Chiến lược Marketing của Fanta

Phân tích Chiến lược Marketing của Fanta, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Fanta liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Fanta 1
Chiến lược Marketing của Fanta

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Fanta

Fanta là một thương hiệu nước giải khát có ga hương vị trái cây sở hữu bởi Coca-Cola Deutschland (thuộc The Coca-Cola Company) dưới sự lãnh đạo của doanh nhân người Đức Max Keith. Có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới.

Fanta có nguồn gốc từ Đức như một sản phẩm thay thế Coca-Cola vào năm 1940 do lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Đức Quốc xã. Fanta nhanh chóng thống trị thị trường Đức với ba triệu lon được bán vào năm 1943. Công thức hiện tại của Fanta được phát triển ở Ý vào năm 1955.

Bây giờ bạn đã biết về Fanta, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Fanta.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về thương hiệu Fanta

Fanta là một thương hiệu thuộc The Coca-Cola Company
Fanta là một thương hiệu thuộc The Coca-Cola Company

2. Chiến lược sản phẩm của Fanta

Chiến lược Marketing của Fanta – Chiến lược sản phẩm của Fanta.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hoa Kỳ đã thiết lập một lệnh cấm vận thương mại đối với Đức Quốc xã, làm cho việc xuất khẩu xi-rô Coca-Cola trở nên khó khăn. Để phá đối phó với điều này, Max Keith, người đứng đầu Coca-Cola Deutschland (Coca-Cola GmbH), đã quyết định tạo ra một sản phẩm mới được gọi là Fanta cho thị trường Đức, chỉ sử dụng các thành phần có sẵn ở Đức vào thời điểm đó, bao gồm đường từ củ cải đường, whey và pomace táo.

Nhà máy của Đức đã bị mất kiểm soát khỏi trụ sở Coca-Cola sau khi Mỹ tham gia chiến tranh sau cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1941. Sau chiến tranh, The Coca-Cola Company đã giành lại quyền kiểm soát nhà máy, cũng như công thức và nhãn hiệu cho sản phẩm Fanta.

Chỉ riêng trong năm 1943, 3 triệu lon Fanta đã được bán ở Đức. Nhiều lon không được tiêu thụ như một loại đồ uống mà được sử dụng như một thành phần nấu ăn để thêm vị ngọt và hương vị cho súp và món hầm, vì đường thời điểm đó được phân phối nghiêm ngặt.

Fanta tại Đức những năm đầu
Fanta tại Đức những năm đầu

Trong chiến tranh, nhà máy Coca-Cola Hà Lan ở Amsterdam (N.V. Nederlandse Coca-Cola Maatschappij) cũng gặp khó khăn tương tự như nhà máy Coca-Cola Đức. Keith đặt thương hiệu Fanta theo ý của nhà máy Coca-Cola Hà LanDutch Fanta có một công thức khác với Fanta của Đức, quả mâm xôi là một trong những thành phần chính.

Việc sản xuất Fanta đã bị ngừng lại khi các chi nhánh Coca-Cola của Đức và Hà Lan được ‘đoàn tụ’ với công ty mẹ sau Thế chiến 2. Sau khi Pepsi-Cola ra mắt một số đồ uống vào những năm 1950, Coca-Cola đã tái tung Fanta vào năm 1955. Thức uống này đã được bán rất nhiều ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, mặc dù nó không được phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ cho đến những năm 1960 vì công ty lo ngại nó sẽ làm suy yếu vị trí thị trường mạnh mẽ của thương hiệu Coca-Cola hàng đầu của họ.

Fanta màu cam hiện đại lần đầu tiên được sản xuất tại Naples, Ý vào năm 1955 bởi một nhà máy đóng chai địa phương sử dụng cam có nguồn gốc địa phương.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Fanta trong các Chiến lược Marketing của Fanta.

Fanta hiện có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới
Fanta hiện có hơn 200 hương vị trên toàn thế giới

3. Chiến lược giá của Fanta

Chiến lược Marketing của Fanta – Chiến lược giá của Fanta.

Fanta là thương hiệu lâu đời thứ hai của Công ty Coca-Cola và được hưởng hơn 130 triệu lần mỗi ngày trên toàn thế giới. Người hâm mộ yêu thích hương vị rất nhiều mà hiện nay có 90 hương vị đặc trưng có sẵn trên toàn thế giới. Cũng như các sản phẩm khác thuộc thị trường FMCG, Chiến lược Marketing của Fanta áp dụng chiến lược giá thâm nhập.

Giá bán lẻ tham khảo của một số chủng loại Fanta tại Việt Nam:

  • 6 chai nước ngọt Fanta nho 1.5 lít. 115.000đ
  • 12 lon nước ngọt Fanta xá xị 330ml. 98.000đ
  • 12 chai nước ngọt Fanta xá xị 390ml. 84.000đ
  • 6 chai nước ngọt Fanta cam 600ml. 58.000đ
  • 6 lon nước ngọt Fanta xá xị 330ml. 49.000đ

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Fanta trong các Chiến lược Marketing của Fanta.

Chiến lược giá của Fanta 1
Chiến lược giá của Fanta

4. Chiến lược phân phối của Fanta

Chiến lược Marketing của Fanta – Chiến lược phân phối của Fanta.

Tập đoàn mẹ của FantaCoca-Cola có một mạng lưới phân phối rộng lớn, đã hoạt động hơn 130 năm và hoạt động tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Chiến lược Marketing của Fanta được nhấn mạnh bởi mạng lưới phân phối khổng lồ của tập đoàn mẹ Coca-Cola.

Coca-Cola sản xuất siro Fanta đặc và phân phối nó cho các nhà đóng chai trên toàn thế giới. Công ty chỉ định hình dạng và kích thước chai. Các chai sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến các nhà kho, nhà phân phối và cuối cùng là các cửa hàng, nơi các sản phẩm được bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Theo Chiến lược Marketing của Fanta, thường thì các mặt hàng từ nhà phân phối được chuyển giao cho các nhà bán buôn, sau đó phân phối chúng cho các nhà bán lẻ thường xuyên dựa trên nhu cầu. Fanta có một mạng lưới phân phối lớn, và các sản phẩm của nó có thể được tìm thấy trong gần như tất cả các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn thế giới.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Fanta trong các Chiến lược Marketing của Fanta.

Chiến lược phân phối của Fanta 1
Chiến lược phân phối của Fanta

5. Chiến lược chiêu thị của Fanta

Chiến lược Marketing của Fanta – Chiến lược chiêu thị của Fanta.

Chiến lược Marketing của Fanta đã làm một sự kiện lớn vào năm 2017 với một bản sắc hình ảnh mới, chai mới, nội dung thương hiệu mới do những người trẻ đồng sáng tạo và công thức nấu ăn mới ở một số thị trường nhất định.

Bên cạnh Fanta Hương Cam, Fanta Hương Nho là hương vị được đông đảo người dùng trên toàn thế giới yêu thích. Với các hương vị trái cây tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự thơm ngon, Fanta đã dần trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của Cola-Cola Việt Nam.

Ra mắt hương vị Hương Nho mới, Chiến lược Marketing của Fanta mang đến nhiều niềm vui, cảm giác hứng khởi mỗi ngày cho người tiêu dùng thông qua chiến dịch “Tận hưởng Hương Nho – Thỏa sức gắp quà”.

Tháng 06/2022, người tiêu dùng có thể đã bắt gặp các Quầy Fanta ở khắp nơi trong TP.Hồ Chí Minh, tại các trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và nhiều chợ truyền thống… nơi mà người tiêu dùng có thể cùng bạn bè chơi thử máy gắp quà Fanta, hoặc chụp ảnh selfie với Fanta Hương Nho và chia sẻ trên mạng xã hội theo hướng dẫn để có cơ hội nhận các phần quà độc đáo từ nhãn hàng như mô hình ô tô cổ điển và túi tote sành điệu.

Chiến lược chiêu thị của Fanta 1
Chiến lược chiêu thị của Fanta – Ra mắt Fanta Hương Nho mới tại Việt Nam

Hay một chiến dịch khác rất thành công tại Brazil mang tên “This Coke is a Fanta“. Coca-Cola đã không chọn những chủ đề truyền thống thường dùng như gia đình, bạn bè mà chuyển sang một chủ đề nóng hơn tại thời điểm đó: LGBTQ+. Tại Brazil, một trong những thành ngữ nổi tiếng nhất là “Essa Coca é Fanta” trong tiếng Anh có nghĩa là: “This Coke is a Fanta”. Đây là một câu nói mang ý châm biếm những người thuộc cộng đồng LGBTQ+.

Chiến lược Marketing của Fanta đã tận dụng câu thành ngữ châm biếm “This Coke is a Fanta” (trong câu nói này có hai sản phẩm trực thuộc công ty Coca-Cola) làm phương tiện thực hiện nhiệm vụ đem đến sự đổi mới tích cực giúp thương hiệu có sự kết nối với các khách hàng trẻ.

Vào ngày mùng 3 tháng 6, mỗi khách hàng tham gia lễ hội diễu hành tại quảng trường Brazil, bạn sẽ mua được một lon Coca màu đỏ với Fanta màu cam bên trong. Bên ngoài vỏ lon Coca sẽ được in thông điệp: “This Coke is a Fanta. Vậy thì sao?”. Một thông điệp mang đậm tính thách thức. Coca-Cola cho những người kỳ thị cộng đồng LGBTQ+ thấy rằng không có gì sai khi Coke trở thành Fanta. Những chiếc lon mang tính biểu tượng đưa ra thông điệp đơn giản này được cố ý thiết kế để trở thành một tuyên bố cho cuộc chiến chống lại định kiến.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Fanta trong các Chiến lược Marketing của Fanta.

Chiến lược chiêu thị của Fanta 2
Chiến lược chiêu thị của Fanta – Chiến dịch ‘This Coke is a Fanta’

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Fanta, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Fanta.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Maybelline

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing