Veuve Clicquot

Veuve Clicquot Ponsardin là một nhà sản xuất rượu Champagne thuộc sở hữu của LVMH, được thành lập vào năm 1772 và có trụ sở tại Reims. Đây là một trong những nhà sản xuất Champagne lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về Veuve Clicquot

  • Công ty: Veuve Clicquot Ponsardin
  • Thành lập: 1772
  • Trụ sở: Reims, Pháp
  • Ngành công nghiệp: Rượu Champagne
  • Công ty mẹ: LVMH
  • Website: http://www.veuve-clicquot.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Veuve Clicquot
Logo của Veuve Clicquot

Veuve Clicquot Ponsardin là một nhà sản xuất rượu Champagne được thành lập vào năm 1772 và có trụ sở tại Reims. Đây là một trong những nhà sản xuất Champagne lớn nhất thế giới. Madame Clicquot được ghi nhận với những đột phá lớn, tạo ra rượu sâm banh cổ điển đầu tiên được biết đến vào năm 1810, và phát minh ra quy trình Riddling vào năm 1816.

Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne. Đây là thuật ngữ chỉ hành động xoay ngược chai rượu vang sủi với tần suất hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của Riddling thực chất là để tập trung phần cặn lắng trong chai vào cổ chai rượu. Riddling được xem như một trong những thao tác kỳ công và đòi hỏi sự kiên trì nhất trên thế giới. Ngày nay, các nhà sản xuất thường sử dụng hệ thống máy móc để xoay chai rượu, thay cho sức người như trước kia.

Quy trình Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne
Quy trình Riddling là quy trình bắt buộc trong quá trình sản xuất rượu Champagne

Năm 1818, Madame Clicquot đã phát minh ra rượu sâm banh rosé pha trộn đầu tiên được biết đến bằng cách pha trộn các loại rượu vang đỏ và trắng, một quá trình vẫn được sử dụng bởi phần lớn các nhà sản xuất rượu sâm banh. Madame Clicquot đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng tầm Champagne như một thức uống ưa thích của xã hội và giới quý tộc trên khắp châu Âu.

Veuve Clicquot đã giới thiệu dòng sâm banh Yellow Label mang tính biểu tượng kể từ cuối thế kỷ 19. Đây là dòng champagne đại diện cho chất lượng và phong cách của Veuve Clicquot, được pha trộn bằng kho tàng rượu gốc vô giá của hãng.

Veuve Clicquot được mua lại vào năm 1986 bởi Louis Vuitton (nay là một phần của tập đoàn LVMH) và tiếp tục mở rộng trên toàn thế giới.

Veuve Clicquot được mua lại vào năm 1986 bởi Louis Vuitton (nay là một phần của tập đoàn LVMH)
Veuve Clicquot được mua lại vào năm 1986 bởi Louis Vuitton (nay là một phần của tập đoàn LVMH)

2. Lịch sử của Veuve Clicquot

Lịch sử của công ty bắt đầu vào năm 1772, khi thương gia Philippe Clicquot quyết định bắt đầu kinh doanh rượu. Công việc kinh doanh được chuyển giao cho con trai ông, nhưng ông đã không lãnh đạo công ty được lâu. Năm 1805, Francois Clicquot qua đời, và người vợ góa của ông là Barba-Nicole (Madame Clicquot hay Veuve Clicquot) bắt đầu quản lý nhà máy rượu.

Madame Clicquot không phải là người mới trong lĩnh vực kinh doanh – người phụ nữ trẻ đã tham gia vào lĩnh vực thương mại và ngân hàng, nhưng sau cái chết của chồng, bà hoàn toàn tập trung vào nhà máy rượu. Chính bà là người đã cách mạng hóa việc sản xuất rượu sâm panh.

Madame Clicquot hiểu rằng yếu tố chính để có được rượu vang chất lượng là nguyên liệu. Cô mở rộng diện tích vườn nho của mình và bắt đầu trồng những giống nho tốt nhất. Chất lượng rượu sâm banh vào thời điểm đó tụt hậu so với rượu hiện đại – men vẫn còn trong chai sau khi lên men, khiến rượu bị vẩn đục và mùi vị không hề dễ chịu.

Madame Clicquot đã cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề. Cùng với người quản lý, họ đã thiết kế một giá để các chai lọ được cất giữ trong nhà. Theo thời gian chúng bị quay, do đó cặn lắng dần dần được tích tụ ở cổ. Công nghệ này được gọi là remuage (Riddling rượu) và vẫn được sử dụng tới ngày nay.

Barba-Nicole (Madame Clicquot hay Veuve Clicquot)
Barba-Nicole (Madame Clicquot hay Veuve Clicquot)

Năm 1811, chai rượu sâm banh Veuve Clicquot đầu tiên ra đời, làm rạng danh nhà rượu Clicquot trên toàn thế giới. Madame Clicquot là người đầu tiên ở châu Âu bắt đầu giao thương với Đế quốc Nga. Việc nhắc đến thương hiệu nổi tiếng có thể được tìm thấy trong nhiều tác phẩm văn học thời bấy giờ. Nhờ công nghệ tiên tiến và nguồn nguyên liệu cao cấp, rượu sâm banh Clicquot sủi bọt mạnh, đánh bật nút chai.

Sau này, những người thừa kế tiếp tục công việc của nữ doanh nhân đầu tiên của Pháp, và nhà rượu nhận được địa vị được kính trọng nhất trên thế giới. Năm 1972, công ty đã thành lập một giải thưởng đặc biệt, được trao cho những phụ nữ đạt được thành công trong lĩnh vực của họ. Louis Vuitton mua lại bản quyền thương hiệu vào năm 1986. Nhà sản xuất vẫn sử dụng công thức cho loại rượu sâm banh Veuve Clicquot đầu tiên.

Các vườn nho của công ty được coi là tốt nhất trong nước và chiếm 393 ha đất màu mỡ Champagne. Hơn một nghìn người tham gia vào vụ thu hoạch. Nếu vì lý do nào đó mà nho không đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng nguyên liệu thì sẽ bị bỏ lại trên mặt đất. Nho được ép ra tại sáu trung tâm sản xuất.

Năm 2010, các thợ lặn biển Phần Lan đã phát hiện ra một con tàu dưới đáy biển Baltic với vài chục chai sâm banh Veuve Clicquot. Những chai rượu đã nằm ở đáy biển trong hai thế kỷ, nhưng hương vị và chất lượng của nó vẫn tuyệt vời.

Nhờ công nghệ tiên tiến và nguồn nguyên liệu cao cấp, rượu sâm banh Clicquot sủi bọt mạnh, đánh bật nút chai
Nhờ công nghệ tiên tiến và nguồn nguyên liệu cao cấp, rượu sâm banh Clicquot sủi bọt mạnh, đánh bật nút chai

3. Hoạt động Marketing của Veuve Clicquot

Khi Philippe Clicquot bắt đầu sản xuất rượu sâm banh, ông chỉ đơn giản là bán “rượu sâm banh”. Không có nhãn hay tên thương hiệu trên chai.

Thương hiệu đầu tiên ông sử dụng có từ năm 1798. Nó có tên viết tắt “C.M. & F.” từ “Clicquot-Muiron et Fils“. Các chữ cái đầu được đặt trong một hình ảnh mỏ neo, như một biểu tượng của hy vọng, được khắc trên nút chai. Chai có màu xanh lá cây.

Sáp niêm phong chai màu xanh lá cây dần dần được thay thế bằng giấy bạc hoặc tinsel quấn quanh nút chai. Năm 1895, nó được phủ thêm một lồng kim loại đơn giản, mang Logo hình mỏ neo và tên viết tắt V.C.P. Năm 1899, dải giấy trắng hoặc vàng, tùy thuộc vào chất lượng của rượu vang, đã được thêm vào cổ chai.

Nhãn vàng (Yellow label) bắt đầu xuất hiện trên chai vào năm 1876. Thương hiệu dán một nhãn màu vàng trên chai để phân biệt các dòng rượu tại thị trường Anh. Màu sắc của nhãn đã được đăng ký nhãn hiệu chính thức vào năm 1877 và việc sử dụng nó đã được mở rộng cho tất cả các chai.

Dòng rượu Nhãn vàng (Yellow label) đặc trưng của Veuve Clicquot
Dòng rượu Nhãn vàng (Yellow label) đặc trưng của Veuve Clicquot

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)