Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB

Phân tích Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của ngân hàng ACB liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB 1
Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB

Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (Asia Commercial Joint Stock Bank), được gọi tắt là Ngân hàng Á Châu (ACB), chính thức đi vào hoạt động kinh doanh ngày 4 tháng 6 năm 1993. ACB là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam, với hệ thống mạng lưới chi nhánh rộng khắp và hơn 9.000 nhân viên làm việc, với nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ đa dạng. Kể từ ngày 31/7/2020 vốn điều lệ của ACB là hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Bây giờ bạn đã biết về ngân hàng ACB, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về ngân hàng ACB

ACB là một trong những ngân hàng có mức độ uy tín hàng đầu Việt Nam
ACB là một trong những ngân hàng có mức độ uy tín hàng đầu Việt Nam

2. Chiến lược sản phẩm của ngân hàng ACB

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB – Chiến lược sản phẩm của ngân hàng ACB.

Kể từ khi thành lập vào năm 1993, ACB luôn định hướng tập trung mảng ngân hàng bán lẻ và hiện là ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. Tính đến hết quý 1/2021, 82% huy động khách hàng đến từ cá nhân và 93% dư nợ cho vay dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Với 15 phân khúc thị trường về mặt địa lý trên toàn quốc, ngân hàng có kế hoạch thu hút 1 triệu khách hàng mới mỗi năm. Trong năm 2021, ngân hàng dự kiến thu hút hơn 900.000 khách hàng bán lẻ và 100.000 khách hàng SME (chủ yếu là các startup).

Nhờ đẩy mạnh vào phân khúc bán lẻ, ACB duy trì tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) khoảng 22%, mức cao trong ngành ngân hàng và mảng bán chéo bảo hiểm (bancasurrance) cũng được thúc đẩy mạnh mẽ.

 • Huy động vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn dưới các hình thức tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn, tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư và phát triển của các tổ chức trong nước, vay vốn của các tổ chức tín dụng khác
 • Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn;
 • Chiết khấu thương phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá;
 • Hùn vốn và liên doanh theo luật định;
 • Dịch vụ thanh toán giữa các khách hàng, thực hiện kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc và thanh toán quốc tế, huy động các loại vốn từ nước ngoài và các dịch vụ ngân hàng khác trong quan hệ với nước ngoài khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép;
 • Hoạt động bao thanh toán; đại lý bảo hiểm; Mua bán trái phiếu; hoạt động ủy thác và nhận ủy thác trước “đại lý bảo hiểm”
 • Cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính
 • Kinh doanh chứng khoán
 • Môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán
 • Lưu ký, tư vấn tài chính doanh nghiệp và bảo lãnh phát hành
 • Các dịch vụ về quản lý quỹ đầu tư và khai thác tài sản, và cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của ngân hàng ACB trong các Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB.

Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT ACB
Trần Hùng Huy – Chủ tịch HĐQT ACB

3. Chiến lược giá của ngân hàng ACB

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB – Chiến lược giá của ngân hàng ACB.

Trong khối ngân hàng cổ phần tư nhân, 3 cái tên nổi bật nhất về quy mô tài sản, lợi nhuận phải kể đến đó là ACB, Techcombank, VPBank. Đây là nhóm ngân hàng tư nhân có sự bứt phá mạnh mẽ trong 5 năm trở lại đây và đang cạnh tranh về lợi nhuận với các ngân hàng lớn hơn thuộc sở hữu nhà nước.

Để phục vụ khách hàng tốt trước tiên phải hiểu họ cần gì, và có vẻ Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB đang làm rất tốt việc này. Ngân hàng có hẳn một hệ thống ghi nhận những phản hồi dịch vụ từ khách hàng cá nhân, số hóa quy trình ấy để tìm ra những giải pháp “chiều chuộng” người dùng.

Đơn cử như gói tài khoản thanh toán của ACB, khách hàng được miễn phí hoàn toàn giao dịch chuyển tiền Online liên ngân hàng. Với những khách hàng ưa chuộng dùng thẻ thanh toán, họ còn được hoàn tiền lên đến 1% cho mỗi giao dịch, vừa chi tiêu phù hợp theo xu thế hiện đại vừa được tiết kiệm.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của ngân hàng ACB trong các Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB.

Chiến lược giá của ngân hàng ACB 1
Chiến lược giá của ngân hàng ACB

4. Chiến lược phân phối của ngân hàng ACB

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB – Chiến lược phân phối của ngân hàng ACB.

Đáp ứng nhu cầu giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng tăng, Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB xây dựng mô hình truyền thống kết hợp ngân hàng số cho dự án cải tiến năng suất kênh bán hàng. Các dự án này chuyển giao dịch từ quầy sang kênh ATM/CDM, tăng hiệu quả làm việc và xây dựng kênh bán mới trên hệ thống Internet, di động.

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB khuyến khích khách hàng hòa nhập xu thế không tiền mặt, nhưng cũng hiểu rằng đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Chính vì thế, ngân hàng cũng phát triển hệ thống kênh phân phối, ATM rộng khắp để khách hàng ở bất cứ nơi đâu cũng dễ tiếp cận.

Không chỉ rút tiền mặt, ACB cũng triển khai những công nghệ mới giúp khách hàng làm được nhiều thứ hơn với cây ATM như công nghệ rút tiền không cần thẻ, công nghệ gửi tiền mặt trực tiếp qua máy nộp tiền CDM…

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của ngân hàng ACB trong các Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB.

Chiến lược phân phối của ngân hàng ACB 1
Chiến lược phân phối của ngân hàng ACB

5. Chiến lược chiêu thị của ngân hàng ACB

Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB – Chiến lược chiêu thị của ngân hàng ACB.

Khi Covid-19 tạm thời được kiểm soát và kinh tế đang dần hồi phục, Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB tung ngay các gói ưu đãi hấp dẫn mùa lễ hội để tạo thêm hứng khởi cho khách hàng trong “vụ mùa” đầu năm mới. Cụ thể, ACB triển khai chương trình khuyến mại Tết “Mở Trang Xuân Mới, Mang Sung Túc Về” từ cuối tháng 12.

Điểm khác biệt so với các chương trình khuyến mãi mọi năm là “quà phủ ngập tràn” với hơn 100.000 phần quà. ACB cũng thể hiện tâm huyết khi sáng tạo ra bộ quà với hình ảnh do họa sĩ thiết kế, truyền tải thông điệp sống tích cực cho các khách hàng từ sinh viên đến hưu trí. Ngoài ra, với những khoản tiết kiệm online, chuyển nhận tiền quốc tế, giao dịch tài khoản sinh viên, các khách hàng cũng được tham gia vòng quay số may mắn để nhận những phần quà hấp dẫn khác.

Khách hàng là nhân tố trọng yếu quyết định hiệu quả kinh doanh của ngân hàng. Tháng 09.2020, ACB dành giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ được tin dùng nhất Việt Nam” do The Asian Banker bình chọn, cho thấy vị thế của ACB được thừa nhận cả ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của ngân hàng ACB trong các Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB.

Chiến lược chiêu thị của ngân hàng ACB 1
Chiến lược chiêu thị của ngân hàng ACB

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của ngân hàng ACB, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của ngân hàng ACB.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của TPBank

Brade Mar (Tổng hợp)

4.6/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing