Chiến lược Marketing của Nike

Chiến lược Marketing của Nike, cụ thể là chiến lược Marketing Mix liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của công ty đa quốc gia Hoa Kỳ – Nike.

Chiến lược Marketing của Nike 1
Chiến lược Marketing của Nike

0. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Nike

Nike từ lâu đã được biết đến với việc sản xuất giày thể thao. Tuy nhiên, theo thời gian, công ty đã mở rộng dòng sản phẩm của mình, bao gồm quần áo, phụ kiện và thiết bị, được bán trên toàn thế giới.

Công ty được thành lập vào năm 1964 và ban đầu được gọi là Blue Ribbon Sports. Năm 1971, công ty được đổi tên thành Nike. Trụ sở chính của công ty nằm ở khu vực Portland của Oregon, gần Beaverton. Nike có hơn 1.000 cửa hàng trên toàn thế giới. Nike được xếp hạng 85 trong danh sách Fortune 500 của các công ty tại Hoa Kỳ vào năm 2020.

Với Nike +, Nike Pro, Jordan, Nike Blazers và nhiều công ty con khác, tập đoàn thực sự đã đi một chặng đường dài.

Hãy bắt đầu với Chiến lược Marketing của Nike để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận sản phẩm, giá cả, phân phối và chiêu thị của thương hiệu này.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Nike

Puma cùng Adidas và Nike là 3 nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới
Puma cùng Adidas và Nike là 3 nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới

1. Chiến lược sản phẩm của Nike

Chiến lược Marketing của Nike đầu tiên là chiến lược sản phẩm. Nike sản xuất một loạt các giày dép và thiết bị. Chiến lược Marketing của Nike tập trung vào các mặt hàng chất lượng cao và đa dạng cho người dùng phục vụ mục đích thể thao. Thương hiệu là kẻ dẫn đầu thị trường trong kinh doanh đồ thể thao, với doanh số bán giày thể thao chiếm phần lớn tổng doanh số công ty.

Nike có một loạt các sản phẩm, bao gồm các phiên bản khác nhau cho nhiều loại giày thể thao. Ví dụ, thương hiệu có những đôi giày đặc biệt cho bóng đá, bóng rổ, cricket và các môn thể thao khác.

Nike đã phát triển theo thời gian và hiện đang sản xuất và Marketing cả thiết bị thông minh có thể liên kết với iPod nano, kết hợp với các sản phẩm của Apple Inc.

Ngoài ra, Nikeid là một thương hiệu con sáng tạo của Nike cho phép khách hàng xây dựng và cá nhân hóa các đặc điểm của các mặt hàng mong muốn của họ theo nhu cầu của họ, thu hút một lượng người dùng lớn.

Nike hiện cung cấp cả dịch vụ huấn luyện viên cá nhân  cho khách hàng của mình trong nhiều môn thể thao khác nhau.

Năm 1979, Nike bắt đầu bán thiết bị thể thao, ba lô và phụ kiện. Cole Haan là một thương hiệu giày dép và phụ kiện chính thức dành cho nam giới, phụ nữ và trẻ em.

NikeTeam cũng sản xuất và bán giày trượt băng, giày trượt patin, thiết bị an toàn, gậy khúc côn cầu và áo khúc côn cầu cùng phụ kiện dưới thương hiệu Sports Specialties.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm trong các Chiến lược Marketing của Nike.

Các sản phẩm thể thao nổi bật của Nike
Chiến lược sản phẩm của Nike – Các sản phẩm thể thao nổi bật của Nike

2. Chiến lược giá của Nike

Chiến lược Marketing của Nike thứ hai là chiến lược giá. Nike là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất đồ thể thao và thiết bị thể thao, và tập đoàn sử dụng phương pháp định giá dựa trên giá trị để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nike sử dụng phương pháp này để xác định số tiền người mua sẵn sàng chi trả cho mỗi sản phẩm. Giá trị này hiện được sử dụng để xác định mức giá cao nhất mà khách hàng sẵn sàng trả cho đôi giày, quần áo hoặc hàng thể thao của Nike. Phương pháp này đảm bảo rằng công ty đem về càng nhiều lợi nhuận của người mua càng tốt.

Kỹ thuật này đã mang lại lợi ích rất lớn cho tổ chức, giúp tập đoàn liên tục tăng thu nhập trong 5 năm. Nike được định giá trong phân khúc cao cấp, cả trong tâm trí người tiêu dùng. Chiến lược này cho phép công ty phục vụ cho một thị trường chuyên biệt trong khi vẫn duy trì một cơ sở khách hàng trung thành trả phí bảo hiểm cho các mặt hàng giá trị gia tăng của mình.

Tuy nhiên, thị trường đồ thể thao cũng có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp địa phương đang gây áp lực lên Nike bằng cách sản xuất các sản phẩm với thiết kế tốt kèm chi phí thấp. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn chứ không đơn giản chỉ là Nike, Puma hay Adidas thống lĩnh thị trường.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá trong các Chiến lược Marketing của Nike.

Chiến lược giá của Nike 1
Chiến lược giá của Nike

3. Chiến lược phân phối của Nike

Chiến lược Marketing của Nike thứ ba là chiến lược phân phối. Các nhà bán lẻ là kênh bán hàng quan trọng nhất đối với hàng hóa của công ty. Nike có hơn 200.000 đối tác bán hàng tại Hoa Kỳ và có mặt tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Nike có các cơ sở sản xuất ở hầu hết các quốc gia để giảm chi phí Logistics và nâng cao hiệu quả phân phối.

Tại Ấn Độ, mật độ các nhà bán lẻ xung quanh thành phố cao đến mức Nike cạnh tranh khốc liệt với Adidas, Reebok và các thương hiệu cạnh tranh khác. Nike bán các mặt hàng của họ thông qua các nền tảng thương mại điện tử như FlipkartAmazon.

Các cửa hàng độc quyền của Nike có thể được tìm thấy ở hầu hết các thành phố và khu phố trên toàn thế giới, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng từng khu vực.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối trong các Chiến lược Marketing của Nike.

Chiến lược phân phối của Nike 1
Chiến lược phân phối của Nike

4. Chiến lược chiêu thị của Nike

Chiến lược Marketing của Nike thứ tư là chiến lược chiêu thị. Nike được công nhận với các chiến lược quảng cáo và xây dựng thương hiệu sáng tạo. Hoạt động quảng cáo của Nike là vô cùng tinh tế và có ảnh hưởng xã hội sâu rộng, phối hợp đa kênh truyền thông. Nike còn xây dựng thương hiệu rộng khắp thông qua các chiến dịch trực tuyến trên Youtube, InstagramFacebook, tiếp cận hàng triệu người hâm mộ.

Nike sử dụng các vận động viên làm đại sứ thương hiệu, tạo ấn tượng lâu dài cho khách hàng thông qua một loạt các sáng kiến quảng cáo. Nike cũng xuất hiện trong các cuộc đua marathon và các sự kiện thể thao quốc tế, chẳng hạn như giải đấu bóng rổ NBA, để quảng bá thương hiệu của họ. Nike đầu tư một số tiền khổng lồ mỗi năm để quảng cáo sự hiện diện của mình trên đồng phục của nhiều câu lạc bộ bóng đá.

Biểu tượng Nike Swoosh của thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong các quảng cáo của công ty. Nó được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị trong các Chiến lược Marketing của Nike.

Chiến lược chiêu thị của Nike 1
Chiến lược chiêu thị của Nike

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về Chiến lược Marketing của Nike, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Nike.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Samsung

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (8 bình chọn)

Cong-viec-Marketing