Chiến lược Marketing của McDonald’s

Chiến lược Marketing của McDonald's 1

Phân tích Chiến lược Marketing của McDonald’s, cụ thể là chiến lược Marketing Mix của McDonald’s liên quan đến 4Ps (Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Chiêu thị).

Chiến lược Marketing của McDonald's 1
Chiến lược Marketing của McDonald’s

1. Tổng quan về Chiến lược Marketing của McDonald’s

McDonald’s là một tập đoàn thức ăn nhanh đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 1940 như một nhà hàng được điều hành bởi Richard và Maurice McDonald, tại San Bernardino, California, Hoa Kỳ. Sau đó, công ty biến thành một thương hiệu nhượng quyền thương mại, với Logo Golden Arches được giới thiệu vào năm 1953 tại một địa điểm ở Phoenix, Arizona.

Năm 1955, Ray Kroc, một doanh nhân, gia nhập công ty với tư cách là một đại lý nhượng quyền thương mại và tiến hành mua lại chuỗi từ anh em nhà McDonald. McDonald’s có trụ sở trước đó tại Oak Brook, Illinois, nhưng đã chuyển trụ sở toàn cầu đến Chicago vào tháng 6 năm 2018.

McDonald’s là chuỗi nhà hàng lớn nhất thế giới theo doanh thu, phục vụ hơn 69 triệu khách hàng mỗi ngày tại hơn 100 quốc gia tại 37,855 cửa hàng tính đến năm 2018. Mặc dù McDonald’s nổi tiếng với món hamburger, cheeseburgers và khoai tây chiên, họ có các sản phẩm thịt gà, đồ ăn sáng, nước ngọt, sữa lắc, và món tráng miệng. Công ty cũng bổ sung salad, cá, sinh tố và trái cây để đáp ứng với sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng và phản ứng tiêu cực vì sự không lành mạnh của thực phẩm ăn nhanh.

Doanh thu của McDonald’s đến từ tiền cho thuê bất động sản, tiền nhượng quyền, cũng như doanh thu tại các nhà hàng do công ty trực tiếp điều hành. Theo hai báo cáo được công bố vào năm 2018, McDonald’s là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai thế giới với 1.7 triệu nhân viên (sau Walmart với 2.3 triệu nhân viên). Tính đến năm 2020, McDonald’s có giá trị thương hiệu toàn cầu cao thứ chín.

Bây giờ bạn đã biết về McDonald’s, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Chiến lược Marketing của McDonald’s.

Xem chi tiết: Tìm hiểu về McDonald’s

Trụ sở của McDonald's
Trụ sở của McDonald’s

2. Chiến lược sản phẩm của McDonald’s

Chiến lược Marketing của McDonald’s – Chiến lược sản phẩm của McDonald’s.

Là một chuỗi hàng hàng cung cấp thức ăn nhanh, McDonald’s có danh mục sản phẩm chủ yếu là đồ ăn được chế biến sẵn. Dòng sản phẩm chính của McDonald’s bao gồm:

 • Hamburger và bánh mì sandwich
 • Thịt gà và cá
 • Salad
 • Đồ ăn nhẹ
 • Đồ uống
 • Món tráng miệng

Trong tất cả các yếu tố tạo nên Chiến lược Marketing của McDonald’s, sản phẩm được đánh giá là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất quyết định đến hình ảnh của thưởng hiệu trong tâm trí khách hàng. Trước đây, McDonald’s chủ yếu được biết đến nhờ sản phẩm Hamburger. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và mở rộng, doanh nghiệp đã phân tích, nghiên cứu và cho ra những dòng sản phẩm mới như thịt gà, cá, đồ tráng miệng,… để đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, nâng cao doanh thu và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược sản phẩm của McDonald’s trong các Chiến lược Marketing của McDonald’s.

Chiến lược sản phẩm của McDonald's 1
Chiến lược sản phẩm của McDonald’s

3. Chiến lược giá của McDonald’s

Chiến lược Marketing của McDonald’s – Chiến lược giá của McDonald’s.

Với mục tiêu thu hút lượng sự chú ý của khách hàng và tối đa lợi nhuận, Chiến lược Marketing của McDonald’s đã xây dựng 2 chiến lược giá: chiến lược định giá theo gói và chiến lược định giá tâm lý.

 • Với chiến lược định giá theo gói, McDonald’s cung cấp những bữa ăn với các gói combo đồ ăn khác nhau để được giảm giá nhiều hơn so với việc mua từng món đơn lẻ. Ví dụ như khách hàng có thể sử dụng combo Happy Meal gồm hamburger, gà rán, nước ngọt để tiết kiệm tiền thay vì mua riêng lẻ từng món.
 • Với chiến lược định giá tâm lý, McDonald’s thành công trong việc áp dụng các mức giá có vẻ tiết kiệm hơn, ví dụ như mức giá 99.000đ. Chiến lược giá thông minh này đã giúp khuyến khích người tiêu dùng mua sản phẩm dựa trên khả năng chi trả.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược giá của McDonald’s trong các Chiến lược Marketing của McDonald’s.

Chiến lược giá của McDonald's 1
Chiến lược giá của McDonald’s

4. Chiến lược phân phối của McDonald’s

Chiến lược Marketing của McDonald’s – Chiến lược phân phối của McDonald’s.

McDonald’s mở rất nhiều các kênh phân phối khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm họ, ví dụ như:

 • Hệ thống nhà hàng
 • Ki-ốt bán hàng
 • Ứng dụng McDonald’s trên di động
 • Website

Các kênh phân phối này giúp McDonald’s tạo ra được nguồn doanh thu rất lớn bởi sự thuận lợi trong việc tiếp cận với sản phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng ứng dụng điện thoại sẽ giúp khách hàng xem và đặt hàng dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Đồng thời, việc này sẽ giúp họ tìm được nhà hàng gần với mình nhất một cách nhanh nhất.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược phân phối của McDonald’s trong các Chiến lược Marketing của McDonald’s.

Chiến lược phân phối của McDonald's 1
Chiến lược phân phối của McDonald’s

5. Chiến lược chiêu thị của McDonald’s

Chiến lược Marketing của McDonald’s – Chiến lược chiêu thị của McDonald’s.

McDonald’s trong nhiều thập kỷ đã duy trì các chiến dịch quảng cáo rộng rãi. Ngoài các phương tiện truyền thông thông thường (truyền hình, đài phát thanh và báo chí), công ty sử dụng đáng kể các bảng quảng cáo và biển báo ngoài trời, và cũng tài trợ cho các sự kiện thể thao khác nhau, từ Little League đến FIFA World Cup và Thế vận hội Olympic.

Truyền hình đã đóng một vai trò trung tâm trong chiến lược quảng cáo của công ty. Cho đến nay, McDonald’s đã sử dụng 23 Slogans khác nhau trong các quảng cáo tại Hoa Kỳ, cũng như một vài Slogans khác tại các quốc gia và khu vực chi nhánh.

Năm 1992, cầu thủ bóng rổ Michael Jordan trở thành người nổi tiếng đầu tiên có một bữa ăn của McDonald’s mang tên ông. “McJordan“, một chiếc hamburger với dưa chua, lát hành tây sống, thịt xông khói và nước sốt thịt nướng, đã có sẵn tại các cửa nhượng quyền thương mại tại Chicago.

Vào tháng 9 năm 2020, McDonald’s đã hợp tác với rapper Travis Scott để phát hành “Travis Scott Meal“, một chiếc hamburger với phô mai, thịt xông khói, rau diếp, dưa chua, sốt cà chua và mù tạt; khoai tây chiên vừa với sốt thịt nướng; và một ly Sprite trên toàn quốc.

Năm 2021, McDonald’s hợp tác với nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS để phát hành “BTS Meal” tại 50 quốc gia trên thế giới, bắt đầu từ ngày 26 tháng 5 tại một số quốc gia. Bữa ăn bao gồm một phần Gà McNuggets 10 miếng, khoai tây chiên cỡ trung, ly Coca cỡ trung và lần đầu tiên ở Hoa Kỳ, ra mắt hai loại nước chấm cay: Ớt ngọt và Ớt Cajun.

Như vậy là bạn đã nắm được những thông tin chính về chiến lược chiêu thị của McDonald’s trong các Chiến lược Marketing của McDonald’s.

BTS Meal
BTS Meal

Brade Mar hy vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về phân tích Chiến lược Marketing của McDonald’s, cụ thể là Chiến lược Marketing Mix của McDonald’s.

Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pizza Hut

Brade Mar (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)

Cong-viec-Marketing