United Parcel Service

Logo của United Parcel Service

United Parcel Service (UPS, cách điệu là ups) là một công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển đa quốc gia của Mỹ và là một trong những hãng chuyển phát lớn nhất thế giới.

1. Giới thiệu chung về United Parcel Service

 • Công ty: United Parcel Service, Inc.
 • Thành lập: 1907
 • Trụ sở: Sandy Springs, Georgia, Hoa Kỳ
 • Ngành công nghiệp: Chuyển phát nhanh
 • Dịch vụ: Chuyển phát nhanh, giao nhận hàng hóa, Logistics
 • Các công ty con: Nightline Group, Marken, UPS Logistics, UPS Mail Innovations, UPS Professional Solutions, UPS i-parcel
 • Website: https://www.ups.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của United Parcel Service
Logo của United Parcel Service

United Parcel Service (UPS, cách điệu là ups) là một công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1907. Ban đầu được biết đến với cái tên American Messenger Company chuyên về điện báo, UPS đã phát triển trở thành công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và là một trong những hãng chuyển phát lớn nhất thế giới.

United Parcel Service (UPS) ngày nay chủ yếu được biết đến với các dịch vụ vận chuyển mặt đất cũng như UPS Store, một chuỗi cửa hàng bán lẻ hỗ trợ các chuyến hàng của UPS và cung cấp các công cụ cho các doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, United Parcel Service (UPS) cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không qua đêm hoặc hai ngày và chuyển hàng đến các hộp thư bưu điện thông qua UPS SurePost, một công ty con chuyển các gói hàng cho Bưu điện Hoa Kỳ để giao hàng ở chặng cuối.

United Parcel Service (UPS) là công ty chuyển phát nhanh lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu, với doanh thu hàng năm khoảng 85 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020, trước các đối thủ cạnh tranh là DHLFedEx. Trung tâm quốc tế chính của United Parcel Service (UPS) – UPS Worldport ở Louisville, Kentucky, là cảng vận chuyển bận rộn thứ năm trên thế giới về lưu lượng hàng hóa dựa trên số liệu thống kê sơ bộ từ ACI và bận rộn thứ ba ở Hoa Kỳ sau Memphis Superhub của FedEx và Ted Stevens Anchorage International Airport.

United Parcel Service (UPS) là công ty chuyển phát nhanh lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu năm 2020
United Parcel Service (UPS) là công ty chuyển phát nhanh lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu năm 2020

2. Hoạt động kinh doanh của United Parcel Service

Hoạt động kinh doanh chính của United Parcel Service (UPS) là phân phối các gói hàng và tài liệu trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, UPS đã mở rộng danh mục dịch vụ của mình để bao gồm vận chuyển LTL (chủ yếu ở Hoa Kỳ) và các dịch vụ chuỗi cung ứng. UPS báo cáo hoạt động của mình trong ba mảng: U.S Domestic Package Operations (Gói hàng nội địa Hoa Kỳ), International Package Operations (Gói hàng quốc tế), và Supply Chain & Freight Operations (Chuỗi cung ứng & Vận chuyển hàng hóa).

United States Domestic Shipping (Gói hàng nội địa Hoa Kỳ):

 • UPS Ground: Giao hàng xác định theo ngày, có thể mất đến 5 ngày.
 • UPS 3-Day Select: Cho các lô hàng chuyển phát nhanh. Dịch vụ này có thể sử dụng vận chuyển đường hàng không hoặc đường bộ tùy thuộc vào khoảng cách, nhu cầu và điều kiện thời tiết, và như cái tên của nó, có thể mất đến ba ngày.
 • UPS 2nd Day Air: Cho các gói hàng đến nơi trong vòng hai ngày. UPS cũng cung cấp dịch vụ 2nd Day Air AM (cung cấp dịch vụ giao hàng vào buổi sáng).
 • UPS Next Day Air: Cho các lô hàng yêu cầu dịch vụ qua đêm. UPS chia Next Day Air thành ba cấp (Next Day Air Saver, Next Day và Next Day Air Early)
 • UPS Express Critical: Dịch vụ nhanh nhất của UPS. Giao hàng đến tất cả 50 tiểu bang, Đặc khu Columbia và Puerto Rico vào cuối ngày.
Một chiếc xe tải chuyển hàng của UPS năm 2013
Một chiếc xe tải chuyển hàng của UPS năm 2013

International Package (Gói hàng quốc tế):

 • UPS Standard: Cho các chuyến hàng đến Mexico và Canada.
 • UPS Worldwide Expedited: Đối với tất cả các lô hàng quốc tế thường được giao trong vòng 2-5 ngày làm việc.
 • UPS Worldwide Saver: Cũng cho tất cả các lô hàng quốc tế thường được giao qua đêm đến Canada, 2 ngày đến Mexico, Mỹ Latinh và Châu Âu, và 3 ngày trở lên đến các nơi khác trên thế giới.
 • UPS Worldwide Express: Cho các chuyến hàng quốc tế quan trọng hơn với khung thời gian tương tự như Worldwide Saver. Giao hàng vào khoảng 10:30 sáng đến trưa.
 • UPS Worldwide Express Plus: Dành cho các lô hàng Worldwide Express cần đến điểm đến sớm hơn vào buổi sáng.

Supply Chain & Freight (Chuỗi cung ứng & Vận chuyển hàng hóa):

 • Chuỗi Cung ứng & Vận chuyển (UPS-SCS for UPS Supply Chain Solutions) bao gồm các hoạt động giao nhận và hậu cần theo hợp đồng của UPS và các đơn vị kinh doanh liên quan khác.
 • Hoạt động kinh doanh giao nhận và hậu cần của UPS cung cấp dịch vụ tại hơn 175 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới; bao gồm thiết kế, thực hiện và quản lý chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, giao nhận và phân phối hàng hóa, môi giới hải quan, thư và dịch vụ tư vấn.
UPS có dịch vụ trên toàn thế giới, bao gồm tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel
UPS có dịch vụ trên toàn thế giới, bao gồm tại Sân bay Quốc tế Ben Gurion của Israel

3. Đối thủ cạnh tranh của United Parcel Service

Các đối thủ cạnh tranh chính của United Parcel Service (UPS) ở Hoa Kỳ bao gồm United States Postal Service (USPS)FedEx, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực như OnTrac và LSO (trước đây là Lonestar Overnight). Ngoài các nhà vận chuyển nội địa này, UPS còn cạnh tranh với nhiều nhà khai thác quốc tế khác nhau, bao gồm SF Express, Canada Post (và công ty con Purolator), TransForce, Deutsche Post (và công ty con DHL), Royal Mail, Japan Post Service, và nhiều công ty khác các hãng vận chuyển trong khu vực, các dịch vụ bưu chính quốc gia và những người vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Phần lớn sự cạnh tranh đối của United Parcel Service (UPS) đến từ các dịch vụ giao hàng tại mặt đất rẻ tiền, chẳng hạn như Parcel Post (USPS) hoặc Choice Logistics. Năm 1998, FedEx mở rộng sang lĩnh vực chuyển phát bưu kiện mặt đất thông qua việc mua lại RPS (trước đây là Roadway Package System), đổi tên thành FedEx Ground vào năm 2000. Năm 2003, DHL mua lại Airborne Express, mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ.

United States Postal Service (USPS) và FedEx là đối thủ cạnh tranh chính của UPS tại Hoa Kỳ
United States Postal Service (USPS) và FedEx là đối thủ cạnh tranh chính của UPS tại Hoa Kỳ

Để đối phó với sự mở rộng của FedEx và DHL, United Parcel Service (UPS) đã hợp tác với US Postal Service để cung cấp UPS Mail Innovations, một chương trình cho phép UPS nhận thư và các gói hàng nặng dưới một pound riêng biệt với mạng mặt đất chính và chuyển chúng đến trung tâm USPS hoặc đơn vị phân phối đích (DDU) để phân phối lần cuối. Quá trình này còn được gọi là “zone skipping”, đã được sử dụng từ lâu bởi Parcel Consolidators. UPS cũng có một sản phẩm riêng gọi là “SurePost”, sử dụng mạng lưới UPS Ground để chuyển các gói hàng có trọng lượng dưới 10 pound đến Trung tâm Gói hàng UPS gần nhất, chuyển chúng đến USPS DDU để giao hàng “chặng cuối cùng”.

Gần đây hơn, sự tăng trưởng liên tục của mua sắm trực tuyến, kết hợp với nhận thức ngày càng cao về vai trò của giao thông vận tải (bao gồm cả giao hàng trọn gói) đối với môi trường, đã góp phần làm gia tăng sự cạnh tranh mới nổi giữa các nhà vận chuyển ngách hoặc các công ty đương nhiệm đã đổi thương hiệu. Ví dụ: US Postal Service tuyên bố “chuyển phát xanh hơn” các bưu kiện bằng việc các hãng vận chuyển thư USPS chuyển đến từng địa chỉ của Hoa Kỳ, sáu ngày trong một tuần, và do đó cung cấp mức tiêu thụ nhiên liệu thấp nhất trong ngành cho mỗi lần giao hàng.

4. Nhận diện thương hiệu của United Parcel Service

Màu nâu mà United Parcel Service (UPS) sử dụng trên các phương tiện và đồng phục của mình được gọi là màu nâu Pullman. Người sáng lập công ty James E. Casey ban đầu muốn các phương tiện của công ty sử dụng màu sơn vàng, nhưng một trong những đối tác của ông, Charlie Soderstrom, nói rằng một chiếc xe màu vàng sẽ khó giữ sạch sẽ và các toa xe lửa Pullman chỉ có màu nâu vì lý do đó.

Logo của United Parcel Service qua các thời kỳ
Logo của United Parcel Service qua các thời kỳ

Trong suốt những năm 2000, United Parcel Service (UPS)  đã sử dụng cách phối màu quen thuộc của mình trong một Slogan quảng cáo: “What can Brown do for you?”

United Parcel Service (UPS) đã ủy quyền cho công ty tư vấn thương hiệu FutureBrand phát triển phông chữ của riêng mình – UPS Sans, để sử dụng trong tài liệu Marketing và truyền thông. UPS Sans được tạo ra bằng cách thay đổi nhẹ một số phần nhất định của phông chữ FF Dax của FSI FontShop International. Điều này đã dẫn đến một thỏa thuận giữa FSI FontShop International và FutureBrand để tránh kiện tụng.

Brade Mar (Cập nhật 02/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Cong-viec-Marketing