Mondelez International

Logo của Mondelez International

Mondelez International, Inc., thường được cách điệu là Mondelēz, là một công ty bánh kẹo, thực phẩm, đồ uống và đồ ăn nhẹ đa quốc gia của Mỹ. Tập đoàn đứng thứ 108 trong danh sách Fortune 500 năm 2021 của các tập đoàn lớn nhất hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

1. Giới thiệu chung về Mondelez International

  • Công ty: Mondelez International, Inc.
  • Thành lập: 1923
  • Trụ sở: Chicago, Illinois, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Thực phẩm tiêu dùng
  • Sản phẩm: Thức ăn trẻ em, cà phê, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc ăn sáng, bánh kẹo, nước đóng chai, kem, thức ăn cho thú cưng
  • Website: http://mondelezinternational.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Mondelez International
Logo của Mondelez International

Mondelez International, Inc., thường được cách điệu là Mondelēz, là một công ty bánh kẹo, thực phẩm, đồ uống và đồ ăn nhẹ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Chicago, Illinois. Mondelez có doanh thu hàng năm khoảng 26 tỷ đô la và hoạt động tại khoảng 160 quốc gia. Nó đứng thứ 108 trong danh sách Fortune 500 năm 2021 của các tập đoàn lớn nhất hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Công ty có nguồn gốc là Kraft Foods Inc., được thành lập vào năm 1923 tại Chicago. Doanh nghiệp hiện tại được thành lập vào năm 2012 khi Kraft Foods được đổi tên thành Mondelez và giữ lại hoạt động kinh doanh thực phẩm ăn nhẹ, trong khi kinh doanh tạp hóa của nó được tách ra thành một công ty mới có tên Kraft Foods Group.

Công ty Mondelez International sản xuất sô cô la, bánh quy, bánh quy, kẹo cao su, bánh kẹo và đồ uống dạng bột. Danh mục đầu tư của Mondelez International bao gồm một số thành phần trị giá hàng tỷ đô la. Các thành phần này bao gồm các thương hiệu bánh quy và bánh quy Belvita, Chips Ahoy!, Oreo, Ritz, TUC, Triscuit, LU, Club Social, Sour Patch Kids, Barny và Peek Freans; các thương hiệu sô cô la Milka, Côte d’Or, Toblerone, Cadbury, Green & Black’s, Freia, Marabou, Fry’s và Lacta; kẹo cao su và thuốc giảm ho Trident, Dentyne, Chiclets, Halls và Stride; cũng như Tate’s Bake Shop và thương hiệu đồ uống bột Tang.

Mondelez Canada nắm giữ bản quyền đối với Christie Brown and Company, bao gồm các thương hiệu như Mr. Christie, Triscuits và Dad’s Cookies. Trụ sở chính đặt tại Mississauga, Ontario, với các hoạt động tại Toronto, Hamilton, Ontario và Montreal, Quebec.

Trụ sở của Mondelez International
Trụ sở của Mondelez International

2. Lịch sử của Mondelez International

Mondelez International bắt nguồn từ National Dairy Products Corporation (National Dairy), được thành lập vào ngày 10 tháng 12 năm 1923, bởi Thomas H. McInnerneyEdward E. Rieck. Công ty ban đầu được thành lập để thực hiện chiến lược rollup (nhiều công ty nhỏ trong cùng một thị trường được mua lại và sáp nhập) trong ngành công nghiệp kem bị phân mảnh của Hoa Kỳ.

Năm 1924, Kraft Cheese Company được thành lập và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Chicago. Hai năm sau, nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Năm 1928, công ty mua lại Phenix Cheese Company, nhà sản xuất phô mai kem mang nhãn hiệu Philadelphia Cream Cheese, được thành lập bởi Jason F. Whitney Sr. và công ty đổi tên thành Kraft-Phenix Cheese Company.

Năm 1930, National Dairy mua lại Kraft Phenix. Sau khi mua lại, công ty kết hợp vẫn giữ tên National Dairy, mặc dù phía Kraft Phenix của công ty tiếp tục hoạt động phần lớn độc lập.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2009, Kraft đã thực hiện một cuộc đấu thầu mua lại công ty đối thủ trị giá 10.2 tỷ bảng của tập đoàn bánh kẹo Cadbury của Anh (sở hữu thương hiệu Dairy Milk và Bournville). Vào ngày 9 tháng 11, giá thầu của công ty (sau đó là 9.8 tỷ bảng) đã bị Cadbury từ chối, gọi đó là một đề nghị “chế giễu”. Kraft đã gia hạn lời đề nghị vào ngày 4 tháng 12.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2010, Cadbury đã phê duyệt một đề nghị sửa đổi từ Kraft, định giá công ty ở mức 11.5 tỷ bảng Anh (19.5 tỷ đô la).

Mondelez International mua lại Cadbury năm 2010
Mondelez International mua lại Cadbury năm 2010

Doanh số bán hàng của Cadbury không thay đổi sau khi Kraft mua lại. Mặc dù việc tiếp quản Cadbury giúp tăng doanh thu tổng thể lên 30%, lợi nhuận ròng của Kraft trong quý IV đã giảm 24% (xuống còn 540 triệu đô la) do chi phí liên quan đến việc tích hợp doanh nghiệp sau khi mua lại.

Vào tháng 8 năm 2011, Kraft Foods đã công bố kế hoạch chia thành hai công ty giao dịch công khai, một công ty thực phẩm ăn nhẹ quốc tế và một công ty tạp hóa Bắc Mỹ.

Công ty thực phẩm ăn nhẹ, được gọi là Mondelez International, sẽ là người kế thừa hợp pháp của Kraft Foods cũ, trong khi công ty tạp hóa sẽ là một công ty mới, Kraft Foods Group. Việc chia tách được hoàn thành vào tháng 10 năm 2012. Nó được cấu trúc để Kraft Foods đổi tên thành Mondelez International và tách ra Kraft Foods Group thành một công ty giao dịch công khai mới. Kraft Foods Group sau đó sáp nhập với Heinz để trở thành Kraft Heinz.

Mondelez International được thành lập sau khi Kraft Foods tách ra làm 2 mảng riêng
Mondelez International được thành lập sau khi Kraft Foods tách ra làm 2 mảng riêng

Năm 2014, công ty tuyên bố sáp nhập mảng kinh doanh cà phê với công ty Douwe Egberts của Hà Lan. Tên của công ty mới sáp nhập sẽ là Jacobs Douwe Egberts. Việc sáp nhập được xác nhận vào ngày 6 tháng 5 năm 2014 và hoàn thành vào ngày 2 tháng 7 năm 2015.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2016, Mondelez đã đưa ra lời đề nghị trị giá 23 tỷ đô la để mua đối thủ nhỏ hơn của mình, Hershey. Thỏa thuận nửa tiền mặt, nửa cổ phiếu định giá cổ phiếu Hershey ở mức 107 đô la một cổ phiếu. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Hershey đã nhất trí từ chối lời đề nghị.

Vào ngày 6 tháng 5 năm 2018, Mondelez International đã đồng ý mua Tate’s Bake Shop với giá khoảng 500 triệu đô la. Việc mua lại được hoàn thành vào ngày 7 tháng 6 năm 2018.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2019, Mondelez International đã đồng ý mua lại phần lớn cổ phần của Perfect Snacks, chủ sở hữu của thương hiệu thanh protein lạnh Perfect Bar. Việc mua lại đã hoàn thành vào ngày 16 tháng 7.

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2020, Mondelez International tuyên bố rằng họ đã mua lại phần lớn cổ phần của Give & Go có trụ sở tại Toronto. Việc mua lại được hoàn thành vào ngày 3 tháng 4 năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2021, Mondelez International tuyên bố rằng họ đã mua Hu Master Holdings với giá hơn 250 triệu đô la.

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2021, Mondelez International đã công bố một thỏa thuận mua lại công ty đồ ăn nhẹ Hy Lạp Chipita S.A., một công ty chủ chốt tăng trưởng cao trong danh mục bánh sừng bò và đồ ăn nhẹ nướng Trung và Đông Âu. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2022, Mondelez thông báo rằng việc mua lại đã hoàn tất.

Các thương hiệu nổi tiếng của Mondelez International
Các thương hiệu nổi tiếng của Mondelez International

3. Mondelez International tại Việt Nam

Mondelez Kinh Đô tuy là một doanh nghiệp non trẻ nhưng sở hữu bề dày lịch sử. Ra mắt vào tháng 7 năm 2015, Mondelez Kinh Đô là sự kết hợp giữa hai tên tuổi dẫn đầu ngành bánh kẹo trong cùng mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những thương hiệu được yêu thích. Mondelez Kinh Đô ra mắt sau khi Mondelēz International hoàn tất thương vụ mua lại 100% cổ phần mảng bánh kẹo Kinh Đô, vốn là mảng kinh doanh dẫn đầu thị trường của Tập đoàn Kinh Đô trước đây.

Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam
Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam

Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam là một bộ phận của Mondelēz International, Inc. Các thương hiệu địa phương và toàn cầu mang tính biểu tượng phổ biến như bánh quy Cosy, bánh trung thu Kinh Đô, bánh Solite, khoai tây chiên Slide, bánh quy giòn AFC , Bánh quy OREO, bánh quy giòn RITZ, bánh quy LU, sô cô la Toblerone, sô cô la sữa Cadbury, đồ uống dạng bột Tang, kẹo cao su và kẹo Halls, kẹo cao su Trident và nhiều loại khác.

Tại Việt Nam, Mondelez Kinh Đô hiện đang hoạt động tại ba địa điểm với hơn 3,000 nhân viên: trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, hai nhà máy tại Bình Dương và Hưng Yên, Việt Nam.

Mondelez Kinh Đô đã được Anphabe.com trao tặng danh hiệu “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, Giải thưởng CSR do Amcham Việt Nam trao tặng cho những nỗ lực không mệt mỏi và táo bạo trong việc thực hiện đổi mới sản phẩm mang tính đột phá, nhằm xây dựng một nơi làm việc tốt hơn cho nhân viên và thúc đẩy tác động tích cực đến môi trường và xã hội.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing