Chiến dịch quảng cáo của OMO

Các chiến dịch quảng cáo của OMO nổi bật bao gồm Dirt is Good; Tết 2016 – Xuân sum họp, Tết tròn yêu thương; Tết 2017 – Góp tình trao Tết; Tết 2018 – Tết trọn vẹn là khi; Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO; Tết 2019 – Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trải nghiệm Tết vui; Tết 2020 – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay; Tết 2021 – Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay; Tết 2022 – Biết ơn hóa hành động, lấm bẩn hóa Tết vui.

Chiến dịch quảng cáo của OMO
Chiến dịch quảng cáo của OMO

1. Giới thiệu về OMO

Omo là một sản phẩm thuộc tập đoàn Unilever, đây là một tập đoàn lớn đa quốc gia được thành lập vào năm 1930 và có trụ sở chính đặt tại Rotterdam, London. Unilever hiện đang hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ về mặt hàng chủ yếu là ngành FMCG với phương châm nâng cao cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

Từ khi bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam, Unilever luôn tăng trưởng ngoạn mục với mức trung bình đạt hai con số. Kết quả ấn tượng nhất phải kể đến vào năm 2010, khi mức tổng doanh thu của công ty này chiếm gần 1% GDP của Việt Nam.

Xem thêm: Các đối thủ cạnh tranh của OMO

OMO là một trong những thương hiệu giặt tẩy nổi tiếng nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Unilever
OMO là một trong những thương hiệu giặt tẩy nổi tiếng nhất Việt Nam thuộc sở hữu của Unilever

2. Các chiến dịch quảng cáo của OMO

Các chiến dịch quảng cáo của OMO nổi bật bao gồm Dirt is Good; Tết 2016 – Xuân sum họp, Tết tròn yêu thương; Tết 2017 – Góp tình trao Tết; Tết 2018 – Tết trọn vẹn là khi; Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO; Tết 2019 – Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trải nghiệm Tết vui; Tết 2020 – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay; Tết 2021 – Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay; Tết 2022 – Biết ơn hóa hành động, lấm bẩn hóa Tết vui.

2.1 Dirt is Good

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Tùy trong bối cảnh mỗi quốc gia mà sản phẩm OMO lại có tên khác nhau như Surf, Rinzo hoặc Breeze, nhưng tất cả đều được định vị chung dưới một triết lý duy nhất “Dirt is good / Bẩn là tốt”.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Được thai nghén từ cuối những năm ’90 tại thị trường Mỹ, insight này được hệ thống hóa bằng lối nghĩ “Chất bẩn = trải nghiệm thực tế = tốt” và đã giúp cho thị phần thương hiệu tăng nhanh ngỡ ngàng. Thế nhưng, khi áp dụng triết lý này vào khu vực các nước đang phát triển và thị trường mới nổi, mọi chuyện trở nên thử thách và không dễ dàng như Unilever vẫn nghĩ.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Trong hơn một thập kỷ Việt Nam, truyền thông của các thương hiệu “chất tẩy rửa” như bột giặt, nước rửa chén là cuộc chiến của những thông điệp bất hủ: “Giặt sáng hơn, giặt sáng nhất, đã trắng nay còn trắng hơn, các phân tử tẩy trắng tối ưu… siêu phân tử… siêu phân tử bự hơn”. Trong nhận thức thông thường của mọi người, bột giặt là kẻ thù không đội trời chung với vết bẩn. Và theo logic, nếu có vết bẩn, đừng lo, đã có bột giặt XYZ tiêu diệt chúng.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Thách thức đặt ra ở đây là gì? Tại Châu Á, bẩn là một điều gì đó không tốt. Bẩn là từ đi đôi với nghèo, dơ, mất vệ sinh, bệnh tật và đôi khi là chết. Thêm vào đó, trong khi UNICEF và WHO liên tục đưa ra thông điệp giáo dục việc “giữ gìn vệ sinh sạch sẽ” và những thương hiệu lớn ở các nước đang phát triển như Lifebuoy luôn hô hào mạnh mẽ thông điệp “Bẩn rất xấu, chúng ta nên tránh xa” thì việc nói rằng “Bẩn là tốt” của OMO dường như là điều không thể.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Thách thức đối với OMO không hề dễ dàng khi vừa phải níu lấy ý nghĩa của các vết bẩn, vừa phải làm cho chất bẩn trở nên tốt hơn trong mắt của khách hàng mục tiêu là các bà mẹ. Niềm tin và số liệu từ thị trường Mỹ cho thấy rằng khi mà một ai đó tin triết lý “Bẩn là tốt”, họ có xu hướng mua sản phẩm.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Với những thách thức và niềm tin đó, OMO đã đặt ra các mục tiêu cho khu vực Châu Á:

 • Tăng gấp đôi lợi nhuận trong vòng 5 năm bằng việc tăng doanh số sản lượng
 • Làm cho OMO trở thành thương hiệu đứng đầu hoặc đứng thứ 2 về thị phần ở tất cả các thị trường tại Châu Á, về cả mặt thị phần giá trị và thị phần sản lượng.
 • Làm cho triết lý của “Bẩn là tốt” nhận được sự đồng thuận của các bà mẹ với kết quả đo lường là 2/10 phụ nữ đồng ý với thuộc tính “Bẩn là một phần tích cực của cuộc sống”.
 • Xây dựng được định vị “giặt sạch” với sự tăng điểm ổn định của thuộc tính “giặt sạch quần áo triệt để”
 • Tăng trưởng sự trung thành nhãn hiệu ít nhất 10-15% trong giai đoạn 5 năm.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Những bà mẹ tại các thị trường đang phát triển và mới nổi tại Châu Á vẫn thường tin rằng:

 • Bẩn là không tốt
 • Cho phép những đứa trẻ vấy bẩn là điều không tốt và nó mang lại ý nghĩa tiêu cực cho trẻ.
 • Mẹ phản đối chất bẩn và mọi thứ khiến họ xem là mất vệ sinh với gia đình.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Bước đột phá ở đây là:

 • Phải có điều gì đó khiến cho việc vấy bẩn trở nên dễ hiểu và dễ chấp nhận hơn đối với những bà mẹ ở khu vực châu Á này. Để làm được điều này, OMO bắt đầu nghiên cứu bằng việc quan sát những cơ hội và rào cản trong việc chấp nhận triết lý này – gặp gỡ các bà mẹ trong hầu hết các thị trường chính, phỏng vấn những nhà tâm lý học và quan sát những xu hướng của bố mẹ.
 • Thông qua những góc nhìn sâu sắc và đột phá, OMO đã tạo ra những ý tưởng khai phá trong việc làm thế nào để mang những ý tưởng đó vào cuộc sống người tiêu dùng trong mỗi thị trường. OMO đã chia nhỏ hơn, đào sâu hơn vào những sự thật ngầm hiểu trong một nỗ lực tìm kiếm một điều gì đó mà những người mẹ sẵn sàng đồng ý và ủng hộ.
 • Và điều đó liên kết như thế nào với khái niệm “Bẩn là tốt”? Định vị này được xây dựng dựa trên một insight của các bà mẹ Việt Nam (và tại châu Á nói chung), đó là “Tôi muốn cho con mình vui chơi và tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, nhưng e ngại về việc để cho trẻ lấm bẩn”.
 • Đây là một sự thật tưởng chừng như đương nhiên nhưng cách OMO đem insight này để kể câu chuyện tài tình “Đừng vì lo ngại vết bẩn mà ngăn cản sự vui chơi học hỏi của con trẻ. Chỉ khi trẻ em được vui chơi, trải nghiệm cuộc sống, không ngại lấm bẩn, thì chúng mới có cơ hội học hỏi những bài học quý báu từ cuộc sống”.
Chiến dịch quảng cáo của OMO _Dirt is Good
Chiến dịch quảng cáo của OMO “Dirt is Good”

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Làm thế nào để việc lấm bẩn trở lại trở thành điều tốt với các bà mẹ?

 • Đó là khiến cho việc lấm bẩn trở nên có MỤC ĐÍCH. Mục đích này không gắn đâu khác ngoài những giá trị văn hóa truyền thống của người Châu Á, đó là việc cha mẹ dành rất nhiều “tình thương” cho con cái, sự “bảo bọc” và “hy sinh”, tính “gắn kết” của “gia đình” và “cộng đồng”. Góc nhìn này khác biệt hơn với góc nhìn của người phương Tây về việc dạy con phát triển kỹ năng cần thiết và tính tự lập cao.
 • Thông qua việc lấm bẩn, những ông bố bà mẹ Châu Á muốn con có cơ hội trải nghiệm những giá trị sống theo văn hóa Châu Á một cách trọn vẹn. Với lối suy nghĩ đó, OMO gần như đã giải mã được bài toán về vấn đề văn hóa.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Vậy thì điều gì khiến người mẹ bị thuyết phục một cách thông minh và trọn vẹn hơn?

 • Câu trả lời không chỉ nằm ở góc độ vĩ mô toàn Châu Á mà còn gắn với góc độ thấu hiểu ở từng quốc gia. Giá trị của sự “bao dung”, “hy sinh”, “biết ơn”, “can đảm”, “quyết đoán” và nhiều nhiều hơn nữa những giá trị khác trở thành trung tâm cho những câu chuyện truyền thông về “Bẩn là Tốt”. Vậy nên trong khi “Bẩn là Tốt” theo cách dịch nghĩa của phương Tây là “phát triển kỹ năng cần thiết và khiến trẻ có thể học hỏi”, thì ở Châu Á “Bẩn là Tốt” thể hiện thông qua các giá trị cuộc sống mà những người mẹ trân trọng.
 • Một khi người mẹ có thể thấy được việc trở nên lấm bẩn có thể giúp những đứa con của mình có cơ hội học hỏi những bài học quý báu từ cuộc sống thì họ có thể tin tưởng được rằng lấm bẩn là quan trọng với trẻ, và những trải nghiệm mang lại các bài học quý giá không thể sánh đâu được.
 • Và cuối cùng thay dành nhiều thời gian thuyết phục người mẹ về tính logic của “Bẩn là Tốt”, những quảng cáo của OMO tập trung vào những lợi ích sâu xa hơn về việc trở nên “lấm bẩn là điều tốt” theo cách thật sự cuốn hút, thuyết phục và đầy tình cảm với những người mẹ.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Vậy thì vai trò của thương hiệu sẽ nằm ở đâu?

 • Thương hiệu đóng vai trò không nhỏ trong câu chuyện trên. Quan điểm của thương hiệu là: “Nếu việc trở nên lấm bẩn đưa đến cho trẻ những bài học và trải nghiệm giá trị cuộc sống, vậy thì vấy bẩn là điều tốt” – suy ra, “Trẻ học điều hay thì ngại gì vết bẩn”.
 • Với góc nhìn này, OMO đứng trên vị trí của người mẹ trong việc truyền đạt những thông điệp tuyệt vời đến với trẻ. Thông qua việc triển khai nhiều chiến dịch truyền thông tổng lực để truyền tải thông điệp này, OMO đã đủ khả năng để chạm vào và chung sức với những bà mẹ trong quá trình nuôi dưỡng những đứa con trưởng thành.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Tại những quốc gia như Ấn Độ: Sự hòa thuận trong gia đình, sự hiếu thảo và quân tâm chăm sóc lẫn nhau giữ vai trò quan trọng trong tâm trí người mẹ. Chiến dịch “Bẩn là Tốt” được OMO tung ra tại Ấn Độ với câu chuyện một cậu bé bị lấm bẩn khi “trừng phạt” vũng bùn vì dám cả gan làm dơ em gái của cậu.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Tại những quốc gia như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam: OMO lan tỏa thông điệp về sự gắn kết tình cảm và những hành động tốt đơn giản hằng ngày, như một cậu bé bị lấm bẩn khi tự tay làm tặng mẹ chiếc bánh sinh nhật (tại Indonesia), hay hình ảnh của những đứa trẻ lấm bẩn khi cố gắng làm điều tốt trong ngày Tết (tại Việt Nam). Những câu chuyện được chiến dịch “Dirt is Good” vốn rất tươi sáng và đầy màu sắc, và vì vậy kênh truyền thông được chọn làm trọng tâm là TVC để mang những ý tưởng đó đến với cuộc sống.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Sức mạnh thực sự của “Dirt is good” chỉ được tạo ra bằng việc kết hợp nhiều kênh truyền thông. Như PR là công cụ chủ lực trong việc tạo nên một làn sóng tranh luận về quan điểm “Bẩn là tốt” ở tầm quốc gia để lôi kéo sự tham gia chia sẻ hoặc đồng thuận của mọi người.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Hơn thế nữa, chiến dịch này còn được hỗ trợ hiệu quả bởi các kênh truyền thống và online, cũng như các rất nhiều hoạt động kích hoạt nhằm mục đích mang những hiệu ứng tích cực đến cuộc sống của hàng triệu người. Từ Lễ hội trẻ em Kala Godha tại Mumbai đến các sân chơi cho trẻ tại Thái Lan, “Dirt is Good” xuất hiện khắp nơi từ trong trường học ra đến ngoài đường phố.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của OMO

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Dirt is Good”:

 

2.2 Tết 2016 – Xuân sum họp, Tết tròn yêu thương

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Vẫn mang tinh thần “ngại gì lấm bẩn” của OMO và chủ đề “Về nhà” như năm trước, nhưng mùa xuân năm nay OMO đã khai thác câu chuyện ấy ở một khía cạnh khác – đó là khoảnh khắc ta trở về và nhận ra cha mẹ đã già yếu đi rất nhiều, một khoảnh khắc mà không người con nào không bồi hồi trải qua khi gặp mặt đấng sinh thành sau cả năm bôn ba.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Từ đó, OMO truyền tải thông điệp về việc mang tuổi xuân về với cha mẹ bên cạnh việc trở về nhà. TVC tính tới thời điểm hiện tại đã đạt hơn 4 triệu lượt views trên youtube, và chiến dịch chia sẻ lời hứa “Tết là về bên gia đình” cũng đã thu được hàng chục ngàn lượt tham gia.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Chiến dịch lần này tuy giữ được giá trị cốt lõi của OMO, nhưng trên góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng hơi khiên cưỡng khi OMO cố gắng lồng ghép “lấm bẩn” vào thông điệp: “Nếu vui chơi lấm bẩn mang tuổi xuân về bên ba mẹ, Tết này cứ tha hồ lấm bẩn”. Ngoài ra, chiến dịch chia sẻ lời hứa của OMO là một ý tưởng rất hay, nhưng sẽ còn hay hơn nữa nếu có thể phát triển thêm nhiều hoạt động theo sau chứ không chỉ dừng lại ở một “lời hứa” quay về nhà.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2016 – Xuân sum họp, Tết tròn yêu thương”:

 

2.3 Tết 2017 – Góp tình trao Tết

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Đó là câu chuyện về một gia đình chỉ có hai mẹ con. Khi Tết đến thì hai mẹ con vẫn đang lấm lem trong những chiếc áo cũ, tất bật với cuộc sống mưu sinh. Niềm vui ngày Tết của họ chỉ vỏn vẹn với chậu mai, chiếc bánh tét và bộ quần áo mới trong tưởng tượng. Khoảnh khắc cô bé thốt lên điều ước về chiếc áo mới thật sự khiến người xem cảm động.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Tuy nhiên, cái Tết năm nay của em có lẽ sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều nhờ món quà bất ngờ từ cô bé hàng xóm – một chiếc áo dài đỏ mới tinh. Điều ước của cô bé đã thành hiện thực. Chi tiết cảm động này đã khiến cho TVC đạt được gần 6 triệu lượt xem trên Youtube.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – “Góp tình trao Tết – Góp yêu thương cho vạn nhà” chính là một thông điệp tuyệt vời mà OMO muốn gửi đi. Chỉ một sự quan tâm, chỉ một cử chỉ đẹp tuy nhỏ bé thôi nhưng sẽ mang tới niềm vui rất lớn cho người khác.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Cùng với TVC hay ho, đầy ý nghĩa, OMO còn tổ chức một quỹ 5 tỷ đồng “Góp tình trao Tết” để trao tặng 10.000 phần quà Tết cho những gia đình khó khăn. Đây là hình thức offline marketing đầy tính nhân văn.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2017 – Góp tình trao Tết”:

 

2.4 Tết 2018 – Tết trọn vẹn là khi

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Quảng cáo Tết của OMO năm nay đưa ra một thông điệp rất nhân văn: “Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trọn vẹn Tết vui”. Không lấy nước mắt của người xem như các TVC Tết thường thấy, điều gây ấn tượng hơn cả là cách kể chuyện bằng góc nhìn của trẻ thơ.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Một cái Tết quá hoàn hảo, cầu kì không chỉ là nỗi “ám ảnh” của người lớn, mà còn là nỗi lo của con trẻ khi các con dần lớn lên. Phải chăng chúng ta đã câu nệ quá nhiều về mặt hình thức để rồi lỡ mất những kỉ niệm tuy bé nhỏ nhưng đáng nhớ và đáng trân trọng?

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Thế nên, sau một năm dài với nhiều điều áp lực mỏi mệt, bạn có nghĩ đã đến lúc chúng ta hãy đi tìm cái Tết vui trọn vẹn thay vì cái Tết hoàn hảo không?

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2018 – Tết trọn vẹn là khi”:

 

2.5 Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO

Chiến dịch quảng cáo của OMO – SMARTIES X – giải thưởng đầu tiên vinh danh những đổi mới trong Marketing – do Mobile Marketing Association (MMA) tổ chức năm 2019 trên phạm vi toàn thế giới. Phát triển từ giải SMARTIES toàn cầu thường niên trước đó, nhân tố X (X Factor) được MMA thêm vào trong năm nay để nhấn mạnh những chiến dịch tiên phong chuyển đổi & kiến thiết tương lai của ngành quảng cáo với trọng tâm là di động, được dẫn dắt bởi tư duy của những nhà quản lý marketing dẫn đầu trong thời đại công nghệ.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Và OMO với chiến dịch “Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống” đã xuất sắc ghi tên Việt Nam lên trường quốc tế với giải Bronze cho hạng mục “Social impact” (Ảnh hưởng đến xã hội) tại SMARTIES X 2019. Đây là hạng mục không dễ khi chỉ có 2 chiến dịch trên toàn cầu được vinh danh năm nay.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Như anh Mai Ngọc Nhân, trưởng nhãn hàng OMO Matic chia sẻ: “Để được dự thi hạng mục này, nhãn hàng ngoài việc phải có cách làm sáng tạo & tư duy đổi mới, còn cần chứng minh hiệu quả & tác động thay đổi thật sự lên cộng đồng”. Vậy bằng cách nào OMO chiến thắng được hạng mục khó khăn này?“

Chiến dịch quảng cáo của OMO – “Purpose-Driven Marketing” (tạm dịch: Marketing vì mục đích ý nghĩa) không còn xa lạ với những thương hiệu dẫn đầu. Trong thế giới đầy rẫy các sản phẩm cung cấp giá trị sử dụng gần như nhau, người tiêu dùng cũng dần “nhàm tai” với những thông điệp lợi ích lý tính/cảm tính lặp đi lặp lại, thì các Market-Leaders phải tìm cách bứt ra.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Bằng cách đem thương hiệu thoát ra khỏi những câu chuyện sản phẩm thuần túy, để gắn vào những vấn đề lớn lao, là mối quan tâm của cả cộng đồng mà ở nơi đó, giá trị mà thương hiệu đang cổ vũ có sự kết nối với khách hàng của mình. Theo khảo sát từ hãng tư vấn Accenture trên 30,000 người khắp 35 quốc gia, gần 2/3 muốn nhãn hàng “Take a stand” (lên tiếng) trong những vấn đề phổ quát của xã hội.

Chiến dịch quảng cáo của OMO _Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO
Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO”

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Và nói về “Purpose-Driven Marketing” ở Việt Nam, không thể không nói tới “tượng đài” OMO. Suốt một thời gian dài, thông điệp “Ngại gì lấm bẩn” vượt lên trên chuyện giặt giũ thông thường để cổ vũ những đứa trẻ vô tư “học hỏi điều hay” đã chinh phục tâm trí của hàng triệu triệu gia đình Việt. Và đến 2019, vẫn định hướng đó nhưng không ngủ trên trên chiến thắng cũ, OMO cần “nâng cấp” câu chuyện mới.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Xuất phát từ vấn đề có thể coi là mặt trái của thời đại số – “thế hệ cúi đầu” – cách gọi nôm na của việc lạm dụng quá mức các thiết bị số. Và khi mùa hè đến, OMO nhận ra trẻ em chính là đối tượng thiệt thòi nhất khi bố mẹ hoặc chính các bé đang gắn chặt mắt vào những chiếc màn hình, mà bỏ quên những trải nghiệm cuộc sống lý thú ngoài kia.

Một mùa hè của tuổi thơ rực rỡ sắc màu đang bị “đánh cắp” bởi những màn hình số. Và OMO quyết tâm “mang mùa hè thật trở lại” bằng cách cổ vũ mọi người “Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống”.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Tuy nhiên, thách thức cố hữu của “Purpose-Driven” là khi một vấn đề đã thành phổ quát trong xã hội, thì nó không còn mới mẻ nữa. Khi đó thương hiệu phải vận dụng những cách thức sáng tạo & tư duy đổi mới nhất mới có thể “đánh thức” cộng đồng & tạo ra “Social Impact”.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Và OMO đã chọn một cách gây bất ngờ nhất, như lời anh Mai Ngọc Nhân nhớ lại thời điểm quyết định chiến lược của OMO: ”Đó là điều nghe thoáng qua khá mâu thuẫn và cũng là thách thức thực sự cho đội ngũ chúng tôi, vì chúng tôi chọn cách cổ vũ mọi người tạm rời màn hình, từ chính màn hình họ đang xem!”

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Credit:

 • Client: OMO
 • Social & PR Agency: Biz-Eyes
 • Media Agency: Mindshare

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống cùng OMO”:

 

2.6 Tết 2019 – Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trải nghiệm Tết vui

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Mùa Tết, điều mà mọi người thương nhớ nhất chính là không khí sum vầy, khi cả gia đình cùng chung vui các hoạt động mừng năm mới. Từ sự thấu hiểu đó, Nhãn hàng Omo đã mang cái Tết đậm đà tình thân, đến với những người đã từ lâu không còn dịp trải nghiệm, sống lại những ký ức xa xưa ấy.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Một sáng tháng Chạp, Omo cùng các bạn nhỏ cơ nhỡ mang Tết sớm đến Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, một cuộc gặp gỡ giữa những người xa Tết, và những mầm non chưa bao giờ hiểu được trải nghiệm Tết với gia đình. Sau những phút bỡ ngỡ làm quen, cả người già và con trẻ đều nhanh chóng hòa nhịp trong không khí rộn ràng đón Tết.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Trang hoàng nhà cửa, sắm sửa bánh trái, những công việc tưởng chỉ có trong ước mơ của các cháu bé mồ côi hay trong hoài niệm của các cụ già neo đơn nay đã thành hiện thực, cùng chung cảm nhận không khí ấm cúng của những ngày giáp Tết.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Và Tết đến, với những phong tục tốt đẹp đã đi vào tâm thức của bao thế hệ người Việt. Là rộn ràng áo mới; là mừng tuổi, chúc xuân; là trao nhau niềm tin yêu cùng bao điều thiện lành.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Một mùa Xuân mới đang về. Món quà của Omo dành tặng các cụ già neo đơn và trẻ em cơ nhỡ là một cái Tết đủ đầy phong vị, thể hiện sự đồng cảm sẻ chia, sự quan tâm chu đáo, tấm lòng thơm thảo, và gợi mở một thông điệp ý nghĩa “Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trải nghiệm Tết vui”.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2019 – Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trải nghiệm Tết vui”:

 

2.7 Tết 2020 – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Là thương hiệu dẫn đầu trong thị trường giặt giũ (bột giặt, nước giặt) ở Việt Nam, OMO đang có một lượng khách hàng rất lớn. Tuy nhiên, thương hiệu đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các nhãn hàng nước ngoài và nội địa như Ariel, ABA, Net, Lix… với rất nhiều chương trình khuyến mãi hay giảm giá trực tiếp ở cửa hàng.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Để duy trì vị trí dẫn đầu và tăng trưởng bền vững, OMO cần nắm bắt tốt thời điểm Tết khi người tiêu dùng cởi mở hơn và tiêu dùng nhiều hơn. Nhiều năm qua, OMO luôn thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng với những chiến dịch dịp Tết độc đáo, nổi bật là năm 2018 và 2019 với thông điệp “Chẳng cần thật hoàn hảo, vẫn trọn vẹn Tết vui” được phát triển trên triết lý “Dirt is Good”.

Thử thách đặt ra cho OMO vào mùa Tết 2020 là làm mới thông điệp Tết trong bối cảnh có nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng ngành cũng như khác ngành, đồng thời duy trì sức hút của thương hiệu và củng cố tình cảm của người tiêu dùng.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Trong chiến dịch Tết này, OMO muốn tiếp cận nhóm đối tượng mục tiêu là các bà mẹ có con nhỏ, từ 6-12 tuổi.

Thuở ấu thơ, các bà mẹ được lớn lên với môi trường sống trong lành, nên bây giờ họ cũng mong muốn con của mình có thể vui chơi và trưởng thành trong một môi trường xanh, sạch như thế. Tuy nhiên, hiện nay thế hệ con trẻ đang sống trong một môi trường có rất nhiều biến đổi tiêu cực như cháy rừng, ô nhiễm nguồn nước, không khí… Trong bối cảnh đó, các bà mẹ chia sẻ:

“Là một người mẹ, tôi mong muốn con của tôi yêu thiên nhiên và môi trường hơn và trở thành thế hệ sống xanh trong tương lai, bắt đầu từ những hành động, thói quen sống tích cực và nhỏ nhất”.

Mặt khác, Tết là một dịp khởi đầu cho những điều tốt:

“Tôi tin rằng làm điều tốt vào đầu năm sẽ mang đến may mắn cả năm. Tôi muốn các con trải nghiệm Tết một cách ý nghĩa hơn mà vẫn giữ phong tục Tết và mang đến tác động tích cực hơn cho môi trường. Thay vì dẫn các con đi “Hái Lộc” đầu năm, hoạt động mà đôi khi biến tướng thành bẻ cây, hái cành dẫn đến môi trường bị phá hoại, tôi sẽ khuyến khích con mình và gia đình cùng nhau lấm bẩn trồng cây “Gieo Lộc” để cả năm may mắn và Tết thêm xanh”.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Trước bối cảnh trên, OMO đã phát triển triết lý “Dirt is Good” thành “Dirt for Good” để phù hợp hơn với bối cảnh môi trường, xã hội và người tiêu dùng hiện nay – bắt đầu giới thiệu vào dịp Tết 2020 khuyến khích mọi người lấm bẩn để mang lại tác động tích cực với cộng đồng:

 • Với triết lí “Dirt is Good”, OMO cho rằng lấm bẩn là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Từng vết bẩn trên quần áo là minh chứng cho việc các em đã có thêm những trải nghiệm mới mẻ: “Đừng vì lo ngại vết bẩn mà ngăn cản sự vui chơi học hỏi của con trẻ. Chỉ khi trẻ em được vui chơi, trải nghiệm cuộc sống, không ngại lấm bẩn, thì chúng mới có cơ hội học hỏi những bài học quý báu từ cuộc sống”.
 • Còn với triết lý “Dirt for Good”, thương hiệu không chỉ khuyến khích mẹ và bé cùng nhau lấm bẩn bằng những hoạt động mang đến sự phát triển tốt cho trẻ, mà còn tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng và xã hội. Đây là cách tốt nhất để phát triển nhận thức, sự đồng cảm của trẻ với thế giới xung quanh và giúp môi trường sống thêm xanh sạch hơn: “Những thay đổi thật chỉ xảy ra khi chúng ta xắn tay áo lên và lấm bẩn”.
 • Do đó, với chiến dịch Tết 2020 với thông điệp “Vui trồng Lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”, OMO mong muốn mẹ và bé cùng nhau làm mới truyền thống “Hái Lộc” với thói quen sống xanh bằng cách “Gieo Lộc” – trồng một hạt giống, một mầm cây cho một năm mới với nhiều may mắn hơn. Thông điệp khuyến khích trẻ lấm bẩn và những vết bẩn này không chỉ giúp trẻ học được những điều hay, được trải nghiệm, được phát triển mà còn góp phần chung tay bảo vệ môi trường và mang đến những lợi ích thiết thực cho xã hội.
 • Đồng thời, thương hiệu cũng hướng đến thể hiện sứ mệnh “Brand Do” – không chỉ dừng lại ở truyền thông, nhãn hàng còn cùng người tiêu dùng hành động để tạo tác động tích cực đến cộng đồng và xã hội.
 • “Hái lộc” đầu xuân là một phong tục quen thuộc của người Việt từ bao đời nay, được xem như một hành động mang may mắn về nhà. Nhưng phong tục hái lộc đã bị biến tướng vì sự vô ý của con người, bẻ cây hái cành, gây tác động tiêu cực đến cây xanh trong khi môi trường càng ngày thiếu bóng cây xanh vì nạn cháy rừng.
 • Do đó, thương hiệu khuyến khích cộng đồng cùng làm mới truyền thống “Hái lộc” theo một cách ý nghĩa: “Gieo lộc” cho may mắn cả năm và cho một môi trường sống xanh hơn.
 • Trong chiến dịch này, OMO đã khéo léo lồng ghép hình ảnh thương hiệu vào hành trình thay đổi thói quen sống xanh và quá trình chuẩn bị Tết của người Việt thông qua nhiều hoạt động thiết thực.
Chiến dịch quảng cáo của OMO _Tết 2020 - Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay
Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2020 – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Giai đoạn 1: Đặt vấn đề:

 • Trong giai đoạn này, OMO gợi thảo luận xã hội về vấn đề “Hái Lộc” ngày Tết, từ đó khuyến khích người tiêu dùng “Hái Lộc” bằng cách “Gieo Lộc” để tận hưởng một năm mới may mắn mà không phá vỡ truyền thống. Mặt khác, hoạt động “Gieo Lộc” còn giúp môi trường thêm xanh trong bối cảnh nhiều biến động tiêu cực về môi trường, đặc biệt là cháy rừng như hiện nay.
 • Các hoạt động chính: PR (Điểm lại các sự kiện môi trường năm 2019 nhấn mạnh vấn đề “Tết nào mọi người cũng hái lộc”), Social và Promotion (Bộ quà “Hộp Háo Hức” phiên bản Tết và “Bao lì xì hạt giống”).

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Giai đoạn 2: Xây dựng Nhận biết:

 • Mục tiêu của giai đoạn này là tăng nhận biết của người tiêu dùng về chiến dịch, giúp quá trình chuẩn bị Tết của mỗi gia đình ý nghĩa hơn nhờ nguồn cảm hứng “Gieo Lộc” từ OMO.
 • Để đạt được mục tiêu trên, thương hiệu triển khai các hoạt động chính: TVC “Vui trồng Lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”, CSR (thành lập Quỹ OMO vườn ươm lộc quý Việt Nam, Cuộc thi Góc xanh học đường), song song với đó giới thiệu website https://omo.trongcaytrongtrainghiem.com/; Longform Video “Sự tích cây nêu tam lộc”,
 • Hợp tác với các content creator như Trinh Phạm, Hồng Vân, Việt Hương,… và KOLs để tạo ra các sản phẩm vlog, video, đặc biệt là lồng ghép thông điệp “Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay” trong các dự án tài trợ Tết như webseries “Bố Già” của Trấn Thành và gameshow truyền hình “Bảy nụ cười xuân” của Trường Giang.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Giai đoạn 3: Tạo ra Trải nghiệm:

 • Sau khi xây dựng nhận biết về thông điệp của chiến dịch, thương hiệu tiếp tục các hoạt động nhằm khuyến khích người tiêu dùng trải nghiệm việc trồng cây để làm mới nghi thức “Hái Lộc” trong dịp Tết để có được vận may.
 • Các hoạt động chính: PR & Social & Activation. Cụ thể: Kêu gọi quyên góp cây trên website omo.trongcaytrongtrainghiem.com; Booth Activation tại siêu thị; Đổi quà và quyên góp cây tại cửa hàng tạp hóa. Bên cạnh đó còn có các hoạt động khác như thực hiện video phóng sự tin tức về những vấn nạn cháy rừng hay phóng sự về cảm nghĩ của các nhà bán lẻ khi tham gia vào chương trình và đang là một phần đóng góp để thông điệp ý nghĩa của chương trình lan tỏa nhiều hơn nữa đến với người tiêu dùng.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Giai đoạn 4: Lan tỏa:

 • Và ở giai đoạn cuối, các hoạt động xoay quanh việc lan tỏa thông điệp, nhắc lại về việc Tết truyền thống đã được thổi một làn gió mới, Tết của mọi nhà đã ngày một xanh hơn.
 • Hoạt động chính: Activation tại phố đi bộ Hồ Gươm Hà Nội và đường hoa quận 7. Ngoài ra các bài PR và Social cũng được triển khai với định hướng tổng kết chiến dịch.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2020 – Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”:

 

2.8 Tết 2021 – Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay

Chiến dịch quảng cáo của OMO – OMO vốn là một thương hiệu vô cùng quen thuộc tại thị trường Việt Nam, từng đồng hành cùng nhiều thế hệ người Việt qua thông điệp vô cùng nổi tiếng “Dirt is good”. Trong sự trở lại lần này, OMO trở tiếp tục ghi điểm trong mắt người tiêu dùng với chiến dịch “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay” diễn ra trong dịp tết Tân Sửu 2021 vừa qua.

“Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay” truyền tải đến cho mọi người một thông điệp ý nghĩa và đầy nhân văn về một cái “Tết xanh” đúng nghĩa với hành động trồng cây bảo vệ môi trường.

Mỗi độ Tết đến xuân về, chúng ta thường trao nhau yêu thương thông qua những lời chúc “có cánh”, nhưng chúng ta đều biết, nếu không có những hành động thiết thực kèm theo, những lời chúc “có cánh” đẹp đẽ ấy cũng chỉ dừng lại là “chúc suông”. Đặc biệt sau một năm vừa qua, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến nhiều biến động và thách thức khi đại dịch Covid-19 bùng lên trên toàn cầu khiến cuộc sống hoàn toàn chao đảo, thì chắc hẳn mỗi người lại càng thấm thía hơn giá trị của những hành động thiết thực và kịp thời.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Thấu hiểu được điều đó, và với vai trò là một trong những nhãn hàng đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm đối với xã hội, OMO đã khởi xướng chiến dịch “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay” để truyền cảm hứng, đồng hành và chung tay kêu gọi mọi người cất cánh cho những lời chúc Tết thông qua nhiều hành động thiết thực như trồng cây xanh,.. kỳ vọng mang lại những biến chuyển tích cực cho gia đình, xã hội và cộng đồng trong năm mới đầy khởi sắc.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Lời chúc ấy đã được OMO hiện thực hóa bằng hành trình “hóa phép” biến hơn nửa triệu lời chúc Bình An – Thịnh Vượng – Sức khỏe thành những hành động lấm bẩn ý nghĩa. Để làm được điều này, OMO đã phối hợp cùng các đối tác chính quyền, tổ chức phi chính phủ,.. có uy tín và chuyên môn cao trong các lĩnh vực khác nhau để cùng nhau chia sẻ sứ mệnh và mục tiêu tạo nên giá trị bền vững cho cộng đồng.

Cụ thể, với lời chúc Bình an, OMO đã kết hợp cùng trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia dự kiến trồng 5ha rừng đầu nguồn tại vườn Quốc gia Bến En (Thanh Hoá); đồng thời hợp tác cùng Hội đồng Đội Trung ương tặng 30.000 cây giống trong chương trình “Trồng cây chống lũ” tại Quảng Bình để cải thiện môi trường sau đợt lũ kỷ lục vừa qua.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Bên cạnh đó, OMO còn mang Tết đến cho 100.000 trẻ em tại Lạng Sơn và các khu vực khác trong chương trình “Tết ấm cho em – Lễ hội nấu bánh chưng” nhân dịp Tết nguyên đán 2021. Lời chúc Bình an còn được OMO hóa thành hiện thực thông qua chương trình “Phủ xanh mang bình minh – Tươm tất vạn xuân lành” gây quỹ đóng góp 5.000 bộ nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ với sự hợp tác của Saigon Co.op.

Để trao lời chúc Thịnh Vượng, OMO đã tặng 30.000 cây giống và cây ăn quả cho bà con tỉnh Đồng Tháp – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn trong chương trình của Ban bí thư Trung ương Đoàn vào tháng 1 vừa qua. Cuối cùng, để cất cánh lời chúc Sức khỏe, OMO đã đồng hành cùng nhãn hàng Lifebuoy tài trợ sản phẩm vệ sinh tại nhiều địa điểm công cộng nhằm bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho hơn 100.000 người dân Việt Nam trong dịp Tết này.

Chiến dịch quảng cáo của OMO _Tết 2021 - Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay
Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2021 – Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay”

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Để góp phần lan tỏa chiến dịch, nhãn hàng OMO đã tận dụng tối đa các hoạt động truyền thông. Đầu tiên phải kể đến, đó là sự kiện “Ngày hội cất cánh lời chúc” – sự kiện mở màn cho chiến dịch được diễn ra vào ngày 7/1 nhằm truyền cảm hứng để cộng đồng trao nhau lời chúc, kèm hành động cụ thể trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Trong ngày hội, OMO đã mang đến nhiều hoạt động thú vị mang đậm không khí Tết như viết lời chúc vào thiệp, tham quan gian hàng triển lãm,.. đồng thời chia sẻ cách “cất cánh” lời chúc bằng hành động thiết thực như trồng cây xanh chống lũ, tặng quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn,…

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Ngoài ra, các kênh Social cũng được OMO sử dụng rất hiệu quả bằng cách đăng tải liên tục các bài post trên fanpage chính thức OMO Việt Nam, theo sau là dàn Kols, influencers từ nano đến micro nhằm gia tăng tỷ lệ engagement. Mỗi bài đăng tải đều có kèm theo hashtag của chiến dịch đã giúp OMO tôi đa hóa được lượng buzz volume.

Đặc biệt nhất đó chính là việc tung ra MV ca nhạc Tết “Cả ngàn lời chúc” với sự kết hợp của hai nghệ sĩ tài năng Suboi và Rhymastic nhằm lan tỏa thông điệp hiện thực hóa những lời chúc “có cánh” bằng hành động bảo vệ môi trường đến với giới trẻ. Nhờ sức nóng của 2 “ bậc thầy” làng rap Việt; cộng thêm chất nhạc độc đáo, “chất lừ” đã làm cho siêu phẩm trên này càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Nhờ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng, chiến dịch “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay” của nhãn hàng OMO đã nhanh chóng hiện thực hóa thành công nửa triệu lời chúc lấm bẩn nhiệm màu. Chỉ trong vòng 1 tháng, thông điệp đã tiếp cận đến hơn 2,2 triệu người dân Việt Nam trên các nền tảng mạng xã hội; nhận được hơn 400.000 bình luận và chia sẻ; 300.000 bao lì xì cũng đã được OMO trao tay đến mọi người để cổ vũ mọi người trao lời chúc kèm hành động lấm bẩn.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Thêm vào đó, theo báo cáo của Buzzmetrics, chiến dịch “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay” của OMO đã xuất sắc đạt Top 4 của Bảng xếp hạng BSI Top 10 Campaigns nổi bật trên Social Media tháng 01/2021.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2021 – Lời chúc hóa hành động, lấm bẩn mang điều hay”:

 

2.9 Tết 2022 – Biết ơn hóa hành động, lấm bẩn hóa Tết vui

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Nhìn ra ngoài cửa sổ, đường phố đã rộn ràng những chuyến xe chở đào, chở mai, chở theo cả sắc xuân bao phủ khắp ngõ ngách. Mạng xã hội ngập tràn những dòng sẻ chia biết ơn năm cũ, bạn bè và cả người xa lạ.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Trước thềm năm mới, người trẻ Việt chọn hiện thực hóa niềm biết ơn thành hành động, cùng “lấm bẩn” mới hóa Tết vui. Hòa cùng không khí ấy, nhiều nghệ sĩ Việt đã thể hiện sự biết ơn và cụ thể hóa thành hành động với câu chuyện ý nghĩa.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Gửi lời biết ơn đến những người luôn theo dõi và đồng hành cùng mình trong suốt năm qua, Gin Tuấn Kiệt và Nguyên Hà tổ chức liveshow, buổi trò chuyện cùng khán giả. Trong khi đó, vlogger Giang Ơi bày tỏ niềm biết ơn khi gia đình vẫn mạnh khỏe, bình an bên nhau sau một năm nhiều biến động.

Với Nguyễn Hà Linh, founder Thai Koh Yam, từng vào danh sách Forbes 30 Under 30, niềm biết ơn của cô trong năm qua lại chính là thông điệp trong phim ngắn “Tết đủ đầy là khi…” của OMO.

 

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Khép lại hành trình “biết ơn hóa hành động”, câu chuyện về lòng biết ơn nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ giới trẻ. Không chỉ trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn, hội nhóm, phim ngắn “Tết đủ đầy là khi…” của OMO cũng được khán giả yêu thích khi tôn vinh giá trị tình thân, lòng chân thành và biết ơn những điều nhỏ nhất.

Song song đó, nhiều bạn trẻ hưởng ứng trào lưu “biết ơn hóa hành động” bằng cách tham gia chương trình “Mang quà về cho mẹ, mang cây về cho rừng”. Cụ thể, với mỗi hóa đơn trên Ushop có sản phẩm OMO, thương hiệu này sẽ đóng góp một cây gây rừng vì màn chắn xanh Việt Nam.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Mong muốn tiếp tục lan tỏa niềm biết ơn trong ngày Tết, OMO triển khai chương trình “Biết ơn hóa hành động – Lấm bẩn hóa Tết vui” với việc chia sẻ những “chậu cây biết ơn”. Tại đây, người tham gia có thể chia sẻ câu chuyện biết ơn của bản thân, gửi những “chậu cây biết ơn” chứa thông điệp biết ơn đến chính mình, bạn bè hay gia đình. Sau 3 ngày đầu tiên, chương trình nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn nghệ sĩ Việt và các bạn trẻ.

OMO cũng hóa biết ơn thành hành động bằng cam kết với mỗi lượt chơi, chương trình sẽ đóng góp một cây xanh vào quỹ trồng cây của thương hiệu.

Chiến dịch quảng cáo của OMO – Quỹ trồng cây được OMO khởi xướng để lời biết ơn của mỗi người tham gia có thể quy đổi thành những mầm cây ngoài đời thực. Đây cũng là lời hứa của thương hiệu với mong muốn mang đến nhiều mảng xanh hơn cho các cánh rừng trên khắp Việt Nam.

Chiến dịch quảng cáo của OMO “Tết 2022 – Biết ơn hóa hành động, lấm bẩn hóa Tết vui”:

 

3. Danh sách chiến dịch quảng cáo của OMO

Danh sách các chiến dịch quảng cáo của OMO: XEM TẠI ĐÂY

 

 

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing