AIA Group

Logo của AIA Group

AIA Group Limited, được biết đến với tên AIA, là một tập đoàn tài chính và bảo hiểm đa quốc gia Hồng Kông do Mỹ thành lập. Đây là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ và chứng khoán niêm yết đại chúng lớn nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương.

1. Giới thiệu chung về AIA Group

  • Công ty: AIA Group Limited
  • Thành lập: 1919
  • Trụ sở: AIA Central, Central, Hong Kong
  • Ngành công nghiệp: Bảo hiểm và dịch vụ tài chính
  • Website: http://aia.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của AIA Group
Logo của AIA Group

AIA Group Limited, được biết đến với tên AIA, là một tập đoàn tài chính và bảo hiểm đa quốc gia Hồng Kông do Mỹ thành lập. Đây là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ và chứng khoán niêm yết đại chúng lớn nhất ở Châu Á – Thái Bình Dương.

AIA Group cung cấp các dịch vụ bảo hiểm và tài chính, bảo hiểm nhân thọ cho các cá nhân và doanh nghiệp, cũng như bảo hiểm tai nạn và sức khỏe, đồng thời cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch hưu trí và quản lý tài sản, đầu tư và chứng khoán.

AIA Group có trụ sở chính tại Central, Hồng Kông, có mặt tại 18 thị trường ở Châu Á – Thái Bình Dương, với các chi nhánh và công ty con thuộc sở hữu tại Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Ma Cao, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam, Brunei, Campuchia, Myanmar, Australia, New Zealand, Sri Lanka và 49% liên doanh ở Ấn Độ. Kể từ năm 2013, AIA Group đã có thỏa thuận bảo hiểm ngân hàng độc quyền với Citibank bao gồm 11 thị trường AIA ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Vào tháng 8 năm 2013, AIA Group trở thành đối tác áo đấu chính thức của câu lạc bộ bóng đá Ngoại hạng Anh Tottenham Hotspur. Hợp đồng của AIA Group với Tottenham đã được gia hạn vào tháng 5 năm 2017 để kéo dài đến hết mùa giải Premier League 2021 – 2022 và một lần nữa vào tháng 7 năm 2019 để kéo dài thời hạn đó đến hết mùa giải 2026 -2027.

Trụ sở của AIA Group
Trụ sở của AIA Group

2. Lịch sử của AIA Group

AIA Group hình thành từ ngày 19 tháng 12 năm 1919 khi Cornelius Vander Starr thành lập American Asiatic Underwriters tại Thượng Hải, Trung Quốc (sau này là American International Underwriters). Starr cuối cùng đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trên khắp thế giới.

Vào ngày 21 tháng 1 năm 1939, Starr chuyển trụ sở chính của mình từ Thượng Hải đến Thành phố New York sau khi Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và một lần nữa vào ngày 5 tháng 4 năm 1949 với sự tiếp quản của cộng sản đối với Trung Quốc đại lục, và AIA của Trung Quốc trở thành công ty con của American International Group (AIG) có trụ sở tại New York.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2009, AIG đã bán quyền lợi vốn cổ phần ưu đãi trong hai công ty con bảo hiểm nhân thọ quốc tế mới thành lập, American International Assurance Company, Limited (AIA)American Life Insurance Company (ALICO) cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York để giảm nợ bằng 25 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2009, AIG đã bán quyền lợi vốn cổ phần ưu đãi trong AIA và ALICO
Năm 2009, AIG đã bán quyền lợi vốn cổ phần ưu đãi trong AIA và ALICO

AIA Group đã có kế hoạch trở thành công ty niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông và Securities and Futures Commission vào ngày 3 tháng 4 năm 2010. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 3 năm 2010, Prudential PLC, một công ty chứng khoán và dịch vụ tài chính có trụ sở tại Anh, thông báo rằng họ sẽ mua AIA với giá 35.5 tỷ USD. Việc mua bán sau đó đã thất bại và AIA tổ chức IPO (phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng) vào tháng 10 năm 2010, huy động được khoảng 159.08 tỷ đô la Hồng Kông (20.51 tỷ USD), là đợt IPO lớn thứ ba trên thế giới từ trước đến nay.

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2012, AIA Group đã mua lại 92.3% cổ phần của công ty bảo hiểm Aviva NDB của Sri Lanka từ công ty bảo hiểm Aviva của Anh và Ngân hàng Phát triển Quốc gia Sri Lanka (NDB). AIA cũng đã ký kết thỏa thuận phân phối bảo hiểm qua ngân hàng độc ​​quyền kéo dài 20 năm với NDB, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Sri Lanka với mạng lưới chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2012, AIA Group đã mua lại các công ty con bảo hiểm Malaysia của ING Group với giá trị tiền mặt là 1.336 tỷ € (1.73 tỷ đô la Mỹ).

Năm 2012, AIA Group đã mua lại các công ty con bảo hiểm Malaysia của ING Group
Năm 2012, AIA Group đã mua lại các công ty con bảo hiểm Malaysia của ING Group

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, AIG đã bán toàn bộ 13.69% cổ phần của mình tại AIA.

Kể từ ngày 2 tháng 6 năm 2013, AIA Group đã có một thỏa thuận phân phối bảo hiểm qua ngân hàng độc ​​quyền với Citibank bao gồm 11 thị trường AIA ở Châu Á – Thái Bình Dương, đó là Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Úc và Ấn Độ.

Brade Mar (Cập nhật 03/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing