Chiến lược Marketing của Burger King

Chiến lược Marketing của Burger King 1

Phân tích Chiến lược Marketing của Burger King, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của Burger King liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của Burger King 1
Chiến lược Marketing của Burger King

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của Burger King

Burger King (BK) là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hamburger đa quốc gia của Mỹ. Có trụ sở tại Quận Miami-Dade, Florida, công ty được thành lập vào năm 1953 với tên Insta-Burger King, một chuỗi nhà hàng có trụ sở tại Jacksonville, Florida. Sau khi Insta-Burger King gặp khó khăn về tài chính vào năm 1954, hai nhà nhượng quyền David Edgerton và James McLamore có trụ sở tại Miami đã mua lại công ty và đổi tên thành “Burger King“.

Chiến lược Marketing của Burger King trong nửa thế kỷ tiếp theo, công ty đã đổi chủ bốn lần, với chủ sở hữu thứ ba là một quan hệ đối tác của TPG Capital, Bain Capital và Goldman Sachs Capital Partners, đưa công ty ra giao dịch công chúng vào năm 2002. Vào cuối năm 2010, 3G Capital của Brazil đã mua lại phần lớn cổ phần của công ty, trong một thỏa thuận trị giá 3.26 tỷ USD. Các chủ sở hữu mới đã nhanh chóng bắt đầu tái cấu trúc công ty để đảo ngược vận may của mình.

3G Capital, cùng với đối tác Berkshire Hathaway, cuối cùng đã sáp nhập công ty với chuỗi Tim Hortons có trụ sở tại Canada, dưới sự bảo trợ của một công ty mẹ mới có trụ sở tại Canada có tên Restaurant Brands International.

Chiến lược Marketing của Burger King những năm 1970 là “Thời kỳ hoàng kim” (Golden Age) trong quảng cáo của công ty, nhưng bắt đầu từ đầu những năm 1980, quảng cáo Burger King bắt đầu mất đi sự hiệu quả. Một loạt các chiến dịch quảng cáo kém thành công được tạo ra trong hai thập kỷ tiếp theo.

Năm 2003, Burger King đã thuê Agency quảng cáo Crispin Porter + Bogusky (CP+B) có trụ sở tại Miami, công ty đã tổ chức lại hoàn toàn chiến lược quảng cáo của mình với một loạt các chiến dịch mới tập trung vào một nhân vật Burger King được thiết kế lại có biệt danh là “The King“, kèm theo sự hiện diện trực tuyến mới.

Trong khi rất thành công, một số quảng cáo của CP+B đã bị chế giễu vì nhận thức phân biệt giới tính. Chủ sở hữu mới của Burger King, 3G Capital, sau đó đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và Chiến lược Marketing của Burger King chuyển đối tác Agency sang McGarryBowen, bắt đầu một chiến dịch định hướng sản phẩm mới với mục tiêu nhân khẩu học mở rộng.

3G Capital đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và đổi đối tác Agency sang McGarryBowen
3G Capital đã chấm dứt mối quan hệ với CP+B vào năm 2011 và đổi đối tác Agency sang McGarryBowen

Chiến lược Marketing của Burger King trong thực đơn của Burger King đã mở rộng từ việc cung cấp cơ bản bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, soda và sữa lắc đến một bộ sản phẩm lớn hơn và đa dạng hơn. Năm 1957, “Whopper” trở thành sự bổ sung lớn đầu tiên cho thực đơn, và nó đã trở thành sản phẩm đặc trưng của Burger King kể từ đó.

Ngược lại, Burger King đã giới thiệu nhiều sản phẩm không bắt kịp trên thị trường. Một số trong những thất bại này ở Hoa Kỳ đã chứng kiến thành công ở các thị trường nước ngoài, nơi Burger King cũng đã điều chỉnh thực đơn của mình cho thị hiếu khu vực.

Từ năm 2002 đến năm 2010, Chiến lược Marketing của Burger King đã nhắm mục tiêu mạnh mẽ vào nhân khẩu học nam giới 18-34 với các sản phẩm lớn hơn, thường mang theo một lượng lớn chất béo không lành mạnh và chất béo chuyển hóa. Chiến thuật này cuối cùng sẽ làm hỏng nền tảng tài chính của công ty. Bắt đầu từ năm 2011, công ty rời khỏi thực đơn hướng đến nam giới trước đây và giới thiệu các mặt hàng thực đơn mới, cải cách sản phẩm và đóng gói, như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc của chủ sở hữu hiện tại 3G Capital.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, Burger King báo cáo họ có 17,796 cửa hàng tại 100 quốc gia. Trong số này, gần một nửa được đặt tại Hoa Kỳ, và 99.7% thuộc sở hữu tư nhân và điều hành, với chủ sở hữu mới chuyển sang mô hình gần như nhượng quyền hoàn toàn vào năm 2013.

Chiến lược Marketing của Burger King trong lịch sử đã sử dụng một số biến thể của nhượng quyền thương mại để mở rộng hoạt động của mình. Cách thức mà công ty cấp phép cho các bên nhượng quyền thay đổi tùy thuộc vào khu vực, với một số nhượng quyền thương mại khu vực, được gọi là nhượng quyền thương mại chính, chịu trách nhiệm bán giấy phép con nhượng quyền thay mặt cho công ty.

Mối quan hệ của Burger King với các cửa hàng nhượng quyền của nó không phải lúc nào cũng êm đẹp. Những cuộc cãi vã giữa các cửa hàng nhượng quyền đã gây ra nhiều vấn đề, và trong một số trường hợp, mối quan hệ của công ty và những người được cấp phép đã biến thành các vụ kiện tòa án tiền lệ.

Các cửa hàng nhượng quyền của Burger King tại Úc được đặt tên riêng là Hungry Jack’s, do tranh chấp nhãn hiệu và một loạt các vụ kiện pháp lý.

Bây giờ bạn đã biết về Burger King, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của Burger King.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về Burger King

Các cửa hàng nhượng quyền của Burger King tại Úc được đặt tên riêng là Hungry Jack's
Các cửa hàng nhượng quyền của Burger King tại Úc được đặt tên riêng là Hungry Jack’s

2. Chiến lược sản phẩm của Burger King

Chiến lược Marketing của Burger King – Chiến lược sản phẩm của Burger King.

Được mệnh danh là ông trùm ngành fastfood, menu của Burger King nổi tiếng với dòng sản phẩm chính là hamburger. Ngoài ra các sản phẩm ăn kèm cũng rất đa dạng, phong phú như khoai tây chiên, rau quả trộn, cafe, nước trái cây, soda…

Chiến lược Marketing của Burger King cũng chế biến các sản phẩm theo chủ đề từng đơn đặt hàng khác nhau kèm theo như mù tạt, sốt cà chua, rau diếp, cà chua, dưa hành. Burger King cũng là thương hiệu đầu tiên cho chế biến khoai chiên theo kiểu Pháp bằng lò vi sóng an toàn cấp phép bởi ConAgra Foods Lamb Weston. Khoai chiên được bán tại các cửa hàng bán lẻ tự chọn ở Mỹ, bao gồm cả Wal-Mart.

Tại Việt Nam, menu Burger King cũng rất đa dạng với các dòng chính như burger, gà rán, cơm, món ăn kèm, combo để phù hợp với thói quen của người tiêu dùng Việt.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của Burger King trong các Chiến lược Marketing của Burger King.

Chiến lược sản phẩm của Burger King 1
Chiến lược sản phẩm của Burger King

3. Chiến lược giá của Burger King

Chiến lược Marketing của Burger King – Chiến lược giá của Burger King.

Trước sự cạnh tranh của đối thủ chính là McDonalds, Chiến lược Marketing của Burger King đã không ngần ngại giảm giá hàng loạt sản phẩm, chấp nhận thiệt hại về lợi nhuận để khách hàng có thể tới gần được với thương hiệu hơn.

Đầu năm 2017, hai thương hiệu này đã thu hút nhiều sự chú ý khi đồng loạt triển khai chiến lược bán hàng mới với mức giá cực sốc. Một cặp bánh Burger chỉ có giá 1 đô la, rẻ hơn cả một cái bánh mỳ hoặc một hộp nước trái cây, trên khắp nước Mỹ. Bên cạnh đó, Chiến lược Marketing của Burger King vẫn cho duy trì dòng bánh burger cao cấp với giá 3,99 đô la để phục vụ tệp khách hàng cao hơn.

Tại Việt Nam, 1 Burger bò phô mai có giá 49.000, còn Signature Burger bò nướng Whopper có giá 115.000đ, khá cạnh tranh với đối thủ McDonalds hoặc KFC. Vậy làm cách nào để Chiến lược Marketing của Burger King có thể tạo ra lợi nhuận trong khi vẫn phải duy trì chi phí mặt bằng, sản xuất, thuê nhân viên? Bí quyết Marketing của ông lớn này nằm ở việc tăng quy mô từ doanh số Burger, thịt gà, khoai chiên.

Một phần của chiến lược kinh doanh Marketing của Burger King Việt Nam là thu hút người tiêu dùng đến với các cửa hàng và sau đó lôi kéo họ mua các món khác ngoài Burger – khoai tây chiên, đồ uống, món tráng miệng. Từ đó, doanh thu của cửa hàng vẫn tăng, đảm bảo chi phí chi trả cho các khoản khác.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của Burger King trong các Chiến lược Marketing của Burger King.

Chiến lược giá của Burger King 1
Chiến lược giá của Burger King

4. Chiến lược phân phối của Burger King

Chiến lược Marketing của Burger King – Chiến lược phân phối của Burger King.

Burger King Holdings là công ty mẹ của Burger King, còn được gọi là Burger King Corporation và viết tắt là BKC, được thành lập vào ngày 23 tháng 7 năm 2002. Là một công ty con, nó có thu nhập từ một số nguồn, bao gồm cho thuê bất động sản và bán hàng thông qua các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty; tuy nhiên, một phần đáng kể doanh thu của nó phụ thuộc vào phí nhượng quyền thương mại.

Công ty điều hành khoảng 40 công ty con trên toàn cầu giám sát các hoạt động nhượng quyền thương mại, mua lại và nghĩa vụ tài chính như lương hưu. Một ví dụ về một công ty con là Burger King Brands, Inc. chịu trách nhiệm quản lý tài sản trí tuệ của Burger King.

Là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn được thành lập vào năm 1990, Burger King Brands sở hữu và quản lý tất cả các nhãn hiệu, bản quyền và tên miền được sử dụng bởi các nhà hàng ở Hoa Kỳ và Canada. Nó cũng chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ Marketing và các dịch vụ liên quan cho công ty mẹ.

Burger King Brands sở hữu và quản lý tất cả các nhãn hiệu, bản quyền và tên miền được sử dụng bởi các nhà hàng ở Hoa Kỳ và Canada
Burger King Brands sở hữu và quản lý tất cả các nhãn hiệu, bản quyền và tên miền được sử dụng bởi các nhà hàng ở Hoa Kỳ và Canada

Trong năm 2011, phần lớn các nhà hàng Burger King, khoảng 90%, là nhượng quyền thương mại tư nhân. Tại Bắc Mỹ, Burger King Corporation chịu trách nhiệm cấp phép cho các nhà khai thác và quản lý các cửa hàng. Trên thị trường quốc tế, công ty thường kết hợp với các bên khác để vận hành các địa điểm hoặc sẽ bán hoàn toàn quyền hoạt động cho bên nhận quyền được chỉ định nhượng quyền thương mại chính.

Nhượng quyền thương mại chính sau đó sẽ được quyền cấp phép cho các cửa hàng nhượng quyền phụ khác, hỗ trợ đào tạo nhân viên và đảm bảo các tiêu chuẩn hoạt động. Nhượng quyền thương mại chính sẽ nhận được hỗ trợ hành chính và quảng cáo từ Burger King Corporation để đảm bảo một kế hoạch Marketing thống nhất.

3G Capital tuyên bố vào tháng 4 năm 2011 rằng họ sẽ bắt đầu thoái vốn khỏi nhiều địa điểm thuộc sở hữu của công ty với mục đích tăng số lượng nhà hàng tư nhân lên 95%. Tính đến năm 2016, tỷ lệ các cơ sở Burger King thuộc sở hữu tư nhân đã tăng lên 99,5%.

Là bên nhượng quyền cho thương hiệu, Burger King Holdings có một số nghĩa vụ và trách nhiệm; công ty thiết kế và triển khai các hệ thống đào tạo và giám sát các tiêu chuẩn thương hiệu như thiết kế xây dựng cửa hàng. Công ty cũng phát triển các sản phẩm mới và triển khai chúng sau khi trình bày cho các bên nhượng quyền thương mại của mình.

Burger King có sự chấp thuận hạn chế đối với các hoạt động nhượng quyền thương mại như khung giờ hoạt động và giá cả khuyến mãi. Ngoài ra, Burger King chỉ định các nhà cung cấp và nhà phân phối được phê duyệt trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn tại các cơ sở sản xuất của các nhà cung cấp.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của Burger King trong các Chiến lược Marketing của Burger King.

Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs
Restaurant Brands International sở hữu các chuỗi nhà hàng ăn nhanh Burger King, Tim Hortons, Popeyes và Firehouse Subs

5. Chiến lược chiêu thị của Burger King

Chiến lược Marketing của Burger King – Chiến lược chiêu thị của Burger King.

Chiến lược Marketing của Burger King không chạy nhiều chiến dịch quảng cáo, song mỗi lần ra mắt quảng cáo, ông vua lớn thứ 2 ngành thực phẩm đều khiến cả thế giới phải ngạc nhiên, bất ngờ bởi Chiến lược Marketing của Burger King thực sự khác biệt.

Mới đây nhất, quảng cáo chiếc bánh Burger bị mốc của Burger King khiến người xem phải bất ngờ. Video chiếc bánh Burger Whopper nổi tiếng bị phân hủy và mốc dần theo thời gian 34 ngày được sử dụng để nhấn mạnh thông điệp: Burger King để cao yếu tố tự nhiên và an toàn cho người tiêu dùng bằng việc không sử dụng chất bảo quản, nguyên liệu nhân tạo.

Tưởng rằng quảng cáo phản cảm này sẽ khiến người tiêu dùng khó chịu nhưng không ngờ lại tạo ra hiệu ứng tuyệt vời. Khách hàng rất thích thú với ý tưởng của Burger King và tin tưởng vào các sản phẩm an toàn, chất lượng của thương hiệu hơn.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của Burger King trong các Chiến lược Marketing của Burger King.

Chiến lược chiêu thị của Burger King 1
Chiến lược Marketing của Burger King – Chiến lược chiêu thị của Burger King

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của Burger King, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của Burger King.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của McDonald’s

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (5 bình chọn)

Cong-viec-Marketing