Các đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên

Các đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Starbucks, Highlands Coffee, Phúc Long, The Coffee House, The Coffee Bean & Tea Leaf, Guta Cafe, Viva Star Coffee, Milano Coffee, Cộng Cafe, Passio Coffee, E-Coffee, Ông Bầu.

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên

1. Tìm hiểu về cà phê Trung Nguyên

Tập đoàn Trung Nguyên là một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê; nhượng quyền thương hiệu; dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại và du lịch. Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và đang có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.

  • Nhà máy cà phê Sài Gòn (Mỹ Phước – Bình Dương) là nhà máy được Trung Nguyên mua lại từ hợp đồng chuyển nhượng với Vinamilk vào năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 17 triệu USD.
  • Nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên (Dĩ An – Bình Dương) có diện tích 3ha, với toàn bộ dây chuyền thiết bị, công nghệ của nhà máy được sản xuất, chuyển giao trực tiếp từ FEA s.r.l – công ty chuyên chế tạo thiết bị chế biến thực phẩm và cà phê hòa tan của Ý.
  • Nhà máy Bắc Giang, nhà máy cà phê hòa tan lớn nhất châu Á. Nhà máy được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tập trung chế biến và đóng gói thành phẩm cà phê hòa tan G7. Giai đoạn hai là đầu tư hệ thống công nghệ chế biến để đáp ứng sự tăng trưởng của thị trường xuất khẩu.

Công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising được thành lập năm 2011 để quản lý chuỗi không gian cà phê Trung Nguyên.

Làng cà phê Trung Nguyên hay còn được gọi là làng Cà phê là một cụm công trình kiến trúc có diện tích khoảng 20.000m², nằm ở phía Tây Bắc thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dak Lak. Xuất phát từ ý tưởng tạo lập tại Việt Nam một “thủ phủ cà phê toàn cầu” của Đặng Lê Nguyên Vũ, sau nhiều năm xây dựng, làng cà phê đã hoàn thành vào tháng 12 năm 2008.

Bảo tàng Thế giới Cà phê tại làng cà phê Trung Nguyên được nhượng lại từ nhà sưu tập Jens Burg ở Đức với hơn 10.000 hiện vật. Hiện Bảo tàng trưng bày khoảng 500 hiện vật đặc trưng.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của cà phê Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam
Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam

2. Các đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên

2.1 Starbucks

Starbucks Corporation là một chuỗi nhà hàng cà phê đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington. Đây là chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới.

Tính đến tháng 11 năm 2021, công ty đã có 33,833 cửa hàng tại 80 quốc gia, 15,444 trong số đó được đặt tại Hoa Kỳ. Trong số các cửa hàng có trụ sở tại Hoa Kỳ của Starbucks, hơn 8,900 cửa hàng do công ty điều hành, trong khi phần còn lại được nhượng quyền.

Starbucks phục vụ đồ uống nóng và lạnh, cà phê nguyên hạt, cà phê hòa tan, espresso, cà phê latte, trà lá đầy đủ, nước trái cây, đồ uống Frappuccino, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Tùy thuộc vào quốc gia, hầu hết các địa điểm đều cung cấp truy cập Internet Wi-Fi miễn phí.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Starbucks

Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao
Howard Schultz, người đã đưa Starbucks tới thời kỳ đỉnh cao

2.2 Highlands Coffee

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng cà phê Việt Nam và là nhà sản xuất, phân phối các sản phẩm cà phê, được thành lập tại Hà Nội bởi David Thai người Mỹ gốc Việt vào năm 1998. Việc thành lập công ty Highlands Coffee đánh dấu lần đầu tiên một việt kiều có thể đăng ký một công ty tư nhân tại Việt Nam.

Tính đến năm 2018, công ty điều hành 230 cửa hàng cà phê trên khắp Việt Nam. Năm 2011, Highlands Coffee mua chuỗi phở Phở 24 từ Lý Quí Trung với giá ước tính khoảng 20 triệu USD. Năm sau đó, Highlands đã bán 50% cổ phần của mình cho chuỗi công ty đa quốc gia Jollibee của Philippines với giá 25 triệu USD.

Vào tháng 03/2012, dưới sự hợp tác với Digital Paradise sở hữu chuỗi cà phê Internet của Philippines, quán cà phê Highlands/ Netopia internet đầu tiên đã được khai trương tại Philippines.

Highlands Coffee là thương hiệu được điều hành bởi Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Thái. Bên cạnh việc sở hữu thương hiệu Highlands Coffee, Việt Thái còn sở hữu quyền nhượng quyền thương mại duy nhất tại Việt Nam cho một số thương hiệu quốc tế lớn như Nike, Aldo Shoes, La Vie en Rose lingerie và Hard Rock Cafe. Công ty cũng điều hành các nhà hàng và quán cà phê tại Việt Nam, và phục vụ cho trụ sở địa phương của Tập đoàn Intel.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Highlands Coffee

Highlands Coffee là một trong những chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam
Highlands Coffee là một trong những chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam

2.3 Phúc Long

Ra đời tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, nơi được xem là lãnh thổ trà trứ danh của Việt Nam, Phúc Long với kinh nghiệm truyền thống cha truyền con nối từ sản xuất đến kinh doanh, đã nhanh chóng từng bước phát triển. Đến giữa thập niên 70, nhà máy sản xuất đầu tiên được xây dựng và đưa vào hoạt động tại TP.HCM.

Các sản phẩm của Phúc Long đã được phân phối rộng khắp hầu hết các chợ và siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc. Nguồn nhân lực cũng ngày một tăng với đội ngũ lên đến hàng trăm công nhân viên lành nghề cùng chung một niềm đam mê về trà & cà phê. Hiện nay, Phúc Long đã đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy với trang thiết bị đạt tiêu chuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới.

Nếu như cách đây vài năm, các cửa hàng của Phúc Long chỉ đơn thuần là nơi bán và giới thiệu sản phẩm thì gần đây, thương hiệu này dường như đã thay đổi cách tiếp cận khách hàng và bắt đầu quảng bá thương hiệu bằng chuỗi cửa hàng cà phê Phúc Long với thiết kế nhận diện thương hiệu mới và sự xuất hiện tại những vị trí đắc địa trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Điều này góp phần tạo nên trào lưu cho giới trẻ nhưng cũng khiến các “lão làng” vốn đang thống lĩnh thị trường phải e dè.

Phúc Long Logo PNG
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Phúc Long

2.4 The Coffee House

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – The Coffee House là một chuỗi quán cà phê của Việt Nam, được thành lập vào năm 2014. Công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến tháng 03/2018, chuỗi đã có hơn 100 cửa hàng trên khắp Việt Nam phục vụ hơn 40.000 khách hàng mỗi ngày. Giám đốc điều hành Nguyễn Hải Ninh thông báo rằng công ty có kế hoạch mở tới 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam.

Đây là một trong những chuỗi cà phê địa phương nổi tiếng của Việt Nam, cùng với Highlands Coffee và Cộng Cà Phê, cùng phổ biến hơn so với các chuỗi toàn cầu như Starbucks.

Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu, sau Highlands Coffee và thứ tư về lợi nhuận (sau Highlands CoffeeStarbucks và Phúc Long). Năm 2019, doanh thu của The Coffee House có mức tăng gần 30% so với năm 2018, đạt 863 triệu đồng

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House

Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu
Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu

2.5 The Coffee Bean & Tea Leaf

Được sáng lập vào năm 1963 bởi Herbert Hyman, The Coffee Bean & Tea Leaf là nhà bán lẻ cà phê, trà, đặc sản lâu đời nhất tại Mỹ. Ban đầu, thương hiệu được thành lập với mục đích chính để phục vụ cho dân văn phòng. Sau gần 20 năm hoạt động, thương hiệu đã phát triển mạnh mẽ hơn, từ một công ty nhỏ với hai thành viên là Herbert Hyman và vợ ông.

Đến những năm 80 của thế kỷ trước, The Coffee Bean & Tea Leaf đã vươn mình trở thành chuỗi cửa hàng cà phê cao cấp phủ sóng khắp các miền nước Mỹ. The Coffee Bean & Tea Leaf nổi tiếng với công thức pha chế đặc biệt, cùng với sự khắt khe trong việc lựa chọn khâu nguyên liệu đầu vào. Đến nay, The Coffee Bean & Tea Leaf đã lần lượt xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới với hàng ngàn cửa hàng nhượng quyền khác nhau.

Tại Việt Nam, The Coffee Bean & Tea Leaf đã được công ty Việt Coffee mua bản quyền từ năm 2008 và tập trung xây dựng thương hiệu nhằm phục vụ chủ yếu cho giới trẻ, dân văn phòng,…có thu nhập cao. Với cách bày trí không gian ấm cúng, hiện đại cùng sự đột phá, khả năng sáng tạo trong các thức uống mới, The Coffee Bean & Tea Leaf đã gây được ấn tượng mạnh mẽ cho giới “sành uống” tại thị trường Việt Nam.

The Coffee Bean & Tea Leaf Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm The Coffee Bean & Tea Leaf

2.6 Guta Cafe

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – GUTA là chuỗi cafe tiên phong theo phong cách “mini shop cafe tiện lợi” nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức cafe và các thức uống khác một cách nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và không gian thưởng thức thoải mái, tiện nghi.

Lấy cảm hứng từ văn hóa đường phố độc đáo của Việt Nam, Guta Cafe đang phát triển thành một thương hiệu cà phê quen thuộc nơi người dân thành thị có thể kết nối và tận hưởng môi trường ngoài trời. Tập trung vào việc bố trí một cách linh động và giá cả phải chăng, Guta đã và đang phát triển nhanh chóng, thống trị Sài Gòn và trở thành một trong những chuỗi cà phê phổ biến nhất trong thành phố.

Hệ thống đồ họa được áp dụng triệt để bởi chiếc ghế mang tính biểu tượng, kết hợp với vô số nhân tố môi trường xung quanh và hành vi của con người, cùng nhau tạo ra một phong cách độc đáo cho Guta mà làm nên được nguồn gốc thương hiệu.

Guta Cafe Logo PNG 2
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Guta Cafe

2.7 Viva Star Coffee

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – Viva Star Coffee được thành lập vào năm 2013 với sự năng động, sáng tạo và đón đầu xu hướng phát triển trên thị trường cà phê ở Việt Nam. Cùng hành trình xây dựng thương hiệu, hệ thống kênh phân phối có hơn 200 cửa hàng và đại lý trong và ngoài nước. Được phát triển dựa trên tinh thần kết hợp nét đẹp truyền thống và hiện đại, mô hình kinh doanh và nhượng quyền Viva Star Coffee mang đến sự gần gũi thoáng mát, trang nhã và sang trọng.

Bên cạnh đó, Viva To Go là mô hình kinh doanh không những đáp ứng nhịp sống hiện đại mà còn gửi trọn hương vị cà phê thơm ngon. Đặc biệt hơn, công ty nâng cấp sự trải nghiệm và thưởng thức hương vị cà phê thông qua hình ảnh không gian cao cấp của Viva Reserve với 06 kiểu pha chế cà phê nổi tiếng trên thế giới.

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Viva Star Coffee
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Viva Star Coffee

2.8 Milano Coffee

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – MILANO COFFEE thương hiệu cà phê nhượng quyền với hơn 10 năm trong ngành. MILANO COFFEE là công ty sản xuất cà phê, thương mại và nhượng quyền mô hình kinh doanh cà phê, với hơn 1900 cửa hàng rộng khắp 52 tỉnh thành.

Tại MILANO COFFEE, có một vùng nguyên liệu cà phê được vun trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ (Organic) và đạt chứng nhận Organic của Mỹ, Châu Âu, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhà máy sản xuất MILANO COFFEE (Công ty TNHH Sản Xuất Milano) được thành lập năm 2019, tại Củ Chi. Năng suất nhà máy có thể đạt khoảng 840 tấn/năm. Nhà máy đã đạt được các chứng nhận: Tiêu chuẩn FSSC 22000 version 5.1, HACCP CODEX version.

Milano Coffee Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Milano Coffee

2.9 Cộng Cafe

Phố Triệu Việt Vương tháng 10 năm 2007 chuyển động, chị chủ Linh Dung khoác cho quán cà phê số 152D màu áo mới. Kí ức về thời bao cấp của người con thủ đô ùa về trong từng bộ bàn ghế sần và đồ vật vật trang trí trong quán.

Những ngày nhà nước bao thầu và cấp phát nhu yếu phẩm, miếng thịt cân đường xét tiêu chuẩn, con tem phiếu ố vàng gắn chặt anh cán bộ như nán lại trong không gian quán Cộng.

Không chỉ là những vật dụng hay góc nhà ngày bao cấp, Cộng mang trong mình tinh thần tinh tươm hóm hỉnh. Vui tai những câu thơ Bút Tre, phấn khởi tranh cổ động, hay dí dỏm nhìn lại cuộc sống những năm 80.

Chặng đường từ năm 2007, Cộng cà phê không ngừng nỗ lực đem đến trải nghiệm tinh thần ngày xưa qua không gian độc đáo, thức uống chất lượng, và dịch vụ tận tình. Cộng ấp ủ lan tiến xa để tỏa cảm hứng văn hóa cội nguồn Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Cộng Cà Phê Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Cộng Cafe

2.10 Passio Coffee

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – Passio Coffee là thương hiệu tiên phong trong phong cách “to go” – cafe mang đi tại Việt Nam. Trải qua hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, Passio Coffee là lựa chọn lý tưởng của những “tín đồ cafe”. Quyến rũ nhưng cũng rất tao nhã, truyền thống nhưng không kém phần hiện đại, Passio Coffee mong muốn khách hàng sẽ khám phá được sự liên kết đặc biệt trong từng nguyên liệu đã làm nên ly thức uống tuyệt hảo chứ không đơn thuần chỉ là thưởng thức một sản phẩm cafe.

Passio Coffee Logo PNG 1
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Passio Coffee

2.11 E-Coffee

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – Trung Nguyên E-Coffee là chuỗi cửa hàng bán lẻ thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend – nơi hội tụ tinh hoa của 3 nền văn minh cà phê: Ottoman – Roman – Thiền được ra mắt từ tháng 8/2019. Ngay từ khi ra đời, Trung Nguyên E-Coffee nhanh chóng tạo nên một làn sóng bùng nổ nhượng quyền mạnh mẽ, trở thành sự lựa chọn số 1 của hơn 1.000 Đối Tác và hiện diện trên toàn quốc. Trung Nguyên E-Coffee được xem là một giải pháp tối ưu cho cộng đồng kinh doanh, khởi nghiệp với cà phê, thích hợp cho nhiều đối tượng, nhiều diện tích kinh doanh.

Không chỉ sở hữu thiết kế linh hoạt cho mọi địa điểm, Trung Nguyên E-Coffee còn có chính sách hợp tác tối đa lợi ích nhất cho tất cả các Đối Tác từ chính sách gói hợp tác đến các chương trình hỗ trợ đào tạo, tư vấn, vận hành… Hơn nữa, với hệ sản phẩm đặc biệt gồm hơn 100 sản phẩm cà phê năng lượng tuyệt ngon – sách quý đổi đời – bánh mì thực dưỡng, Trung Nguyên E-Coffee tạo nên một thế giới cà phê thu nhỏ, đáp ứng cho những người yêu cà phê có thể trải nghiệm đầy đủ các gói sản phẩm thưởng lãm tại nhà, văn phòng, hàng quán…

Kể từ ngày ra mắt mô hình Nhượng Quyền 0 Đồng – 10/08/2019, Trung Nguyên E-Coffee chính thức khai trương và đi vào hoạt động gần 600 cửa hàng và hơn 1000 hợp đồng được ký mới trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm E-Coffee.

2.12 Ông Bầu

Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên – Cafe ông Bầu còn được người dùng gọi bằng cái tên quen thuộc “cà phê bóng đá”. Bởi thương hiệu này gắn liền với các ông bầu là chủ của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cầu thủ nổi bật nhất thời điểm này như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… đều quảng cáo và kinh doanh cùng thương hiệu cà phê này. Và dù sinh sau đẻ muộn nhưng thương hiệu này có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc.

Đối thủ cạnh tranh của Highlands Coffee bao gồm Ông Bầu
Đối thủ cạnh tranh của cà phê Trung Nguyên bao gồm Ông Bầu

Brade Mar

5/5 - (11 bình chọn)

Cong-viec-Marketing