Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut

Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Lotteria, Jollibee, KFC, Domino’s Pizza, Burger King, Popeyes, McDonald’s, Texas Chicken, The Pizza Company, Pizza 4P’s.

Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut
Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut

1. Tìm hiểu về Pizza Hut

  • Công ty: Pizza Hut, LLC
  • Thành lập: 1958
  • Trụ sở toàn cầu: Plano, Texas, Hoa Kỳ
  • Ngành công nghiệp: Nhà hàng
  • Công ty mẹYum! Brands
  • Websitehttp://pizzahut.com/
  • Tìm hiểu thêm các công ty và thương hiệu khác tại đâyNetwork | Brade Mar

 

Pizza Hut là một chuỗi nhà hàng đa quốc gia của Mỹ và nhượng quyền thương mại quốc tế được thành lập vào năm 1958 tại Wichita, Kansas bởi Dan và Frank Carney. Công ty phục vụ món ăn chính là Pizza và các món ăn khác bao gồm mì ống, bánh mì que và món tráng miệng.

Pizza Hut có 17,639 cửa hàng trên toàn thế giới tính đến năm 2020, khiến nó trở thành chuỗi Pizza lớn nhất thế giới theo số lượng địa điểm. Đây là một công ty con của Yum! Brands, Inc., một trong những tập đoàn lĩnh vực nhà hàng lớn nhất thế giới, sở hữu cả chuỗi KFC và Taco Bell.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Pizza Hut

Chiến lược Marketing của Pizza Hut 1
Pizza Hut có 17,639 cửa hàng trên toàn thế giới tính đến năm 2020

2. Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut

Các đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Lotteria, Jollibee, KFC, Domino’s Pizza, Burger King, Popeyes, McDonald’s, Texas Chicken, The Pizza Company, Pizza 4P’s.

2.1 Lotteria

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Lotteria.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Lotteria là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản vào tháng 9 năm 1972. Lấy tên gọi bắt nguồn từ tên của công ty mẹ – tập đoàn Lotte, thương hiệu hiện có các chi nhánh ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Thực đơn gồm các món ăn nhanh đặc trưng như Hamburger, khoai tây chiên, gà rán, cánh gà, gà miếng.

Vào năm 2019, Lotteria đã phát hành trước thực đơn mới mang tên gọi 지파이 (gee-pie) tại Hàn Quốc, sau đó trở thành món ăn đường phố phổ biến tại Đài Loan. Công ty được thành lập vào tháng 2 năm 1972 tại Tokyo, Nhật Bản bởi Shin Kyuk-ho, một doanh nhân người Hàn Quốc. Các chi nhánh đầu tiên được mở tại Nihonbashi, Ueno, và Yokohama vào tháng 9 năm đó. Năm 1979 thương hiệu được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc. Sau này, Lotteria mở rộng ra ngoài khu vực Đông Á và có mặt tại Myanmar, Đài Loan và Việt Nam.

Nhà hàng nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2004. Thực đơn bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) thường xuyên và gà rán, khoai tây chiên. Món tráng miệng có Patbingsu và kem chảy với 5 hương vị. Ngoài ra, Lotteria Việt Nam còn bán món hamburger tôm và các loại cơm, chẳng hạn như cơm gà.

Xem thêm: Phân tích mô hình SWOT của Lotteria

Lotteria là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản vào tháng 9 năm 1972
Lotteria là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh với cửa hàng đầu tiên ở Tokyo, Nhật Bản vào tháng 9 năm 1972

2.2 Jollibee

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Jollibee.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Jollibee Foods Corporation (viết tắt là JFC; còn được gọi là Jollibee – tên chuỗi nhà hàng chính của công ty) là một công ty đa quốc gia của Philippines có trụ sở tại Pasig, Philippines. JFC là chủ sở hữu của thương hiệu thức ăn nhanh Jollibee.

Với sự thành công của thương hiệu JollibeeJollibee Foods Corporation đã mua lại một số đối thủ cạnh tranh trong ngành thức ăn nhanh ở Philippines và nước ngoài như Chowking, Greenwich Pizza, Red Ribbon và Mang Inasal.

Tính đến tháng 10 năm 2020, Jollibee Foods Corporation có tổng cộng hơn 5,900 cửa hàng trên toàn thế giới, với doanh số bán lẻ toàn hệ thống đạt 82.1 tỷ peso cho năm tài chính 2011. Đây cũng là công ty thức ăn nhanh lớn nhất có trụ sở tại châu Á.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Jollibee

Các thương hiệu của Jollibee Foods Corporation
Các thương hiệu của Jollibee Foods Corporation

2.3 KFC

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm KFC.

KFC (còn được gọi là Kentucky Fried Chicken) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ có trụ sở tại Louisville, Kentucky chuyên về gà rán. Đây là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai thế giới (tính theo doanh số bán hàng) sau McDonald’s, với 22,621 địa điểm trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019. KFC là một công ty con của Yum! Brands, một công ty nhà hàng cũng sở hữu các chuỗi Pizza Hut, Taco Bell và WingStreet.

KFC được thành lập bởi Harland Sanders, một doanh nhân bắt đầu bán gà rán từ nhà hàng bên đường của mình ở Corbin, Kentucky trong cuộc Đại suy thoái. Sanders đã xác định tiềm năng của nhượng quyền nhà hàng và cửa hàng nhượng quyền thương mại “Kentucky Fried Chicken” đầu tiên được mở tại Utah vào năm 1952.

Công ty nổi tiếng với sản phẩm thịt gà trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, đa dạng hóa thị trường bằng cách thách thức sự thống trị đã được thiết lập của Hamburger. Bằng cách tự gọi mình là “Colonel Sanders“, Harland đã trở thành một nhân vật nổi bật trong lịch sử văn hóa Mỹ và hình ảnh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo KFC cho đến ngày nay. Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của công ty đã buộc ông phải bán nó cho một nhóm các nhà đầu tư do John Y. Brown Jr. và Jack C. Massey dẫn đầu vào năm 1964.

Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken
Harland Sanders bên cạnh một nhà hàng Kentucky Fried Chicken

KFC là một trong những chuỗi thức ăn nhanh đầu tiên của Mỹ mở rộng ra quốc tế, mở các cửa hàng ở Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Jamaica vào giữa những năm 1960. Trong suốt những năm 1970 và 1980, công ty đã trải qua một loạt các thay đổi quyền sở hữu công ty với các tổ chức ít hoặc không có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng.

Vào đầu những năm 1970, KFC đã được bán cho nhà phân phối rượu mạnh Heublein, được tiếp quản bởi tập đoàn thực phẩm và thuốc lá R. J. Reynolds. Công ty này sau đó đã bán chuỗi cửa hàng này cho PepsiCo. Tuy nhiên, chuỗi tiếp tục mở rộng ra nước ngoài, và vào năm 1987, nó trở thành chuỗi nhà hàng phương Tây đầu tiên mở tại Trung Quốc. Kể từ đó, nó đã mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn nhất của công ty. PepsiCo bán bộ phận nhà hàng của mình và sau đó KFC thuộc công ty Tricon Global Restaurants, sau này công ty trở thành thành Yum! Brands.

Sản phẩm ban đầu của công ty là những miếng gà, được nêm nếm với công thức 11 loại thảo mộc và gia vị của Sanders. Các thành phần của công thức là một bí mật thương mại. Phần lớn gà rán được đựng trong một chiếc bao bì hình cái “xô” bằng bìa cứng, đã trở thành một biểu tượng của chuỗi kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Pete Harman vào năm 1957.

Từ đầu những năm 1990, KFC đã mở rộng thực đơn của mình để cung cấp các sản phẩm thịt gà khác như bánh sandwich và bọc phi lê gà, cũng như salad và các món ăn phụ như khoai tây chiên và coleslaw, món tráng miệng và nước giải khát (của PepsiCo). KFC được biết đến với các khẩu hiệu “It’s Finger Lickin’ Good!”, “Nobody does chicken like KFC” và “So good”.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của KFC

KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ
KFC là một trong những công ty chi tiền quảng cáo lớn nhất ở Mỹ

2.4 Domino’s Pizza

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Domino’s Pizza.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Domino’s Pizza, Inc., kinh doanh với tên Domino’s, là một chuỗi nhà hàng pizza đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1960 và được dẫn dắt bởi CEO Richard Allison. Tính đến năm 2018, Domino’s Pizza có khoảng 15,000 cửa hàng, với 5,649 cửa hàng ở Mỹ, 1,500 cửa hàng ở Ấn Độ và 1,249 cửa hàng ở Anh. Domino’s Pizza có cửa hàng tại hơn 83 quốc gia, tại 5,701 thành phố trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Domino’s Pizza

Ví dụ về Unique Selling Point của Domino's Pizza
Unique Selling Point của Domino’s Pizza

2.5 Burger King

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Burger King.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Burger King (BK) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hamburger đa quốc gia của Mỹ. Có trụ sở tại Quận Miami-Dade, Florida, công ty được thành lập vào năm 1953 với tên Insta-Burger King, một chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Jacksonville, Florida. Sau khi Insta-Burger King gặp khó khăn về tài chính vào năm 1954, hai nhà nhượng quyền David Edgerton và James McLamore có trụ sở tại Miami đã mua lại công ty và đổi tên thành “Burger King“.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Burger King trong nửa thế kỷ tiếp theo, công ty đã đổi chủ bốn lần, với chủ sở hữu thứ ba là một quan hệ đối tác của TPG Capital, Bain Capital và Goldman Sachs Capital Partners, đưa công ty ra giao dịch công chúng vào năm 2002. Vào cuối năm 2010, 3G Capital của Brazil đã mua lại phần lớn cổ phần của công ty, trong một thỏa thuận trị giá 3.26 tỷ USD. Các chủ sở hữu mới đã nhanh chóng bắt đầu tái cấu trúc công ty để đảo ngược vận may của mình.

3G Capital, cùng với đối tác Berkshire Hathaway, cuối cùng đã sáp nhập công ty với chuỗi Tim Hortons có trụ sở tại Canada, dưới sự bảo trợ của một công ty mẹ mới có trụ sở tại Canada có tên Restaurant Brands International.

Burger King những năm 1970 là “Thời kỳ hoàng kim” (Golden Age) trong quảng cáo của công ty, nhưng bắt đầu từ đầu những năm 1980, quảng cáo Burger King bắt đầu mất đi sự hiệu quả. Một loạt các chiến dịch quảng cáo kém thành công được tạo ra trong hai thập kỷ tiếp theo.

Năm 2003, đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Burger King đã thuê Agency quảng cáo Crispin Porter + Bogusky (CP+B) có trụ sở tại Miami, công ty đã tổ chức lại hoàn toàn chiến lược quảng cáo của mình với một loạt các chiến dịch mới tập trung vào một nhân vật Burger King được thiết kế lại có biệt danh là “The King“, kèm theo sự hiện diện trực tuyến mới.

Trong khi rất thành công, một số quảng cáo của CP+B đã bị chế giễu vì nhận thức phân biệt giới tính. Chủ sở hữu mới của Burger King, 3G Capital, sau đó đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và Chiến lược Marketing của Burger King chuyển đối tác Agency sang McGarryBowen, bắt đầu một chiến dịch định hướng sản phẩm mới với mục tiêu nhân khẩu học mở rộng.

3G Capital đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và đổi đối tác Agency sang McGarryBowen
3G Capital đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và đổi đối tác Agency sang McGarryBowen

Trong thực đơn của Burger King đã mở rộng từ việc cung cấp cơ bản bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, soda và sữa lắc đến một bộ sản phẩm lớn hơn và đa dạng hơn. Năm 1957, “Whopper” trở thành sự bổ sung lớn đầu tiên cho thực đơn, và nó đã trở thành sản phẩm đặc trưng của Burger King kể từ đó.

Ngược lại, đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Burger King đã giới thiệu nhiều sản phẩm không bắt kịp trên thị trường. Một số trong những thất bại này ở Hoa Kỳ đã chứng kiến thành công ở các thị trường nước ngoài, nơi Burger King cũng đã điều chỉnh thực đơn của mình cho thị hiếu khu vực.

Từ năm 2002 đến năm 2010, Chiến lược Marketing của Burger King đã nhắm mục tiêu mạnh mẽ vào nhân khẩu học nam giới 18-34 với các sản phẩm lớn hơn, thường mang theo một lượng lớn chất béo không lành mạnh và chất béo chuyển hóa. Chiến thuật này cuối cùng sẽ làm hỏng nền tảng tài chính của công ty. Bắt đầu từ năm 2011, công ty rời khỏi thực đơn hướng đến nam giới trước đây và giới thiệu các mặt hàng thực đơn mới, cải cách sản phẩm và đóng gói, như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc của chủ sở hữu hiện tại 3G Capital.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, Burger King báo cáo họ có 17,796 cửa hàng tại 100 quốc gia. Trong số này, gần một nửa được đặt tại Hoa Kỳ, và 99.7% thuộc sở hữu tư nhân và điều hành, với chủ sở hữu mới chuyển sang mô hình gần như nhượng quyền hoàn toàn vào năm 2013.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut –  Burger King trong lịch sử đã sử dụng một số biến thể của nhượng quyền thương mại để mở rộng hoạt động của mình. Cách thức mà công ty cấp phép cho các bên nhượng quyền thay đổi tùy thuộc vào khu vực, với một số nhượng quyền thương mại khu vực, được gọi là nhượng quyền thương mại chính, chịu trách nhiệm bán giấy phép con nhượng quyền thay mặt cho công ty.

Mối quan hệ của Burger King với các cửa hàng nhượng quyền của nó không phải lúc nào cũng êm đẹp. Những cuộc cãi vã giữa các cửa hàng nhượng quyền đã gây ra nhiều vấn đề, và trong một số trường hợp, mối quan hệ của công ty và những người được cấp phép đã biến thành các vụ kiện tòa án tiền lệ.

Các cửa hàng nhượng quyền của Burger King tại Úc được đặt tên riêng là Hungry Jack’s, do tranh chấp nhãn hiệu và một loạt các vụ kiện pháp lý.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Burger King

Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs
Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs

2.6 Popeyes

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Popeyes.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Popeyes Louisiana Kitchen, Inc., còn được gọi là Popeyes và trước đây được đặt tên là Popeyes Chicken & Biscuits và Popeyes Famous Fried Chicken & Biscuits, là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh gà rán đa quốc gia của Mỹ được thành lập vào năm 1972 tại New Orleans, Louisiana và có trụ sở tại Miami, Florida.

Nó hiện là một công ty con của Restaurant Brands International có trụ sở tại Toronto (RBI sở hữu các chuỗi Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs. Tính đến năm 2020, Popeyes có 3,451 nhà hàng, nằm ở hơn 46 tiểu bang và Đặc khu Columbia, Puerto Rico và 30 quốc gia trên toàn thế giới. Khoảng 30 địa điểm thuộc sở hữu của công ty; phần lớn còn lại được nhượng quyền thương mại.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Popeyes

Chiến lược chiêu thị của Popeyes 1
Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Popeyes

2.7 McDonald’s

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm McDonald’s.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – McDonald’s là một tập đoàn thức ăn nhanh đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 1940 như một nhà hàng được điều hành bởi Richard và Maurice McDonald, tại San Bernardino, California, Hoa Kỳ. Sau đó, công ty biến thành một thương hiệu nhượng quyền thương mại, với Logo Golden Arches được giới thiệu vào năm 1953 tại một địa điểm ở Phoenix, Arizona.

Năm 1955, Ray Kroc, một doanh nhân, gia nhập công ty với tư cách là một đại lý nhượng quyền thương mại và tiến hành mua lại chuỗi từ anh em nhà McDonald. McDonald’s có trụ sở trước đó tại Oak Brook, Illinois, nhưng đã chuyển trụ sở toàn cầu đến Chicago vào tháng 6 năm 2018.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – McDonald’s là chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới theo doanh thu, phục vụ hơn 69 triệu khách hàng mỗi ngày tại hơn 100 quốc gia tại 37,855 cửa hàng tính đến năm 2018. Mặc dù McDonald’s nổi tiếng với món hamburger, cheeseburgers và khoai tây chiên, họ có các sản phẩm thịt gà, đồ ăn sáng, nước ngọt, sữa lắc, và món tráng miệng. Công ty cũng bổ sung salad, cá, sinh tố và trái cây để đáp ứng với sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng và phản ứng tiêu cực vì sự không lành mạnh của thực phẩm ăn nhanh.

Doanh thu của McDonald’s đến từ tiền cho thuê bất động sản, tiền nhượng quyền, cũng như doanh thu tại các nhà hàng do công ty trực tiếp điều hành. Theo hai báo cáo được công bố vào năm 2018, McDonald’s là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai thế giới với 1.7 triệu nhân viên (sau Walmart với 2.3 triệu nhân viên). Tính đến năm 2020, McDonald’s có giá trị thương hiệu toàn cầu cao thứ chín.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của McDonald’s

Trụ sở của McDonald's
Trụ sở của McDonald’s

2.8 Texas Chicken

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Texas Chicken.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Church’s Chicken là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ chuyên về gà rán và có trụ sở tại Atlanta, Georgia. Chuỗi được thành lập với tên ban đầu là Church’s Fried Chicken To-Go bởi George W. Church Sr. vào năm 1952, tại San Antonio, Texas.

Church’s Chicken bán hàng dưới thương hiệu khác là Texas Chicken hoặc Church’s Texas Chicken với các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Chuỗi hiện thuộc sở hữu của Friedman Fleischer & Lowe.

Tính đến năm 2017, đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Church’s Chicken có hơn 1,700 cửa hàng tại 26 quốc gia.

Xem chi tiết: Chiến lược Marketing của Texas Chicken

Chiến lược sản phẩm của Texas Chicken 1
Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Texas Chicken

2.9 The Pizza Company

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm The Pizza Company.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – The Pizza Company là một chuỗi nhà hàng và nhượng quyền thương mại quốc tế có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan. Tập trung vào pizza và ẩm thực Ý-Mỹ, nó là một công ty con thuộc Minor International. Các chi nhánh của nó trải rộng khắp châu Á.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của The Pizza Company

The Pizza Company tại Việt Nam
The Pizza Company tại Việt Nam

2.10 Pizza 4P’s

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Pizza 4P’s.

Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut – Pizza 4P là một trong những thương hiệu pizza nổi tiếng tại Việt Nam. Có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Những người sáng lập nên thương hiệu này chính là vợ chồng người Nhật Yosuke và Sanae Masuko. Cảm hứng của Pizza 4P đến từ một chiếc lò nướng bánh nhỏ, nằm tại sân vườn sau của ngôi nhà ở Tokyo (Nhật Bản).

Cùng với niềm yêu thích của những chiếc bánh pizza. Thêm vào đó những người sáng lập nên Pizza 4P’s, nhận thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong việc mở rộng, cũng như phát triển các loại hình thức ăn nhanh. Và, nét tương đồng giữa Việt và Nhật khi ngày càng có nhiều chuỗi pizza “công nghiệp” mọc lên. Tuy nhiên, những quán pizza này chưa có mùi vị đặc biệt. Nên họ đã quyết định mở nhà hàng pizza thủ công nướng bằng lò củi.

Đối thủ cạnh tranh của KFC bao gồm Pizza 4P's
Đối thủ cạnh tranh của Pizza Hut bao gồm Pizza 4P’s

Brade Mar

5/5 - (10 bình chọn)

Cong-viec-Marketing