Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola được công ty áp dụng để tạo ra các sản phẩm mới, những đổi mới trong cải tiến sản phẩm cho tập khách hàng hiện tại của công ty. Có thể kể đến một số sản phẩm đột phá như Coca Cola, Fanta, Sprite, Dasani, Nutriboost, Fuzetea+.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola

1. Giới thiệu về Coca-Cola

Coca-Cola là thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Nó chắc chắn đã trải qua rất nhiều những thăng trầm để đạt đến đỉnh cao này. Sự phát triển mạnh mẽ của Internet là điều cần thiết cho các tổ chức hàng đầu, và đó là một trong những lý do tại sao Coca-Cola đầu tư rất nhiều vào Digital Marketing trong những năm qua.

The Coca-Cola Company là một tập đoàn FMCG toàn cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ đã được công nhận trên toàn thế giới ngay sau khi thành lập vào năm 1892. Trong khi công ty hiện cung cấp rất nhiều các thương hiệu đồ uống và gia tăng đáng kể dòng sản phẩm của mình trong những năm qua, tập đoàn vẫn được biết đến nhiều nhất qua thương hiệu chủ lực ban đầu là Coca-Cola.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của Coca Cola

The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc
The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc

2. Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola

Ma trận Ansoff do cha đẻ của quản trị chiến lược – Igor Ansoff tạo ra. Ma trận giúp phân tích mối quan hệ sản phẩm và thị trường (Phát triển sản phẩm, Phát triển thị trường, Thâm nhập thị trường, Đa dạng hóa) nhằm đánh giá lợi thế và hạn chế của sản phẩm trên thị trường mục tiêu

Từ kết quả phân tích ma trận Ansoff, ta có thể định dạng các cơ hội thị trường đối với sản phẩm.

Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường
Ma trận Ansoff dùng để xác định cơ hội thị trường

2.1 Coca Cola

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Coca-Cola, hay Coke, là một loại nước giải khát có ga được sản xuất bởi The Coca-Cola Company. Ban đầu được bán trên thị trường như một thức uống không cồn, nó được phát minh vào cuối thế kỷ 19 bởi John Stith Pemberton ở Atlanta, Georgia. Năm 1888, Pemberton đã bán quyền sở hữu của Coca-Cola cho Asa Griggs Candler, một doanh nhân, người có chiến thuật Marketing đưa Coca-Cola thống trị thị trường nước giải khát toàn cầu trong suốt thế kỷ 20 và 21.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Tên của thức uống đề cập đến hai thành phần ban đầu của nó: lá coca và hạt kola. Công thức hiện tại của Coca-Cola vẫn là một bí mật thương mại được bảo vệ chặt chẽ. Sự bí mật xung quanh công thức đã được Coca-Cola sử dụng trong các chiến dịch Marketing của mình vì chỉ có một số ít nhân viên ẩn danh biết công thức. Thức uống đã truyền cảm hứng cho những kẻ theo sau và tạo ra một loại nước giải khát gọi là cola.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – The Coca-Cola Company chỉ sản xuất siro Coca-Cola cô đặc, sau đó nó được bán cho các nhà máy đóng chai Coca-Cola được cấp phép trên toàn thế giới. Các nhà đóng chai, những người nắm giữ các hợp đồng lãnh thổ độc quyền với công ty, sản xuất thành phẩm trong lon và chai từ siro cô đặc, kết hợp với nước và chất làm ngọt.

 

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Các nhà đóng chai sau đó bán, phân phối Coca-Cola cho các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và máy bán hàng tự động trên toàn thế giới. The Coca-Cola Company cũng bán tập trung cho các máy bán nước của các nhà hàng lớn và các nhà phân phối dịch vụ thực phẩm.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – The Coca-Cola Company cũng thỉnh thoảng giới thiệu các loại đồ uống cola khác dưới tên Coke. Phổ biến nhất trong số này là Diet Coke, cùng với những dòng sản phẩm khác bao gồm Caffeine-Free Coca-Cola, Diet Coke Caffeine-Free, Coca-Cola Zero Sugar, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Vanilla, và các phiên bản đặc biệt với chanh vàng, chanh xanh và cà phê. Coca-Cola được gọi là Coca-Cola Classic từ tháng 7 năm 1985 đến năm 2009, để phân biệt với “New Coke“.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Dựa trên nghiên cứu “thương hiệu toàn cầu tốt nhất” của Interbrand năm 2020, Coca-Cola là thương hiệu có giá trị thứ sáu trên thế giới. Năm 2013, các sản phẩm Coke đã được bán tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, với người tiêu dùng uống hơn 1.8 tỷ khẩu phần đồ uống của công ty mỗi ngày. The Coca-Cola Company đứng thứ 87 trong danh sách Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu.

Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola

Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company
Coca-Cola được sản xuất bởi The Coca-Cola Company

2.2 Fanta

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Fanta là một thương hiệu nước giải khát có ga hương vị trái cây sở hữu bởi Coca-Cola Deutschland (thuộc The Coca-Cola Company) dưới sự lãnh đạo của doanh nhân người Đức Max Keith. Có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Fanta có nguồn gốc từ Đức như một sản phẩm thay thế Coca-Cola vào năm 1940 do lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Đức Quốc xã. Fanta nhanh chóng thống trị thị trường Đức với ba triệu lon được bán vào năm 1943. Công thức hiện tại của Fanta được phát triển ở Ý vào năm 1955.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm của Coca Cola

Fanta hiện có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Fanta

2.3 Sprite

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Sprite là một thương hiệu nước giải khát không màu, vị chanh thuộc sở hữu của The Coca-Cola Company. Nó được phát triển lần đầu tiên ở Đức vào năm 1959 với tên Fanta Klare Zitrone (“Clear Lemon Fanta”) và được giới thiệu tại Hoa Kỳ dưới tên thương hiệu hiện tại Sprite vào năm 1961 như một đối thủ cạnh tranh với 7 Up (của tập đoàn PepsiCo). Sprite ngoài hương chanh nguyên bản còn có nhiều hương vị khác bao gồm nam việt quất, anh đào, nho, cam, nhiệt đới, gừng và vani.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Coca Cola

Một quảng cáo của Sprite tại Việt Nam
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Sprite

2.4 Dasani

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-ColaDasani là sản phẩm nước uống cải tiến mới của Coca-Cola tại Việt Nam và cũng là nhãn nước uống đóng chai đầu tiên trên thị trường cho người sử dụng cơ hội trả nước sạch về cộng đồng thông qua những dự án nước sạch. Dasani đã có mặt trên thị trường với trọng lượng chai nhựa rỗng siêu nhẹ độc đáo, thân thiện với môi trường và dễ dàng xoắn lại nhỏ gọn trong lòng bàn tay sau khi sử dụng.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Một động thái tích cực mới của Coca-Cola thời gian gần đây là cho ra đời sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết chất lượng cao Dasani. Với mỗi chai Dasani được bán ra, Coca-Cola sẽ trích doanh thu và cùng với tổ chức định cư liên hợp quốc UN-HABITAT tài trợ cho các dự án tạo điều kiện tiếp cận nước sạch tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Giữa nhiều sự chọn lựa, mỗi công dân trẻ hiện đại cá tính của Việt Nam có quyền tư duy để có được sự chọn lựa đúng đắn và tích cực cho mình. Sự cộng hưởng từ nhiều cá nhân sẽ làm nên một làn sóng thay đổi hiệu quả.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Coca Cola

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola - Dasani
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Dasani

2.5 Nutriboost

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Năm 2019, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) đã chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới sử dụng nguồn sữa New Zealand từ Tập đoàn Fonterra, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng trong nhịp sống hiện đại.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Các dòng sản phẩm sữa nước Nutriboost mới được giới thiệu tại Việt Nam bao gồm: Nutriboost KIDS (cung cấp cho trẻ từ 3 tuổi các dưỡng chất tối ưu theo 3 thời điểm khác nhau trong ngày), Nutriboost TO-GO (bổ sung yến mạch và chất xơ tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động năng suất suốt ngày dài) và Nutriboost BEAUTY (sữa không béo kết hợp ăn ý và khoa học với Collagen và kẽm, giúp cơ thể cân bằng các nhóm dưỡng chất cần thiết mà vẫn duy trì vóc dáng tươi tắn, khỏe mạnh).

Xem thêm: Coca-Cola và Walmart mở cửa hàng ảo sử dụng công nghệ AR trên Snapchat

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola - Nutriboost
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Nutriboost

2.6 Fuzetea+

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Năm 2017, Coca-Cola VN đã ra mắt sản phẩm mới FUZETEA+ sản xuất từ trà, đặc biệt kết hợp cùng hạt Chia và nước trái cây thật bổ sung Vitamin C, cung cấp chất chống Ôxy-hóa TTP-C giúp người tiêu dùng Sống ngày tươi trẻ.

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – FUZETEA+– sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu giàu TPP-C (chất tự nhiên có khả năng chống Ôxy-hóa cao như lá trà giàu Polyphenol), nước trái cây thật bổ sung Vitamin C, đặc biệt là hạt Chia – một siêu thực phẩm giàu chất Xơ, OMEGA 3, Protein và chất chống Ôxy-hóa. FUZETEA+ sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, nguồn nguyên liệu chất lượng.

Xem thêm: Tìm hiểu về thương hiệu Coca Cola

Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola - Fuzetea+
Chiến lược phát triển sản phẩm của Coca-Cola – Fuzetea+

Brade Mar

4.9/5 - (13 bình chọn)

Cong-viec-Marketing