Chiến lược Marketing của AEON

Phân tích Chiến lược Marketing của AEON, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của AEON liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của AEON 1
Chiến lược Marketing của AEON

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của AEON

ÆON Co., Ltd., thường được viết tắt là AEON Co., Ltd., là một công ty đa quốc gia của Nhật Bản thuộc AEON Group. Công ty có trụ sở chính tại Mihama-ku, Chiba, Nhật Bản.

AEON điều hành tất cả các Cửa hàng bán lẻ AEON (trước đây gọi là siêu thị JUSCO) trực tiếp tại Nhật Bản. Trong khi đó, AEON CO. (M) BHD điều hành tất cả các Cửa hàng Bán lẻ AEON trực tiếp tại Malaysia.

AEON là nhà bán lẻ lớn nhất ở Châu Á. AEON có một mạng lưới bán lẻ bao gồm khoảng 300 công ty con hợp nhất và 26 công ty liên kết theo phương thức vốn chủ sở hữu. Các cửa hàng này bao gồm từ cửa hàng tiện lợi Ministop, siêu thị đến trung tâm mua sắm và cửa hàng chuyên doanh, bao gồm cả việc sở hữu chuỗi Talbots của Mỹ. AEON là nhà phát triển và điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Nhật Bản.

Bây giờ bạn đã biết về AEON, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của AEON.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về AEON

Trụ sở của AEON tại AEON Tower, Chiba, Nhật Bản
Trụ sở của AEON tại AEON Tower, Chiba, Nhật Bản

2. Chiến lược sản phẩm của AEON

Chiến lược Marketing của AEON – Chiến lược sản phẩm của AEON.

Cửa hàng AEON với diện tích bán hàng 16.000 m2, cung cấp hơn 12.000 mặt hàng thiết yếu hàng ngày, đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của khách hàng. Từ các mặt hàng ăn uống, tiêu dùng hàng ngày trong khu vực siêu thị, đến các gian hàng thời trang dành cho người lớn và trẻ em, cũng như các mặt hàng gia dụng. Trong khu vực cho thuê gian hàng của AEON Mall có thể chia thành 5 khu vực lớn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng:

 • Khu quần áo thời trang, với các thương hiệu thời trang quốc tế.
 • Khu bán hàng chuyên biệt, cung cấp các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, đồ điện tử, nội thất gia đình.
 • Khu ẩm thực có diện tích lớn nhất TP.HCM gồm: nhà hàng, thức ăn nhanh, khu ẩm thực.
 • Khu vui chơi bao gồm: khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim.
 • Khu dịch vụ với các trung tâm chăm sóc sắc đẹp.

Trong giai đoạn đầu vào Việt Nam, Chiến lược Marketing của AEON chủ yếu kinh doanh các mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản, tỷ trọng hàng nội địa còn thấp. Sau đó, AEON sẽ hợp tác với các nhà cung cấp trong nước để phát triển sản phẩm theo đơn đặt hàng riêng của AEON, thương hiệu riêng của Topvalu.

Sản phẩm chủ lực hiện nay của AEON là thực phẩm, trong đó nổi bật nhất là thức ăn nhanh do Aeon chế biến và tiêu thụ trong ngày. Đặc điểm của loại sản phẩm này là đa dạng về chủng loại và có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhằm thu hút cũng như tạo độ nhận biết thương hiệu đến đối tượng khách hàng là các hộ gia đình trẻ.

Sản phẩm tạo nên sự khác biệt của AEON là các dịch vụ giải trí, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như thẩm mỹ viện, khu tập thể hình, v.v. Một điểm đặc biệt khác của AEON là hệ thống ghế ngồi được bố trí ở khắp mọi nơi AEON khuyến khích khách hàng dành thời gian tham quan toàn bộ trung tâm mua sắm, vì vậy AEON cũng cung cấp chỗ nghỉ ngơi cho khách hàng.

Ngoài ra, Chiến lược Marketing của AEON còn cung cấp bộ sạc điện thoại để khách tham quan và hệ thống máy tính tra cứu danh mục sản phẩm. Với chiến lược sản phẩm đa dạng và không ngừng thay đổi theo nhu cầu người tiêu dùng cũng như lợi thế cạnh tranh độc quyền từ dịch vụ, Aeon không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng mà còn cung cấp thêm các dịch vụ giải trí mà không một trung tâm thương mại nào tại Việt Nam có thể cung cấp cho đến ngày nay.

AEON cũng cung cấp bộ sạc điện thoại cho khách và hệ thống máy tính tìm kiếm danh mục sản phẩm. Với chiến lược sản phẩm đa dạng và không ngừng thay đổi theo nhu cầu người tiêu dùng cũng như lợi thế cạnh tranh độc quyền từ dịch vụ, Aeon không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng mà còn cung cấp thêm các dịch vụ giải trí mà không một trung tâm thương mại nào tại Việt Nam có thể cung cấp cho đến ngày nay.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của AEON trong các Chiến lược Marketing của AEON.

Chiến lược sản phẩm của AEON 1
Chiến lược sản phẩm của AEON

3. Chiến lược giá của AEON

Chiến lược Marketing của AEON – Chiến lược giá của AEON.

Chiến lược giá của AEON luôn song hành và không ngừng thay đổi theo chiến lược sản phẩm. Do đó, giá cả của các sản phẩm khá đa dạng, có xu hướng rải đều từ thấp đến cao. Nhưng nhìn chung, trong giai đoạn đầu gia nhập thị trường Việt Nam, giá các sản phẩm của Aeon vẫn cao hơn thị trường do nguồn hàng chủ yếu lúc này là hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

Biết được điểm yếu và nguyên nhân, sau vài tháng hoạt động, Chiến lược Marketing của AEON đã tăng cường liên kết với các nhà sản xuất Việt Nam để đưa ra những sản phẩm mang thương hiệu riêng của Aeon với giá cả phù hợp với chất lượng sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dân. Qua đó, AEON đã thực hiện chiến lược giá linh hoạt nhằm thay đổi cơ cấu sản phẩm và tình hình thị trường.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của AEON trong các Chiến lược Marketing của AEON.

Chiến lược giá của AEON 1
Chiến lược giá của AEON

4. Chiến lược phân phối của AEON

Chiến lược Marketing của AEON – Chiến lược phân phối của AEON.

Mặt bằng luôn là thách thức lớn đối với các TTTM và AEON đã chủ trương chọn cho mình một “vị trí đắc địa” theo quan điểm riêng của mình. Dưới đây là một số tính năng vị trí của AEON:

 • Diện tích lớn, nằm trong khu đô thị tiềm năng.
 • Không quá xa trung tâm thành phố, AEON tạo mọi cơ hội để khách hàng có thể tiếp cận và mua sắm tại các trung tâm thương mại của mình bằng nhiều hình thức khác nhau.
 • Bãi đậu xe rộng rãi cho cả ô tô và xe máy đặc biệt không thu phí gửi xe
 • Đặt biển báo trong bán kính 5km để khách hàng dễ dàng nhận biết vị trí.
 • Xây dựng các tuyến xe buýt riêng cho những người có nhu cầu mua sắm tại AEON.

Năm thứ 11 hoạt động, AEON Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa mô hình kinh doanh, từng bước hiện thực hóa mục tiêu thành “nhà bán lẻ hàng đầu”. Ông Furusawa Yasuyuki – Tổng Giám đốc AEON Việt Nam – cho biết với quy mô 100 triệu người, cơ cấu dân số trẻ và tốc độ phục hồi sau đại dịch tốt, Việt Nam là thị trường tiềm năng của lĩnh vực bán lẻ. Bên cạnh đó, nhờ yếu tố chính trị ổn định và nhiều chiến lược thúc đẩy kinh tế, Việt Nam được xác định là thị trường trọng điểm, chỉ sau Nhật Bản, trong chính sách 5 cải cách của tập đoàn đến năm 2025.

Ngoài cải tiến các trung tâm, cửa hàng hiện tại, doanh nghiệp tiếp tục khai trương thêm nhiều trung tâm mua sắm mới, phát triển mô hình siêu thị và cửa hàng chuyên doanh… để phù hợp với xu hướng mua sắm hiện đại, đáp ứng nhu cầu ở các khu dân cư nội đô. Đầu tháng 5/2022, đơn vị ra mắt mô hình mới AEON The Nine – trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị tinh gọn – ở tòa nhà The Nine, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Với ý tưởng “mang gần trải nghiệm, sống trọn mỗi ngày“, AEON The Nine không nằm trong trung tâm AEON mà thuộc tòa nhà của đối tác thuộc khu dân cư, nội đô. Mô hình này nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, ăn uống nhanh gọn, đi lại thuận tiện mỗi ngày của người tiêu dùng ở thành thị. Sau hơn một tuần mở cửa, nơi đây đón nhận hàng nghìn lượt khách mỗi ngày, chủ yếu là dân từ quận Cầu Giấy, Từ Liêm…. Với diện tích 1.200 m2, mô hình này chia thành hai khu chính: ẩm thực tự chọn và siêu thị.

Quầy ẩm thực tự chọn Delica, tập trung vào thức ăn chế biến đặc trưng như bánh mì, bánh ngọt, cà phê, sushi và đồ Nhật… phục vụ học sinh, sinh viên lân cận, có chỗ ngồi rộng rãi đi kèm tiện ích trạm sạc, wifi. Người trẻ cũng có thể trải nghiệm máy chọn món tự động, mua nhanh và dễ dàng thanh toán mà vẫn được áp dụng đồng thời nhiều ưu đãi từ ví điện tử, ngân hàng…

Khu siêu thị phục vụ các gia đình, với đa dạng sản phẩm hàng ngày như: thực phẩm khô, đồ đông lạnh, hoa tươi, đồ chế biến sẵn RTE (Ready to eat), sơ chế sẵn RTC (Ready to cook), hóa mỹ phẩm, gia dụng, hàng hóa dành cho trẻ em…

AEON The Nine còn cung cấp đầy đủ dịch vụ như: giao hàng tận nơi, mua sắm qua điện thoại, quầy thanh toán nhanh cho khách không dùng tiền mặt, tích hợp cùng hệ thống tích điểm thẻ thành viên và các chương trình ưu đãi được áp dụng đồng bộ trong toàn hệ thống AEON Việt Nam.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của AEON trong các Chiến lược Marketing của AEON.

Chiến lược phân phối của AEON 1
Chiến lược phân phối của AEON

5. Chiến lược chiêu thị của AEON

Chiến lược Marketing của AEON – Chiến lược chiêu thị của AEON.

Quan sát hoạt động kinh doanh của Aeon có thể thấy, tập đoàn này đi theo mô hình “holding”, tức là trong tập đoàn có nhiều công ty con hoạt động xoay quanh trục kinh doanh cốt lõi. Từ khi vào Việt Nam, Aeon đã dần thành lập 8 công ty con, hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau, nhưng đều xoay quanh cốt lõi là trung tâm thương mại và bán lẻ.

Trong đó, Aeon Mall Việt Nam là một công ty chuyên phát triển, vận hành và quản lý trung tâm thương mại. Aeon Việt Nam chuyên kinh doanh và quản lý siêu thị, cửa hàng bách hóa. Aeon Delight chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ, kiểm tra các trang thiết bị, làm dịch vụ cho trung tâm thương mại. Ministop sở hữu và vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi. Hai liên doanh giữa Aeon với CitimartFivimart cũng thành lập 2 công ty con để thuận tiện cho việc quản lý.

Ngoài ra, Aeon còn có Công ty Topvalu, cung cấp các sản phẩm đặc trưng do Aeon sản xuất, đồng thời tìm kiếm những sản phẩm riêng của Việt Nam phù hợp thị hiếu của người Nhật để xuất qua Nhật hoặc xuất đi những nước khác Aeon đang hoạt động. Chưa hết, tập đoàn này còn sở hữu Công ty Aeon Credit phát hành thẻ tín dụng.

Chiến lược Marketing của AEON đã đầu tư quảng bá cực kỳ rầm rộ cả trước và sau khi vào thị trường Việt Nam. Cụ thể là việc triển khai đồng thời chương trình trên tất cả các mặt như báo chí, cộng đồng xã hội và văn hóa.

Một trong những Chiến lược Marketing của AEON đầu tiên là được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, Internet): hình thức quảng cáo này tốn nhiều chi phí nên công ty chỉ tập trung sử dụng ở giai đoạn đầu khi công ty mới đi vào hoạt động. Các giai đoạn sau sẽ giảm dần và chuyển sang các hoạt động quảng cáo khác. Mục đích chính là để khách hàng biết đến thương hiệu AEON.

Cần có các hoạt động xúc tiến nhằm kích cầu tiêu dùng và tăng sức mua của khách hàng. Một số hình thức khuyến mãi trong Chiến lược Marketing của AEON:

 • Các chương trình giảm giá thường xuyên.
 • Phát thẻ tích điểm cho khách hàng thân thiết và khách hàng thân thiết.
 • Rút thăm trúng thưởng.

Quan hệ công chúng trong Chiến lược Marketing của AEON:

 • Tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, lễ kỷ niệm.
 • Phát hành các ấn phẩm giới thiệu về công ty và các sản phẩm mà công ty đang bán.
 • Thực hiện các hoạt động từ thiện như hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng trường học, nhà trẻ.
 • Trao học bổng, khuyến học, tặng quà cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
 • Xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam suốt đời.
 • Tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu sản phẩm nhằm giúp khách hàng có thêm thông tin về sản phẩm, đồng thời các hoạt động này cũng sẽ góp phần định hướng nhu cầu, kích thích sức mua của khách hàng.
 • Tổ chức các sự kiện (event) như lễ hội tuổi thơ, khánh thành hoặc khởi công dự án với sự chứng kiến ​​của lãnh đạo cấp cao, ra mắt các mặt hàng mới với sự xuất hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia giới thiệu sản phẩm, tổ chức dùng thử (uống, ăn, đi dùng thử,…) cho khách hàng nhưng chưa bán được sản phẩm, khiến nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng cao và ngày càng muốn có ngay sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của AEON trong các Chiến lược Marketing của AEON.

Chiến lược chiêu thị của AEON 1
Chiến lược chiêu thị của AEON

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của AEON, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của AEON.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Target

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)