Chiến lược Marketing của Rolex

Phân tích Chiến lược Marketing của Rolex, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Rolex liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu đến từ tập đoàn Rolex SA.

Chiến lược Marketing của Rolex 1
Chiến lược Marketing của Rolex

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Rolex

Rolex SA là một công ty thiết kế và sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Được thành lập vào năm 1905 với tên Wilsdorf and Davis bởi Hans Wilsdorf và Alfred Davis ở London, Anh, công ty đã đăng ký tên ‘Rolex‘ làm tên thương hiệu vào năm 1908, và nó trở thành Rolex Watch Co. Ltd. vào năm 1915.

Sau Thế chiến I, công ty chuyển cơ sở hoạt động đến Geneva vì nền kinh tế không thuận lợi ở Vương quốc Anh. Năm 1920, Hans Wilsdorf đăng ký Montres Rolex SA tại Geneva là tên công ty mới (sau này trở thành Rolex SA). Từ năm 1960, công ty thuộc sở hữu của Hans Wilsdorf Foundation, một quỹ tín thác gia đình tư nhân.

Rolex SA và công ty con Montres TUDOR SA thiết kế, sản xuất, phân phối và làm dịch vụ đồng hồ đeo tay được bán dưới thương hiệu Rolex và Tudor.

Rolex đã không sản xuất đồng hồ của họ trong nhà kể từ khi thành lập cho đến đầu thế kỷ 21, họ đã mua các nhà sản xuất linh kiện sản xuất đồng hồ cho Rolex, đặc biệt là Jean Aegler. Mô hình kinh doanh trước đây của Rolex bao gồm mua tất cả các thành phần đồng hồ từ các nhà sản xuất bên thứ ba và hoàn thành lắp ráp cuối cùng tại trụ sở Rolex.

Bây giờ bạn đã biết về Rolex, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Rolex.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Rolex

Rolex là hãng đồng hồ hạng sang nổi tiếng hàng đầu thế giới
Rolex là hãng đồng hồ hạng sang nổi tiếng hàng đầu thế giới

2. Chiến lược sản phẩm của Rolex

Chiến lược Marketing của Rolex – Chiến lược sản phẩm của Rolex.

Vào đầu những năm 1900, hầu hết tất cả mọi người đều lựa chọn sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi thay vì những chiếc đồng hồ đeo tay. Họ e ngại khi phải bỏ tiền ra để mua một sản phẩm mà chưa thật sự hiểu rõ về độ chính xác và cũng như khả năng chống chịu khi tiếp xúc với bụi và nước.

Bất chấp những suy nghĩ đó, Hans Wilsdorf đã quyết định thay đổi nhận thức của mọi người bằng cách đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới trong việc chế tạo đồng hồ. Vì vậy, Rolex đã ra đời, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có độ chính xác và khả năng chống nước và bụi vô cùng hiệu quả, phá vỡ tất cả những định kiến trước đó. Điều này đã trở thành một cú hit và để lại ấn tượng sâu sắc với người tiêu dùng, đặc biệt là giới thượng lưu.

Để tạo ra một chiếc đồng hồ có độ hoàn thiện cao, công sức và thời gian bỏ ra thật sự rất lớn. Những người thợ phải làm thủ công tất cả các công đoạn và vô cùng tỉ mỉ kiểm tra từng chi tiết. Vì vậy, họ phải mất cả năm mới có thể tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh với chất lượng vượt trội như vậy. Hơn nữa, để tránh sản phẩm của mình bị làm nhái và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, họ chỉ phân phối đồng hồ thông qua các nhà bán lẻ chính thức độc quyền, không bao giờ bán trực tiếp tràn lan trên các trang web.

Trong hơn 100 năm tồn tại và phát triển, Chiến lược Marketing của Rolex luôn duy trì được hình ảnh thương hiệu sang trọng của mình, đồng thời có thể tôn lên sự thành công và uy tín của chủ sở hữu. Do đó, chúng rất được lòng giới thượng lưu.

Đồng hồ được làm bằng thép đặc trưng, gia công vô cùng chắc chắn. Nó sở hữu 1 phòng nghiên cứu độc quyền, nơi phân phối ra những khoa học hiện đại nhất của Rolex. Một xưởng đúc vàng chỉ cho nội bộ. Ngoài ra, hệ thống An ninh Rolex – bảo mật tương tự FBI. Phần mềm tiến bộ kỹ thuật trong thủ tục cấp dưỡng đồng hồ. Mỗi mẫu đồng hồ đều yêu cầu trải qua 1 bài kiểm tra áp suất nước trước lúc đưa ra thị trường.

Có riêng cho mình đội ngũ chuyên gia và am hiểu về đá quý. Mỗi khía cạnh đều được Chiến lược Marketing của Rolex định vị nhãn hiệu ngay từ đầu, cũng như lượng khán giả yêu thích các tính năng. Vì thế, chiến lược tiếp thị của Rolex với các đặc điểm cụ thể như thế nào để thu hút người mua nhớ tới mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Rolex trong các Chiến lược Marketing của Rolex.

Chiến lược sản phẩm của Rolex 1
Chiến lược sản phẩm của Rolex

3. Chiến lược giá của Rolex

Chiến lược Marketing của Rolex – Chiến lược giá của Rolex.

Rolex là thương hiệu đồng hồ cao cấp xa xỉ bậc nhất trên thế giới. Khi nhắc đến nó, hầu hết chúng ta đều mường tượng đến những con số khổng lồ. Ví dụ như chiếc Rolex Daytona của Paul Newman, được bán với mức giá 17,8 triệu USD. Và đây cũng là chiếc đồng hồ đắt nhất của thương hiệu này. Với số tiền đó, người ta có thể mua 5 chiếc Audi, 150 chiếc iPhone, v.v

Chiến lược giá trong Chiến lược Marketing của Rolex áp dụng cũng vô cùng khác biệt về mặt lý thuyết lẫn thực tế so với những đối thủ khác. Bên cạnh việc định vị thương hiệu theo chiến lược “more for more“, hầu như kể từ thời điểm ra mắt hãng Rolex cho đến nay, công ty vẫn theo đuổi chính sách giá cao ngất ngưỡng mà gần như không cần đề cập đến mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Rolex cũng không hề tung ra bất kỳ chương trình giảm giá, chiết khấu nào đến khách hàng, vì hãng này đã biết rằng khách hàng sẽ chấp nhận chi trả một khoảng lớn để được sở hữu sản phẩm của mình. Ngay cả vào những thời điểm suy thoái kinh tế, vẫn có nhiều khách hàng tìm mua những chiếc đồng hồ Rolex.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Rolex trong các Chiến lược Marketing của Rolex.

Chiến lược giá của Rolex 1
Chiến lược giá của Rolex

4. Chiến lược phân phối của Rolex

Chiến lược Marketing của Rolex – Chiến lược phân phối của Rolex.

Distribution-wise (phân phối thông minh) là một từ ngữ thường được sử dụng khi nhắc đến kênh phân phối trong Chiến lược Marketing của Rolex. Thay vì phân phối đại trà như các đối thủ, Chiến lược Marketing của Rolex chọn hình thức phân phối độc nhất thông qua các cửa hàng trang sức, và điều này giúp tăng tính độc nhất của Rolex trong tâm trí người tiêu dùng.

Nếu một cửa hàng trang sức được chính thức làm đối tác phân phối độc quyền của Rolex, danh tiếng của cửa hàng và khu vực xung quanh cũng được tăng lên đáng kể. Việc giới hạn số lượng nhà phân phối tuy rằng sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của khách hàng, nhưng bên cạnh đó lại giúp Rolex kiểm soát tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình phân phối, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí về mặt phân phối cho doanh nghiệp.

Qua hàng năm, Chiến lược Marketing của Rolex vẫn giữ số lượng sản phẩm tung ra thị trường ở mức giới hạn ngay cả trong những thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao. Đối với những sản phẩm dịch vụ cao cấp và sang trọng, độ khan hiếm trên thị trường sẽ giúp nâng cao giá trị của sản phẩm đó, cũng giúp sản phẩm đó có được sự đánh giá cao từ cộng đồng người tiêu dùng về mặt lâu dài.

Rolex dĩ nhiên không có bất kỳ kênh bán lẻ nào trên Internet. Website của nhà sản xuất chỉ cung cấp các thông tin và hình ảnh về các dòng sản phẩm và các nhà phân phối chính thức mà Rolex đã liên kết.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Rolex trong các Chiến lược Marketing của Rolex.

Chiến lược phân phối của Rolex 1
Chiến lược phân phối của Rolex

5. Chiến lược chiêu thị của Rolex

Chiến lược Marketing của Rolex – Chiến lược chiêu thị của Rolex.

Chiến lược Marketing của Rolex đã gắn liền với những lần ra mắt đầy sáng tạo của nó ngay từ những ngày đầu thành lập. Wilsdorf hướng đến sự hợp tác với các dự án thể thao hoặc thám hiểm đang rất phổ biến trên thế giới vào thời điểm đó.

Năm 1926, Chiến lược Marketing của Rolex đã giới thiệu bộ sưu tập “Oyster“, những chiếc đồng hồ chống nước và chống bụi đầu tiên với thế giới. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, ngay năm sau, họ đã hợp tác với vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze. Cô ấy thành công vượt qua eo biển English Channel với chiếc Rolex vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường.

Nó đã tạo ra một tiếng vang khá lớn vào thời điểm đó khi tin tức được xuất hiện trên trang nhất của Daily Mail. Điều này đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng toàn thế giới. Và đây cũng là thời điểm mang tính bước ngoặt trong lịch sử xây dựng Chiến lược Marketing của Rolex.

Sau đó, vào những năm 1930, rất nhiều người leo núi trong các cuộc thám hiểm đỉnh Everest đều sử dụng đồng hồ của thương hiệu này. Nó như một lời khẳng định chắc nịch về chất lượng vượt trội của đồng hồ Rolex, nó có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Và cùng năm đó, Rolex Oyster Perpetual Explorer cũng được ra mắt.

Nhiều thập kỷ trôi qua, Chiến lược Marketing của Rolex vẫn luôn gắn liền với những sự kiện mang tính lịch sử với những nhân vật nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Có thể kể đến một số sự kiện như: Khám phá biển sâu, Golf, Giải đua công thức 1, Giải vô địch quần vợt, Đua ngựa và một số sự kiện Văn hóa & Nghệ thuật khác… Đó đều là những sự kiện thú vị nhất mọi thời đại.

Thương hiệu này tự định vị mình là thứ cần có cho những dịp công nhận những thành tựu mang tính bước ngoặt. Rolex không thể hiện bản thân như một sản phẩm mà là một biểu tượng kỷ niệm của những thành tựu xuất sắc nhất.

Các quảng cáo của Rolex không nói về các chi tiết kỹ thuật hay nhấn mạnh nó vượt trội như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh. Rolex chỉ muốn cho mọi người thấy: Đồng hồ Rolex là phần thưởng tốt nhất cho sự thành công. Thương hiệu này mang đến các thông điệp như: “Mỗi chiếc Rolex đều mang trong mình một câu chuyện”; “Rolex – vương miện cho mọi thành tựu”; “Không chỉ là thời gian, Rolex còn nói lên lịch sử”. Họ rất khôn ngoan khi đánh trực tiếp vào cảm xúc của khách hàng mục tiêu và điều đó thật sự đem lại hiệu quả.

Với lòng trung thành vững chắc từ “giới tinh hoa”, Rolex hầu như không cần bất kỳ một chiến lược nào khác để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Rolex đã trở thành một phần không thể thiếu của các cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi khách hàng. Thậm chí, nó còn được coi là vật gia truyền của mỗi gia đình.

Chiến lược chiêu thị của Rolex 1
Chiến lược chiêu thị của Rolex

Chiến lược Marketing của Rolex tài trợ cho một số người nổi tiếng để đeo và quảng cáo đồng hồ của họ. Rolex là công ty chi tiêu hàng đầu trong lĩnh vực quảng cáo và Marketing trong ngành công nghiệp đồng hồ kể từ năm 2000 sau khi họ vượt qua Timex để giành vị trí số 1.

Rolex cũng là đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours kể từ năm 2001. Cựu tay đua Công thức 1 Sir Jackie Stewart đã quảng cáo Rolex từ năm 1968. Những người khác đã làm như vậy trong một số năm bao gồm Gary Player, Arnold Palmer, Roger Penske, Jean Claude Killy và Dame Kiri Te Kanawa.

Jacques Piccard và Don Walsh đã có một chiếc Rolex Oyster Perpetual Deep-Sea Special được thiết kế đặc biệt gắn bên ngoài bồn tắm của họ trong chuyến lặn Challenger Deep/ Mariana Trench năm 1960 đến độ sâu kỷ lục thế giới là 10,916 mét. Khi James Cameron thực hiện một cuộc lặn tương tự vào năm 2012, một chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Sea-Dweller Deep Sea Challenge được thiết kế và sản xuất đặc biệt đã được “đeo” bởi cánh tay robot của tàu ngầm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Rolex trong các Chiến lược Marketing của Rolex.

Rolex tài trợ đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours
Rolex tài trợ đồng hồ đếm giờ chính thức cho cuộc đua ô tô Le Mans 24 Hours

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Rolex, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Rolex.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Chanel

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing