Chiến lược Marketing của HDBank

Phân tích Chiến lược Marketing của HDBank, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của HDBank liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị) của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM.

Chiến lược Marketing của HDBank 1
Chiến lược Marketing của HDBank

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của HDBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank, tên viết tắt HDBank) là một trong những Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1989. HDBank hiện nằm trong Top các ngân hàng dẫn đầu với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME, đang có tốc độ tăng trưởng cao.

Sau gần 30 năm hoạt động, ngân hàng đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ, bền vững với chất lượng tài sản vượt trội, giá trị vốn hóa trong nhóm dẫn đầu ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán. Cổ phiếu HDBank được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán HDB.

Bây giờ bạn đã biết về HDBank, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của HDBank.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM

Sau gần 30 năm hoạt động HDBank đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ
Sau gần 30 năm hoạt động HDBank đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ

2. Chiến lược sản phẩm của HDBank

Chiến lược Marketing của HDBank – Chiến lược sản phẩm của HDBank.

Hiện nay, Chiến lược Marketing của HDBank không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như thuở đầu thành lập mà đã lấn sân sang gần như các ngành cùng lĩnh vực tài chính như bán lẻ, tiêu dùng.

Hiện tại, ngân hàng HDBank có 2 công ty con chính gồm:

 • Công ty TNHH MTV quản lý nợ, khai thác tài sản ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM, tập trung vào việc xử lý các tài sản đảm bảo nợ vay theo nhiều hình thức khác nhau
 • Công ty tài chính TNHH HD SAIGON: công ty này thực hiện các hoạt động cho vay tiêu dùng như các hoạt động tiêu dùng hằng ngày, giải trí, mua sắm…

Với đa dạng các công ty con thì ngân hàng cũng cung cấp vô vàn đa dạng các sản phẩm dịch vụ cho người tiêu dùng sử dụng. Các sản phẩm điển hình như sản phẩm gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán, vay vốn, thẻ ngân hàng,… Chiến lược Marketing của HDBank chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ và duy trì một hệ thống ngân hàng điện tử hiệu quả.

Khách hàng cá nhân – Chiến lược Marketing của HDBank:

 • Sản phẩm vay gồm: Vay mua nhà, vay tiêu dùng, vay ô tô, vay có tài sản,…
 • Sản phẩm tiền gửi: Gửi tiết kiệm, gửi thanh toán.
 • Sản phẩm thẻ: Thẻ tín dụng, thẻ trả trước và thẻ ghi nợ.
 • Ngân hàng điện tử – Chiến lược Marketing của HDBank
 • Dịch vụ nhận tiền kiều hiếu, nhận và chuyển tiền, giữ hộ vàng hoặc tài sản, xác thực vân tay, thu chi tiền mặt, thanh toán khoản vay, thanh toán hóa đơn,…

Khách hàng doanh nghiệp – Chiến lược Marketing của HDBank:

 • Tín dụng bảo lãnh: Tài trợ trung dài hạn, tài trợ vốn lưu động và bảo lãnh.
 • Tiền gửi: Tiền gửi ký quỹ, tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi thanh toán.
 • Sản phẩm phái sinh: Phái sinh sản phẩm hàng hóa, phái sinh lãi suất.
 • Tài trợ thương mại: Tài trợ nhập khẩu, tài trợ xuất khẩu, tài trợ thương mại nội địa.
 • Dịch vụ ngoại hối.
 • Dịch vụ quản lý tiền mặt, dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của HDBank trong các Chiến lược Marketing của HDBank.

Chiến lược sản phẩm của HDBank 1
Chiến lược sản phẩm của HDBank

3. Chiến lược giá của HDBank

Chiến lược Marketing của HDBank – Chiến lược giá của HDBank.

Khởi động chiến lược 5 năm 2021-2025, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tổng kết hoạt động năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tích cực vượt kế hoạch ĐHCĐ giao. Lợi nhuận trước thuế đạt 8.070 tỷ đồng, tăng 39% và hoàn thành 111% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,26%. Ngân hàng triển khai chuyển đổi số toàn diện giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm khách hàng.

Phí duy trì tài khoản hay phí quản lý tài khoản HDBank được hiểu là khoản phí mà ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM thu hàng tháng hoặc quý để duy trì thông tin tài khoản và các tiện ích có trên tài khoản của bạn. Theo đó, mức phí duy trì tài khoản ngân hàng HDBank được tính dựa trên loại tài khoản và các dịch vụ đi kèm trên tài khoản mà khách hàng lựa chọn. Chiến lược Marketing của HDBank với chiến lược gia cụ thể như sau:

 • Phí duy trì tài khoản HDBank cho các loại TK TGTT thường, TK TGTT linh hoạt, TK TGTT lãi suất lũy tiến là 60.000 VNĐ/quý cho TK VND và 3 USD/quý đối với tài khoản ngoại tệ
 • Phí duy trì tài khoản TGTT lích lũy tự động tại HDBank là 90.000 VNĐ/quý và không áp dụng cho tài khoản ngoại tệ
 • Với các loại TK TGTT tối ưu thanh khoản, TK đồng sở hữu, phí quản lý tài khoản HDBank là 300.000 VNĐ/quý cho tài khoản VNĐ và 15 USD/quý cho tài khoản ngoại tệ
 • Trong trường hợp sử dụng TK TGTT tối ưu thanh khoản tích hợp lãi suất lũy tiến/lãi suất linh hoạt/chức năng tích lũy tự động, số tiền bạn cần phải chi trả hàng tháng là 450.000 VNĐ/quý/tài khoản VNĐ và 20 USD/quý/Tài khoản ngoại tệ.
 • Nếu sử dụng TK TGTT có tính năng thấu chi của ngân hàng HD, phí duy trì tài khoản HDBank bạn phải trả hàng tháng dao động từ 100.000 VND/tháng – 300.000 VND/tháng tùy theo loại tàiu khoản.
 • Đối với các loại tài khoản có yêu cầu ngân hàng HD quản lý hộ dòng tiền, mức phí quản lý tài khoản sẽ được tính dựa trên sự thỏa thuận của bạn và ngân hàng HD.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của HDBank trong các Chiến lược Marketing của HDBank.

Chiến lược giá của HDBank 1
Chiến lược giá của HDBank

4. Chiến lược phân phối của HDBank

Chiến lược Marketing của HDBank – Chiến lược phân phối của HDBank.

Để hạn chế tối đa tình trạng bị nhầm giờ làm việc khi có nhu cầu giao dịch tài chính tại ngân hàng HDBank, thời gian làm việc chính của HDBank kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Buổi sáng, làm việc từ 7h30 đến 11h30. Buổi chiều làm việc từ 13h00 đến 17h00. Nhân viên ngân hàng làm việc và nghỉ lễ theo lịch quy định của Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh có mạng lưới Chi nhánh/Phòng giao dịch rộng khắp trên cả nước. Hiện nay, HDBank có tổng cộng hơn 269 Chi nhánh/PGD đặt tại 43 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó nhiều nhất phải kể đến TP HCM – 61 Chi nhánh/PGD, Hà Nội – 57 Chi nhánh/PGD, Đồng Nai – 32 Chi nhánh/PGD, … và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Tính đến 31-12-2021, HDBank có vốn điều lệ trên 20 tỷ đồng; tổng tài sản trên 374 ngàn tỷ đồng; với gần 330 điểm giao dịch ngân hàng và 23 ngàn điểm giao dịch tài chính của HD SAISON. Hiện toàn bộ hệ thống HDBank có 15 ngàn cán bộ, nhân viên đảm bảo phục vụ 20 triệu khách hàng trong hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính – ngân hàng…, đặc biệt tại khu vực nông thôn.

Hội nhập kỷ nguyên số, những năm gần đây, Chiến lược Marketing của HDBank đã triển khai chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn diện hoạt động vận hành và kinh doanh. Chiến lược số hóa đã đóng góp quan trọng thúc đẩy kết quả kinh doanh của HDBank và góp sức nâng cao vị thế cũng như năng lực cạnh tranh của ngân hàng.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của HDBank trong các Chiến lược Marketing của HDBank.

Chiến lược phân phối của HDBank 1
Chiến lược phân phối của HDBank

5. Chiến lược chiêu thị của HDBank

Chiến lược Marketing của HDBank – Chiến lược chiêu thị của HDBank.

Tính đến nay, HDBank đã có hơn 32 năm hình thành và phát triển với Chiến lược Marketing của HDBank triển khai mạnh mẽ. Đơn vị này đã và đang gặt hái nhiều thành tích nổi bật như:

 • Đạt danh hiệu ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh do tổ chức IDG và VNBA trao tặng.
 • Đạt danh hiệu ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019.
 • Đạt danh hiệu là ngân hàng có nơi làm việc tốt nhất châu Á.
 • Nằm trong top 10 ngân hàng thương mại và dịch vụ bền vững năm 2019.

Cùng với hoạt động kinh doanh tăng trưởng cao, năm qua Chiến lược Marketing của HDBank tích cực thực thi trách nhiệm cộng đồng khi đề xuất lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 và dành hàng trăm tỷ đồng chung tay hỗ trợ phòng dịch, chăm lo đời sống các hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ bệnh nhân nghèo…

Với Chiến lược Marketing của HDBank mạnh mẽ, ngân hàng được vinh danh nhiều giải thưởng uy tín, như top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam theo xếp hạng của Vietnam Report, top đầu “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2021 theo bình chọn của tạp chí Forbes. Trước đó, tháng 8/2021, HDBank đạt giải thưởng Ngân hàng xuất sắc nhất (Best Bank) và Ngân hàng Chuyển đổi số xuất sắc nhất (Best Digital Transformation Bank) Việt Nam năm 2021 do Global Brand Award trao tặng.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện là “cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) đối với việc mở tài khoản tại các tổ chức được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp”.

Có khoảng 10 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho làm thí điểm eKYC ngay trong năm 2020, trong đó có những cái tên như HDBank, VPBank, MB, Viet Capital Bank… Chỉ sau 1-2 tháng đi vào hoạt động, không ít trong số đó đã công bố đạt được kết quả vượt dự kiến. Sau khi áp dụng eKYC, ghi nhận có đến 40% khách hàng thực hiện các giao dịch online trên nền tảng ngân hàng số HDBank thường xuyên, nâng tỷ lệ giao dịch tăng trưởng 25% so với các tháng trước khi triển khai eKYC.

eKYC là thuật ngữ để chỉ định danh khách hàng điện tử. Giải pháp eKYC giúp đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, được các ngân hàng ở nhiều quốc gia áp dụng với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Tại HDBank, từ ngày 01/08/2020, khách hàng của nhà băng này đã có thể mở tài khoản thanh toán qua eKYC với những thao tác đơn giản.

Ứng dụng sẽ tự nhận dạng các thông tin và hình ảnh của khách hàng trên giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn hạn) so với hình chụp để hoàn tất thủ tục định danh trực tuyến trên ứng dụng HDBank Mobile Banking. Sau khi hoàn tất định danh trực tuyến eKYC, khách hàng sẽ có thể giao dịch trực tuyến với nhiều tính năng như: chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và QR Pay, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, vé tàu, đặt phòng khách sạn, liên kết ví điện tử…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của HDBank trong các Chiến lược Marketing của HDBank.

Chiến lược chiêu thị của HDBank 1
Chiến lược chiêu thị của HDBank

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của HDBank, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của HDBank.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của SCB

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing