Chiến lược Marketing của Mirinda

Phân tích Chiến lược Marketing của Mirinda, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Mirinda liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn PepsiCo.

Chiến lược Marketing của Mirinda 1
Chiến lược Marketing của Mirinda

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Mirinda

Mirinda là một thương hiệu nước giải khát ban đầu được tạo ra ở Tây Ban Nha vào năm 1959 và hiện thuộc sở hữu của PepsiCo. Tên của nó xuất phát từ bản dịch của từ Esperanto nghĩa là “admirable” hoặc “amazing”.

Mirinda có sẵn trong các hương vị trái cây bao gồm cam, quýt, bưởi, táo, dâu tây, mâm xôi, dứa, lựu, chuối, chanh, vani, guarana, lê, dưa hấu và hương vị nho cũng như me. Hương vị cam của Mirinda đại diện cho phần lớn doanh số bán hàng của Mirinda trên toàn thế giới sau khi định vị lại thương hiệu đối với hương vị đó vào đầu những năm 1990.

Mirinda thuộc sở hữu của PepsiCo từ năm 1970 và chủ yếu được thương mại hóa bên ngoài Hoa Kỳ. Nó cạnh tranh với thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company, thương hiệu Tango của Britvic và các thương hiệu Crush hay Sunkist của Dr Pepper Snapple Group.

Bây giờ bạn đã biết về Mirinda, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Mirinda.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Mirinda

Mirinda hiện thuộc sở hữu của PepsiCo
Mirinda hiện thuộc sở hữu của PepsiCo

2. Chiến lược sản phẩm của Mirinda

Chiến lược Marketing của Mirinda – Chiến lược sản phẩm của Mirinda.

Chiến lược Marketing của Mirinda thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, trong đó tập chung nghiên cứu và phát triển thêm những hương vị mới nhằm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm Mirinda hiện nay được cung cấp ra thị trường:

  • Nước uống có ga Mirinda hương cam
  • Nước uống có ga Mirinda vị soda kem
  • Nước uống có ga Mirinda xá xị
  • Nước uống có ga Mirinda vị đá me

Không chỉ tập chung vào việc nâng cao chất lượng, hương vị của các loại sản phẩm, Chiến lược Marketing của Mirinda còn tập chung vào thiết kế bao kì sản phẩm với những màu sắc hấp dẫn năng động. Chỉ cần nhìn thoáng qua là khách hàng có thể dễ dàng nhận biết ngay đó là sản phẩm của Mirinda.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Mirinda trong các Chiến lược Marketing của Mirinda.

Chiến lược sản phẩm của Mirinda 1
Chiến lược sản phẩm của Mirinda

3. Chiến lược giá của Mirinda

Chiến lược Marketing của Mirinda – Chiến lược giá của Mirinda.

Chiến lược Marketing của Mirinda sử dụng chiến lược giá cạnh tranh (Competitive Pricing) cùng với đó là chiến lược giá theo dòng sản phẩm (Product line Pricing).

  • Giá nước ngọt Mirinda hương cam đang bán ra là 8.500/lon 330ml, 58.000đ/ lốc 6 lon 330ml và 218.000đ/thùng 24 lon 330ml.
  • Giá nước ngọt Mirinda hương xá xị đang bán ra là 8.400đ/lon 330ml, 50.000đ/ lốc 6 lon 330ml và 190.000đ/thùng 24 lon 330ml.
  • Giá nước ngọt Mirinda hương đá me đang bán ra là 11.000đ/lon 330ml, 62.000đ/ lốc 6 lon 330ml và 232.000đ/thùng 24 lon 330ml.
  • Giá nước ngọt Mirinda hương Soda kem cũng đang bán ra là 11.000đ/lon 330ml, 62.000đ/ lốc 6 lon 330ml và 232.000đ/thùng 24 lon 330ml tương tự như hương đá me.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Mirinda trong các Chiến lược Marketing của Mirinda.

Chiến lược giá của Mirinda 1
Chiến lược giá của Mirinda

4. Chiến lược phân phối của Mirinda

Chiến lược Marketing của Mirinda – Chiến lược phân phối của Mirinda.

Hệ thống phân phối thể hiện được mức độ bao phủ thị trường, thị phần của công ty cũng như mức độ cạnh tranh. Qua đó, các sản phẩm Mirinda được phân phối qua mạng lưới phân phối rộng khắp của tập đoàn mẹ PepsiCo và liên doanh Suntory PepsiCo tại Việt Nam. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm Mirinda tại các cửa hàng tạp hóa, chợ, cho đến các hệ thống siêu thị lớn như AEON Việt Nam, GO!, Co. op mart, Mega Market Việt Nam, Lotte Mart, Emart, Winmart, Bách hóa xanh… trên toàn quốc.

Không chỉ vậy, Mirinda còn được phân phối trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Mirinda trong các Chiến lược Marketing của Mirinda.

Chiến lược phân phối của Mirinda 1
Chiến lược phân phối của Mirinda

5. Chiến lược chiêu thị của Mirinda

Chiến lược Marketing của Mirinda – Chiến lược chiêu thị của Mirinda.

Các chiến dịch của Mirinda trong những năm qua đã bao gồm chiến dịch “Mirinda Woman” vào những năm 1970. Các quảng cáo “Mirinda Craver” do Jim Henson sản xuất từ năm 1975 đến năm 1978 liên quan đến một con quái vật được gọi là Mirinda Craver (do Bob Payne đóng vai và lồng tiếng bởi Allen Swift) thèm đồ uống Mirinda và làm bất cứ điều gì để có được một lon Mirinda.

Một chiến dịch từ năm 1994 đến năm 1996 đã sử dụng Tagline “The Taste is in Mirinda” phối hợp cùng Blue Man Group. Ở một số thị trường, bao gồm Mexico, chiến dịch của Blue Man Group đã tái tung Mirinda từ định vị đa hương vị sang một thương hiệu chỉ tập trung vào một hương vị cam.

Các chiến dịch quảng cáo Mirinda đã được triển khai bởi các Agency sáng tạo chiến lược của PepsiCo, bao gồm BBDO và J. Walter Thompson.

Mirinda có doanh số bán hàng tốt ở Ấn Độ. Nó sử dụng “Pagalpanti Bhi Zaruri Hai” (Madness is also needed) làm Tagline trong khi nữ diễn viên Ấn Độ Asin là đại sứ thương hiệu của Mirinda ở Ấn Độ. Nó cũng phát động chiến dịch “Mirinda Pagalpanti League” ở Ấn Độ để kết nối giới trẻ trên toàn quốc và chia sẻ những câu chuyện thú vị của họ trên quảng cáo truyền hình. Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ. Các hương vị phổ biến nhất của Mirinda ở Ấn Độ bao gồm cam và chanh.

Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ
Thương hiệu Fanta của The Coca-Cola Company là đối thủ cạnh tranh chính của Mirinda tại thị trường Ấn Độ

Mirinda thường xuyên giới thiệu các phiên bản đặc biệt theo chủ đề phim ở châu Á. Những phiên bản gần đây bao gồm Batman (việt quất) và Superman (trái cây). Mirinda gần đây cũng đã tung ra một hương vị mới được gọi là Mirinda crème. Chúng có ba hương vị: xoài, mâm xôi và chanh xanh.

Mirinda đã được bán một thời gian ngắn ở Úc trong những năm 1990. Vào những năm 1990, KFC ở Úc đã chuyển đối tác từ các sản phẩm của The Coca-Cola Company (gồm Coca-ColaSprite và Fanta) sang PepsiCo (với các thương hiệu Pepsi7 Up và Mirinda). Sau đó, nó bán Mirinda Orange và Mirinda Lemon, sau đó đổi thành Sunkist và Solo khi Pepsi Úc giành được quyền đối với các thương hiệu Schweppes/ Dr Pepper. Trong những năm 2010s và 2020s, xi-rô Mirinda đã có sẵn tại Big W.

Mirinda không còn được bán ở New Zealand, thay vào đó là sự ra đời của thương hiệu Mountain Dew mới của PepsiCo với các hương vị tương tự (Code Red, Live Wire, Pitch Black, Electro Shock và Passionfruit Frenzy). Tính đến tháng 11 năm 2016, các chuỗi siêu thị Clendon New World và Countdown đã mang Mirinda trở lại với hai hương vị mâm xôi và cam, nhưng không biết liệu điều này chỉ để bán một thời gian hay trở lại bán chính thức vĩnh viễn.

Mirinda có một lịch sử lâu dài ở nhiều nước Ả Rập. Nó đã được bán từ cuối những năm 1970. Như ở nhiều quốc gia khác, Mirinda có nhiều hương vị khác nhau. Các quốc gia vùng Vịnh và Ai Cập là những thị trường lớn nhất của Mirinda.

Mirinda cũng được bán ở Pháp trong các cửa hàng Ả Rập và cũng xuất hiện trong một số đại siêu thị lớn của Pháp như Carrefour, Auchan và Geant.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Mirinda trong các Chiến lược Marketing của Mirinda.

Quảng cáo Mirinda tại Việt Nam
Quảng cáo Mirinda tại Việt Nam

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Mirinda, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Mirinda.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Unilever

Brade Mar (Tổng hợp)

4.8/5 - (6 bình chọn)

Cong-viec-Marketing