Phân tích mô hình SWOT của Tiktok

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok, một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới. Bài viết này sẽ phân tích Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) của Tiktok.

1. Tổng quan về phân tích mô hình SWOT của Tiktok

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc. bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của ByteDance. Nó được sử dụng để tạo các video ca nhạc ngắn, hát nhép, khiêu vũ, hài kịch và tài năng từ 3 giây đến 15 giây, và các video lặp lại ngắn từ 3 đến 60 giây.

ByteDance lần đầu tiên ra mắt Douyin (đẩu âm) cho thị trường Trung Quốc vào tháng 9 năm 2016. Sau đó, TikTok đã được ra mắt vào năm 2017 cho iOS và Android ở hầu hết các thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục; tuy nhiên, nó chỉ có sẵn trên toàn thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ, sau khi hợp nhất với Musical.ly vào ngày 2 tháng 8 năm 2018.

TikTokDouyin có giao diện người dùng gần như giống nhau nhưng không có quyền truy cập nội dung của nhau. Mỗi máy chủ của họ đều dựa trên thị trường có sẵn ứng dụng tương ứng. Ngoài trụ sở chính của ByteDance tại Bắc Kinh, TikTok còn có các văn phòng toàn cầu, bao gồm ở Dublin, Los Angeles, Thành phố New York, London, Paris, Berlin, Dubai, Mumbai, Singapore, Jakarta, Seoul và Tokyo.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2016, TikTok / Douyin nhanh chóng trở nên phổ biến ở Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và các khu vực khác trên thế giới. Tính đến tháng 8 năm 2020, TikTok, ngoại trừ Douyin, đã vượt mốc 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy bốn năm. Tính đến tháng 4 năm 2020, Douyin có khoảng 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Kể từ tháng 6 năm 2020, Kevin Mayer là Giám đốc điều hành của TikTok và COO của công ty mẹ ByteDance. Trước đây, ông là chủ tịch của Walt Disney Direct-to-Consumer & International. Vào ngày 3 tháng 8 năm 2020, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa sẽ cấm TikTok tại Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 9 nếu các cuộc đàm phán để công ty được mua lại bởi Microsoft hoặc một công ty “rất Mỹ” khác đã không thành công.

Vào ngày 6 tháng 8, Trump đã ký hai lệnh hành pháp cấm “giao dịch” của Hoa Kỳ với TikTok và WeChat với công ty mẹ của nó, ByteDance, có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký. Nó đã bị chính phủ Ấn Độ cấm kể từ tháng 6 năm 2020 cùng với các ứng dụng khác của Trung Quốc để đối phó với cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc.

Bạn đã biết tổng quan về Tiktok. Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Pharmacity

TikTok, ngoại trừ Douyin, đã vượt mốc 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy bốn năm
TikTok, ngoại trừ Douyin, đã vượt mốc 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy bốn năm

2. Strengths (Điểm mạnh) của Tiktok

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok bắt đầu bằng Strengths (Điểm mạnh) của Tiktok.

Thị phần lớn:

 • Theo ước tính đến năm, có tới khoảng 1,1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok. Đại đa số người dùng (khoảng 60%) trong số họ thuộc nhóm Thế hệ Z. Nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ video đang vận hành kinh doanh tại hơn 154 quốc gia trên toàn cầu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Phần lớn người dùng của TikTok đều từ Châu Á và đặc biệt là Ấn Độ. Cho đến nay, TikTok đã được tải xuống hơn 611 triệu lần ở Ấn Độ, chiếm khoảng 30% tổng số lượt tải xuống toàn cầu của ứng dụng (Sensor Tower, 2020). Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • 90% tất cả người dùng TikTok truy cập ứng dụng hàng ngày. Không chỉ vậy, họ còn hoạt động cực kỳ tích cực trên ứng dụng. Một nghiên cứu quan sát hành vi của người dùng TikTok trong khoảng một tháng cho thấy 68% người dùng TikTok xem video của người khác và 55% tải video của chính họ lên (Globalwebindex, 2019). Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Nghiên cứu mới từ Q&me thực hiện đầu năm 2022 với một nhóm người dùng từ 18 – 44 tuổi cho thấy, mạng xã hội ngày càng được nhiều người Việt sử dụng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • TikTok là ứng dụng có mức tăng trưởng tốt nhất khi tỷ lệ người dùng đang sử dụng tăng từ 49% lên 62%. Lượng người dùng ứng dụng này hàng ngày là 74%, tăng lên 8% so với trước đó. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Cùng với mức độ phổ biến, Facebook vẫn là mạng xã hội được yêu thích nhất nhưng tỷ lệ này đã sụt giảm đáng kể so với năm ngoái. Số liệu cho thấy, tỷ lệ yêu thích mạng xã hội này sụt giảm từ 56% xuống 46%. Trong khi đó, mức độ yêu thích của TikTok tăng lên mạnh, từ 5% lên 14%, tương đương với mức độ phổ biến tăng lên thời gian qua. Người dùng TikTok tập trung cao ở độ tuổi từ 18 – dưới 30 tuổi. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Văn hóa làm việc nhóm:

 • Tác động quan trọng nhất của TikTok là nó đã thúc đẩy văn hóa hoạt động nhóm và văn hóa làm việc theo nhóm như hài kịch, nhảy, quay video, v.v. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Hoạt động quay video giúp bạn bè, gia đình và những người quen gặp gỡ nhau và vui vẻ. Trước khi có video TikTok, môi trường công nghệ đã tạo ra một môi trường cô độc và đơn điệu. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

 

An toàn & Quyền riêng tư:

 • TikTok không cho phép mọi người gửi tin nhắn riêng tư trực tiếp đến người tạo nội dung mà không theo dõi. Nó cho thấy rằng nền tảng này quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng.
 • Tuy nhiên, nền tảng này cũng cung cấp cho người tạo nội dung một tùy chọn để thay đổi cài đặt bất kỳ lúc nào và có cho phép người theo dõi gửi tin nhắn hay không. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Miễn phí:

 • Trước TikTok, chỉnh sửa video từng là công việc của các biên tập viên chuyên nghiệp và chi phí của phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp vẫn còn rất cao.
 • Tuy nhiên, khi TikTok ra đời chúng đã cung cấp miễn phí tất cả các tính năng của các phần mềm chuyên nghiệp. Nó rất đơn giản và thuận tiện để sử dụng, chỉ cần tải xuống ứng dụng và bắt đầu chỉnh sửa các video ngắn. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Lượng người dùng trung thành:

 • TikTok đã thiết lập một cơ sở dữ liệu lớn gồm những người dùng trung thành và những người sáng tạo nội dung.
 • Một trong số họ là những người có ảnh hưởng và họ đang thực hiện Marketing truyền miệng thay mặt cho công ty và thu hút nhiều người dùng hơn tham gia vào nền tảng. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Dễ sử dụng:

 • TikTok là một nền tảng chia sẻ video trên mạng xã hội đơn giản, tiện lợi và thân thiện với người dùng. Kể cả là người không thành thạo công nghệ cũng có thể sử dụng và vận hành nền tảng này.
 • Chỉ cần tiếp tục cuộn lên và nó sẽ tiếp tục hiển thị các video xếp hạng cao nhất. Mạng xã hội này sẽ tiếp tục hiển thị cho bạn những video có liên quan hơn. Đây là điểm mạnh đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của công ty dược Hậu Giang

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok - Dễ sử dụng
Phân tích mô hình SWOT của Tiktok – Dễ sử dụng

3. Weaknesses (Điểm yếu) của Tiktok

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok tiếp theo là Weaknesses (Điểm yếu) của Tiktok.

Mất thời gian:

 • Theo một nghiên cứu, khoảng 83% người dùng TikTok bắt đầu tạo video và đăng tải chúng lên nền tảng này. Nói cách khác, nền tảng này khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào các hoạt động làm video, họ sử dụng năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ của mình vào hoạt động như vậy nhưng thành công rất hạn chế.
 • Chỉ một số ít trong họ mới có thể kiếm sống từ nó. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Gây nghiện:

 • Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Wallaroomedia, một người dùng TikTok bình thường dành 52 phút mỗi ngày trên nền tảng này.
 • Thanh niên từ 4 đến 15 tuổi mỗi ngày lãng phí 80 trên TikTok. Tuy nhiên, họ đăng nhập vào nền tảng này khoảng 8 lần mỗi ngày. Những con số này cho thấy rằng nền tảng này đang thu hút sự chú ý như một cơn nghiện. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Nội dung video không phù hợp:

 • Một số video TikTok chứa nhạc nền có âm thanh không phù hợp và không tốt cho trí não trẻ và nền tảng chia sẻ video không kiểm duyệt hết được chúng. Đó là lý do tại sao các nhà phê bình truyền thông xã hội lên án nền tảng này và họ còn khẳng định rằng nền tảng chia sẻ video đang gây nguy hiểm cho các giá trị văn hóa xã hội.
 • Nó đang thúc đẩy xu hướng khỏa thân, ma túy, hài hước thô thiển và những giá trị tàn nhẫn không thể chấp nhận được đối với bất kỳ xã hội văn minh nào. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Các tính năng chỉnh sửa phức tạp:

 • TikTok là một nền tảng thân thiện với người dùng thông thường. Khi nói đến việc chỉnh sửa video, thì các tính năng của nó mang tính công nghệ cao. Bất kỳ người sáng tạo nội dung video mới nào cũng phải dành nhiều thời gian xem các video hướng dẫn và học cách chỉnh sửa video.
 • Ví dụ, người mới bắt đầu sẽ rất khó phân biệt giữa các tính năng khác nhau và thời điểm thích hợp để sử dụng chúng. Đây là điểm yếu đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Durex

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok - Gây nghiện
Phân tích mô hình SWOT của Tiktok – Gây nghiện

4. Opportunities (Cơ hội) của Tiktok

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok tiếp theo là Opportunities (Cơ hội) của Tiktok.

Lượng người dùng Internet lớn:

 • Tính đến tháng 1/2021, dân số Việt Nam đạt mốc 97.8 triệu dân, với tỷ lệ dân thành thị là 37.7%. Trong đó, có khoảng 68.17 triệu người đang sử dụng Internet (chiếm 70.3% dân số) thông qua các nền tảng, ứng dụng khác nhau, với thời lượng trung bình là 6 giờ 47 phút. Đây được xem là khoảng thời gian tương đối lớn được sử dụng trong 1 ngày. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Theo số liệu thống kê, người dùng Internet Việt Nam dành nhiều thời gian cho việc xem TV Streaming và sử dụng các nền tảng mạng xã hội lần lượt là 2 giờ 40 phút và 2 giờ 21 phút.
 • Bên cạnh đó, các dịch vụ game online và nghe nhạc trực tuyến cũng chiếm hơn 1 giờ thời lượng sử dụng của người dùng Việt. Trên cơ sở đó, các nhà cung ứng dịch vụ có thể đưa ra những kế hoạch cụ thể cho việc nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam với hơn 72 triệu người (chiếm 73.7% dân số), tăng 7 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, YouTube tiếp tục vượt mặt Facebook để trở thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.
 • Số liệu thống kê nêu rõ tốc độ download trung bình trên các thiết bị di động là 34.51 Mbps, tăng 13.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, 60.88 Mbps là tốc độ độ download trung bình trên máy tính/laptop, tăng 40.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói, cơ sở hạ tầng Internet đã có những cải tiến đáng kể, điều này sẽ góp phần lớn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Thói quen dùng mạng xã hội:

 • Chỉ trong vài năm gần đây, các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tiktok… đã trở thành một xã hội thu nhỏ, không chỉ phản ánh mọi khía cạnh của đời sống thực mà có thể gây ra hoặc mang đến tác động không nhỏ đến cuộc sống thực.
 • Người trẻ Việt dùng mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ, với gần như mọi hoạt động, hành vi ứng xử hay thông tin đều được người dùng đăng tải lên đó. Có thể nói, hiện nay, thay vì hỏi số điện thoại của nhau, chúng ta sẽ nhận được câu hỏi “Zalo/Facebook của bạn là gì?”. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Thêm nữa, theo thống kê của Google cho thấy hiện 97% người dùng Việt Nam tìm kiếm thông tin qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng đã khiến thị trường trực tuyến thực sự trở thành một “mảnh đất màu mỡ” cho các bạn trẻ thỏa sức “vẫy vùng”.
 • Bên cạnh đó, hàng loạt các “nghề” hot được ra đời trên nền tảng số, mạng xã hội như KOL, gamer, streamer (những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, được nhiều người biết đến), v.v.
 • Đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là GenZ (những đứa trẻ sinh ra từ năm 1997, thời kỳ Internet bắt đầu vào Việt Nam đến nay), Internet, mạng xã hội, game, v.v. là cuộc sống “thực” tương tự như cuộc sống vật lý đối với con người. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Đây là thế hệ sinh ra trong thời kỳ “bùng nổ” Internet, thông tin và cũng đúng lứa tuổi con người có khả năng thích ứng, học hỏi cao, do đó tư duy phản biện của thế hệ này rất mạnh mẽ so với bất kỳ thế hệ nào khác trước đây hay bất kỳ giai đoạn tuổi nào khác. Phải ghi nhận một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay quan tâm đến những vấn đề vĩ mô như hoạt động chính trị, biến đổi khí hậu, v.v. Đây là cơ hội đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Thương mại điện tử phát triển:

 • Khi mua sắm online qua tin nhắn mạng xã hội trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng trong và sau đại dịch, tin nhắn trao đổi khi mua hàng (kinh doanh hội thoại) đang trở thành phương thức chính để người dùng tiếp cận, tìm hiểu thông tin, trải nghiệm các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, thương hiệu. Thay vì gọi điện hoặc gửi email, khách hàng có xu hướng nhắn tin và mong nhận được phản hồi nhanh chóng. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Đây là nhu cầu mới của người tiêu dùng; đồng thời là xu hướng mang tới nhiều cơ hội cho doanh nghiệp mọi quy mô để kết nối phát triển kinh doanh online. Thống kê mỗi tuần có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu kết nối với doanh nghiệp qua các dịch vụ nhắn tin của Meta. Việc sử dụng tin nhắn hậu đại dịch tăng 40%. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Một khảo sát 6.500 người tiêu dùng tại Việt Nam, Australia, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Đài Loan (Trung Quốc) về kinh doanh hội thoại vừa được Meta kết hợp với Boston Consulting Group thực hiện đã cho thấy rõ những xu hướng này của người dùng và doanh nghiệp khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Với nhận định, kinh doanh hội thoại tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, báo cáo cho biết, Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tin nhắn kinh doanh hội thoại cao nhất trong số các thị trường được khảo sát. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Theo đó, có tới 73% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng tin nhắn hội thoại để tiếp cận doanh nghiệp. Hậu đại dịch, gần hai phần năm người tiêu dùng Việt Nam trò chuyện với doanh nghiệp thường xuyên hơn. Có tới 39% người được khảo sát đã tăng tần suất sử dụng tin nhắn hội thoại sau đại dịch Covid- 19. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Việc nhắn tin mua hàng hiện đang trở thành một phần của hành vi tiêu dùng thông thường. Khảo sát cho biết, ít nhất có 1 trong 3 người tiêu dùng Việt Nam trò chuyện với doanh nghiệp mỗi tuần một lần. Hành vi nhắn tin, kinh doanh hội thoại phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt là Millennials và GenZ. Đây là cơ hội cần chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Viettel Post

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok - Thương mại điện tử phát triển
Phân tích mô hình SWOT của Tiktok – Thương mại điện tử phát triển

5. Threats (Thách thức) của Tiktok

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok cuối cùng là Threats (Thách thức) của Tiktok.

Các vấn đề về quyền riêng tư:

 • Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các hành vi xâm phạm quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội ngày càng nhiều. Việc dễ dàng tiếp cận Internet cộng với sự phổ cập thiết bị công nghệ với đầy đủ các chức năng quay phim, chụp hình, ghi âm… giá rẻ, đã tạo “điều kiện tốt” cho việc theo dõi, can thiệp vào cuộc sống của người khác mà không có sự đồng ý của họ. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.
 • Nhiều cá nhân đã lợi dụng mạng xã hội, ngang nhiên vi phạm quyền riêng tư của người khác như tiết lộ bí mật đời tư, tiết lộ thông tin giao dịch ngân hàng của người khác, đưa thông tin xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm, xâm nhập điện thoại của người khác lấy clip nhạy cảm đưa lên mạng xã hội, thu thập và có thể bán dữ liệu cá nhân cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, v.v. nhưng chưa bị xử lý nhiều.
 • Khi một người đăng nhập vào nền tảng, TikTok sẽ hỏi thông tin cá nhân để tạo tài khoản. Nói cách khác, nền tảng này có quyền truy cập vào thông tin của người dùng và họ sử dụng nó cho nhiều mục đích nhằm thao túng tâm trí của mọi người. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc có tiếng xấu về các vi phạm nhân quyền, các phương tiện truyền thông bị kiểm soát và kiểm duyệt. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Thương hiệu Trung Quốc:

 • Việc kiểm duyệt, phương tiện truyền thông bị kiểm soát, quyền tự do ngôn luận bị hạn chế và những lo ngại về nhân quyền là một số trong những vấn đề chính mang lại danh tiếng tiêu cực cho công ty.
 • Chính phủ Trung Quốc có lịch sử vi phạm nhiều tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia và người phương Tây không cảm thấy thoải mái khi tin tưởng nền tảng Trung Quốc. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Quy định:

 • Nhiều quốc gia đã cấm TikTok ở quốc gia của họ. Ví dụ: chính phủ Ấn Độ đã hạn chế TikTok và 223 ứng dụng khác của Trung Quốc vào tháng 6 năm 2020. Xung đột trở nên trầm trọng hơn về vấn đề biên giới chung giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
 • Tuy nhiên, các quốc gia khác trên thế giới cũng có chung mối lo ngại và một số thậm chí còn đang lên kế hoạch cấm nó ở quốc gia của họ. Đây là thách thức đáng chú ý khi phân tích mô hình SWOT của Tiktok.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Abbott

Phân tích mô hình SWOT của Tiktok - Các vấn đề về quyền riêng tư
Phân tích mô hình SWOT của Tiktok – Các vấn đề về quyền riêng tư

Brade Mar

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing