Chiến lược Marketing của Sunsilk

Phân tích Chiến lược Marketing của Sunsilk, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Sunsilk liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của thương hiệu chăm sóc cá nhân đến từ tập đoàn Unilever.

Chiến lược Marketing của Sunsilk 1
Chiến lược Marketing của Sunsilk

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Sunsilk

Sunsilk (còn được gọi là Sedal ở các nước Mỹ Latinh, Seda ở Brazil, Elidor ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hazeline ở Trung Quốc) là một thương hiệu chăm sóc tóc của Anh được sản xuất bởi công ty Unilever. Thương hiệu được giới thiệu vào năm 1974 tại Anh, có sẵn ở hầu hết các quốc gia toàn cầu với Chiến lược Marketing của Sunsilk có nhiều biến động.

Thương hiệu Sunsilk có mặt tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các sản phẩm của Sunsilk dường như không còn có sẵn ở Anh, Hoa Kỳ và Canada. Trang web Sunsilk có một danh sách các quốc gia nơi sản phẩm của họ được bán, trong đó không có Hoa Kỳ. Ở châu Âu, thương hiệu hiện chỉ được bán ở Ý và Hy Lạp với Chiến lược Marketing của Sunsilk hạn chế tại đây.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Sunsilk

Thương hiệu Sunsilk có mặt tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới
Thương hiệu Sunsilk có mặt tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới

2. Sứ mệnh thương hiệu của Sunsilk

Theo Chiến lược Marketing của Sunsilk, sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Sunsilk là “to inspire girls to dream of a future full of possibility, unlimited by what society says they should or can’t do.” (Truyền cảm hứng cho các cô gái mơ về một tương lai đầy tiềm năng, không bị giới hạn bởi những gì xã hội nói rằng họ nên hoặc không thể làm.)

Trên Website của mình, Thương hiệu Sunsilk có nói về sứ mệnh thương hiệu như sau:

  • Sunsilk tin rằng mỗi cô gái đều có thể thỏa sức khám phá và theo đuổi ước mơ của riêng mình. Trên mỗi chuyến hành trình đó, tóc đẹp chính là một người bạn tuyệt vời giúp trải nghiệm thêm phần rực rỡ. Chúng tôi ở đây để tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến các cô gái và hành tinh bằng những sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng và hợp túi tiền.
  • Sunsilk tin rằng mọi cô gái Việt Nam đều rất tự tin, tháo vát và đầy tiềm năng. Các cô gái nên có được cơ hội để khám phá tiềm năng bản thân để từ đó, khai phá và theo đuổi đam mê, ước mơ riêng của mình. Vì vậy, sứ mệnh của nhãn hàng Sunsilk trên toàn cầu chính là khơi nguồn cảm hứng, tạo động lực và hỗ trợ cho các bạn gái trên khám phá và theo đuổi ước mơ của mình mà không cần ngần ngại bất cứ rào cản từ quy chuẩn hay định kiến áp đặt nào.
  • Đến năm 2030, Sunsilk đặt mục tiêu hỗ trợ trên 150 triệu cô gái từ khắp nơi trên thế giới khai phá tiềm năng của mình. Chúng tôi hợp tác cùng những chuyên gia và tổ chức phi lợi nhuận về Giới để tạo nên những chương trình giúp khuyến khích các bạn gái tự do ước mơ, hỗ trợ và trao quyền cho các bạn bộ lộ tiềm năng, tự tin khám phá, theo đuổi ước mơ của riêng mình và mở ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Bây giờ bạn đã biết về Sunsilk, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Sunsilk.

Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Sunsilk
Sứ mệnh thương hiệu (Brand Mission) của Sunsilk

3. Chiến lược sản phẩm của Sunsilk

Sunsilk là một thương hiệu toàn cầu khi nói đến chăm sóc tóc. Thương hiệu có một danh mục sản phẩm rộng lớn trong Chiến lược Marketing của Sunsilk. Sunsilk bước vào ngành hàng chăm sóc tóc bằng cách giới thiệu các sản phẩm dầu gội đầu nhưng hiện tại đã mở rộng ngành hàng với các sản phẩm khác cũng như dầu xả, thuốc nhuộm, v.v. Khi nói đến dầu gội đầu, Chiến lược Marketing của Sunsilk là giới thiệu các sản phẩm khác nhau để cung cấp cho nhiều loại tóc khác nhau.

Dầu gội Sunsilk có sẵn trong các SKU (gói và kích thước) khác nhau và theo Chiến lược Marketing của Sunsilk thì bao bì đã thay đổi nhiều qua thời gian. Hiện tại, Sunsilk đã định vị mình là thương hiệu được tạo ra bởi các chuyên gia chăm sóc tóc và có nhiều chủng loại. Sunsilk hiện là một thương hiệu bước vào giai đoạn trưởng thành và phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thương hiệu chăm sóc tóc khác.

Chiến lược sản phẩm của Sunsilk 1
Chiến lược sản phẩm của Sunsilk

4. Chiến lược giá của Sunsilk

Chiến lược Marketing của Sunsilk là cung cấp các sản phẩm có giá cạnh tranh. Với sự cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp chăm sóc tóc, Sunsilk đã buộc phải duy trì mức giá tương đối thấp. Thương hiệu cung cấp các sản phẩm với các kích thước khác nhau.

So với các đối thủ cạnh tranh như các thương hiệu tới từ tập đoàn P&G, Sunsilk có mức giá thấp hơn nhiều. Phương pháp định giá thâm nhập này tỏ ra hiệu quả ở giai đoạn đầu, nhưng hiện nó đã không còn quá hiệu quả khi Sunsilk đã bước vào giai đoạn trưởng thành và sắp suy thoái.

Chiến lược giá của Sunsilk 1
Chiến lược giá của Sunsilk

5. Chiến lược phân phối của Sunsilk

Thương hiệu này chắc chắn lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng với Chiến lược Marketing của Sunsilk sử dụng bao bì tươi sáng, rực rỡ. Hơn nữa, sự sẵn có của Sunsilk khá cao vì thương hiệu có mặt tại mọi cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ và cửa hàng tiện lợi. Trên quy mô lớn hơn, Sunsilk có mặt tại hơn 80 quốc gia và có vị trí dẫn đầu thị trường tại các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Sri Lanka.

Việc phân phối tận dụng hệ thống phân phối khổng lồ của tập đoàn mẹ Unilever và có đội ngũ riêng biệt để xử lý phân khúc. Vì thị trường rất lớn và trải rộng về mặt địa lý, mạng lưới phân phối khá rộng lớn. Ngoài cách tiếp cận kênh truyền thống, các nhà kho được duy trì để đáp ứng cho nhu cầu. Theo Chiến lược Marketing của Sunsilk, các điểm bán chính của thương hiệu là cửa hàng tạp hóa.

Chiến lược phân phối của Sunsilk 1
Chiến lược phân phối của Sunsilk

6. Chiến lược chiêu thị của Sunsilk

Chiến lược Marketing của Sunsilk tập trung và nhấn mạnh vào đặc tính suôn mượt, năng động. Giống như các thương hiệu khác của Unilever, Sunsilk cũng sử dụng hầu hết các kênh truyền thông để quảng bá thương hiệu, bao gồm truyền hình, báo chí, biển quảng cáo và cả mạng xã hội . Trên nền tảng mạng xã hội, Sunsilk cũng tăng sự tương tác với người tiêu dùng bằng cách có các trò chơi và câu đố.

Chiến lược Marketing của Sunsilk cũng ra mắt một cộng đồng trực tuyến, nơi tất cả các cô gái kết nối với nhau để giúp tăng nhận thức về thương hiệu. Quảng cáo của Sunsilk cũng có sự xuất hiện của các chuyên gia chăm sóc tóc để biểu thị chất lượng của thương hiệu.

Một số chiến dịch Marketing nổi bật của Thương hiệu Sunsilk:

  • Hair Off (2007): Phối hợp cùng Agency là JWT (Hoa Kỳ)
  • Sunsilk Cable Car (2016): Phối hợp cùng Agency là Athos (Bolivia)
  • Hairstyle (2019): Phối hợp cùng Agency là Athos (Bolivia)
  • #lockdownhairstyles (2020): Phối hợp cùng Agency là Wunderman Thompson (Ấn Độ)
Chiến dịch #lockdownhairstyles (2020)
Chiến dịch #lockdownhairstyles (2020)

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Sunsilk, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Sunsilk.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Lifebuoy

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)