Thương hiệu Supreme

Supreme là một thương hiệu quần áo và lối sống trượt ván của Mỹ được thành lập tại thành phố New York vào tháng 4 năm 1994. Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation.

1. Thông tin tổng quan về thương hiệu Supreme

Logo của thương hiệu Supreme
Logo của thương hiệu Supreme

Supreme là một thương hiệu quần áo và lối sống trượt ván của Mỹ được thành lập tại thành phố New York vào tháng 4 năm 1994. Thương hiệu nhắm mục tiêu vào các nền văn hóa trượt ván và hip hop, và văn hóa giới trẻ nói chung. Thương hiệu sản xuất quần áo, phụ kiện và cũng sản xuất ván trượt.

James Jebbia, người sáng lập Supreme, đã nói rằng Logo hộp màu đỏ với chữ “Supreme” màu trắng font Futura Heavy Oblique được lấy từ tác phẩm của Barbara Kruger. Bản thân Kruger đã bình luận về vấn đề này nhân dịp một vụ kiện gần đây giữa Supreme và một thương hiệu quần áo đường phố của phụ nữ sử dụng Logo Supreme để tạo ra Logo “Supreme Bitch” được in trên áo phông và mũ.

Supreme phát hành các sản phẩm mới thông qua các địa điểm bán lẻ của họ trên khắp thế giới cũng như trang Web của họ vào sáng thứ Năm ở châu Âu và Mỹ, và vào sáng thứ Bảy tại Nhật Bản. Thương hiệu Supreme rất phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation.

Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation
Supreme hiện thuộc sở hữu của tập đoàn VF Corporation

2. Lịch sử của Supreme

Thương hiệu được thành lập bởi James Jebbia vào năm 1994. Cửa hàng Supreme đầu tiên được mở trong một không gian văn phòng cũ trên đường Lafayette ở Lower Manhattan vào tháng 4 năm 1994. Nó được thiết kế độc đáo về bố cục cửa hàng: sắp xếp quần áo xung quanh chu vi của cửa hàng, một không gian trung tâm lớn cho phép người trượt ván vào cửa hàng mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Năm 2004, một địa điểm thứ hai đã được mở tại North Fairfax Ave ở Los Angeles, California, gần gấp đôi kích thước của cửa hàng ở thành phố New York ban đầu. Các địa điểm khác bao gồm Paris, mở cửa vào năm 2016, London, mở cửa vào tháng 9 năm 2011, Tokyo (Harajuku, Daikanyama và Shibuya), Nagoya, Osaka và Fukuoka. Các địa điểm bổ sung mô phỏng thiết kế của cửa hàng Lafayette Street ban đầu.

Supreme có nhãn hiệu quần áo của riêng mình, cũng như thương hiệu ván trượt giống Vans, Nike SB, Spitfire WheelsThrasher. James Jebbia nói rằng bất cứ thứ gì mà Supreme tung ra sẽ không bao giờ được phân loại là “phiên bản giới hạn”, nhưng lưu ý rằng họ thương hiệu “không muốn bị mắc kẹt với những thứ không ai muốn.”

Supreme phát hành hai bộ sưu tập mỗi năm. Thay vì cung cấp toàn bộ dòng sản phẩm cùng một lúc, thương hiệu phát hành một vài sản phẩm trực tuyến và tại cửa hàng từ bộ sưu tập vào thứ Năm hàng tuần.

Nhà sáng lập Supreme - James Jebbia
Nhà sáng lập Supreme – James Jebbia

Vào tháng 10 năm 2017, Supreme đã mở cửa hàng thứ 11 và cửa hàng thứ hai tại thành phố New York trong khu phố Williamsburg của Brooklyn. Vào ngày 6 tháng 10 năm 2017, James Jebbia xác nhận rằng nhãn hiệu đã bán một cổ phần đáng kể trong công ty, khoảng 50% (khoảng 500 triệu đô la) cho công ty cổ phần tư nhân The Carlyle Group.

Vào năm 2019, một bộ sưu tập về các tấm ván trượt Supreme đã được bán với giá 800,000 đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby.

Vào tháng 11 năm 2020, VF Corporation tuyên bố rằng họ đã đồng ý mua Supreme trong một thỏa thuận toàn bộ tiền mặt với giá 2.1 tỷ USD. VF Corporation đã mua lại từ các nhà đầu tư Carlyle GroupGoode Partners LLC, cũng như người sáng lập James Jebbia. Theo VF, Jebbia sẽ tiếp tục quản lý hoạt động kinh doanh.

Cửa hàng thứ 13 của công ty khai trương vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, tại Milan, Ý.

Cửa hàng Supreme tại Milan, Ý
Cửa hàng Supreme tại Milan, Ý

3. Vấn đề về nhãn hiệu Supreme

Supreme đã được cấp nhãn hiệu ở nhiều quốc gia trong khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Vào năm 2018, Supreme đã thua một vụ kiện tại một tòa án Ý, và Liên minh châu Âu từ chối đăng ký nhãn hiệu của họ, vì vậy các mặt hàng mang thương hiệu “Supreme” không được cấp phép, phê duyệt hoặc sản xuất bởi Supreme để được bán ở Ý và Tây Ban Nha.

Samsung đã có thể ký một thỏa thuận quảng bá với một thương hiệu Supreme giả mạo ở Trung Quốc. Cuối cùng, vào tháng 11 năm 2019, một tòa án phúc thẩm của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) đã phát hiện ra rằng thương hiệu của Supreme đủ khác biệt và đủ điều kiện đăng ký nhãn hiệu. Vào ngày 27 tháng 8 năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu cho các sản phẩm túi xách, quần áo và các cửa hàng bán lẻ.

Năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu
Năm 2020, EUIPO đã cấp cho Supreme một nhãn hiệu trên toàn châu Âu

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing