Chiến lược Marketing của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Acecook, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Acecook liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Acecook 1
Chiến lược Marketing của Acecook

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Acecook

Được thành lập vào ngày 15/12/1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, sau nhiều năm hoạt động, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam với vị trí vững chắc trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng và dinh dưỡng cao nhờ Chiến lược Marketing của Acecook hiệu quả.

Acecook Việt Nam ban đầu được thành lập vào ngày 15 tháng 12 năm 1993 dưới tên Liên Doanh Vifon Acecook. Sớm sau đó, các sản phẩm của công ty đã được tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 9 năm 2000, thương hiệu nổi tiếng mì Hảo Hảo chính thức ra đời với hai hương vị đầu tiên là gà và nấm. Đến tháng 7 năm 2002, hương vị tôm chua cay của mì đã được ra mắt và trở nên phổ biến.

Tập đoàn Acecook là một công ty đa quốc gia của Nhật Bản chuyên sản xuất các loại mì ăn liền, gia vị và thực phẩm, có 2 công ty con ở nước ngoài là Acecook Việt Nam và Acecook Myanmar. Đến nay, thương hiệu này đã có mặt tại 47 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hoa Kỳ, Úc, Hồng Kông, v..v… Tuy nhiên, thành công nhất của tập đoàn vẫn ở thị trường Việt Nam.

Logo của Tập đoàn Acecook
Logo của Tập đoàn Acecook

Bước ngoặc lớn nhất của Acecook phải kể đến việc thâm nhập thị trường Việt Nam với liên doanh Vifon – Acecook.

Bắt đầu sản xuất từ năm 1995 với chỉ một dây chuyền duy nhất. Đến năm 2003, Acecook Việt Nam đã đồng loạt xuất khẩu sang các thị trường Úc, Mỹ, Nga, Đông u, Trung Quốc, châu Phi và các nước Đông Nam Á khác, mang về cho tập đoàn doanh thu 3 triệu USD. Trong suốt giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của công ty tăng trưởng đều đặn, đạt tới hơn 10.000 tỷ đồng vào năm 2019 với lãi ròng hơn 1.600 tỷ đồng. Acecook hiện chiếm giữ hơn 50% thị phần mì ăn liền Việt Nam và đứng vị trí thứ 5 thị trường Nhật Bản.

Kể từ năm 2012, Acecook thâm nhập thị trường Myanmar. Ban đầu, họ dùng sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam nhằm giảm giá thành. Acecook đặt mục tiêu đưa mì của mình tiếp cận tới các gia đình bình dân ở thành thị với giá bán lẻ khoảng 250 đến 300 Kyat.

Acecook đã mở văn phòng chi nhánh Yangon vào tháng 4 năm 2014 và chính thức thành lập Công ty TNHH Acecook Myanmar một năm sau đó. Nhà sản xuất này bắt đầu sản xuất mì ăn liền vào tháng 4 năm 2017 tại một nhà máy mới ở Đặc khu Kinh tế Thilawa thuộc ngoại ô Yangon, Myanmar. Cơ sở trị giá 20 triệu USD có năng lực sản xuất 300 triệu sản phẩm/ năm.

Việt Nam là cơ sở xuất khẩu ra nước ngoài mạnh nhất của Acecook, xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm Đông Nam Á, đánh chiếm những thị trường khó tính Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong khi đó tại chính quốc, Acecook Nhật Bản xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Hồng Kông và Đài Loan.

Bây giờ bạn đã biết về Acecook, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Acecook.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Acecook

Việt Nam là cơ sở xuất khẩu ra nước ngoài mạnh nhất của Acecook
Việt Nam là cơ sở xuất khẩu ra nước ngoài mạnh nhất của Acecook

2. Chiến lược sản phẩm của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook – Chiến lược sản phẩm của Acecook.

Gốc là một công ty đến từ Nhật, tuy nhiên Acecook lại trở thành thương hiệu mì quốc dân ở thị trường Việt Nam, gắn liền với thế hệ tuổi thơ của rất nhiều người. Cho đến nay, Chiến lược Marketing của Acecook đã không chỉ giới hạn ở mì gói mà còn mở rộng ra các sản phẩm ăn liền khác như:

  • Mì gói: Mì Hảo Hảo, Thế Giới Mì, Mì Doraemon, Mì Đệ Nhất, Mì Siukay, Mì Udon Sưki Sưki, Mì Mikochi, Mì Bốn Phương, Mì không chiên block, Mì Spaghetti Bistro Good, Mì Hảo 100, Mì Số Đỏ, Mì nấu Maxkay.
  • Phở – hủ tiếu – bún: Hủ tiếu khô nhịp sống Nam Vang, Phở Xưa & Nay, Đệ nhất phở, Phở trộn Đệ nhất, Hủ tiếu Nhịp Sống, Phở Khô Xưa & Nay, Bún Hằng Nga, Phở Xưa & Nay
  • Miến: Miến Trộn Phú Hương, Miến Phú Hương Yến Tiệc, Miến Phú Hương,

Thương hiệu nổi tiếng của Acecook không thể không kể đến mì Hảo Hảo. Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Hảo Hảo đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành biểu trưng quen thuộc cho các loại mì tôm tại Việt Nam. Lý do cho sự phổ biến rộng khắp này là vì sản phẩm có giá thành rẻ, dễ no và nhiều hương vị phong phú.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Sản phẩm mì gói có số lượng tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam trong liên tiếp 18 năm” (từ 2000 đến 2018) của mì Hảo Hảo với gần 20 tỷ gói mì đã được đến tay khách hàng. Theo thống kê của Kantar Worldpanel năm 2019, Hảo Hảo là một trong 4 thương hiệu mì gói lọt top 10 thương hiệu thực phẩm được bình chọn nhiều nhất tại nông thôn và đây là thương hiệu mì gói duy nhất được người tiêu dùng thành thị bình chọn.

Các sản phẩm của Acecook đều trải qua quy trình kiểm soát chất lượng chuẩn quốc tế. Trước khi đóng gói để đến tay người tiêu dùng, mỗi sản phẩm đều được kiểm định theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuẩn quốc tế. Cùng với nhịp sống hối hả, con người cũng trở nên bận rộn, vội vàng và phải di chuyển thường xuyên. Nắm bắt được điều này, Acecook liền tung ra thị trường các sản phẩm được mì ly, mì tô đúng với tên gọi “ăn liền”. Khi mà giờ đây người tiêu dùng có thể thưởng thức mì tôm ở mọi lúc mọi nơi, đáp ứng mọi điều kiện.

Vào năm 2020, ngoài các sản phẩm mì ăn liền, Chiến lược Marketing của Acecook cho ra mắt muối chấm Hảo Hảo nhằm thỏa mãn nhu cầu của người Việt Nam, với thói quen dùng muối mì tôm chấm trái cây. Cùng với đó thương hiệu cũng chú trọng hơn vào phân khúc trẻ em và cho ra mắt các sản phẩm phù hợp với lứa tuổi này như: Hảo Hảo Mini Handy, Mì Doraemon hay Snack Mì Nà Ní.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Acecook trong các Chiến lược Marketing của Acecook.

Chiến lược sản phẩm của Acecook 1
Chiến lược sản phẩm của Acecook

3. Chiến lược giá của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook – Chiến lược giá của Acecook.

Hiện nay trên thị trường mì ăn liền có rất nhiều thương hiệu cạnh tranh với Acecook như Masan, Asiafood, Vifon,… Để có thể cạnh tranh được với đối thủ cũng như giữ vững thị phần số 01 của mình, Chiến lược Marketing của Acecook là áp dụng chiến lược định giá thâm nhập thị trường (Penetration Pricing Strategy).

Định giá xâm nhập là một Chiến lược Marketing của Acecook được sử dụng để thu hút khách hàng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ mới bằng cách đưa ra mức giá thấp hơn so với thị trường trong lần ra mắt đầu tiên. Giá thấp hơn sẽ giúp một sản phẩm hay dịch vụ mới đó xâm nhập thị trường và thu hút người tiêu dùng từ đối thủ cạnh tranh. Định giá xâm nhập thị trường dựa trên chiến lược giá, sử dụng giá thấp lúc ban đầu để thu hút nhiều khách hàng biết đến sản phẩm mới.

Mục tiêu của việc chiến lược định giá xâm nhập thị trường là lôi kéo khách hàng dùng thử sản phẩm mới và củng cố thêm thị phần với hy vọng giữ chân khách hàng khi giá bán tăng trở lại mức bình thường. Hầu hết các sản phẩm được bán cho đối tượng như học sinh, sinh viên những người ở vùng thôn quê cho nên mức giá cũng rẻ hơn với đa số các thương hiệu khác trên thị trường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Chiến lược Marketing của Acecook bắt đầu nhắm tới phân khúc cao cấp hơn, họ đã tung ra các mẫu sản phẩm có mức giá cao được đóng gói trong bao bì sang trọng hơn như mì Spaghetti Bistro từ 12.000 – 21.000 đồng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Acecook trong các Chiến lược Marketing của Acecook.

Chiến lược giá của Acecook 1
Chiến lược giá của Acecook

4. Chiến lược phân phối của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook – Chiến lược phân phối của Acecook.

Acecook hiện có hơn 11 nhà máy trên cả nước, hoạt động theo hệ thống dây chuyển khép kín và tự động. Quá trình sản xuất được kiểm soát 24/24 theo những tiêu chuẩn khắt khe của an toàn, vệ sinh thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế. Về hệ thống phân phối của Acecook, họ đã mở rộng hệ thống phân phối để giúp khách hàng tiếp cận được sản phẩm một cách dễ dàng và tiện lợi nhất.

Các sản phẩm của Acecook này được tiếp thị và phân phối trên toàn quốc từ các đại lý nhỏ đến lớn và trải dài khắp các tỉnh thành/thành phố tại Việt Nam, mỗi khu vực/thành phố lớn đều có một văn phòng chi nhánh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Chiến lược Marketing của Acecook đã tạo ra một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc với hơn 700 đại lý cấp một trải đều trong cả nước. Mỗi khu vực đều có một văn phòng/chi nhánh đại diện như ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Chiếm lĩnh hơn 50% thị phần, Công ty Acecook Việt Nam hiện đang cho ra mắt nhiều sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trung bình khoảng 3 tỷ gói mì ăn liền mỗi năm. Vì vậy, để đảm bảo những sản phẩm được phân phối ổn định và chúng luôn tươi mới, công ty Acecook cần sử dụng tới hơn 500 xe giao hàng/ngày.

Acecook được biết đến là một thương hiệu dẫn đầu trong ngành hàng mì ăn liền với độ phủ chiếm trên 95% các điểm bán lẻ cả nước. Mức độ nhận diện của các sản phẩm của thương hiệu này dao động từ 80% đến 100% (đặc biệt, nhãn hiệu mì ăn liền Hảo Hảo gần như không chỉ được người dân Việt Nam mà còn bạn bè quốc tế biết đến như là thương hiệu mì quốc dân, có độ phủ nhận diện 100% đối với người tiêu dùng). Ngoài ra, Chiến lược Marketing của Acecook cũng đẩy mạnh việc tiêu thụ và xuất khẩu đến hơn 46 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Acecook trong các Chiến lược Marketing của Acecook.

Chiến lược phân phối của Acecook 1
Chiến lược phân phối của Acecook

5. Chiến lược chiêu thị của Acecook

Chiến lược Marketing của Acecook – Chiến lược chiêu thị của Acecook.

Chiến lược Marketing của Acecook đã quảng cáo các thương hiệu của mình trên các kênh truyền hình với số lượng người xem thường xuyên như trên kênh HTV7, HTV9 hay quảng cáo trên radio,… Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Acecook cũng triển khai quảng cáo sản phẩm qua những áp phích quảng cáo trên những đường phố nhộn nhịp hay trên các trang Web. Một số TVC phổ biến của Acecook có thể kể đến như Niềm vui sẵn sàng trong ly Handy Hảo Hảo, Phở Đệ Nhất – Ngon như phở quán, Cùng Modern, ngay mới đã,….

Một trong những chiến dịch tiếp thị thành công nhất trong Chiến lược Marketing của Acecook là “Từ Việt Nam ra thế giới” kết hợp với đội tuyển U23 Việt Nam vào năm 2018. Có thể nói đây là năm của lịch sử bóng đá Việt Nam với những nỗ lực không ngừng của thầy trò Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ mà còn toàn thể người dân Việt Nam khi vươn mình thi đấu ra tầm cỡ châu lục với những thành công ở các giải như ASIAD 18, U23 Châu Á, AFF Cup.

Tận dụng cơn bão bóng đá 2018, Chiến lược Marketing của Acecook đã cho ra mắt liên tục 6 TVC “Từ Việt Nam ra thế giới” từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2019. Chiến dịch này đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc và lòng tự tôn của mỗi người dân Việt Nam, từ đó hình ảnh thương hiệu của Acecook được lan tỏa rộng rãi.

Chiến lược chiêu thị của Acecook 1
Chiến lược chiêu thị của Acecook

Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Acecook cũng chạy chương trình khuyến mại với bốn sản phẩm gồm: Mì ly ăn liền Handy Hảo Hảo Hương Vị Tôm Chua Cay, Mì ly ăn liền Modern Hương Vị Lẩu Thái Tôm, Mì ly cay Ăn Liền CayKay Hương Vị Bò, Mì ăn liền Nhớ Mãi Mãi Hương Vị Lẩu Thái. Sử dụng hình ảnh cầu thủ của đội U23 Việt Nam bên ngoài thiết kế bao bì sản phẩm, thương hiệu mang đến cho người tiêu dùng một mùa hè 2018 thật sôi động và cuồng nhiệt cùng những sản phẩm của Acecook Việt Nam.

Tổng trị giá giải thưởng của chương trình gần 3,9 tỷ đồng với 15 giải nhất là Phiếu quà tặng trọn chuyến du lịch bất kỳ với tổng trị giá 100.000.000 VNĐ kết hợp với Công ty TNHH Một Thành Viên Dịch Vụ Lữ Hành Saigontourist tổ chức. 30 giải nhì là Xe moto Suzuki GSX – R150 cùng 1500 giải ba là Thẻ cào điện thoại của nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile hoặc Gmobile trị giá 100.000VNĐ.

Chiến lược Marketing của Acecook cũng đẩy mạnh các hoạt động xã hội hướng đến những lao động nghèo như chương trình “Tết sum vầy” vào mỗi dịp Tết đến. Vào mỗi dịp Tết đến, Công ty Acecook Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM và Báo Thanh Niên cùng tổ chức chương trình Chuyến xe Tết sum vầy. Nhằm hỗ trợ 2.500 vé xe miễn phí để đưa sinh viên và những người có hoàn cảnh khó khăn từ TP.HCM về quê ăn tết.

Bên cạnh đó trong những năm qua, Chiến lược Marketing của Acecook đã tổ chức nhiều chương trình học bổng thường niên dành cho thế hệ trẻ. Tính đến năm 2020 đã trải qua 5 mùa học bổng được Acecook Việt Nam trao tặng đến 560 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập đáng nể trên toàn quốc.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Acecook trong các Chiến lược Marketing của Acecook.

Chiến lược chiêu thị của Acecook 2
Chiến lược chiêu thị của Acecook

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Acecook, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Acecook.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Vifon

Brade Mar (Tổng hợp)

4.9/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing