Outbound Marketing là gì? Ví dụ về Outbound Marketing

Outbound Marketing là gì, nó khác gì so với Inbound Marketing. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Outbound Marketing cũng như đưa ra một vài ví dụ về Outbound Marketing một cách thực tế nhất.

Outbound Marketing là gì
Outbound Marketing là gì

1. Outbound Marketing là gì?

Bạn đã bao giờ nhận được một cuộc gọi từ một người nào đó đang cố gắng bán cho bạn một sản phẩm chưa? Bạn chưa bao giờ nói chuyện với người này trước đây, nhưng đột nhiên, họ ở đầu dây bên kia cố gắng thuyết phục bạn mua những gì họ đang bán và cho bạn biết nó sẽ mang lại giá trị với bạn như thế nào.

Chuyên ngành gọi đây là các cuộc gọi chào hàng ngẫu nhiên (Cold Calling), và nó là một ví dụ rõ nét nhất về Outbound Marketing. Outbound Marketing đề cập đến bất kỳ loại hình Marketing nào mà doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng.

Một doanh nghiệp có thể đi theo nhiều hướng khác nhau khi nói đến Marketing, nhưng Outbound Marketing là một trong những hình thức Marketing phổ biến nhất. Outbound Marketing trái ngược với Inbound Marketing – các hoạt động mà doanh nghiệp tạo ra nội dung hấp dẫn để “thu hút” khách hàng, khiến khách hàng tự tìm đến công ty.

Doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai hình thức Outbound Marketing và Inbound Marketing, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh và chiến lược Marketing của công ty. Vậy tóm lại, Outbound Marketing là gì và làm thế nào để bạn biết liệu nó có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không?

Outbound Marketing là các hoạt động Marketing của doanh nghiệp chủ động tiếp cận với khách hàng tiềm năng để khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Với Outbound Marketing, công ty chủ động bắt đầu cuộc trò chuyện và đưa ra thông điệp truyền thông cho khách hàng thay vì chờ đợi khách hàng đến với công ty. Trái ngược với Outbound Marketing là Inbound Marketing, là khi doanh nghiệp sử dụng các chiến lược Marketing để “kéo” khách hàng chủ động tìm tới thương hiệu.

Một số hoạt động dễ thấy nhất về Outbound Marketing bao gồm:

Trong tất cả các ví dụ trên, doanh nghiệp đang chủ động tiếp cận với khách hàng. Outbound Marketing bản chất là giao tiếp một chiều với khách hàng mục tiêu khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Xem thêm: Quy trình sản xuất TVC quảng cáo 4 giai đoạn

Outbound Marketing là các hoạt động Marketing của doanh nghiệp chủ động tiếp cận với khách hàng tiềm năng để khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ
Outbound Marketing là các hoạt động Marketing của doanh nghiệp chủ động tiếp cận với khách hàng tiềm năng để khiến họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ

2. Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

Cách phân biệt rõ ràng nhất giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing là ở chính cái tên – “INBOUND” và “OUTBOUND”. Inbound Marketing tập trung vào việc “thu hút” khách hàng tiềm năng, trong khi Outbound Marketing là “thúc đẩy” mạnh mẽ các thông điệp “dội bom tâm trí” khách hàng. Nói một cách dễ hiểu, Inbound Marketing là để thu hút sự chú ý, trong khi Outbound Marketing thường liên quan đến việc “mua sự chú ý”.

Xét về khía cạnh phương tiện truyền thông (Media), cũng có sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing:

 • Inbound Marketing: Thường sử dụng Owned Media (kênh sở hữu) và Earned Media (kênh lan tỏa). Inbound Marketing sẽ thu hút khách hàng bằng những hoạt động Marketing sáng tạo trên trang Web, trang mạng xã hội, v.v. (Owned Media) và kiếm được sự chú ý, chia sẻ, các bài báo PR miễn phí, v.v. (Earned Media).
 • Outbound Marketing: Thường sử dụng Paid Media (kênh trả phí). Outbound Marketing sẽ thu hút khách hàng bằng cách chi trả tiền cho các phương tiện quảng cáo (cả truyền thống lẫn hiện đại), chẳng hạn như quảng cáo truyền hình, báo chí, quảng cáo Digital, v.v.

 

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Outbound MarketingInbound Marketing là gì, có một câu nói ví von rằng: “Inbound Marketing thu hút khách hàng như những thỏi nam châm chứ không đập vào đầu họ bằng búa tạ”.

Thị trường trải qua nhiều giai đoạn “thay da đổi thịt”. Cách sống, cách mua sắm của con người cũng thay đổi đáng kể. Chính vì vậy mà các Marketer không nên bám víu vào những phương pháp tiếp thị từ những năm 1990 để lấy lòng khách hàng.

Ngày nay, mọi người chủ yếu mua sắm, tìm kiếm thông tin qua Internet và luôn có cách chặn đứng chiến thuật “làm phiền” của bạn. Tuy tốn nhiều thời gian hơn Outbound Marketing nhưng một khi thành công, Inbound Marketing sẽ thu hút khách hàng với chi phí thấp hơn 7 lần. Chính vì vậy Inbound Marketing đã dần “soán ngôi” Outbound Marketing và trở thành xu thế dẫn đầu thị trường Marketing.

Cần lưu ý rằng, nói như vậy không có nghĩa Inbound Marketing vượt trội hơn Outbound Marketing. Tùy vào mục tiêu Marketing, mỗi công ty sẽ lựa chọn phương thức Marketing phù hợp. Chẳng hạn với ngành hàng mì ăn liền, Outbound Marketing vẫn thực sự chiếm được ưu thế khi “dội bom” quảng cáo truyền hình tới hàng triệu người xem – một cách Marketing vẫn luôn được đánh giá là hiệu quả bấy lâu nay. Chúng ta không thể nói Inbound MarketingOutbound Marketing, cái nào vượt trội hơn.

Cùng với đó, mặc dù thường được coi là một hoạt động Outbound Marketing, nhưng các quảng cáo trên mạng xã hội (phải trả phí quảng cáo) là một cách hiệu quả để bán hàng. Ví dụ, quảng cáo trên Facebook cho phép thương hiệu quảng bá nội dung, sản phẩm và chiến dịch đến đối tượng khán giả mục tiêu, bởi việc đơn thuần chỉ sử dụng Inbound Marketing trên Facebook (đăng bài, chia sẻ, v.v.) là chưa đủ.

Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Ví dụ về Inbound Marketing

Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing
Phân biệt Inbound Marketing và Outbound Marketing

3. Các chiến lược Outbound Marketing

Có nhiều chiến lược Outbound Marketing khác nhau mà công ty có thể sử dụng để quảng bá doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như:

Cold Email (Email chào hàng ngẫu nhiên):

 • Cold Email là những Email được gửi đến một nhóm người nhất định mà họ chưa từng có bất kỳ liên hệ nào trước đây với công ty. Thay vì thuyết phục họ đăng ký nhận Email, Cold Email chủ động gửi Email cho họ khi chưa có sự cho phép.
 • Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng cách, Cold Email có thể là một cách rất hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá doanh nghiệp của bạn.

Triển lãm thương mại:

 • Triển lãm thương mại về cơ bản là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Triển lãm thương mại là một cách tuyệt vời để tiếp cận khán giả mới và thu hút sự quan tâm đến thương hiệu của bạn.
 • Với triển lãm thương mại, bạn có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp mình cho một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian ngắn.

Quảng cáo trên mạng xã hội:

 • Quảng cáo trên mạng xã hội là quảng cáo được quảng bá trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, chẳng hạn như Facebook, Instagram, Twitter, TikTok, v.v.. Quảng cáo trên mạng xã hội là một cách rất hiệu quả để tiếp cận đối tượng mục tiêu và có khả năng biến họ thành khách mua hàng.
 • Tuy nhiên, không giống như Inbound Marketing (cố gắng tạo nội dung hấp dẫn để kết nối, tương tác với khán giả trên mạng xã hội), quảng cáo trên mạng xã hội trong Outbound Marketing chỉ tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng tiềm năng nhằm mục đích bán hàng hoặc xây dựng nhận thức thương hiệu.

Xem thêm: Social Media Marketing là gì? Ưu nhược điểm của Social Media Marketing

Các chiến lược Outbound Marketing
Các chiến lược Outbound Marketing

4. Ưu nhược điểm của Outbound Marketing

4.1 Ưu điểm của Outbound Marketing

Nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness):

 • Nếu bạn đang muốn nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu (Brand Awareness), Outbound Marketing là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Một trong những lợi ích chính của Outbound Marketing là giúp thương hiệu tiếp cận nhóm người mới, những người có thể chưa bao giờ nghe nói về doanh nghiệp của bạn.
 • Với Inbound Marketing, các hoạt động của thương hiệu thường tập trung nhiều hơn vào việc tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu hiện tại, nhưng Outbound Marketing quan tâm nhiều hơn đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng mới. Đây là một cách tuyệt vời để Marketing doanh nghiệp nếu mục tiêu là tăng lượng cơ sở khách hàng và tạo ra khách hàng tiềm năng mới.

Kết quả ngay lập tức:

 • Một lợi ích khác của Outbound Marketing là có thể nhận được kết quả ngay lập tức. Thay vì phải chờ đợi khách hàng đến với thương hiệu, thương hiệu sẽ chủ động “theo đuổi” họ. Những người nhìn thấy quảng cáo của thương hiệu trên truyền hình hoặc phương tiện truyền thông xã hội có nhiều khả năng thực hiện hành động ngay lập tức (Click, mua hàng, v.v.).
 • Chẳng hạn như Cold Calling cũng vậy, nếu may mắn gọi được một khách quan tâm đến những gì bạn đang nói, họ có thể có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn, do đó dẫn đến kết quả nhanh chóng.

Dễ triển khai:

 • Các hoạt động Outbound Marketing thường dễ thực hiện hơn các hoạt động Inbound Marketing, vì việc tạo nội dung hấp dẫn có thể tốn rất nhiều thời gian.
 • Ví dụ, các cuộc gọi Cold Calling, gửi Email, v.v. (Outbound Marketing) sẽ dễ dàng triển khai hơn nhiều so với việc lên kế hoạch Content cho hệ thống mạng xã hội, viết SEO Website (Inbound Marketing), đó là chưa kể đến việc sản xuất các vật liệu truyền thông đầy tốn kém.

Xem thêm: Omnichannel Marketing là gì? Ví dụ về Omnichannel Marketing

Ưu điểm của Outbound Marketing
Ưu điểm của Outbound Marketing

4.2 Nhược điểm của Outbound Marketing

Tốn kém ngân sách:

 • Mặc dù Outbound Marketing có thể dễ thực hiện hơn, nhưng hoạt động này rất tốn kém. Chi phí cho triển lãm thương mại hay trả tiền cho quảng cáo tốn rất nhiều ngân sách, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.
 • Để có được một đoạn quảng cáo truyền hình 15 – 30 giây mà bạn xem mỗi ngày, thương hiệu phải chi trả cả chục tỷ đồng cho một chiến dịch, bao gồm chi phí ý tưởng sáng tạo (Creative Agency), chi phí sản xuất (Production House) và tốn kém nhất là chi phí Airing – chi phí thuê lên sóng truyền hình, và hoạt động này có thể mất nhiều thời gian hơn để thấy kết quả. Đây cũng là lý do tại sao các doanh nghiệp nhỏ hơn thường không mặn mà nhiều với Outbound Marketing vì họ không có nhiều ngân sách để làm như vậy.

Khó đo lường ROI (Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư):

 • Có thể rất khó để theo dõi tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư (ROI) khi triển khai Outbound Marketing, đặc biệt là với các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo truyền hình và biển quảng cáo ngoài trời.
 • Lý do bởi rất khó đo lường hiệu quả của các hoạt động Outbound Marketing. Chẳng hạn như, sao có thể biết chắc bao nhiêu người đã nhìn thấy biển quảng cáo ngoài trời của thương hiệu, tất cả những gì thương hiệu có thể làm là dự đoán lưu lượng người qua lại khu vực treo biển và cho ra một số liệu đo lường hiệu quả ở mức tương đối.
 • Outbound Marketing tập trung nhiều hơn vào việc truyền tải thông điệp truyền thông, vì vậy, dù thương hiệu có tính toán được số người tiếp cận quảng cáo, nhưng rất khó để thu thập các phép đo cụ thể hơn, chẳng hạn như số người thực sự thực hiện hành động sau khi họ nhìn thấy quảng cáo. Sao có thể biết khách hàng mua hàng nhận thông điệp từ đâu (biển quảng cáo, quảng cáo truyền hình, truyền miệng, v.v.) ?

Nhiều rào cản hơn:

 • Bởi vì Outbound Marketing liên quan đến việc sử dụng các cuộc gọi và gửi Email khi không có sự cho phép của người nhận, rất có thể thương hiệu sẽ gặp phải những rào cản pháp lý.
 • Email của thương hiệu có thể bị lọc vào thư mục Spam và cuộc gọi của nhân viên bán hàng có thể bị khách hàng chặn vĩnh viễn (chưa kể đến việc bị nhà mạng khóa sim), khiến bạn gần như không thể liên lạc với khách hàng tiềm năng. Mọi người cũng rất dễ dàng “lách” các hoạt động Outbound Marketing, chẳng hạn tắt tiếng TV, đi vệ sinh trong lúc quảng cáo giữa giờ hay cho Email vào danh sách chặn.

Xem thêm: Leads trong Marketing là gì? Ví dụ về Leads trong Marketing

Nhược điểm của Outbound Marketing
Nhược điểm của Outbound Marketing

5. Ví dụ về Outbound Marketing

5.1 Grab (7 Năm Thở nhịp Việt Nam)

Với tâm thế phấn khởi và tự hào, tháng 5/2021, chiến dịch “Grab 7 năm – Thở nhịp Việt Nam” đã được thực hiện để kỷ niệm 7 năm mang công nghệ chuyển mình cùng Việt Nam. Chiến dịch nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ khán giả. Cùng điểm qua những kết quả nổi bật mà chiến dịch “Grab 7 Năm – Thở nhịp Việt Nam” đã gặt hái sau 3 tháng phát động:

 • Gần 4 triệu lượt xem phim ngắn “Grab 7 Năm – Thở nhịp Việt Nam” trên Youtube
 • 73 triệu lượt tiếp cận (Impression) trên Facebook
 • Gần 700.000 lượt tương tác trên mạng xã hội và người có tầm ảnh hưởng

Trong video, Grab khéo léo lồng ghép những cột mốc quan trọng trong hành trình hoàn thiện hệ sinh thái siêu ứng dụng:

 • Tháng 11/2014: Ra mắt GrabBike – Dịch vụ đặt xe máy
 • Tháng 6/2015: Ra mắt GrabExpress – Dịch vụ giao nhận hàng hoá
 • Tháng 3/2016: Ra mắt GrabCar – Dịch vụ đặt xe ô tô
 • Tháng 6/2018: Ra mắt GrabFood – Dịch vụ giao nhận thức ăn
 • Tháng 10/2018: Hợp tác cùng Ví điện tử Moca, mở rộng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên ứng dụng Grab

Theo dòng chảy của thời gian, sau 7 năm có mặt tại Việt nam, Grab đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Việt. Không chỉ các bạn trẻ yêu công nghệ mà những người lớn tuổi cũng bắt đầu quen thuộc với Grab.

Không lựa chọn một gương mặt đại diện hay nghệ sĩ nổi tiếng tham gia vào chiến dịch lần này, ekip Grab nhận thấy rằng mỗi người dùng hàng ngày sử dụng dịch vụ của Grab, các đối tác tài xế, các tiểu thương chợ truyền thống, hay nói cách khác là các đối tượng tham gia vào hệ sinh thái của Grab chính là “KOL” sáng giá nhất của chiến dịch.

 

Thông qua phim ngắn “Grab 7 Năm – Thở nhịp Việt Nam” với nghệ thuật storytelling “chạm” đến trái tim người xem, Grab mong muốn khắc họa những câu chuyện bình dị của những nhân vật rất đỗi đời thường mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp trong nhịp sống tất bật. Đâu đó trong đoạn phim ngắn, bạn cũng có thể bắt gặp câu chuyện của chính mình.

Hình ảnh của những “người lạ” thành quen qua những cuốc xe, những bữa ăn nóng hổi giao tận cửa nhà kèm lời nhắn “Đừng bỏ bữa”, cho đến những giỏ thực phẩm tươi ngon trong thời kỳ giãn cách,… tất cả đều là những lát cắt từ thực tế cuộc sống muôn màu mà Grab – người bạn đồng hành cùng thị trường Việt suốt những năm qua vẫn luôn thấu hiểu và gắn bó chia sẻ.

Toàn bộ là những câu chuyện với người dùng là trọng tâm, qua đó truyền tải thông điệp về mọi dịch vụ của Grab đều xoay quanh những nhu cầu thực tế của người dùng, giúp người dùng vượt qua những rào cản trong cuộc sống để tất cả cùng tiến lên phía trước.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Grab

Ví dụ về Outbound Marketing - Grab (7 Năm Thở nhịp Việt Nam)
Ví dụ về Outbound Marketing – Grab (7 Năm Thở nhịp Việt Nam)

5.2 Adidas (Liquid Billboard)

Bảng quảng cáo có thể bơi được đầu tiên trên thế giới được Adidas công bố sau khi ra mắt bộ sưu tập đồ bơi dành cho phụ nữ theo đạo Hồi. Thiết kế mới lạ này đã tạo ấn tượng không nhỏ đối với ngành quảng cáo và người dùng.

Ngày 24/06/2021, Adidas đã dựng một bảng quảng cáo cao 5m, sâu 3m tại một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Dubai. Với chất liệu acrylic trong suốt và được gia cố chắc chắn, bảng quảng cáo có thể chứa 11.500 gallon (khoảng 43,5m3) nước tương đương gần 163 bồn tắm. 32 người đã làm việc ngày đêm trong ba tuần để hoàn thiện công trình này.

Chiến dịch quảng cáo được Agency Havas Middle East phát triển dựa trên kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường YouGov, cho thấy chỉ 12% phụ nữ ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cảm thấy thoải mái khi mặc áo tắm tại bãi biển hoặc hồ bơi công cộng. Việc thiếu tự tin khi diện đồ bơi xuất phát từ sự xấu hổ về cơ thể và thiếu sự riêng tư.

Vì vậy, chiến dịch khuyến khích phụ nữ tại Dubai tham gia trải nghiệm mặc đồ bơi của Adidas và lặn trong bảng quảng cáo với tinh thần “Beyond The Surface” – vượt qua mọi định kiến và tin rằng môn thể thao này chào đón tất cả mọi người. Chiến dịch có sự tham gia của các đại sứ Adidas như Dareen Barbar – vận động viên đạt Kỷ lục Guinness Thế giới trong hạng mục “Wall sit” dành cho người khuyết tật và Raha Moharrak – phụ nữ Ả Rập Xê-út đầu tiên leo lên đỉnh Everest.

Ngoài ra, Adidas còn phát trực tiếp cảnh quay từ bảng quảng cáo trên màn hình kỹ thuật số tại Dubai Mall để lan tỏa chiến dịch và giúp khách hàng có thể tận hưởng trải nghiệm từ xa.

 

Amrith Gopinath – Giám đốc thương hiệu cấp cao của Adidas chia sẻ:

“Với niềm tin rằng tất cả mọi người đều được tận hưởng những lợi ích khi ở dưới nước, chúng tôi đã ra mắt bộ sưu tập đa dạng về các sản phẩm bơi lội dành cho phụ nữ theo đạo Hồi. Mỗi chi tiết trên sản phẩm đều được thiết kế cẩn thận để đảm bảo phần vải bổ sung không làm giảm khả năng di chuyển trong nước của vận động viên. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên nhiều nhóm người tiêu dùng trên thế giới để tìm ra điểm cân bằng hoàn hảo về sự phù hợp, tính năng, hiệu suất và mức độ an toàn.”

Chiến dịch cho thấy nỗ lực của thương hiệu trong việc cung cấp lựa chọn đa dạng cho các vận động viên, đồng thời truyền cảm hứng, giúp phụ nữ tự tin hơn và hướng đến việc xóa bỏ rào cản khi tham gia thể thao của mọi người trong tương lai.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Adidas

Ví dụ về Outbound Marketing - Adidas (Liquid Billboard)
Ví dụ về Outbound Marketing – Adidas (Liquid Billboard)

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing