Chiến lược Marketing của Lamborghini

Phân tích Chiến lược Marketing của Lamborghini, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Lamborghini liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Audi AG (thuộc Volkswagen Group).

Chiến lược Marketing của Lamborghini 1
Chiến lược Marketing của Lamborghini

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Lamborghini

Automobili Lamborghini S.p.A. là một thương hiệu và nhà sản xuất xe thể thao và SUV hạng sang của Ý có trụ sở tại Sant’Agata Bolognese. Công ty thuộc sở hữu của Volkswagen Group thông qua công ty con là Audi.

Ferruccio Lamborghini, một ông trùm sản xuất người Ý, đã thành lập Automobili Ferruccio Lamborghini S.p.A. vào năm 1963 để cạnh tranh với FerrariLamborghini đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ đầu tiên, nhưng doanh số bán hàng đã giảm mạnh sau cuộc suy thoái tài chính toàn cầu năm 1973 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

Quyền sở hữu của công ty đã thay đổi ba lần sau năm 1973, bao gồm cả việc phá sản vào năm 1978. American Chrysler Corporation nắm quyền kiểm soát Lamborghini vào năm 1987 và bán nó cho tập đoàn đầu tư Malaysia Mycom Setdco và tập đoàn V’Power Corporation của Indonesia vào năm 1994. Năm 1998, Mycom Setdco và V’Power đã bán Lamborghini cho Volkswagen Group, nơi nó được đặt dưới sự kiểm soát của bộ phận Audi của tập đoàn.

Vào cuối những năm 2000, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo, doanh số của Lamborghini đã giảm gần 50%.

Audi Sport GmbH, Automobili Lamborghini và Ducati Motor Holding là thương hiệu thuộc Audi AG của Volkswagen Group
Audi Sport GmbH, Automobili Lamborghini và Ducati Motor Holding là thương hiệu thuộc Audi AG của Volkswagen Group

Tính đến năm 2011, Lamborghini được cấu trúc như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Audi AG có tên Automobili Lamborghini S.p.A.

Automobili Lamborghini S.p.A. kiểm soát các công ty con chính: Ducati Motor Holding S.p.A.; Italdesign Giugiaro S.p.A.; MML S.p.A. (Motori Marini Lamborghini); và Volkswagen Group Italia S.p.A. (trước đây là Autogerma S.p.A.),

Trụ sở chính của Lamborghini và địa điểm sản xuất chính được đặt tại Sant’Agata Bolognese, Ý. Với sự ra mắt của chiếc SUV Urus, địa điểm sản xuất đã mở rộng từ 80,000 lên 160,000 mét vuông.

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2020, Stephan Winkelmann, Chủ tịch hiện tại của Bugatti, được bổ nhiệm làm CEO mới của Lamborghini. Ông đảm nhận vị trí mới kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Bây giờ bạn đã biết về Lamborghini, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Lamborghini

Trụ sở của Lamborghini
Trụ sở của Lamborghini

2. Chiến lược sản phẩm của Lamborghini

Chiến lược Marketing của Lamborghini – Chiến lược sản phẩm của Lamborghini.

Chiến lược Marketing của Lamborghini muốn mọi người khoe xe và muốn sản xuất những thứ điên rồ. Đây cũng là lý do một số người tìm đến Lamborghini thay vì Ferrari. Sự đối lập của cả 2 đã diễn ra trong nhiều năm. Ngay từ đầu, Chiến lược Marketing của Lamborghini là tạo ra những chiếc xe hào nhoáng bậc nhất dành cho những người thích hào nhoáng.

Lamborghini biết khách hàng của mình là ai. Những chiếc xe Lamborghini có giá hàng trăm nghìn USD. Đối tượng là những người giàu có giống Ferrari, họ vẫn muốn tạo ra những thứ hoang dã nhất có thể. Và khách hàng đồng ý với họ. Không ai mua một chiếc Lamborghini chỉ để tận hưởng sự sang trọng. Họ mua chúng vì vẻ ngoài và âm thanh điên rồ của nó.

Để đón đầu xu thế và hướng đến tương lai, Lamborghini đã công bố kế hoạch phát triển, đầu tư và định hướng thương hiệu từ nay đến cuối thập kỷ.

Cùng với Chiến lược Marketing của Lamborghini, được gọi là “Direzione Cor Tauri” (Towards Cor Tauri), kế hoạch này bao gồm năm mục tiêu chính. Đầu tiên đó là điện hóa toàn bộ sản phẩm, tiếp đến là thời gian bắt đầu quá trình này. Về vấn đề môi trường này, theo kế hoạch, Chiến lược Marketing của Lamborghini sẽ giảm 50% lượng khí thải nhà kính từ nay đến đầu năm 2025.

Cùng với đó, cuộc đầu tư lớn nhất lịch sử thương hiệu với số tiền lên đến hơn 1,5 tỉ Euro sẽ được thực hiện. Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng đó là dòng sản phẩm thứ tư sẽ có mặt trên thị trường nửa sau thập kỷ này.

Giai đoạn đầu sẽ bắt đầu trong năm 2021 và 2022, Chiến lược Marketing của Lamborghini sẽ bắt đầu chuyển dần sang giai đoạn điện khí hóa bằng việc dần thay thế những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Đầu tiên là với một phiên bản đặc biệt của siêu SUV Urus, mẫu xe đang đóng một vai trò quan trọng không chỉ về mặt doanh thu mà còn về mặt công nghệ của hãng ở thời điểm này, đến những chiếc siêu xe đỉnh cao, mở hướng tương lai như Sián.

Giai đoạn này sẽ được tô điểm bằng hai mẫu xe dùng động cơ V12 mới, được ra mắt trong năm nay. Hai mẫu xe này sẽ là những chiếc xe cuối cùng dùng động cơ V12 thuần khiết, tri ân đến quãng đường hào hùng đã qua của khối động cơ to lớn mang tính biểu tượng này.

Chiến lược sản phẩm của Lamborghini 1
Chiến lược sản phẩm của Lamborghini

Năm 2023, theo kế hoạch, Chiến lược Marketing của Lamborghini sẽ ra mắt chiếc xe hybrid đầu tiên và đến cuối năm 2024, tất cả các dòng sản phẩm sẽ được điện khí hóa. Tuy sẽ mất đi âm thanh và khối động cơ dung tích lớn nhưng cảm giác lái, linh hồn của những chiếc Lamborghini vẫn sẽ được hãng giữ lại thông qua các công nghệ và thiết kế mới. Với vốn đầu tư hơn 1,5 tỉ Euro, quá trình điện khí hóa toàn bộ sản phẩm là bước tiến lớn để cắt giảm 50% lượng khí thải nhà kính từ nay đến đầu năm 2025.

Sau thời điểm đó, giai đoạn ba của kế hoạch sẽ bắt đầu. Ở giai đoạn này, điểm nhấn sẽ là mẫu xe chạy điện đầu tiên được ra mắt, đóng vai trò là dòng sản phẩm thứ tư, sau dòng siêu xe thể thao, dòng baby-Lambosiêu SUV. Một lần nữa, những phát minh về mặt công nghệ trong giai đoạn này sẽ được định hình bởi khả năng vận hành đặc trưng cùng vị trí của các mẫu xe trong phân khúc mà nó tham gia vào.

Kế hoạch hướng đến năm 2030, Chiến lược Marketing của Lamborghini bắt đầu với một cái nhìn tổng thể về chiến lược mang tính bền vững: phương pháp tiếp cận bằng nhiều góc độ, trải rộng từ sản phẩm đến cơ sở vật chất tại Sant’Agata Bolognese, từ dây chuyền sản xuất đến văn phòng. Khuôn viên 160.000 mét vuông tại đây đã đạt được chứng nhận không phát thải CO2 vào năm 2015, chứng nhận này vẫn được duy trì ngay cả sau khi địa điểm sản xuất được tăng gấp đôi quy mô trong những năm gần đây.

Ngoài việc giảm lượng khí thải CO2, bảo vệ môi trường, tính bền vững trong chuỗi cung ứng, sự quan tâm đến người lao động và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là những phần không thể thiếu trong Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Lamborghini trong các Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Chiến lược sản phẩm của Lamborghini 2
Chiến lược sản phẩm của Lamborghini

4. Chiến lược giá của Lamborghini

Chiến lược Marketing của Lamborghini – Chiến lược giá của Lamborghini.

Trước hết hãy cũng xem qua những mẫu xe đắt nhất hành tinh với sự có mặt của Lamborghini:

  • Aston Martin Vulcan trị giá 2,3 triệu đô-la (khoảng 52,2 tỉ đồng).
  • Ferrari F60 America trị giá 2,5 triệu đô-la (khoảng gần 57 tỉ đồng).
  • Bugatti Chiron trị giá 2,5 triệu đô-la (khoảng gần 57 tỉ đồng).
  • Pagani Huayra BC trị giá 2,6 triệu đô-la (hơn 59 tỉ đồng).
  • Icona Vulcano Titanium trị giá 2,8 triệu đô-la (khoảng 63,6 tỉ đồng).
  • McLaren P1 LM trị giá 3,6 triệu đô-la (khoảng 82 tỉ đồng).
  • Lamborghini Veneno Roadster trị giá 4,5 triệu đô-la (khoảng 102 tỉ đồng).
  • Koenigsegg CCXR Trevita trị giá 4,8 triệu đô-la (khoảng chừng 109 tỉ đồng).

Bảng giá xe Lamborghini 2022 tại Việt Nam được cập nhật từ 4,7 tỷ đồng đến hơn 12 tỷ đồng. Giá lăn bánh xe Lamborghini 2022 tại Việt Nam từ 15 tỷ đồng. Giá xe Lamborghini tại Mỹ từ 204.000 USD, giá Lamborghini tại Việt Nam từ 4,7 tỷ đồng. Trên thực tế mức giá Lamborghini có khoảng chênh khá rộng do ảnh hưởng tỉ giá ngoại tệ và các chính sách từ phía nhà nước Việt Nam đưa ra về mức thuê xe Lamborghini nhập khẩu.

Chẳng hạn, giá xe Lamborghini Aventador tại Việt Nam sẽ gấp khoảng 4 lần so với giá bán tại Mỹ bởi các loại thuế phí khá cao như thuế nhập khẩu ô tô loại dung tích lớn (47 – 52%), thuế tiêu thụ đặc biệt (150%), thuế VAT (10%), thuế trước bạ (10 – 12%), v.v

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Lamborghini trong các Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Chiến lược giá của Lamborghini 1
Chiến lược giá của Lamborghini

5. Chiến lược phân phối của Lamborghini

Chiến lược Marketing của Lamborghini – Chiến lược phân phối của Lamborghini.

Lamborghini vừa công bố 2021 là năm tuyệt vời nhất trong lịch sử của thương hiệu này. Chiến lược Marketing của Lamborghini đã phân phối tổng cộng 8.405 chiếc xe sang trên toàn thế giới vào năm 2021. Doanh số bán hàng đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào chính sách mà theo Lamborghini mô tả là “chiến lược tăng trưởng có mục tiêu và có kiểm sát”.

Không có gì ngạc nhiên khi chiếc Urus vẫn là mẫu xe bán chạy nhất của hãng. Chiếc Super SUV có giá 6 con số này chiếm gần 60% tổng doanh số bán hàng năm 2021, với 5.021 mẫu xe đã “lăn bánh” khỏi nhà máy ở Sant’Agata Bolognese. Huracán đứng ở vị trí thứ hai, với 2.586 siêu xe V-10 được bàn giao trên toàn cầu, trong khi V-12 Aventador giành vị trí thứ ba với con số khiêm tốn là 798 chiếc.

Ngày 30 tháng 03 năm 2022, Lamborghini công bố chào đón S&S Automotive trở thành đại lý chính thức mới tại Việt Nam kể từ ngày 28/3/2022. S&S Automotive là công ty nhập khẩu và phân phối ô tô thuộc Tập đoàn S&S (S&S Group). Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xa xỉ, S&S Group đã thành công trong việc xây dựng tên tuổi của mình qua các thương hiệu thời trang, nghệ thuật, đồng hồ và trang sức cao cấp.

Showroom mới của Lamborghini tại TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ khai trương vào Quý 2 năm 2022, hứa hẹn mang lại cho khách hàng Việt Nam những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất từ thương hiệu xe sang danh tiếng từ Ý. Cùng với đó, S&S Automotive đã đưa vào hoạt động cơ sở dịch vụ tại TP.Hồ Chí Minh, nơi mang đến dịch vụ sau bán hàng chất lượng cao cho những chủ nhân Lamborghini.

Chiến lược Marketing của Lamborghini thông qua hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị tiêu chuẩn toàn cầu, phụ tùng và phụ kiện được nhập khẩu trực tiếp từ trụ sở Automobili Lamborghini, Sant’Agata Bolognese, cùng đội ngũ kỹ thuật viên và quản lý trình độ cao và giàu kinh nghiệm, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm tra và bảo dưỡng xe.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Lamborghini trong các Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Chiến lược phân phối của Lamborghini 1
Chiến lược phân phối của Lamborghini

6. Chiến lược chiêu thị của Lamborghini

Chiến lược Marketing của Lamborghini – Chiến lược chiêu thị của Lamborghini.

Đấu bò là một phần quan trọng trong bản sắc của Lamborghini. Năm 1962, Ferruccio Lamborghini đến thăm trang trại Seville của Don Eduardo Miura, một nhà lai tạo nổi tiếng của những chú bò tót Tây Ban Nha. Lamborghini đã rất ấn tượng bởi những con vật này đến nỗi anh quyết định lấy hình ảnh một con bò tót đực làm biểu tượng cho nhà sản xuất ô tô mới.

Giống LV, Hermes và Ferrari , Chiến lược Marketing của Lamborghini chưa từng quảng cáo trên TV. Họ không tin rằng những người xem truyền hình sẽ bị thuyết phục và ảnh hưởng bởi một đoạn quảng cáo hấp dẫn. Thay vào đó, họ để sản phẩm của mình tự “nói” và không thúc ép bản thân vào bất kỳ ai. Giống Ferrari, Lamborghini là thương hiệu dành riêng cho giới thượng lưu trong xã hội. Khách hàng cần phải kiếm được khoảng nửa triệu USD/năm để có thể mua được một chiếc.

Nhắc đến Ferrari hay Lamborghini, nhiều người vẫn thường nói là “xe chọn người chứ người không chọn xe”. Đến độ đẳng cấp này thì đúng là họ chẳng cần quảng cáo thì danh tiếng cũng vang xa lắm rồi.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Lamborghini trong các Chiến lược Marketing của Lamborghini.

Chiến lược chiêu thị của Lamborghini 1
Chiến lược chiêu thị của Lamborghini

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Lamborghini, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Lamborghini.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Rolex

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing