British American Tobacco

British American Tobacco plc (BAT) là một công ty đa quốc gia của Anh chuyên sản xuất và bán thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác. Tính đến năm 2019, đây là công ty thuốc lá lớn nhất thế giới dựa trên doanh thu thuần.

1. Giới thiệu chung về British American Tobacco

  • Công ty: British American Tobacco plc (BAT)
  • Thành lập: 1902
  • Trụ sở: Temple Place, London, Anh
  • Ngành công nghiệp: Thuốc lá
  • Các thương hiệu nổi bật: Dunhill, Kent, North State Lucky Strike, Pall Mall, Vogue, Rothmans International, Winfield, State Express 555, KOOL và Viceroy
  • Công ty con: Reynolds American, Imperial Tobacco Canada, Bentoel Group, Souza Cruz, Niemeyer, Tekel, Pakistan Tobacco Company
  • Website: https://www.bat.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của British American Tobacco
Logo của British American Tobacco

British American Tobacco plc (BAT) là một công ty đa quốc gia của Anh chuyên sản xuất và bán thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác. Công ty, được thành lập vào năm 1902, có trụ sở tại London, Anh. Tính đến năm 2019, đây là công ty thuốc lá lớn nhất thế giới dựa trên doanh thu thuần.

British American Tobacco (BAT) có hoạt động tại khoảng 180 quốc gia, và các thương hiệu thuốc lá của nó bao gồm Dunhill, Kent, Lucky Strike, Pall Mall và Rothmans. Các thương hiệu của nó cũng bao gồm Vype và Vuse và Glo.

Trụ sở của British American Tobacco
Trụ sở của British American Tobacco

2. Lịch sử của British American Tobacco

Công ty được thành lập vào năm 1902, khi Imperial Tobacco Company của Anh và American Tobacco Company của Hoa Kỳ đồng ý thành lập một liên doanh, “British-American Tobacco Company Ltd“. Hai công ty mẹ đồng ý không giao dịch trên lãnh thổ nội địa của nhau và giao nhãn hiệu cùng doanh nghiệp xuất khẩu và các công ty con ở nước ngoài cho liên doanh chung. James Buchanan Duke trở thành chủ tịch công ty và kinh doanh được bắt đầu ở các quốc gia như Canada, Trung Quốc, Đức, Nam Phi, New Zealand và Úc, nhưng không phải ở Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ.

Tại Trung Quốc, British American Tobacco (BAT) thừa hưởng một nhà máy ở Thượng Hải từ W.D. & H.O. Wills, một trong những công ty tiền thân của Imperial Tobacco. Dưới sự quản lý của James Augustus Thomas, đến năm 1919, nhà máy Thượng Hải đã sản xuất hơn 243 triệu điếu thuốc lá mỗi tuần. Thomas đã làm việc chặt chẽ với Wing Tai Vo Tobacco Company tại địa phương, phát triển thành đối tác Trung Quốc chính của British American Tobacco (BAT) sau thành công với thương hiệu thuốc lá “Ruby Queen”.

Năm 1911, American Tobacco Company đã bán cổ phần của công ty. Imperial Tobacco dần dần giảm cổ phần của mình, nhưng mãi đến năm 1980, họ mới thoái vốn khỏi các lợi ích còn lại của mình trong công ty.

Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 1937, British American Tobacco (BAT) đã sản xuất và phân phối 55 tỷ điếu thuốc lá ở Trung Quốc. Tài sản của công ty đã bị Nhật Bản tịch thu vào năm 1941 sau cuộc xâm lược năm 1937. Năm 1949, công ty bị trục xuất khỏi Trung Quốc sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Imperial Tobacco Company của Anh và American Tobacco Company của Hoa Kỳ liên doanh là tiền thân của British American Tobacco
Imperial Tobacco Company của Anh và American Tobacco Company của Hoa Kỳ liên doanh là tiền thân của British American Tobacco

Năm 1976, các công ty của Tập đoàn được tổ chức lại dưới một công ty cổ phần mới, “B.A.T. Industries“. Năm 1994, British American Tobacco (BAT) mua lại công ty mẹ cũ của mình, American Tobacco Company. Điều này đã đưa các thương hiệu Lucky Strike và Pall Mall vào danh mục đầu tư của British American Tobacco (BAT).

Năm 1999, nó sáp nhập với Rothmans International, bao gồm một phần trong một nhà máy ở Miến Điện. Điều này khiến nó trở thành mục tiêu chỉ trích từ các nhóm nhân quyền. Họ đã bán phần của nhà máy vào năm 2003 sau một “yêu cầu đặc biệt” từ chính phủ Anh.

Năm 2002, British American Tobacco (BAT) thua kiện về quyền bán thuốc lá dưới thương hiệu Marlboro ở Anh. Nó đã mua lại Rothmans, trước đây đã mua giấy phép sử dụng tên từ Philip Morris.

Năm 2003, British American Tobacco (BAT) mua lại Ente Tabacchi Italiani (ETI) S.p.A., công ty thuốc lá của Ý. Việc mua lại quan trọng này sẽ nâng British American Tobacco (BAT) lên vị trí số hai ở Ý, thị trường thuốc lá lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu.

Vào tháng 8 năm 2003, British American Tobacco (BAT) đã mua lại 67.8% cổ phần của công ty thuốc lá Serbia Duvanska Industrija Vranje (DIV), cho phép sản xuất nội địa các thương hiệu của mình.

Vào tháng 7 năm 2004, hoạt động kinh doanh của British American Tobacco (Brown & Williamson) được kết hợp với R. J. Reynolds Tobacco Company (R. J. Reynolds), dưới tên R. J. Reynolds. Brown & Williamson và R. J. Reynolds là hai công ty thuốc lá thứ hai và thứ ba của Hoa Kỳ trước khi kết hợp. Khi hai công ty kết hợp, R. J. Reynolds trở thành công ty con của Reynolds American, với British American Tobacco (BAT) nắm giữ 42% cổ phần.

Năm 2004, R. J. Reynolds trở thành công ty con của Reynolds American, với British American Tobacco (BAT) nắm giữ 42% cổ phần
Năm 2004, R. J. Reynolds trở thành công ty con của Reynolds American, với British American Tobacco (BAT) nắm giữ 42% cổ phần

Vào năm 2008, British American Tobacco (BAT) đã mua lại nhà sản xuất thuốc lá Tekel của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 7 năm 2008, British American Tobacco (BAT) đã mua lại các hoạt động thuốc lá của Scandinavian Tobacco Group.

British American Tobacco (BAT) đã mua lại 60% cổ phần Bentoel Group của Indonesia vào năm 2009 trước khi tăng cổ phần lên 100% vào năm sau.

Vào tháng 5 năm 2011, British American Tobacco (BAT) đã mua lại công ty Productora Tabacalera de Colombia S.A.S. (Protabaco) của Colombia.

Vào tháng 10 năm 2016, British American Tobacco (BAT) đã đề nghị mua 57.8% cổ phần còn lại của nhà sản xuất thuốc lá Reynolds American của Hoa Kỳ trong một vụ tiếp quản trị giá 47 tỷ đô la, sẽ tạo ra công ty thuốc lá niêm yết lớn nhất thế giới với các thương hiệu bao gồm Newport, Lucky Strike và Pall Mall. Vào tháng 1 năm 2017, Reynolds đã đồng ý một thỏa thuận trị giá 49.4 tỷ đô la. Thỏa thuận được hoàn thành vào tháng 7 năm 2017.

Vào tháng 4 năm 2017, công ty đã công bố việc mua lại một số thương hiệu thuốc lá của Bulgaria từ Bulgartabac với giá hơn 100 triệu euro.

Vào tháng 3 năm 2021, công ty đã mua gần 20% cổ phần của OrganiGram có trụ sở tại Canada với giá khoảng 126 triệu bảng Anh như một phần của chiến lược đa dạng hóa.

Năm 2021, BAT đã mua gần 20% cổ phần của OrganiGram
Năm 2021, BAT đã mua gần 20% cổ phần của OrganiGram

3. Hoạt động kinh doanh của British American Tobacco

Các thương hiệu quốc tế của British American Tobacco (BAT) bao gồm Dunhill, Kent, North State Lucky Strike, Pall Mall, Vogue, Rothmans International, Winfield, State Express 555, KOOL và Viceroy. British American Tobacco không nhất thiết phải sở hữu quyền đối với tất cả các thương hiệu này ở mọi quốc gia mà chúng được bán trên thị trường.

Các thương hiệu quốc tế của British American Tobacco (BAT)
Các thương hiệu quốc tế của British American Tobacco (BAT)

Các thương hiệu địa phương thuộc sở hữu của British American Tobacco (BAT) bao gồm: Benson & Hedges (Bangladesh), John Players Gold Leaf (Bangladesh), State Express 555 (Việt Nam), Belmont (Colombia, Chile, Nicaragua và Venezuela), Jockey Club (Argentina), Stradbroke (Úc), Hollywood, Derby, Free, Minister and Plaza (Brazil), du Maurier (Canada), Prince (Đan Mạch), North State (Phần Lan), HB (Đức), Sopianae (Hungary), Wills (Ấn Độ), Ardath, Bentoel, Country (Indonesia), Carrolls, Carrolls Kings, Grand Parade, Black Allen (Đức), Sweet Afton, Major (Ireland), Boots, Alas (Mexico), Gold Leaf (Bangladesh, Pakistan), Jan III Sobieski (Ba Lan), Yava Gold (Nga), Courtleigh, Peter Styvesant (Nam Phi), Benson & Hedges, Dunhill, Kent, Pall Mall, Perilly’s, Peter Stuyvesant và Rothmans (Malaysia), Parisienne (Thụy Sĩ), Maltepe (Thổ Nhĩ Kỳ), Xon, Astra và Karvon (Uzbekistan), Craven A (Việt Nam và Jamaica) BAT snus, Holiday, Freedom, Park Drive (New Zealand), Royals (Anh và Malta), Embassy (Kenya), Viceroy, Newport, Lucky Strike ở Cộng hòa Dominica và Delta ở El Salvador.

Vào ngày 11 tháng 6 năm 2006, R. J. Reynolds Tobacco Company tuyên bố rằng họ sẽ sản xuất thương hiệu Camel snus tại Thụy Điển, hợp tác với British American Tobacco; sản phẩm sẽ được thử nghiệm trên thị trường ở Portland, Oregon và Austin, Texas vào cuối tháng.

Các sản phẩm của Bentoel Group bao gồm Bentoel Biru, Bentoel Mild, Bentoel Sejati, Star Mild, X Mild, Club Mild, Dunhill Fine Cut Mild, Bintang Buana, Tali Jagat, Pr1nsip, Joged, Rawit, Ardath, Benson & Hedges, và Country.

Các thương hiệu địa phương của British American Tobacco (BAT)
Các thương hiệu địa phương của British American Tobacco (BAT)

4. Hoạt động Marketing của British American Tobacco

British American Tobacco (BAT) đã thành lập chương trình The British American Tobacco Internship được thiết kế để giúp sinh viên mới tốt nghiệp có được kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu đã chọn của họ trong một tổ chức toàn cầu năng động.

Năm 1997, British American Tobacco (BAT) tham gia vào giải đấu đua Motor thể thao với việc mua đội Tyrrell với giá khoảng 30 triệu bảng. Đội đua với tư cách là Tyrrell cho mùa giải 1998 trước khi được đổi tên thành British American Racing (BAR).

British American Racing (BAR)
British American Racing (BAR)

Năm 2019, đội đua McLaren ký hợp đồng nhiều năm với British American Tobacco (BAT) . Thông báo của McLaren về “quan hệ đối tác toàn cầu” với BAT đưa công ty trở lại đường đua F1 lần đầu tiên kể từ khi Honda tiếp quản British American Racing. Vào cuối năm 2019, British American Tobacco (BAT)McLaren đã công bố việc ký kết một thỏa thuận hợp tác, chứng kiến BAT trở thành đối tác chính của McLaren cho mùa giải Công thức 1 năm 2020.

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)