Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) là một trong những Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam, hiện nằm trong Top các ngân hàng dẫn đầu với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME.

1. Giới thiệu chung về HDBank

  • Công ty: Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank)
  • Thành lập: 1989
  • Trụ sở: Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Lĩnh vực: Ngân hàng
  • Website: https://www.hdbank.com.vn/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của HDBank
Logo của HDBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank, tên viết tắt HDBank) là một trong những Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1989. HDBank hiện nằm trong Top các ngân hàng dẫn đầu với chiến lược phát triển tập trung vào các mảng bán lẻ và SME, đang có tốc độ tăng trưởng cao.

Sau gần 30 năm hoạt động, ngân hàng đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ, bền vững với chất lượng tài sản vượt trội, giá trị vốn hóa trong nhóm dẫn đầu ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán. Cổ phiếu HDBank được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã chứng khoán HDB.

Sau gần 30 năm hoạt động HDBank đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ
Sau gần 30 năm hoạt động HDBank đã chứng tỏ khả năng phát triển mạnh mẽ

2. Lịch sử của HDBank

Ngày 11 tháng 2 năm 1989, Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh, tiền thân của HDBank ngày nay, được thành lập theo quyết định số 47/QĐ-UB do Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cấp, với khoảng 50 nhân viên, vốn điều lệ 3 tỷ đồng.

Ngày 06/06/1992, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động số 00019/NH-GP cho Ngân hàng TMCP phát triển nhà TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 19/9/2011, HDBank được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận đổi tên thành Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Năm 2013, HDBank mua lại 100% vốn cổ phần của công ty tài chính Societe Generale Viet Finance (SGVF) – công ty con của tập đoàn ngân hàng Societe Generale (Cộng hòa Pháp) và đổi tên công ty SGVF thành HDFinance.

Cũng trong năm 2013, công ty sáp nhập thành công Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Á (tên viết tắt: DaiA Bank). Tại thời điểm sáp nhập DaiA Bank có lịch sử hoạt động 20 năm, vốn điều lệ 3.100 tỷ đồng.

Sau gần 30 năm hoạt động, đến nay HDBank bứt phá mạnh mẽ, thuộc nhóm dẫn đầu thị trường về tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, huy động vốn, lợi nhuận, mạng lưới, chất lượng tài sản và giá trị vốn hóa.

Sơ đồ tổ chức của HDBank
Sơ đồ tổ chức của HDBank

3. Hệ thống ngân hàng của HDBank

Hiện nay, ngân hàng không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng như thuở đầu thành lập mà đã lấn sân sang gần như các ngành cùng lĩnh vực tài chính như bán lẻ, tiêu dùng.

Hiện tại, ngân hàng HDBank có 2 công ty con chính gồm:

  • Công ty TNHH MTV quản lý nợ, khai thác tài sản ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM, tập trung vào việc xử lý các tài sản đảm bảo nợ vay theo nhiều hình thức khác nhau
  • Công ty tài chính TNHH HD SAIGON: công ty này thực hiện các hoạt động cho vay tiêu dùng như các hoạt động tiêu dùng hằng ngày, giải trí, mua sắm…

Với đa dạng các công ty con thì ngân hàng cũng cung cấp vô vàn đa dạng các sản phẩm dịch vụ cho người tiêu dùng sử dụng. Các sản phẩm điển hình như sản phẩm gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán, vay vốn, thẻ ngân hàng,… HDBank chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ và duy trì một hệ thống ngân hàng điện tử hiệu quả.

Brade Mar (Cập nhật 01/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing