. EVR Race (1975) là trò chơi cơ điện đầu tiên của công ty, và Donkey Kong (1981) là trò chơi nền tảng đầu tiên trong lịch sử. Kể từ đó, cả Nintendo và các công ty phát triển khác đã sản xuất và phân phối một danh mục rộng lớn các trò chơi video cho các máy chơi game của Nintendo. Các trò chơi của Nintendo được bán ở cả định dạng phương tiện truyền thông có thể tháo rời như đĩa quang và các định dạng trực tuyến được phân phối thông qua các dịch vụ như Nintendo eShop và Nintendo Network.
Nintendo nổi tiếng với các sản phẩm máy chơi game
Nintendo nổi tiếng với các sản phẩm máy chơi game

3. Hoạt động Marketing của Nintendo

Nintendo của Mỹ đã tham gia vào một số chiến dịch Marketing để định vị thương hiệu của mình. Một trong những Slogan sớm nhất và lâu dài nhất của nó là “Now you’re playing with power!”, được sử dụng lần đầu để quảng bá Nintendo Entertainment System. Công ty đã sửa đổi Slogan để trở thành “SUPER power” cho Super Nintendo Entertainment System, và “PORTABLE power” cho Game Boy.

Trong kỷ nguyên Nintendo 64, Slogan là “Get N or get out”. Công ty đã quảng bá thiết bị cầm tay Nintendo DS của mình với Tagline “Touching is Good”. Đối với Wii, họ đã sử dụng Slogan “Wii would like to play” để quảng bá bảng điều khiển với những người đã thử các trò chơi bao gồm Super Mario Galaxy và Super Paper Mario.

Trong thời kỳ đỉnh cao thành công của Nintendo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử vào những năm 1990, tên của nó được sử dụng phổ biến để chỉ bất kỳ máy chơi game video nào, bất kể nhà sản xuất. Để ngăn chặn thương hiệu của mình trở nên chung chung, Nintendo đã dùng thuật ngữ “game console”, và thành công trong việc bảo tồn thương hiệu của mình.

'Wii would like to play' cho sản phẩm Wii
‘Wii would like to play’ cho sản phẩm Wii

Được sử dụng từ những năm 1960, Logo dễ nhận biết nhất của Nintendo là hình dạng đường đua, đặc biệt là wordmark màu đỏ thường được hiển thị trên nền trắng, chủ yếu được sử dụng ở các thị trường phương Tây từ năm 1985 đến năm 2006.

Tại Nhật Bản, một phiên bản đơn sắc thiếu nền màu là trên Famicom, Super Famicom, Nintendo 64, GameCube của Nintendo. Kể từ năm 2006, cùng với sự ra mắt của Wii, Nintendo đã thay đổi Logo của mình thành một biến thể màu xám thiếu nền màu. Logo chính thức của Nintendo vẫn là biến thể này.

Đối với các sản phẩm tiêu dùng và Marketing, một biến thể màu trắng trên nền đỏ đã được sử dụng từ năm 2015 và đã được sử dụng kể từ khi ra mắt Nintendo Switch vào năm 2017.

Logo của Nintendo qua các thời kỳ
Logo của Nintendo qua các thời kỳ

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing