Chiến lược Marketing của Dell

Chiến lược Marketing của Dell 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Dell, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Dell liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Dell 1
Chiến lược Marketing của Dell

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Dell

Dell Technologies Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Round Rock, Texas. Công ty được hình thành do sự hợp nhất vào tháng 9 năm 2016 của Dell và EMC Corporation (sau này trở thành Dell EMC).

Các sản phẩm của Dell bao gồm máy tính cá nhân, máy chủ, điện thoại thông minh, TV, phần mềm máy tính, bảo mật máy tính và bảo mật mạng, cũng như các dịch vụ bảo mật thông tin. Dell xếp thứ 35 trên bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

Bây giờ bạn đã biết về Dell, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Dell.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Dell Technologies

Trụ sở chính của Dell Technologies tại Round Rock, Texas
Trụ sở chính của Dell Technologies tại Round Rock, Texas

2. Chiến lược sản phẩm của Dell

Chiến lược Marketing của Dell – Chiến lược sản phẩm của Dell.

Khoảng 50% doanh thu của công ty đến từ Hoa Kỳ.

Dell hoạt động dưới 2 bộ phận như sau:

  • Dell Client Solutions Group (48% doanh thu năm tài chính 2019): sản xuất máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị ngoại vi, chẳng hạn như màn hình, máy in và máy chiếu với thương hiệu Dell.
  • Dell EMC Infrastructure Solutions Group (41% doanh thu năm tài chính 2019): máy chủ, lưu trữ và mạng

Dell đã thoái quyền sở hữu tại VMware (80%) và Pivotal Software, nhưng sở hữu các doanh nghiệp khác như Secureworks, Virtustream và Dell Boomi.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Dell trong các Chiến lược Marketing của Dell.

Hai bộ phận của Dell Technologies
Hai bộ phận của Dell Technologies

3. Chiến lược giá của Dell

Chiến lược Marketing của Dell – Chiến lược giá của Dell.

Đối thủ cạnh tranh như Apple, IBM không thể cạnh tranh với Dell về giá. Nhờ hệ thống JIT và Marketing trực tiếp đã giúp Dell giảm chi phí và cho phép họ đem đến giá cả cạnh tranh cho tất cả các sản phẩm của họ. Nhờ bán hàng trực tiếp nên Dell không phải trả tiền cho các nhà phân phối trung gian. Do đó Chiến lược Marketing của Dell có giá thấp hơn mức bình quân tới 12% so với các đối thủ.

Dell luôn thận trọng về chiến lược định giá của họ và do đó đảm bảo rằng giá cả phụ thuộc vào phân khúc sản phẩm. Thêm vào đó, định giá với mỗi dòng sản phẩm của Dell cũng được dựa theo mức chi trả của địa phương được phân phối. Ví dụ, với nhà máy sản xuất tại Trung Quốc, Dell đã có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người dân địa phương với mức giá rẻ, hợp lý do không phải cộng thêm các chi phí khác.

Đồng thời, với Chiến lược Marketing của Dell còn có thể thúc đẩy doanh số bằng cách cung cấp các dịch vụ đi kèm với sản phẩm. Một khi bạn quyết định về sản phẩm, Dell sẽ đề nghị cung cấp thêm các dịch vụ kèm theo như: chống virus, bảo hành và cung cấp một số màu cao cấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Dell trong các Chiến lược Marketing của Dell.

Chiến lược giá của Dell 1
Chiến lược giá của Dell

4. Chiến lược phân phối của Dell

Chiến lược Marketing của Dell – Chiến lược phân phối của Dell.

Nhắc tới thành công của Dell, không thể không nhắc tới chiến lược phân phối của họ. Với mục tiêu là thống trị thị trường máy tính cá nhân thông qua áp dụng phương pháp bán hàng trực tiếp nhằm tối ưu chi phí trong quá trình phân phối, qua đó giúp người tiêu dùng cuối cùng có thể mua sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ.

Chiến lược Marketing của Dell giúp Dell trở thành thương hiệu đầu tiên và duy nhất trên thế giới bán sản phẩm trực tiếp tới khách hàng mà không thông qua bất kỳ khâu trung gian nào. Đây là chiến lược giúp Dell vươn lên vị trí số 1 thế giới và thống trị nhiều năm sau đó.

Tôi thấy bạn bè mua 1 chiếc PC với giá 3.000 USD, trong khi ruột của nó chỉ có giá khoảng 600 USD. Hãng IBM mua phần lớn thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau, lắp ráp nó lại và bán cho các cửa hiệu với giá 2.000 USD. Thế rồi những người bán, vốn chẳng biết nhiều về máy tính, bán lại cho người tiêu dùng với giá 3.000 USD. Thật là lố bịch.Michael Dell nói khi phỏng vấn với tạp chí Success.

Trong hệ thống phân phối những mắt xích trung gian (nhà bán buôn, nhà bán lẻ) là những thành phần từ lâu đã được xem là mặc định khi một doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Tuy nhiên Dell lại nghĩ khác. Khởi đầu Dell đã lựa chọn phá vỡ nguyên tắc giống như việc ông rời trường đại học, Dell lựa chọn chiến lược phân phối trực tiếp. Chiến lược phân phối của Dell khởi đầu bằng phương pháp bán hàng truyền thống qua hòm thư bưu điện.

Chiến lược Marketing của Dell tận dụng sự phát triển vũ bão của Internet để áp dụng kế hoạch bán hàng trực tuyến, Dell làm việc này trước khi internet trở nên phổ biến. Dell cũng là thương hiệu dẫn đầu trong việc thiết kế đơn hàng và cho phép khách hàng nhận cập nhật đơn hàng. Đến năm 1997 doanh số bán hàng qua Internet của Dell đạt con số trung bình là 4 triệu đô la mỗi ngày.

Chiến lược phân phối của Dell cũng đem đến sự khác biệt trong việc trực tiếp tư vấn và cho phép khách hàng tự cấu hình, cá nhân hoá CPU của mình tại những điểm bán mà nhân viên Dell trực tiếp tư vấn, thay vì lựa chọn những mẫu PC được thiết lập sẵn trong các cửa hàng bán lẻ.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Dell trong các Chiến lược Marketing của Dell.

Chiến lược phân phối của Dell 1
Chiến lược phân phối của Dell

5. Chiến lược chiêu thị của Dell

Chiến lược Marketing của Dell – Chiến lược chiêu thị của Dell.

Dell đã và đang sử dụng rất nhiều phương tiện để giới thiệu sản phẩm của họ trong chiến lược Marketing của Dell như: truyền hình, sách, internet, thương mại điện tử, các bài báo và tiếp thị trực tiếp. Trong đó, quảng cáo in ấn và truyền thông là một trong những kỹ thuật tiếp thị chính của họ. Một trong những chiến dịch truyền thông mới nhất mang tên “Future Ready” là một dự án trị giá triệu đô la của Dell nhằm quảng bá các giải pháp công nghệ cho không gian doanh nghiệp tạo ra sự hấp dẫn về cảm xúc bằng cách minh họa.

Bên cạnh đó, “Beginnings” cũng là một chiến dịch truyền thông đáng chú ý đến từ Dell. Chiến dịch cố gắng kết hợp thương hiệu với tinh thần doanh nhân từ những giây phút đầu tiên được thành lập của các thương hiệu, sau khi công ty trở thành tư nhân vào năm 2013. Các clip của chiến dịch “Beginnings” đã trở thành viral clips trên các nền tảng truyền thông xã hội, do đó làm tăng mức độ nhận thức về thương hiệu ở một cách đáng kể.

Tại Việt Nam, vào thời điểm chuẩn bị cho năm học mới, một chiến dịch đã được triển khai với tên “Back to school” mang niềm tin rằng giáo dục học sinh sẽ hấp dẫn và thú vị hơn khi kết hợp với những tiềm năng công nghệ.

Dell muốn phát triển nhận thức với cả đối tượng thanh thiếu niên và bố mẹ tại Việt Nam thông qua mạng xã hội mà họ sử dụng lợi ích của công nghệ trong việc học và làm. Kết quả chiến dịch đã thu được thành công vượt trội với hơn 110 triệu lượt impressions (đạt 90% đánh giá tích cực) và tổng cộng hơn 100.000 thanh thiếu niên đã truy cập vào trang Tumblr của Dell.

Một trong những thành công trong chiến lược Marketing của Dell là bắt đầu quảng bá sản phẩm của mình thông qua các nhà bán lẻ như Best Buy, StaplesCarrefour. Khi khách hàng mua sản phẩm của Dell, họ sẽ được tặng quà miễn phí như Belkin, chuột, ổ USB cho khách hàng của hãng.

Điều này là một trong những yếu tố quan trọng giúp thương hiệu Dell trở thành top of mind của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Dell còn hỗ trợ trả góp không lãi suất trong vòng 6 tháng và 12 tháng cho nhiều mặt hàng sản phẩm. Hàng tháng, hãng sẽ phát hành những mã số giảm giá cho một số sản phẩm và các set sản phẩm trên trang chính thức nhằm thúc đẩy quyết định mua từ khách hàng

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Dell trong các Chiến lược Marketing của Dell.

Chiến lược chiêu thị của Dell 1
Chiến lược chiêu thị của Dell

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Dell, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Dell.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của HSBC

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (4 bình chọn)

Cong-viec-Marketing