Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House, một trong những thương hiệu chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của The Coffee House.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của The Coffee House

The Coffee House là một chuỗi quán cà phê của Việt Nam, được thành lập vào năm 2014. Công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến tháng 03/2018, chuỗi đã có hơn 100 cửa hàng trên khắp Việt Nam phục vụ hơn 40.000 khách hàng mỗi ngày. Giám đốc điều hành Nguyễn Hải Ninh thông báo rằng công ty có kế hoạch mở tới 700 cửa hàng trên khắp Việt Nam.

Đây là một trong những chuỗi cà phê địa phương nổi tiếng của Việt Nam, cùng với Highlands CoffeeCộng Cà Phê, cùng phổ biến hơn so với các chuỗi toàn cầu như Starbucks.

Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu, sau Highlands Coffee và thứ tư về lợi nhuận (sau Highlands Coffee, StarbucksPhúc Long). Năm 2019, doanh thu của The Coffee House có mức tăng gần 30% so với năm 2018, đạt 863 triệu đồng

Bạn đã biết tổng quan về The Coffee House. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Starbucks

Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu
Năm 2018, The Coffee House đứng thứ hai trên thị trường chuỗi cà phê Việt Nam về doanh thu

2. Strengths (Điểm mạnh) của The Coffee House

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của The Coffee House.

Áp dụng công nghệ thông minh vào kinh doanh:

 • Thời đại công nghệ số và các thiết bị di động lên ngôi nên đa số các cửa hàng ngày nay đều tạo ứng dụng mobile. Tuy nhiên nếu làm không khéo léo, hấp dẫn và vô ích thì hầu hết người dùng sẽ gỡ bỏ app sau một vài lần sử dụng. Nhưng The Coffee House lại viết nên một câu chuyện khác. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Thiết kế ứng dụng di động The Coffee House trên không chỉ để “cho có” mà đây là một kênh chăm sóc hội viên vô cùng hiệu quả. Với app mobile này, mỗi giao dịch của khách đều sẽ được tích điểm. Cứ sau 20 điểm, khách hàng được tặng 1 phần nước miễn phí và giảm giá 10% dành cho khách hàng thân thiết. Con số 20 vừa hay không quá lớn lại vừa tạo ra được động lực để khách hàng cố gắng đạt được mục tiêu. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Từ câu chuyện khởi nghiệp của The Coffee House, bạn sẽ thấy được không phải tự nhiên mà mọi thứ đều có thể dễ dàng thành công, tất cả đều phải chịu nhiều rủi ro và vượt qua nhiều khó khăn. Đó là một thương hiệu được sinh ra từ sự trân trọng yếu tố con người và những trải nghiệm của khách hàng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Trải nghiệm tinh tế từ những điều nhỏ nhất:

 • Phần lớn các quán cafe đều không muốn khách hàng của mình ngồi quá lâu bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Mặt bằng là yếu tố chiếm phần trăm không nhỏ trong vốn đầu tư ban đầu, việc tận dụng thời gian và không gian cho khách hàng mới là nhu cầu cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, The Coffee House đã làm điều ngược lại, chấp nhận rủi ro vì mong muốn mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Bên cạnh đó, hầu hết các chuỗi đều lấy điểm mạnh từ hương vị của đồ uống – điều được xem là điểm yếu lớn nhất của The Coffee House. Nhưng hầu hết khách hàng đến đây chỉ vì không gian và chất lượng dịch vụ. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Không gian thoáng, chỗ ngồi rộng và dịch vụ chu đáo, wifi mạnh chính là ưu điểm của The Coffee House. Buổi sáng, bạn có thể ngồi tiếp khách; buổi tối, có thể ghé đọc sách, làm việc hoặc là thoải mái trò chuyện cùng bạn bè; là một nơi mà họ cảm thấy thân thuộc và được đối xử như bạn bè thân thiết. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Ngoài ra, nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy mỗi lần vào quán cà phê để làm việc, khách hàng sẽ luôn tìm đến nơi gần ổ cắm điện nhất. Có thể họ tranh thủ sạc pin điện thoại để liên lạc không bị gián đoạn, cũng có thể để máy tính không bị tắt giữa chừng khi công việc chưa xong. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Sự tinh tế của đội ngũ của The Coffee House không thể hiện một cách phô trương mà bằng sự chăm sóc tận tình của nhân viên ở đây, từ phục vụ, thu ngân cho tới bảo vệ. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Ly nước lọc luôn được đổ đầy, xe của được dắt ra tận nơi. Không đợi đến khi được nhắc mà nhân viên luôn tỉ mỉ quan sát hoạt động và mong muốn của khách hàng để hỗ trợ mọi lúc. Điều này không ít lần đã khiến những người đến đây thích thú vì cảm thấy sự quan tâm của họ rất chân thành và dung dị. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Tuy nhiên rất ít thương hiệu nào có thể khiến khách hàng hài lòng về điều rất nhỏ này như ở The Coffee House. Không chỉ có vậy, rất nhiều khách hàng còn “phàn nàn” rằng ngồi cà phê gần 10 tiếng lại chẳng có nhân viên nào đuổi đi. Còn gì tuyệt hơn khi vừa được thưởng thức những món nước yêu thích, lại có thể ngồi làm việc hàng giờ liền như vậy. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Không chỉ vậy, nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, được lau chùi cẩn thận cũng là một điểm cộng của The Coffee House. Nó đã tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng và gia tăng những trải nghiệm tuyệt vời ở đây. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

 

Con người là trung tâm:

 • Có thể thấy The Coffee House đang xây dựng nên hình ảnh một thương hiệu lịch sự và thân thiện như hướng đi của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay. Lời cảm ơn và xin lỗi luôn thường trực ở họ đúng lúc, đúng nơi và rất tế nhị. Quan trọng, nó được thể hiện một cách chân thực thông qua cách họ hành động. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Không những níu chân khách hàng mà chuỗi cà phê này còn níu giữ cả lòng trung thành và sự tận tụy của nhân viên. Mọi nhân viên ở đây đều được đối xử như người nhà, được hưởng mức lương và các phúc lợi hấp dẫn. Đồng thời, việc thưởng, phạt được rõ ràng và công khai dựa trên công sức bỏ ra. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Những chính sách mà The Coffee House xây dựng trong văn hóa làm việc đã lấy đi lòng trung thành của nhân viên. Từ đó, duy trì sự tận tụy, nhiệt huyết, chân thành trong dịch vụ cũng như đảm bảo chất lượng đồng nhất của toàn hệ thống trong suốt quá trình vận hành. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • “Lấy con người làm trung tâm” từ những điều nhỏ nhưng đã mang lại hiệu quả cực kì lớn. Từ niềm vui cho nhân viên đến sự hài lòng của khách hàng đã khiến họ trở thành địa điểm thân thuộc với nhiều người một cách tự nhiên. Đây là một điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Vinamilk

The Coffee House đang xây dựng nên hình ảnh một thương hiệu lịch sự và thân thiện như hướng đi của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay
The Coffee House đang xây dựng nên hình ảnh một thương hiệu lịch sự và thân thiện như hướng đi của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay

3. Weaknesses (Điểm yếu) của The Coffee House

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của The Coffee House.

Menu đơn điệu:

 • The Coffee House cũng có điểm chưa được hoàn hảo, đó chính là thực đơn của quán. Chính nhân sự lâu năm ở đấy cũng thừa nhận là Menu ở đấy không có gì thực sự đặc biệt. Chủ yếu khách hàng đến quán vì họ thích không gian và dịch vụ ở đây. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Tài chính bất ổn:

 • Công ty cổ phần Seedcom, đơn vị vận hành The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, AhaMove,… tiếp tục lỗ nửa đầu năm, nâng mức lỗ lũy kế lên 1.179 tỷ đồng.
 • Nửa đầu năm 2022, Seedcom ghi nhận doanh thu phục hồi 24% so với cùng kỳ năm ngoái, lên hơn 675 tỷ đồng. Tuy vậy, giá vốn bán hàng tăng mạnh đến gần một nửa khiến biên lợi nhuận gộp giảm 16% về mức 46,5%. Công ty lãi gộp hơn 314 tỷ đồng. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Năm 2018, The Coffee House đánh dấu cột mốc 100 cửa hàng; trong năm này công ty nhận sáp nhập bộ phận cà phê của Cầu Đất Farm, qua đó sở hữu nguồn nguyên liệu của riêng mình.
 • Tính đến thời điểm hiện tại, The Coffee House đang vận hành gần 180 cửa hàng trên toàn quốc, nằm trong số những chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam.
 • Dữ liệu về kết quả kinh doanh năm 2019 của các chuỗi cà phê lớn cũng cho thấy The Coffee House xếp thứ hai với doanh thu 863 tỷ đồng, sau Highlands Coffee dẫn đầu đạt 2.199 tỷ đồng.
 • The Coffee House nhỉnh hơn một chút nếu so với Starbucks Việt Nam và Phúc Long. Tất cả những cái tên dẫn đầu đều tăng trưởng mạnh mẽ, điều này cho thấy sức hấp dẫn và dư địa của ngành đồ uống, ngay cả khi họ đang cạnh tranh khốc liệt với nhau.
 • Nhưng trong khi lợi nhuận của những Starbucks, Phúc Long tăng dần theo quy mô; The Coffee House lại báo khoản lỗ nặng năm 2019, 81 tỷ đồng. Xét riêng trong top 5 thương hiệu cà phê có doanh thu lớn nhất trong năm 2020, The Coffee House là thương hiệu lỗ nhiều thứ 2 chỉ sau Trung Nguyên Franchising. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Hệ thống cửa hàng hầu hết tập trung tại trung tâm thành phố: Do đó, The Coffee House chưa tiếp cận được đối tượng khách hàng ở những vùng xa hơn. Ngoài ra, đẩy nhanh mở rộng chuỗi cửa hàng thông qua hình thức nhượng quyền cũng khiến thương hiệu khó quản lý, kiểm soát từng cửa hàng, cũng như đào tạo nhân viên. Đây là một điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Shopee

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House - Hệ thống cửa hàng hầu hết tập trung tại trung tâm thành phố
Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House – Hệ thống cửa hàng hầu hết tập trung tại trung tâm thành phố

4. Opportunities (Cơ hội) của The Coffee House

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của The Coffee House.

Tiềm năng chuỗi cà phê tại thị trường Việt Nam rất lớn:

 • Theo báo cáo của Euromonitor, thị trường chuỗi cà phê và trà tại Việt Nam có quy mô khoảng 1 tỷ USD/năm, trong đó, thị phần chủ yếu vẫn tập trung vào những thương hiệu như Highlands Coffee, Starbucks, The Coffee House, Phúc Long, Trung Nguyên, Guta, Napoli…, với nhiều mô hình khá linh hoạt, như chủ động đầu tư, liên kết đầu tư, nhượng quyền. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Mặt khác, nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, thị trường Việt Nam có thể tiêu thụ tới 70.000 tấn cà phê/năm. Như vậy, với sản lượng cà phê 700.000-800.000 tấn/năm (theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thì lượng cà phê tiêu thụ nội địa mới chiếm gần 10%. Còn theo Hiệp hội Cà phê thế giới, tiêu dùng nội địa của cà phê Việt Nam hiện chỉ đạt gần 3,6%, mức thấp nhất trong số các nước sản xuất cà phê. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Vietnam Industry Research and Consultancy (VIRAC) năm 2019 cho thấy, lợi nhuận của chuỗi cà phê tại Việt Nam chủ yếu nhờ định vị thương hiệu tốt và độ phủ lớn, tập trung ở khu vực văn phòng.
 • Dự báo triển vọng dòng vốn đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2022, của ông Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital nhận định, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng trong thú hút nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam có đặc thù riêng:

 • Người Việt Nam thì chuộng cà phê sữa đá truyền thống, cà phê đen đá nguyên chất pha phin. Dù bất kỳ cửa hàng cà phê nào, từ sang trọng đến bình dân đều thấy sự hiện diện của nó. Với người Việt, cà phê là thức uống quen thuộc mỗi buổi sáng. Còn đối với người Sài Gòn thì cà phê lại được uống thường xuyên và bất kỳ thời gian nào trong ngày. Văn hóa đi cà phê chính là cách người Việt gặp gỡ, kết nối và gắn kết những người xung quanh. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Có một nét đặc trưng thú vị trong văn hóa cà phê của người Việt đó là hình ảnh, phong cách uống cà phê ở những quán cà phê cóc, cà phê bệt, cà phê vỉa hè “ghế xanh, ghế đỏ” rất bình dị và mộc mạc. Đó là lúc người ta có thể xả hơi, ngắm nhìn phố xá, chuyện trò một cách thoải mái. Văn hoá cà phê này của người Việt cũng đã không ít lần được báo chí nước ngoài đưa tin.
 • Là một thương hiệu nội địa, The Coffee House có lợi thế hiểu văn hóa địa phương hơn các thương hiệu nước ngoài. Nhờ đó, họ có thể đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường của mình. Đây là một cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của TH True Milk

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House - Văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam có đặc thù riêng
Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House – Văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt Nam có đặc thù riêng

5. Threats (Thách thức) của The Coffee House

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House cuối cùng là Threats (Thách thức) của The Coffee House.

Cạnh tranh gay gắt:

 • Như đã nói, 5 chuỗi cà phê lớn nhất đang chiếm 15,3% tổng thị phần chuỗi cà phê Việt, gồm Highlands Coffee, Starbucks, The Coffee House, Phúc Long và Trung Nguyên.
 • Như vậy, dung lượng 85% còn lại đủ lớn để các nhân tố “nổi tiếng” trên thương trường như Vinamilk, HAGL, NutiFood… thể hiện sự nghiêm túc của mình trong sân chơi này. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Cà phê Ông Bầu đã chính thức chào sân thị trường cà phê chuỗi, vốn được xem là “chảo lửa” trong lĩnh vực dịch vụ đồ uống ở Việt Nam bởi tiềm năng to lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng nhưng cũng đầy rủi ro. Đứng sau thương hiệu cà phê Ông Bầu là 3 doanh nhân tên tuổi đứng đầu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Tập đoàn Đồng Tâm và NutiFood, có chung niềm đam mê và mạnh tay đầu tư cho bóng đá Việt Nam.
 • Tại Đại hội cổ đông 2020 vừa qua, các cổ đông của Vinamilk đã thông qua tờ trình bổ sung 9 ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có liên quan đến dịch vụ ăn uống, quán cà phê với thương hiệu Hi-Café. Đây là cơ sở đầu tiên đánh dấu sự tham gia vào thị trường chuỗi cà phê của doanh nghiệp có vốn hóa lớn top đầu thị trường chứng khoán hiện nay.
 • Hiện tại, cuộc chiến chính ở thị trường cà phê Việt Nam đang diễn ra ở chuỗi cà phê trung cấp, với các “chiến binh” nội là Trung Nguyên Legend, The Coe House, Cộng và Phúc Long cùng những ‘kẻ xâm lược’ như Jollibee, Starbucks, Wayne’s Coffee, sắp tới có thể là Cafe Amazon. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.
 • Về phía các doanh nghiệp nội, có thể kể đến The Coffee House. Phục vụ phân khúc dành cho giới trẻ, điểm khác biệt của chuỗi này là không đầu tư cửa hàng tại những vị trí vàng, nhưng thực đơn nước uống phong phú, giá cả vừa phải, wifi tốc độ cao, diện tích rộng.

Chinh phục người Việt Nam không dễ:

 • Do đặc tính sử dụng, các chuỗi cà phê của người Việt Nam đang mở rộng nhanh và hoạt động tốt hơn so với các chuỗi cà phê quốc tế đang hoạt động trên thị trường.
 • Ngoài ra, việc giá rẻ hơn, thích ứng nhanh hơn với các xu hướng mới và có dấu ấn giúp các chuỗi cà phê Việt Nam thắng thế.
 • Người Việt Nam sử dụng loại đồ uống được ủ bằng hạt cà phê robusta. Với hàm lượng caffeine từ 2-4%, cà phê robusta có vị đắng và gắt hơn so với hạt cà phê arabica. Đây là loại cà phê thường được trồng ở những vùng có độ cao thấp, khoảng 1.000m so với mực nước biển ở Việt Nam, trong khi cà phê arabica được trồng phổ biến tại nơi khác. Phương Tây cũng chủ yếu dùng hạt cà phê arabica.
 • Người Việt Nam nổi tiếng với loại cà phê đặc có cho thêm sữa. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Việt Nam khiến các loại đồ uống như cà phê và trà được ưa chuộng.
 • Bên cạnh đó, người Việt sử dụng cà phê với giá chưa tới 1 USD/ly, rẻ hơn nhiều so với cà phê của các chuỗi nước ngoài. Dù cà phê giá rẻ nhưng người thưởng thức còn có các dịch vụ đi kèm như đánh giày hay sử dụng wifi hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, Việt Nam có hàng nghìn, thậm chí là chục nghìn những quán cà phê như thế. Đây là một thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của The Coffee House.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola

Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House - Chinh phục người Việt Nam không dễ
Phân tích mô hình SWOT của The Coffee House – Chinh phục người Việt Nam không dễ

Brade Mar

5/5 - (5 bình chọn)