FrieslandCampina

Logo của FrieslandCampina

Royal FrieslandCampina N.V. là một hợp tác xã sữa đa quốc gia của Hà Lan có trụ sở tại Amersfoort, Hà Lan. Công ty là kết quả của sự sáp nhập giữa Friesland Foods và Campina vào năm 2008. Đây là hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới và là một trong 5 công ty sữa hàng đầu thế giới.

1. Giới thiệu chung về FrieslandCampina

 • Công ty: Royal FrieslandCampina N.V.
 • Thành lập: 2008
 • Trụ sở: Amersfoort, Hà Lan
 • Ngành công nghiệp: Tiêu dùng nhanh (Sữa)
 • Công ty mẹ: Zuivelcoöperatie FrieslandCampina U.A.
 • Website: http://www.frieslandcampina.com/
 • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đây: Network | Brade Mar
Logo của FrieslandCampina
Logo của FrieslandCampina

Royal FrieslandCampina N.V. là một hợp tác xã sữa đa quốc gia của Hà Lan có trụ sở tại Amersfoort, Hà Lan. Công ty là kết quả của sự sáp nhập giữa Friesland FoodsCampina vào ngày 31 tháng 12 năm 2008. Đây là hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới và là một trong 5 công ty sữa hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm là 11 tỷ euro (2016). FrieslandCampina có văn phòng chi nhánh tại 33 quốc gia và sử dụng tổng cộng 21,927 nhân viên.

Các thương hiệu chính của công ty là Friesche Vlag (Frisian Flag tại thị trường Indonesia), Chocomel, Fristi, Friso, Dutch Lady, Milner, Campina, Landliebe, Optimel, Mona. Các sản phẩm của FrieslandCampina được bán tại hơn 100 quốc gia.

FrieslandCampina có văn phòng chi nhánh tại 33 quốc gia
FrieslandCampina có văn phòng chi nhánh tại 33 quốc gia

2. Lịch sử của FrieslandCampina

Royal FrieslandCampina được tổ chức như một hợp tác xã, có nguồn gốc từ năm 1871. Nó đã phát triển thông qua sáp nhập và tiếp quản. Cuối năm 1997, bốn hợp tác xã sữa Hà Lan sáp nhập để thành lập Friesland Coberco Dairy Food. Vào tháng 6 năm 2004, Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan đã trao tư cách FCDF Royal. FCDF đổi tên thành Royal Friesland Foods.

Campina được thành lập vào năm 1989 bởi sự hợp nhất của hai hợp tác xã sữa khu vực, Melkunie HollandDMV Campina. Sau khi sáp nhập, công ty được đặt tên là Campina Melkunie cho đến khi nó bỏ phần tên “Melkunie” vào năm 2001.

Năm 2004, CampinaArla Foods, một hợp tác xã sữa Đan Mạch, đã công bố kế hoạch sáp nhập, nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ vào tháng 4 năm 2005 vì những lý do không được tiết lộ. Vào ngày 19 tháng 12 năm 2007, CampinaFriesland Foods thông báo rằng hai công ty đang xem xét khả năng sáp nhập. EU đã phê duyệt việc sáp nhập hai hợp tác xã với điều kiện họ bán một số bộ phận phô mai và đồ uống sữa.

Năm 2007, Campina và Friesland Foods hợp nhất để thành lập FrieslandCampina
Năm 2007, Campina và Friesland Foods hợp nhất để thành lập FrieslandCampina

3. Thương hiệu Sữa Ông Thọ (Longevity)

Tại Việt Nam, Hoa Kỳ và Canada, công ty nổi tiếng với sản phẩm sữa đặc đóng hộp. Sữa Ông Thọ (Longevity) được sử dụng phổ biến trong cà phê đá Việt Nam (Cà phê sữa đá) và trong nhiều món tráng miệng khác của Việt Nam. Sữa Ông Thọ được sản xuất hàng loạt tại khu vực Sài Gòn – Biên Hòa và được tiêu thụ rộng rãi tại Việt Nam Cộng hòa, được sản xuất bởi Friesland Foods trước năm 1975.

Sữa Ông Thọ được sử dụng trong cà phê, pha với nước nóng để tạo ra sữa nóng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống (vì hồi đó sữa tươi phải được nhập khẩu nên giá rất cao), chấm với bánh mì hoặc trong các món tráng miệng khác.

Sau sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975, các nhà máy sản xuất Sữa Ông Thọ cùng với tất cả các tài sản thương mại và tư nhân khác đã được tập thể hóa. Các cơ sở thuộc công ty sữa nhà nước Vinamilk sau đó tiếp tục sản xuất sữa đặc Ông Thọ, được sử dụng trong nước và các nơi khác ở Đông Dương.

Friesland Foods tiếp tục sản xuất Sữa Ông Thọ (Longevity) sau năm 1975 tại Mỹ và Canada cho thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam ở nước ngoài. Tại Bắc Mỹ, Sữa Ông Thọ (Longevity) có mặt rộng rãi trong các siêu thị châu Á và ngày càng có mặt nhiều tại các siêu thị.

Thương hiệu Sữa Ông Thọ của FrieslandCampina từng rất nổi tiếng tại Việt Nam, hiện thuộc sở hữu của Vinamilk
Thương hiệu Sữa Ông Thọ của FrieslandCampina từng rất nổi tiếng tại Việt Nam, hiện thuộc sở hữu của Vinamilk

4. Các thương hiệu điển hình của FrieslandCampina

 • Ở Hy Lạp, công ty được biết đến rộng rãi thông qua thương hiệu Nounou.
 • Tại Indonesia, công ty được biết đến thông qua thương hiệu Frisian Flag.
 • Tại Brunei, Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam, sản phẩm sữa cho người trưởng thành được biết đến thông qua thương hiệu Dutch Lady.
 • Tại Thái Lan, công ty được biết đến thông qua thương hiệu Foremost.
 • Tại Nigeria, công ty được biết đến thông qua thương hiệu PEAK MILK.
Các thương hiệu nổi tiếng của FrieslandCampina tại Việt Nam
Các thương hiệu nổi tiếng của FrieslandCampina tại Việt Nam

Brade Mar (Cập nhật 04/2022)

(*) Lưu ý: Bài viết mang tính chất nghiên cứu cá nhân, không đại diện cho bất cứ tổ chức nào.

5/5 - (2 bình chọn)

Cong-viec-Marketing