Philip Morris International

Logo của Philip Morris International

Philip Morris International Inc. (PMI) là một công ty sản xuất thuốc lá đa quốc gia của Mỹ – Thụy Sĩ, với các sản phẩm được bán tại hơn 180 quốc gia. Philip Morris International có trong danh sách Big Tobacco – 6 công ty thuốc lá lớn nhất thế giới, bên cạnh: China National Tobacco Company, British American Tobacco, Imperial Brands, Altria Group, Japan Tobacco International.

1. Giới thiệu chung về Philip Morris International

 • Công ty: Philip Morris International Inc. (PMI)
 • Thành lập: 1847
 • Trụ sở: Stamford, CT, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Thuốc lá
 • Các thương hiệu nổi bật: Dji Sam Soe, L&M, Longbeach, Marlboro, ST Dupont, Chesterfield, Philip Morris
 • Công ty con: Papastratos, PMFTC, Inc., Medicago Inc., Rothmans, Benson & Hedges, Sampoerna
 • Website: https://www.pmi.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của Philip Morris International
Logo của Philip Morris International

Philip Morris International Inc. (PMI) là một công ty sản xuất thuốc lá đa quốc gia của Mỹ – Thụy Sĩ, với các sản phẩm được bán tại hơn 180 quốc gia. Thương hiệu bán chạy nhất của công ty là Marlboro. Philip Morris International (PMI) có trong danh sách Big Tobacco – 6 công ty thuốc lá lớn nhất thế giới, bên cạnh: China National Tobacco Company, British American Tobacco, Imperial Brands, Altria Group, Japan Tobacco International.

Cho đến khi tách ra vào tháng 3 năm 2008, Philip Morris International (PMI) là một công ty thuộc Altria. Altria giải thích rằng Philip Morris International (PMI) sẽ có nhiều “tự do” hơn để “theo đuổi tăng trưởng doanh số ở các thị trường mới nổi”, trong khi Altria tập trung vào thị trường nội địa Mỹ. Các cổ đông ở Altria vào thời điểm đó đã được trao cổ phiếu trong PMI, được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn và các thị trường khác.

Philip Morris International nằm trong nhóm Big Tobacco
Philip Morris International nằm trong nhóm Big Tobacco

Trụ sở pháp lý của công ty nằm ở Stamford, Connecticut nhưng nó không hoạt động tại Hoa Kỳ. Philip Morris USA, một công ty con của tập đoàn Altria, chủ sở hữu cũ của Philip Morris International (PMI), sở hữu các thương hiệu Philip Morris ở Hoa Kỳ. Trụ sở hoạt động tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Với sự sụt giảm tỷ lệ hút thuốc trên toàn thế giới trong thế kỷ 21, cổ phiếu của Philip Morris International (PMI)  không còn được coi là “nơi trú ẩn an toàn” như trước đây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng người hút thuốc tuyệt đối tiếp tục tăng. Công ty đứng thứ 101 trong danh sách Fortune 500 năm 2021 về các tập đoàn lớn nhất theo tổng doanh thu.

Trụ sở hoạt động của Philip Morris International tại Lausanne, Thụy Sĩ
Trụ sở hoạt động của Philip Morris International tại Lausanne, Thụy Sĩ

2. Lịch sử của Philip Morris International

Công ty tuyên bố lịch sử của nó bắt nguồn từ một nhà sản xuất thuốc lá ở London, Philip Morris, mở một cửa hàng duy nhất trên phố Bond của London vào năm 1847. Năm 1881, con trai của Philip Morris, Leopold Morris, thành lập “Philip Morris & Company and Grunebaum Ltd” với Joseph Grunebaum. Năm 1885, công ty đổi tên thành “Philip Morris & Co. Ltd“.

Năm 1894, William Curtis Thomson và gia đình bắt đầu kiểm soát công ty, và vào năm 1902, công ty được thành lập tại New York. Năm 1919, doanh nghiệp tại Mỹ được mua lại và thành lập với tên gọi “Philip Morris & Co. Ltd., Inc.” tại Virginia.

Năm 1954, Philip Morris (Úc) trở thành chi nhánh đầu tiên của Philip Morris & Co., Ltd, Inc. bên ngoài Hoa Kỳ. Năm 1972, Marlboro của công ty trở thành thương hiệu thuốc lá bán chạy nhất thế giới.

Năm 1987, Philip Morris International (PMI) được thành lập như một công ty điều hành của Philip Morris Companies Inc. Năm 2001, trung tâm hoạt động của công ty được chuyển từ Rye Brook, New York, đến Lausanne, Thụy Sĩ. Vào ngày 27 tháng 1 năm 2003, Philip Morris Companies Inc. chính thức đổi tên thành Altria Group. Vào tháng 3 năm 2008, Philip Morris International được tách ra từ Altria Group.

Năm 2008, Philip Morris International được tách ra từ Altria Group
Năm 2008, Philip Morris International được tách ra từ Altria Group

Vào tháng 4 năm 2014, Philip Morris International (PMI) tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa nhà máy Moorabbin tại Úc vào cuối năm 2014 sau khi hoạt động trong 60 năm, do doanh số bán hàng giảm dần trong mười năm qua và những khó khăn phù hợp với quy định năm 2010 của chính phủ Úc về giảm rủi ro hỏa hoạn. Năm 2015, công ty đã bán được 850 tỷ điếu thuốc lá.

Tính đến năm 2019, các nhà đầu tư tổ chức chính của Philip Morris International (PMI) là The Vanguard Group với 8% cổ phần, Capital Research & Management với 5% và BlackRock Fund Advisors với 4%.

Vào tháng 7 năm 2021, Philip Morris International (PMI) đã đồng ý mua Vectura Group với giá 1 tỷ bảng.

Vào năm 2022, do sự xâm lược của Nga vào Ukraine và tẩy chay thị trường Nga của nhiều công ty quốc tế, Philip Morris International (PMI) đã phải đối mặt với rắc rối khi tiếp xúc với thị trường Nga ở mức độ cao, từ đó họ miễn cưỡng không đầu tư.

Năm 2021, Philip Morris International (PMI) đã mua Vectura Group
Năm 2021, Philip Morris International (PMI) đã mua Vectura Group

3. Các thương hiệu của Philip Morris International

Philip Morris International (PMI) có 8 thương hiệu trị giá hàng tỷ USD bao gồm:

 • Dji Sam Soe: Ra mắt vào năm 1913, đây là sản phẩm bán chạy nhất của thuốc lá Kretek ở Indonesia. Một thương hiệu mang tính biểu tượng đã hơn 100 năm tuổi.
 • L&M: Được Liggett & Myers ra mắt vào năm 1953 với khẩu hiệu: “Thuốc lá Mỹ có chất lượng cao nhất với bộ lọc tốt nhất”.
 • Longbeach: Tại Úc và Indonesia vào năm 1999. Chủng loại của Longbeach bao gồm Longbeach Filter và Longbeach Mild.
 • Marlboro: Được thành lập vào năm 1904, Marlboro là thương hiệu cao cấp. Các chủng loại của Marlboro bao gồm: Marlboro Special, Marlboro Menthol, Marlboro Lights, Marlboro Lights Menthol, Marlboro Mix-9 Filter Kretek, Marlboro Flavor Plus, Marlboro Black Menthol và Heatsticks. Thương hiệu Marlboro của công ty được xếp hạng đầu tiên trong số các thương hiệu thuốc lá có giá trị nhất năm 2017 trên trang web của BrandFinance.
 • ST Dupont Paris: Thương hiệu thuốc lá được thiết kế bởi Simon Tissot Dupont vào năm 1902 với bao bì màu đen.
 • A Mild hoặc Sampoerna A: Được ra mắt tại Indonesia vào năm 1989. A Mild là một loại thuốc lá Mild Kretek được bán ở Indonesia. Các thương hiệu này mang tính biểu tượng và bán chạy nhất tại Indonesia, hiện cũng được bán tại Malaysia.
 • Chesterfield: Được thành lập vào năm 1896. Chesterfield là thương hiệu quốc tế lớn thứ ba của Philip Morris, với khối lượng 57 tỷ điếu thuốc lá vào năm 2019.
 • Philip Morris: Thương hiệu quốc tế lớn thứ tư của Philip Morris, với khối lượng 49 tỷ điếu thuốc lá vào năm 2019 và được bán tại hơn 40 thị trường.
Các thương hiệu lớn của Philip Morris International
Các thương hiệu lớn của Philip Morris International

4. Hoạt động Marketing của Philip Morris International

Philip Morris là nhà tài trợ chính lâu dài của đội đua Công thức 1 – Scuderia Ferrari. Những chiếc xe FerrariMcLaren mang thương hiệu Marlboro đã giành được một số danh hiệu thế giới với các tay đua nổi tiếng như Alain Prost, Ayrton Senna và Michael Schumacher.

Philip Morris cũng tài trợ cho một số người chiến thắng danh hiệu trong MotoGP, đua xe đường trường và Indy Cars.

Mặc dù không còn có thể hiển thị Logo Marlboro trên xe Ferrari, Philip Morris đã gia hạn hợp đồng tài trợ với Ferrari vào năm 2011, 2015, 2017 và 2018 cho đến năm 2021. Thỏa thuận năm 2017 được báo cáo trị giá 160 triệu đô la một năm.

Logo của thương hiệu Marlboro trên xe đua của Ferrari
Logo của thương hiệu Marlboro trên xe đua của Ferrari

Việc tài trợ của Philip Morris cho Ferrari đã được nhìn thấy trực quan trên chiếc xe một lần nữa tại Grand Prix Nhật Bản 2018, với thương hiệu “Mission Winnow” của công ty. Thương hiệu này đã được các nhà chức trách coi là coi thường luật pháp và quy tắc cấm quảng cáo thuốc lá, và nó đã bị Ferrari loại bỏ tại Grand Prix Úc 2019 sau khi chính quyền Úc mở một cuộc điều tra. Ferrari cũng quyết định loại bỏ thương hiệu cho Grand Prix Canada 2019 và Grand Prix Pháp 2019 để tránh các vấn đề với lệnh cấm quảng cáo thuốc lá. Đến năm 2022, Mission Winnow/ Phillip Morris InternationalFerrari đã quyết định chấm dứt hoàn toàn hợp đồng tài trợ và tài trợ danh hiệu của họ.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing