Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam và được coi là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu cả nước.

1. Giới thiệu chung về Techcombank

  • Công ty: Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)
  • Thành lập: 1993
  • Trụ sở: Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
  • Lĩnh vực: Ngân hàng
  • Website: http://www.techcombank.com.vn/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo ngân hàng Techcombank
Logo ngân hàng Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (hay còn được gọi là Techcombank; mã giao dịch: TCB) là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, được thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 20 tỷ đồng.

Ngân hàng hiện có chi nhánh và hội sở tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc với hơn 11.882 nhân viên (tính tới quý 1 năm 2020). Techcombank được nhiều tổ chức Việt Nam và quốc tế trao các giải thưởng về tài chính – ngân hàng, và được coi là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Techcombank được coi là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Techcombank được coi là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam

2. Lịch sử của Techcombank

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam được thành lập vào ngày 27 tháng 9 năm 1993 tại 24 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội bởi một nhóm các trí thức làm việc tại Châu Âu và Liên Xô.

Chỉ một năm sau, ngân hàng mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh và tăng vốn điều lệ lên 51,5 tỷ đồng. Trong năm 1996, ngân hàng thành lập Chi nhánh Techcombank Thăng Long cùng Phòng giao dịch Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội, sau đó là Phòng giao dịch Thắng Lợi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trụ sở chính được chuyển sang Tòa nhà Techcombank, 15 Đào Duy Từ, Hà Nội vào năm 1998. Cũng trong năm này, họ mở chi nhánh đầu tiên của mình tại thành phố Đà Nẵng. Tính tới năm 2005, họ đã mở thêm được hàng loạt chi nhánh cấp 1 tại các tỉnh thành phố như Lào Cai, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Nha Trang, Vũng Tàu, cùng nhiều chi nhánh mới tại 3 thành phố trung ương. Cuối năm 2005, ngân hàng đã có vốn điều lệ lên tới 555 tỷ đồng. Trước đó, họ cùng Vietcombank phối hợp trở hành đơn vị đầu tiên của Việt Nam phát hành F@stAccess-Connect 24 vào cuối năm 2003. Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa được ra mắt vào năm 2006.

Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa được ra mắt vào năm 2006
Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa được ra mắt vào năm 2006

Năm 2007, ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam trở thành ngân hàng có mạng lưới giao dịch lớn thứ hai trong khối ngân hàng thương mại cổ phần với gần 130 chi nhánh và phòng giao dịch.

Tới năm 2008, ngân hàng ra mắt thẻ tín dụng Techcombank Visa Credit, sau đó phát hành thẻ đồng thương hiệu Techcombank – Vietnam Airlines – Visa vào năm 2012.

Năm 2018, Techcombank được niêm yết trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (mã HOSE: TCB).

Năm 2020, tổng tài sản doanh nghiệp ước tính đạt 439,6 nghìn tỷ đồng với gần 11.882 nhân viên. Techcombank sở hữu 3 công ty con phụ trách các nhiệm vụ khác nhau bao gồm Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương, Công ty TNHH một thành viên Quản lý nợ, và Công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương.

Trong những năm này, Techcombank cũng là ngân hàng dẫn đầu xu hướng công nghệ tại Việt Nam – có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại các ngân hàng trực tuyến bùng nổ, để trở thành “mỏ vàng” cho khách hàng và trở thành miền đất hứa cho những tài năng IT cả trong và ngoài nước.

Techcombank là ngân hàng dẫn đầu xu hướng công nghệ tại Việt Nam
Techcombank là ngân hàng dẫn đầu xu hướng công nghệ tại Việt Nam

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Techcombank duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) dẫn đầu ngành, lần lượt đạt mức 49,0% và 3,8%. Tổng thu nhập hoạt động tăng 37,9% so với cùng kỳ, đạt 26.900 tỉ đồng.

Trong quý 3 năm 2021, Techcombank đã được trao tặng danh hiệu “Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam” từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và được HR Asia trao giải “Nơi làm việc tốt nhất tại Châu Á” trong hai năm liên tiếp. Đây cũng là ngân hàng được The Asian Banker vinh danh “Ngân hàng thanh toán xuất sắc nhất Việt Nam” và “Ngân hàng giao dịch được yêu thích nhất Việt Nam”.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing