Suntory

Logo của Suntory

Suntory Holdings Limited (thường được gọi đơn giản là Suntory) là một tập đoàn sản xuất đồ uống đa quốc gia của Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1899, đây là một trong những công ty lâu đời nhất trong việc phân phối đồ uống có cồn ở Nhật Bản.

1. Giới thiệu chung về Suntory

  • Công ty: Suntory Holdings Limited
  • Thành lập: 1899
  • Trụ sở: Osaka, Nhật Bản
  • Ngành công nghiệp: Giải khát
  • Website: http://suntory.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Suntory
Logo của Suntory

Suntory Holdings Limited (thường được gọi đơn giản là Suntory) là một tập đoàn sản xuất đồ uống đa quốc gia của Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1899, đây là một trong những công ty lâu đời nhất trong việc phân phối đồ uống có cồn ở Nhật Bản.

Hoạt động kinh doanh của công ty đã mở rộng sang các lĩnh vực khác, và công ty hiện cũng sản xuất nước giải khát, điều hành các chuỗi bánh sandwich. Với việc mua lại Beam, Inc. năm 2014, công ty đã đa dạng hóa sang thị trường quốc tế và trở thành nhà sản xuất đồ uống chưng cất lớn thứ ba trên thế giới.

Suntory Beverage & Food Limited là một công ty con của Suntory, chịu trách nhiệm phát triển thị trường bên ngoài Nhật Bản.

Trụ sở của Suntory
Trụ sở của Suntory

2. Lịch sử của Suntory

Suntory được thành lập bởi Shinjirō Torii, người đầu tiên mở cửa hàng Torii Shōten tại Osaka vào ngày 1 tháng 2 năm 1899 để bán rượu vang nhập khẩu. Năm 1907, cửa hàng bắt đầu bán một loại rượu vang được gọi là Akadama Port Wine. Cửa hàng trở thành công ty Kotobukiya vào năm 1921 để tiếp tục mở rộng kinh doanh và vào năm 1923, Torii đã xây dựng nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đầu tiên của Nhật Bản, Yamazaki Distillery. Việc sản xuất bắt đầu vào tháng 12 năm 1924 và 5 năm sau Suntory Whisky Shirofuda (White Label), loại whisky mạch nha đơn đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản, đã được bán.

Do thiếu hụt nguồn lực trong Thế chiến II, Kotobukiya đã buộc phải ngừng phát triển các sản phẩm mới, nhưng vào năm 1946, nó đã phát hành lại Torys Whisky, bán chạy ở Nhật Bản sau chiến tranh. Năm 1961, Kotobukiya phát động chiến dịch “Drink Torys and Go to Hawaii“. Vào thời điểm đó, một chuyến đi nước ngoài được coi là cơ hội chỉ có một lần trong đời.

Năm 1963, Kotobukiya đổi tên thành “Suntory“, lấy từ tên của loại whisky mà nó sản xuất. Trong cùng năm đó, Nhà máy bia Musashino bắt đầu sản xuất Bia Suntory. Năm 1997, công ty trở thành nhà đóng chai, phân phối và cấp phép duy nhất của Nhật Bản về các sản phẩm Pepsi.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2009, Suntory trở thành một công ty cổ phần có tên Suntory Holdings Limited và thành lập Suntory Beverage and Food Limited, Suntory Products Limited, Suntory Wellness Limited, Suntory Liquors Limited, Suntory Beer & Spirits Limited, Suntory Wine International Limited, và Suntory Business Expert Limited.

Nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đầu tiên của Nhật Bản, Yamazaki Distillery
Nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đầu tiên của Nhật Bản, Yamazaki Distillery

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2009, Kirin tuyên bố rằng họ đang đàm phán với Suntory về việc sáp nhập. Vào ngày 8 tháng 2 năm 2010, có thông báo rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên đã bị chấm dứt.

Năm 2009, Suntory mua lại Orangina, nước ngọt màu cam với giá 300 tỷ yên và nước tăng lực Frucor với giá 600 triệu euro. Vào ngày 2 tháng 7 năm 2013, công ty đã ra mắt trên thị trường chứng khoán Tokyo và huy động được gần 4 tỷ đô la Mỹ.

Vào tháng 9 năm 2013, Suntory đã mua bộ phận đồ uống của GlaxoSmithKline. Điều này bao gồm các thương hiệu Lucozade và Ribena, tuy nhiên, thỏa thuận không bao gồm Horlicks.

Vào tháng 1 năm 2014, Suntory đã công bố một thỏa thuận mua nhà sản xuất rượu bourbon lớn nhất của Hoa Kỳ, Beam Inc. với giá 16 tỷ đô la Mỹ. Thỏa thuận này sẽ biến Suntory trở thành nhà sản xuất rượu mạnh lớn thứ ba thế giới. Việc mua lại được hoàn thành vào tháng 4 năm 2014, khi có thông báo rằng Beam sẽ được đổi tên thành Beam Suntory.

Năm 2018, Suntory đã bán hầu hết tài sản của Cerebos Pacific, bao gồm kinh doanh thực phẩm Úc và New Zealand cho Kraft Heinz với giá 290 triệu đô la Úc. Giao dịch này không bao gồm các thực phẩm bổ sung sức khỏe của Cerebos Pacific và kinh doanh cà phê tươi mà sau này được tích hợp vào Suntory Beverage & Food Asia Pte. Ltd.Suntory Coffee Australia.

Các sản phẩm của liên doanh Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB) tại Việt Nam
Các sản phẩm của liên doanh Suntory PepsiCo Vietnam Beverage (SPVB) tại Việt Nam

3. Hoạt động Marketing của Suntory

Suntory là một trong những công ty Đông Á đầu tiên sử dụng những người nổi tiếng của Hoa Kỳ để Marketing sản phẩm của họ. Một trong những người đáng chú ý nhất là Sammy Davis, Jr., người đã xuất hiện trong một loạt các quảng cáo của Suntory vào đầu những năm 1970. Vào cuối những năm 1970, Akira Kurosawa đã đạo diễn một loạt các quảng cáo có sự tham gia của những người nổi tiếng Hoa Kỳ.

Vào những năm 1980, Suntory đã phát hành một loại sản phẩm mới có tên là “Suntory CAN Beer“. Để quảng bá sản phẩm, Suntory đã tạo ra các nhân vật chim cánh cụt biết hát, được hát bởi Seiko Matsuda. Các quảng cáo rất phổ biến, và kết quả là, Suntory đã tạo ra một bộ phim về những chú chim cánh cụt có tên là “Penguin’s Memory: A Tale of Happiness”.

Suntory sở hữu một câu lạc bộ bóng bầu dục (Rugby) hàng đầu Nhật Bản được gọi là Suntory Sungoliath.

Câu lạc bộ Rugby - Suntory Sungoliath
Câu lạc bộ Rugby – Suntory Sungoliath

Vào những năm 1970, Suntory đã hợp tác với nhóm nhạc pop Mỹ The Carpenters để quảng cáo dòng nước giải khát mới của mình.

Suntory đã tạo ra nhân vật Youtuber ảo của riêng họ có tên Suntory Nomu.

 

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing